Trang

KFC phải bồi thường vì gà rán gây tổn thương não

vietnamnet.vn - Cập nhật 28/04/2012 03:15:22 PM (GMT+7)
Ngày 27/4, Tòa án Tối cao New South Wales, Australia, đưa ra phán quyết tập đoàn đồ ăn nhanh nổi tiếng thế giới KFC phải bồi thường cho một cô bé bị tổn thương não, dẫn đến bị liệt sau khi ăn gà rán.
Hồi tháng 10/2005, cô bé Monika Samaan, khi đó 7 tuổi, đã bị nhiễm khuẩn salmonella gây tổn thương não, nhiễm trùng máu và sốc nhiễm trùng.
Người nhà của cô bé cho biết, Monika bị như vậy sau khi ăn gói gà rán Twister cùng salad trong một cửa hàng đại lý KFC ở Sydney, Australia.
Tòa án Tối cao New South Wales đưa ra phán quyết tập đoàn KFC phải bồi thường cho cô bé Monika Samaan 8 triệu đô la Australia.
Ông George Vlahakis, luật sư riêng của gia đình cô bé Monika Samaan cho biết: Thân chủ tôi thấy hài lòng vì kiện tụng đã kết thúc. Monika Samaan bị bệnh, trở thành tàn phế làm cho gia đình khánh kiệt vì chạy chữa tốn kém. Quyết định bồi thường là rất cần thiết, KFC cần trả tiền đúng ngày song gia đình nhà Monika Samaan vẫn chưa nhận được đồng nào cả.
Ông Sally Glover, người đại diện của KFC tại Australia lên tiếng: “Chúng tôi rất tiếc trước sự việc cô bé Monika, tuy nhiên chúng tôi cũng phải có trách nhiệm bảo vệ thương hiệu KFC chuyên cung cấp đồ ăn nhanh ăn toàn và chất lượng cao.”
Theo Thẩm phán Stephen Rothman thì đồ ăn của KFC bị nhiễm bẩn do sự cầu thả của nhân viên.
Theo Dân Việt

Có thuốc chữa bệnh tự kỷ

khoahoc.com.vn

Cập nhật lúc 17h16' ngày 27/04/2012


Triển vọng chế tạo được thuốc chữa chứng bệnh tự kỷ được nhen lên sau khi thí nghiệm trên chuột cho kết quả tốt.
Theo kết quả thử nghiệm của Viện Y tế quốc gia Mỹ, sau khi dùng loài một loại thuốc mới, những con chuột được cho là mắc chứng giống tự kỷ ở người đã tăng các kỹ năng xã hội và giảm cách hành động lặp đi lặp lại.
Có bằng chứng cho thấy nhiều khả năng tự kỷ liên quan phương cách các tế bào trong não liên lạc với nhau tại khớp thần kinh (khoảng trống giữa 2 tế bào). Các nhà khoa học Mỹ đã thử nghiệm thuốc GRN-529, có nhiệm vụ can thiệp vào glutamate hóa học, giúp hai tế bào não “nói chuyện” với nhau.
Sau khi được tiêm thuốc GRN-529, chuột tự kỷ (kém hoạt động xã hội, ít giao tiếp với chuột khác, liên tục liếm lông…) dành ít thời gian cho việc liếm lông và cải thiện mức độ xã hội.
TS Jacqueline Crawley, công tác tại Viện Sức khỏe tâm thần quốc gia (Mỹ), nói: “Trong bối cảnh chứng tự kỷ gây ra nhiều phí tổn cả về tiền bạc lẫn tình cảm, đối với các gia đình, nhà trường và hệ thống y tế, chúng tôi hy vọng rằng, những nghiên cứu như thế này có thể đáp ứng nhu cầu tìm ra loại thuốc chữa được triệu chứng chính”.
Được biết, tự kỷ ảnh hưởng khoảng 1% trẻ em trên thế giới, với các triệu chứng từ nhẹ đến nặng như khó tương tác với người khác, chậm nói, có các hành động lặp đi lặp lại như gõ tay… Có giả thuyết cho rằng, nguyên nhân liên quan não bộ.
Theo Đất Việt

Ngộ độc bánh bột ngô mốc, 4 mẹ con chết

Thứ Sáu, 27/04/2012, 17:52 (GMT+7)
tuoitre.vn
Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang, rạng sáng 27-4 chị Giàng Thị Ly đã tử vong tại bệnh viện.
Đây là nạn nhân thứ 4 trong gia đình chết vì ăn bánh bột ngô mốc.
Trước đó, ngày 24-4 gia đình anh Hạng Chìa Sai, thôn Kẹp B, xã Minh Sơn, đã làm bánh bột ngô để ăn (bột ngô mà gia đình xay để cách đây gần một tháng nay đã bị mốc).
Sau khi ăn xong, các nạn nhân gồm vợ anh Sai là chị Giàng Thị Ly, 28 tuổi; cháu Hạng Mí Dình, 6 tuổi; Hạng Mí Lử, 4 tuổi; Hạng Thị Vừ, 18 tháng tuổi đều bị ngộ độc với các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, nôn thức ăn kèm theo máu.
Đến 8g sáng 25-4, Dình và Lử đã qua đời.
Khi đó, chị Giàng Thị Ly và cháu Hạng Mí Vừ cũng bị đau bụng, buồn nôn, đau đầu, khó thở và được mọi người trong thôn đưa đi cấp cứu tại trạm y tế xã, sau đó được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Mê. Đến 5g sáng 26-4, cháu Hạng Thị Vừ cũng tử vong.
Do chị Giàng Thị Ly trong tình trạng nguy kịch, hôn mê sâu, Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Mê đã chuyển chị Ly ra Bệnh viện Đa khoa Hà Giang. Mặc dù đã được các y, bác sĩ hết sức cứu chữa nhưng chị Giàng Thị Ly đã không qua khỏi.
Gia đình anh Hạng Chìa Sai có 5 người thì chỉ có riêng anh Sai do không ăn nên sống sót, còn bốn mẹ con chị Ly do ăn bánh đều bị ngộ độc và đã tử vong.
TTXVN

Thứ Sáu, 27/04/2012, 08:45 (GMT+7)
TT - Cơ quan chức năng của Trung Quốc vừa phát hiện hàng loạt cơ sở sản xuất trái cây sấy khô như đào khô, xí muội, hồng khô... của nước này sử dụng các loại chất phụ gia, hóa chất có thể gây ung thư.
Điều đáng nói là những loại trái cây sấy khô này cũng đang được bày bán tràn lan tại TP.HCM.
Một sạp hàng có bán xí muội Trung Quốc tại TP.HCM - Ảnh: Thuận Thắng
Tân Hoa xã cho biết dựa theo kết quả của Trung tâm kiểm nghiệm phân tích Hóa Lý, thành phố Bắc Kinh, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đã nêu đích danh các công ty có sản phẩm chứa chất phụ gia vượt quá tiêu chuẩn cho phép.
Chấn động Trung Quốc
"Trái cây khô chỉ dành để bán cho du khách, dân địa phương không bao giờ dám ăn"
Nhật Báo Thanh Niên (Trung Quốc) dẫn lời một công nhân
Theo đó, các sản phẩm đào khô, xí muội, hồng khô, táo tàu và nhiều loại trái cây khác của ba công ty thực phẩm uy tín tại thành phố Hàng Châu là Siêu Đạt, Linh Hâm, Bách Di chứa một lượng lớn các chất phụ gia như chất tạo ngọt saccharin, sodium cyclamate; chất tạo màu carmine, amaranth; chất tẩy trắng và bảo quản sulfur dioxide. Liều lượng chất phụ gia có trong các sản phẩm này cao gấp ba lần quy định của các cơ quan chức năng.
Theo các chuyên gia y tế, chất sodium cyclamate sẽ chuyển hóa thành chất cực độc có thể gây ung thư. Chất sulfur dioxide kết hợp với vitamin B1 lâu ngày sẽ gây thoái hóa não, gan, phổi... Các chất carmine, amaranth, saccharin cũng sẽ gây hại cho cơ thể con người nếu không sử dụng đúng liều lượng cho phép.
Điều đáng nói là những sản phẩm trên xuất hiện nhan nhản ở khắp các cửa hàng bách hóa đáng tin cậy như Wal-Mart, Century Mart, Carrefour, chuỗi cửa hàng Thượng Hải Lai Y Phần.
Khác với những sản phẩm chứa chất phụ gia vượt tiêu chuẩn cho phép của các công ty có tiếng, một loạt cơ sở sản xuất không giấy phép tại tỉnh Sơn Đông lại một lần nữa gây chấn động Trung Quốc. Đoạn phóng sự ngắn “Trái cây được gia công như thế này sao!” được phát sóng trên kênh CCTV2 tối 24-4 đã phơi bày toàn bộ dây chuyền chế biến mất vệ sinh của các nhà máy sản xuất trái cây chui tại thành phố Hàng Châu.
Đoạn ghi hình cho thấy nguyên liệu được đặt trong môi trường hôi hám và bẩn thỉu, số khác lăn lóc trên lề đường. Hơn 250 tấn đào thối được đổ vào một hồ chứa rộng toàn bùn đất và nhiều thứ rác rưởi. Các công nhân tại nhà máy chế biến trái cây tùy hỉ thêm vào các chất phụ gia. Các nhà máy này còn ngụy tạo luôn cả báo cáo kiểm nghiệm của các cơ quan chức năng. Sản phẩm hết hạn sẽ được gia công lại bằng cách sửa ngày tháng sản xuất.
Tại các cơ sở sản xuất chui ở tỉnh Sơn Đông, đào bẩn sẽ trở nên trắng tinh sau khi được trộn với dung dịch tẩy trắng sodium metabisulfite. Dù đây là chất phụ gia được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm, nhưng theo quy định không được sử dụng quá 0,05g sodium metabisulfite trên 1kg thành phẩm. Sau khi được tẩy trắng và thêm chất tạo màu, tạo ngọt, đào được đem phơi trên mặt đường và đóng vào các bao tải thức ăn gia súc.
Xí muội, táo khô, hồng khô có nguồn gốc từ Trung Quốc được bán tại một sạp tạp hóa ở TP.HCM - Ảnh: Thuận Thắng
Đầy rẫy tại TP.HCM
Siêu thị Trung Quốc ngừng bán
Hôm 25-4, Công ty Lai Y Phần (Trung Quốc) đã lên tiếng xin lỗi khách hàng và tuyên bố sẽ thu hồi toàn bộ các nhãn hiệu chứa chất bảo quản vượt quá mức cho phép. Siêu thị và các cửa hàng bán lẻ khác tại Trung Quốc đã ngừng bán loạt sản phẩm này. Tổng cục kiểm dịch chất lượng quốc gia cũng đã vào cuộc để điều tra vụ bê bối thực phẩm mới nhất này.
Tại TP.HCM, các mặt hàng như đào khô, táo khô, xí muội... có nguồn gốc từ Trung Quốc được bày bán khá phổ biến ở các chợ đầu mối Bình Tây, An Đông... Ghi nhận tại chợ Bình Tây cho thấy, hầu hết các sạp đều có bán các mặt hàng như táo tàu, xí muội, đào khô...
Đây được coi là những mặt hàng chủ đạo của ngành hàng trái cây sấy khô, đặc biệt là xí muội, với đủ cả xí muội có hạt, không hạt. Tuy nhiên, hầu hết các mặt hàng trên đều không có bao bì, ghi nhãn đầy đủ. Hàng bán theo ký. Do đó, cả bao khối lượng khoảng 10kg cũng chỉ dán nhãn giấy duy nhất đủ ghi tên mặt hàng và giá bán. Trên nhãn không thể hiện cơ sở sản xuất, xuất xứ hàng hóa, hạn sử dụng theo đúng quy định...
Bà Minh, tiểu thương chợ Bình Tây, cho biết hầu hết các loại trái cây sấy khô như xí muội, táo khô... đều là hàng Trung Quốc. “Trong giới buôn bán mặt hàng này, chỉ cần nhìn giá là biết hàng nguồn gốc ở đâu, không cần phải dán nhãn. Phải có đến 70-80% xí muội trên thị trường là hàng Trung Quốc. Hàng trong nước không dễ kiếm ngoài chợ. Đa số các cơ sở sản xuất trong nước đều đóng gói bao bì cẩn thận, phân phối qua kênh cửa hàng bán lẻ chứ ít vào được chợ đầu mối” - bà Minh nói. Lý do chính do giá hàng Trung Quốc thường xuyên rẻ hơn 10.000-20.000 đồng/kg tùy loại so với hàng trong nước. Chẳng hạn, xí muội Trung Quốc thường bán mức 80.000-100.000 đồng/kg, trong khi xí muội sản xuất trong nước có thời điểm bán 120.000 đồng/kg. “Chúng tôi buôn bán, cái gì lời nhiều hơn thì bán chứ không quan tâm hàng lấy từ đâu về” - bà Minh nói.
Tương tự, tại chợ An Đông (Q.5), chợ Bến Thành (Q.1), chợ Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh)... các loại trái cây sấy khô, mứt trái cây nói trên được bán tràn ngập và cũng trong tình trạng không nhãn mác, không hạn dùng và không thông tin nhà sản xuất. Tuy vậy, hầu hết các tiểu thương đều xác nhận đa số là hàng nhập từ Trung Quốc. Theo các tiểu thương, hạn sử dụng hầu hết chỉ in trên thùng giấy khi còn nguyên đai nguyên kiện. Tuy nhiên khi bán lẻ, hàng được xé nhỏ ra nên việc có để hạn sử dụng hay không cũng không có ý nghĩa, vì tiểu thương tự ghi thì hoàn toàn có thể gian lận.
Hàng sấy khô “ba không”
Theo bà Thanh - tiểu thương kinh doanh hàng sấy khô ở chợ Bình Tây, hiện nay chỉ cần ngồi tại sạp, khoảng 5-7 ngày lại có xe chở hàng từ các đầu mối nhập khẩu giao đến tận nơi. Khi nhập hàng mới, mỗi loại thường lấy 200-300kg. Bà Thanh nói xí muội và táo tàu là mặt hàng bán chạy nhất. Mỗi ngày chỉ riêng hai mặt hàng này, bà Thanh bán được 120-150kg. Không chỉ mang đi cửa hàng tạp hóa, chợ lẻ ở TP.HCM mà còn được đưa về Long An, Bình Dương... tiêu thụ nên khách hàng đa số là người mua sỉ, lấy số lượng lớn.
Một số đầu mối kinh doanh trái cây sấy khô cho biết hàng hóa nguồn gốc Trung Quốc không chỉ “ba không”: không bao bì - nhãn mác, không tên tuổi nhà sản xuất, không hạn sử dụng... mà còn không hóa đơn chứng từ và giấy tờ chứng minh chất lượng.
Trong khi đó, theo ông T. - một cán bộ Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM, trái cây chế biến, mứt trái cây được xếp vào nhóm hàng thực phẩm. Do đó để được lưu hành trên thị trường, mặt hàng này buộc phải có giấy chứng nhận đạt vệ sinh an toàn thực phẩm, hoặc giấy chứng nhận đã qua kiểm định và đủ tiêu chuẩn nhập khẩu vào VN. Tuy nhiên, trên thực tế hàng hóa không an toàn vẫn có thể bị lọt lưới. Theo một cán bộ Cục Hải quan TP.HCM, gần như không có các mặt hàng nói trên nhập khẩu về qua cảng ở TP. Do đó, có thể thấy phần lớn hàng vận chuyển vào từ các cửa khẩu khu vực phía Bắc giáp Trung Quốc. Với đường đi này, việc kiểm soát tương đối khó khăn. Đặc biệt, nguồn hàng nhập lậu cũng rất đáng lo ngại vì không được kiểm soát chất lượng.
Xí muội Trung Quốc từng nhiễm độc
Cuối năm 2009, một số quốc gia trên thế giới đã phát hiện và cảnh báo người tiêu dùng không nên sử dụng xí muội nguồn gốc Trung Quốc và lãnh thổ Đài Loan vì sản phẩm có chứa hàm lượng chì vượt quá giới hạn cho phép. Tại thời điểm đó, thị trường VN tràn ngập xí muội Trung Quốc. Kết quả kiểm nghiệm từ Sở Y tế TP.HCM cũng phát hiện một số mẫu xí muội không hạt cho kết quả dương tính với chì, chất tạo ngọt và chứa chất phụ gia cấm gây nguy hại cho sức khỏe người sử dụng. Các mẫu xí muội này được lấy từ chợ Bình Tây cũng trong tình trạng không hạn sử dụng.
BẠCH HOÀN - ĐÔNG PHƯƠNG


Thứ Năm, 26/04/2012, 08:03 (GMT+7)
TT - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký ban hành nghị định hướng dẫn thực hiện Luật an toàn thực phẩm. Theo đó, nghị định có hiệu lực từ ngày 11-6-2012, kể từ thời điểm này các nhà sản xuất thực phẩm thay vì công bố tiêu chuẩn sản phẩm như hiện hành sẽ thực hiện công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định về an toàn thực phẩm tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi lưu thông hàng hóa ra thị trường.
Nghị định này cũng quy định rõ giao ba bộ Y tế, Công thương, Nông nghiệp và phát triển nông thôn quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, theo nguyên tắc bảo đảm xuyên suốt quản lý toàn bộ quá trình từ sản xuất - lưu thông sản phẩm, một sản phẩm chỉ chịu sự quản lý của một bộ, ngành, thay cho việc Bộ Y tế quản lý toàn bộ sản phẩm đã thành thực phẩm, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Công thương quản lý quá trình sản xuất - chế biến như trước đây.
Cũng theo nghị định, lần đầu tiên Chính phủ có quy định về an toàn thực phẩm với sản phẩm biến đổi gen, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn có trách nhiệm thành lập hội đồng an toàn sinh vật biến đổi gen, lập danh sách sản phẩm biến đổi gen được sử dụng làm thực phẩm. Sản phẩm có tỉ lệ biến đổi gen trên 5% phải ghi nhãn rõ ràng và thể hiện thông tin liên quan đến sinh vật biến đổi gen trên nhãn hàng hóa.
L.ANH - L.C

Cháu bé bị bệnh “ma cà rồng” ở Việt Nam

Cập nhật 25/04/2012 03:39:00 PM (GMT+7)
 – Bệnh nhân nữ mắc bệnh “ma cà rồng” đầu tiên ở Việt Nam đã được các bác sĩ ở Bệnh viện Da liễu Trung ương khám, điều trị. Tuy nhiên, bệnh nhân không thể khỏi hẳn bệnh và vĩnh viễn không được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.
Trao đổi với VietNamNet, Tiến sĩ Nguyễn Duy Hưng, Tổng thư ký Hội Da liễu Việt Nam, Trưởng phòng chỉ đạo tuyến của Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết bệnh nhân nữ này tên Tr., 5 tuổi, ở Sóc Sơn (Hà Nội).
Bệnh nhân nhập viện cách đây hơn một tháng trong tình trạng có rất nhiều vết tổn thương cấp tính trên da.

Các tổn thương này gồm các bọng nước phồng rộp, chứa dịch trong và dịch hồng, có những vết trầy tiết dịch, có vảy tiết và sẹo bọng nước trên vùng da hở, từ mặt đến tay và chân.
Những thương tổn trên bàn tay cháu Tr. do bệnh "ma cà rồng" gây nên. Sở dĩ gọi đây là bệnh "ma cà rồng" bởi da bị tổn thương khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và hậu quả để lại là những vết sẹo gây biến dạng khủng khiếp trên mặt, tay, chân bệnh nhân, thậm chí gây co quắp, rụt các chi. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Ngoài những mụn nước xuất hiện sâu dưới vùng da thượng bì, cháu bé còn bị sẹo lồi dày đặc xuất hiện trên nền tổn thương cũ ở mặt, cổ, tay và chân, những vùng da hở tiếp xúc ánh nắng.
Do cơ địa sẹo lồi nên các vết sẹo này đã làm cho khuôn mặt, tay, chân cháu biến dạng kỳ dị. Các đầu ngón tay, chân bệnh nhân bị teo do sẹo.

Ngoài ra, bệnh nhân còn mắc chứng rậm lông và phát triển thể chất không bình thường, chỉ nặng 13kg và có hội chứng thiếu máu.
Điều đặc biệt là những vùng da kín được quần áo che phủ, ít tiếp xúc ánh nắng như lưng, bụng và phần trên ở cánh tay, ở đùi, mông da hoàn toàn bình thường.

Sau khi khám và làm các xét nghiệm cần thiết, Tiến sĩ Hưng cho biết các bác sỹ của Bệnh viện da liễu Trung ương đã chẩn đoán bệnh nhân mắc bệnh Porphyrin bẩm sinh thể hiếm gặp. Đây là một bệnh di truyền gene lặn do thiếu sót enzym trong quá trình tổng hợp nhân Heme.

Theo Tiến sĩ Hưng thì Porphyrin là căn bệnh hiếm gặp của cả nhân loại (đến nay cả thế giới mới chỉ phát hiện khoảng 200 trường hợp từ nhẹ đến nặng).

“Nhiều người gọi đây là bệnh “ma cà rồng” bởi da bị tổn thương khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và hậu quả để lại là những vết sẹo gây biến dạng khủng khiếp trên mặt, tay, chân bệnh nhân, thậm chí gây co quắp, rụt các chi”, ông Hưng nói.
Theo Tiến sĩ Hưng, trên thế giới hiện chưa có phương pháp điều trị tận gốc bệnh Porphyrin ngoài cách điều cắt lá lách để giảm tình trạng thiếu máu, điều trị vùng da nhiễm khuẩn và một số trường hợp được cấy ghép tủy xương.

Tiến sĩ Hưng cho biết đây là bệnh nhân mắc bệnh “ma cà rồng” đầu tiên mà Bệnh viện Da liễu Trung ương tiếp nhận. Cho đến thời điểm này, chưa có phương pháp nào chữa trị triệt để.

Theo người nhà của bệnh nhân thì cháu Tr. là con út trong gia đình có 4 người con. Anh trai thứ hai của cháu trước đây cũng có những triệu chứng lâm sàng tương tự nhưng đã mất khi 7 tuổi, không rõ nguyên nhân.

Bệnh nhân hiện đã xuất viện được một tháng sau khi ổn định tình hình. Trong suốt một tháng từ khi xuất viện đến nay, giữa bệnh viện và bệnh nhân vẫn giữ liên lạc và thăm khám thường xuyên theo định kì.
Tiến sĩ Hưng cho biết sức khỏe cháu bé mắc căn bệnh hiếm gặp này hiện vẫn đang ổn định nhưng cần theo dõi hết sức chặt chẽ.

Khi xuất viện, bệnh viện đã có 2 tư vấn (1 tư vấn cho bệnh nhân và 1 tư vấn cho gia đình). Theo đó, với bệnh nhân cần tuyệt đối tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Với gia đình người bệnh cần cảnh giác vì bệnh có thể di truyền cho những đứa con được sinh sau.
Bệnh có thể phát hiện sớm từ trong bào thai

Theo Tiến sĩ Hưng, bệnh “ma cà rồng” có thể được phát hiện sớm khi đứa trẻ còn là bào thai trong bụng mẹ. Phương pháp xác định nguy cơ mắc bệnh là chọc ối khi thai nhi được 16 tuần tuổi rồi làm xét nghiệm.

Bệnh này dễ có thể bị nhầm với các bệnh về da khác, đặc biệt là bệnh ly thượng bì bóng nước. Do đó, Tiến sĩ Hưng khuyến cáo người dân nếu ai có các biểu hiện lâm sàng như trên và có biểu hiện dị ứng với ánh sáng mặt trời thì nên đến cơ sở y tế để được khám và điều trị sớm.
Ngọc Anh

Quảng Ngãi: Bước đầu xác định được virus gây bệnh viêm da

vov.vn - Cập nhật lúc : 10:16 PM, 24/04/2012
Kết quả của 14 mẫu máu đều dương tính với virus Rickettsia trong số 26 mẫu máu lấy từ bệnh nhân viêm da bàn tay bàn chân chưa rõ nguyên nhân
Y tế vừa thông báo kết quả bước đầu xác định dương tính với virus Rickettsia “sốt mò do bọ chét” gây nên bệnh viêm da bàn tay bàn chân tại xã Ba Điền, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi.
Theo đó, có đến 14 mẫu máu dương tính với virus Rickettsia trong số 26 mẫu máu lấy từ bệnh nhân viêm da bàn tay bàn chân chưa rõ nguyên nhân ở xã Ba Điền, huyện Ba Tơ. Trong số mẫu xét nghiệm có 30% mẫu của bệnh nhân hồng cầu nhỏ, dễ vỡ dẫn đến tử vong.
Đoàn công tác Bộ Y tế lấy mẫu máu người dân mắc bệnh viêm da lạ ở xã Ba Điền, huyện miền núi Ba Tơ (Quảng Ngãi)
Sở Y tế Quảng Ngãi đã kiến nghị tỉnh sớm hỗ trợ kinh phí mua máy lọc máu, thuốc để hỗ trợ điều trị tích cực cho bệnh nhân, giảm tỷ lệ tử vong. Sở cũng đề nghị tỉnh chi trả 5% chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho bệnh nhân...
Tính đến thời điểm này, tỉnh Quảng Ngãi có 172 người mắc bệnh viêm da bàn tay bàn chân, trong đó 19 bệnh nhân đã tử vong./.
Theo TTXVN

Cách ngâm tỏi trị bệnh thấp khớp

Bệnh lạ ở Quảng Ngãi đã vượt ngoài tầm kiểm soát

Cập nhật lúc : 3:09 PM, 19/04/2012

(VOV) - Bệnh viêm da dày sừng lòng bàn tay bàn chân tại huyện Ba Tơ không chỉ là bệnh lạ của Việt Nam, mà trở thành bệnh lạ đối với y văn thế giới.

Tính đến 19/4, vừa tròn một năm kể từ ngày phát hiện ca bệnh viêm da lạ tại xã Ba Điền, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi. Căn bệnh này ngày càng có nhiều người mắc và đã có 8 trường hợp tử vong tại bệnh viện và 11 người khác chết tại nhà với các triệu chứng tương tự, khiến người dân trong vùng hoang mang, lo lắng.
Đợt khảo sát thực địa mới đây nhất từ ngày 12 -15/4 do PGS – TS Trần Hậu Khang, Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương cùng các chuyên gia đầu ngành về da liễu, môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn lao động, huyết học, chống độc và các bệnh viện nhiệt đới tiến hành khám sàng lọc; lấy các mẫu máu, tóc, da và mẫu nước, đất, thực phẩm người dân thường dùng để xét nghiệm, phân tích. Tuy nhiên, đến nay đoàn chuyên gia của Bộ Y tế vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây bệnh.
Qua hội chẩn với các chuyên gia đầu ngành trong nước và thế giới, đoàn công tác Bộ Y tế đã nhận định sơ bộ bệnh viêm da lạ tại Ba Tơ gồm 4 nhóm. Nhóm bệnh nhân chỉ có tổn thương da đơn thuần, không có tổn thương gan. Nhóm bệnh nhân chỉ tổn thương gan, không có tổn thương da, nhóm này chủ yếu là trẻ em. Nhóm bệnh nhân có tổn thương gan và da và nhóm bệnh nhân nặng, với những tổn thương đa phủ tạng nặng.
Các nguyên nhân được các nhà khoa học đề cập đến có thể là viêm da tiếp xúc do nhiễm độc, bệnh sốt mò do Ríc-két-si-a, bệnh viêm gan siêu vi E. Theo PGS – TS Trần Hậu Khang, Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương, bệnh viêm da dày sừng lòng bàn tay bàn chân tại huyện Ba Tơ không chỉ là bệnh lạ của Việt Nam mà trở thành bệnh lạ đối với y văn thế giới, và điều quan trọng là cần tìm ra nguyên nhân gây bệnh.
Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi và các chuyên gia y tế của Trung ương đang đề nghị Bộ Y tế hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các cơ quan y tế quốc tế khác hỗ trợ tìm nguyên nhân gây bệnh viêm da lạ.
Người dân và các cấp chính quyền ở Quảng Ngãi đang mong chờ sự hỗ trợ tích cực của ngành y tế trong nước và nước ngoài, để sớm ngăn chặn căn bệnh làm cho nhiều người mắc và tử vong này./.

CTV Xuân Long/VOV-Miền Trung

Kinh hoàng lò mổ Hà Nội

BẠN ĐỌC PHẢN HỒI - COMMENT (5)
Hồ Minh Hà
Toàn những cách làm giả dối, bất lương từ nuôi lấy thịt, giết thịt đến cả khâu kiểm dịch đóng dấu có xác nhận của....chính quyền! Chỉ có người tiêu dùng là lãnh đủ.
QUAN PHU GIA
Việc giết mổ bừa bãi mất vệ sinh an toàn như vậy tại sao cơ quan chức năng vẫn cấp "giấy thông hành" cho hoạt động. Là người tiêu dùng chúng tôi rất bức xúc, mong cơ quan chức năng xem xét có biện pháp quản lý chặt chẽ hơn.
nguyễn văn sơn
Do chúng ta thực thi không đúng, lò giết mổ có vệ sinh lại bỏ không. Do ai quản lý mà chồng chéo đây, chính chúng ta gây phản cảm cho người tiêu dùng. Thị trường thực phẩm lại bị điêu đứng, cơ quan chức năng phải làm ngay....
Lê văn quốc
Đó chỉ là một phần mà chúng ta nhìn thấy nhưng thấy rồi cũng thôi, nói rồi thì mọi việc vẫn vậy. Những lần phát hiện thịt hôi thối, các chất tạo nạc và nhiều cơ sở sản suất không đạt vệ sinh vẫn tái diễn. Nếu có luật phạt thích đáng thì các cơ sở đó hỏi xem có còn dám như thế nữa không chứ.
Thanh Luu
Các lò mổ lậu không giấy phép, mất vệ sinh như thế này thì mặc sức hoành hành, hoạt động. Trong khi đó các dây chuyền giết mổ công nghiệp bài bản hiện đại thì dần bị phá sản vì cạnh tranh không lại. Không biết vai trò trách nhiệm của các cơ quan quản lý ở đâu???

Mắc bệnh phụ khoa vì… máy giặt

Cập nhật lúc :11:44 AM, 04/04/2012
(Đất Việt) Khi bác sĩ kết luận Ngô Thanh bị viêm âm đạo do nấm Candidas, cô giận chồng vô kể, không phải anh truyền bệnh thì còn ai? Thật không ngờ, thủ phạm lại là… cái máy giặt.
Lấy chồng được ít lâu, Ngô Thanh đi khám phụ khoa lần đầu trong đời do tình trạng đau ngứa ngày một trầm trọng. Sau khi kết luận cô bị viêm nhiễm nấm Candidas, bác sĩ giải thích, mầm bệnh có thể xâm nhập từ môi trường hoặc bạn tình, và phụ nữ quan hệ tình dục với người nhiễm Candidas thì nguy cơ lây nhiễm lên đến 80%.
Chắc mẩm chồng là “thủ phạm”, Ngô Thanh giận anh đến nỗi cơm chồng nấu không ăn, nước chồng rót không uống. Cô uống hết thuốc mà bệnh vẫn không đỡ. Cảm giác ngứa rát vẫn cứ đeo bám dai dẳng. Bác sĩ hết sức ngạc nhiên vì Ngô Thanh đã trải qua ba liệu trình điều trị, lẽ ra nếu bệnh không khỏi thì ít nhất cũng phải thuyên giảm. Đến khi hỏi rõ về thói quen sinh hoạt của Ngô Thanh, bác sĩ mới vỡ lẽ, căn nguyên vấn đề là ở cái máy giặt, nói đúng hơn là cách giặt đồ của cô: cho cả đồ lót lẫn quần áo mặc ngoài vào giặt cùng một lúc.


Theo lý giải của bác sĩ, thông thường, cứ sau 5 tháng sử dụng, lượng vi khuẩn, nấm mốc trong máy giặt sẽ tăng vọt. Các bào tử nấm mốc lan tỏa khắp lồng máy giặt theo chuyển động của nước. Một số loại nấm thậm chí vẫn sống sót dưới ánh nắng mặt trời. Vì vậy, thói quen bỏ lẫn cả đồ lót và đồ dài vào giặt như Ngô Thanh sẽ khiến quần áo dễ nhiễm bẩn và có hại sức khỏe. Mách nhỏ: Bạn nên để máy giặt tại nơi khô ráo, phân loại đồ lót và quần áo mặc ngoài để giặt riêng. Mỗi lần giặt xong, nên mở nắp máy giặt để thông gió trong vài giờ, giúp máy không bị ẩm ướt. Quần áo giặt xong nên phơi ngay, không “tích trữ” lâu trong khoang máy. Nên định kỳ lau rửa khoang giặt ba tháng một lần.
Mai Anh (theo Sina)

Chuyện đời buồn của cô gái người cá

Cập nhật lúc :5:07 AM, 18/04/2012
Cơ thể phát ra mùi tanh nồng như cá khiến bà mẹ 34 tuổi Claire Rhodes người Anh từng nghĩ đến việc tự tử do thường xuyên bị hắt hủi.
>> Kỳ lạ ‘thai nhi người cá’ tại Trung Quốc
>> Nàng tiên cá xuất hiện, công nhân bỏ chạy
>> Em bé có làn da vảy cá

Bất kể thời tiết nắng hay mưa, mùi tanh đượm cũng không buông tha cho bà mẹ trẻ. Tình trạng này xuất hiện khi Claire 20 tuổi. Khi mới phát hiện ra thay đổi sinh lý bất thường, cô thường xuyên tắm rửa và đánh răng liên tục để ức chế mùi khó ngửi.
Tình hình ngày càng tồi tệ hơn khiến Claire buộc phải tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ. Đã có lúc, Claire tin rằng tình trạng trên bắt nguồn từ những cái răng bất hảo. Cô giả vờ đau răng và nhờ nha sĩ nhổ những cái đáng nghi nhưng không thành. Răng của Claire hoàn toàn không có vấn đề gì.


Chứng bệnh hiếm gặp khiến cơ thể Claire phát ra mùi tanh như cá chết.

Để tránh bất tiện khi giao tiếp, Claire miệt mài tắm 10 lần và đánh răng 20 lần một ngày. Cô thường xuyên ở nhà. Mỗi khi có việc ra ngoài, Claire phải đánh răng và tắm rửa sạch sẽ mới dám đi. Nhiều người tỏ ra ghê tởm trước ngoại hình mập ú và mùi nồng nặc phát ra từ cơ thể Claire. Thậm chí, có người bất lịch sự đến mức dùng bã cao su tấn công Claire trên đường phố. Không chỉ vậy, mùi nước tiểu cũng từng đặt Claire vào tình huống dở khóc dở cười. Người mẹ trẻ nhớ rõ lần mình đi vệ sinh tại một toilet công cộng. Vừa bước ra ngoài, cô bị mắng xối xả bởi người tiếp theo cho rằng cô vô ý thức đến mức không chịu xả nước sau khi đi vệ sinh. Hóa ra, dù đã xả nước nhiều lần nhưng mùi tanh từ nước tiểu vẫn đọng lại. Bất hạnh dồn dập đổ lên đầu, Claire rơi vào tình trạng trắng tay khi bị buộc phải từ bỏ công việc bảo mẫu. Quá bất lực, cô từng tìm đến cái chết để giải thoát. Chính tình yêu chân thành của chồng và các con giúp Claire có động lực tiếp tục chống chọi với bệnh tật.

Claire trước và sau khi ăn kiêng.

Tình hình trở nên tươi sáng hơn khi Claire được chẩn đoán mắc chứng Trimethylaminuria và thực hiện chế độ ăn kiêng đặc biệt. Theo đó, Claire sẽ hạn chế ăn dâu tây, lê, cà rốt, củ cải, khoai tây và salad. Bên cạnh mật ong và các món ăn được chế biến từ gạo, Clarie chỉ được ăn rau và hoa quả. Nhờ thực đơn này, Claire ngày càng tự tin hơn khi ức chế được mùi tanh và giảm cân hiệu quả. Giải thích về căn bệnh hiếm gặp của Claire, bác sĩ Robin Lachmann công tác tại Bệnh viện University College, London cho biết: "Claire mắc chứng Trimethylaminuria, người bị bệnh này cơ thể phát ra mùi tanh như cá chết. Căn nguyên bệnh bắt nguồn từ những rối loạn enzym, chất này được bài tiết qua phổi, ngấm vào mồ hôi, hơi thở và nước tiểu. Việc tắm rửa thường xuyên không thay đổi được tình thế. Thực phẩm mới là nhân tố quyết định”.
Lê Nguyệt (theo Thesun)

Cha mẹ làm ngơ bệnh cận thị, con lĩnh án mù lòa

BAO PHU NU

Cận thị - một căn bệnh quen thuộc ở trẻ (Ảnh minh họa)
Cận thị - một căn bệnh quen thuộc ở trẻ (Ảnh minh họa)

Cha mẹ làm ngơ bệnh cận thị, con lĩnh án mù lòa.

Thứ bẩy, 07/04/2012, 08:00 AM (GMT+7)
(Suc khoe) - Nếu để bệnh cận thị biến chứng nặng, người bệnh có thể bị thoái hoá võng mạc, bong võng mạc dẫn đến mù loà... Thế nhưng nhiều phụ huynh vẫn thờ ơ với căn bệnh học đường của con em mình....
yahoo
15% trẻ em đi học cận thị
Cận thị - một căn bệnh quen thuộc và hiện nay đã trở thành một hiện tượng rất phổ biến, đặc biệt ở các em đang trong độ tuổi đến trường. Cận thị trước hết làm ảnh hưởng trực tiếp đến học tập, khả năng tiếp nhận và cảm nhận cuộc sống bằng thị giác.
Cha mẹ làm ngơ bệnh cận thị, con lĩnh án mù lòa - 1
Cận thị nặng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ; nếu để bệnh biến chứng nặng, có thể bị thoái hóa võng mạc, bong võng mạc dẫn đến mù lòa, thậm chí di truyền sang cả các thế hệ sau. Tuy nhiên, cho đến nay, nhiều bậc phụ huynh vẫn chưa đánh giá đúng mức nguy hiểm của cận thị ở con mình, đa số vẫn còn rất thờ ơ với bệnh không gây chết người trực tiếp này.
Khoa khúc xạ Bệnh Viện Mắt TP HCM đã tiến hành một cuộc khảo sát trên gần 5.200 học sinh lớp 1, 6 và 10. Kết quả là 25% học sinh mắc tật cận thị, nhưng chỉ có 8% đeo kính, và chỉ có 30% trong số ấy được đeo kính đúng với tình trạng của mắt. Cũng theo kết quả khảo sát trên, tỷ lệ học sinh bị mắc tật cận thị ở các trường chuyên là rất cao, có trường lên tới gần 80%. Ở các trường không chuyên tỷ lệ là gần 48%.
Còn theo số liệu thống kê của ngành giáo dục, cả nước có 15% trẻ em trong độ tuổi đi học bị cận thị. Và tỷ lệ cận thị tăng lên theo cấp học. Điều kiện học tập, sinh hoạt càng tốt tỷ lệ học sinh bị tật cận thị càng tăng, bởi số học sinh nội thành bị tật cận thị chiếm 30%, gấp hơn 2 lần học sinh ngoại thành.
Bí quyết bảo vệ "cửa sổ tâm hồn"
Để ngăn ngừa cận thị, phụ huynh nên hướng con em mình chủ động phòng tránh cận thị sớm. Học tập, làm việc trong môi trường có điều kiện ánh sáng lý tưởng. Bên cạnh đó, việc ăn uống đủ chất, bổ sung các Vitamin và khoáng chất là điều rất cần thiết cho mắt. Ăn thức ăn có nhiều Vitamin A có trong các loại gan động vật, sữa bò, dầu gan cá… Thức ăn chứa nhiều caroten, chủ yếu có trong rau xanh, bí đỏ, cà rốt, táo, gấc…
Cha mẹ làm ngơ bệnh cận thị, con lĩnh án mù lòa - 2
Trong cuộc sống bận rộn như hiện nay, nếu như các bậc phụ huynh không đủ thời gian để chăm sóc một cách chu đáo cho con của mình, đặc biệt là trong việc bảo vệ đôi mắt, thì việc sử dụng các sản phẩm có chức năng chuyên biệt hỗ trợ cho mắt cũng là một giải pháp hữu hiệu.
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các sản phẩm chăm sóc cho đôi mắt như Tobicom, Vrhoto… Đặc biệt, dòng sản phẩm mới xuất hiện có công dụng chuyên biệt trong việc hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa bệnh cận thị có tên Viên bổ mắt GoodEye dành riêng cho đối tượng học sinh đang thu hút được nhiều sự quan tâm.
GoodEye chứa các hoạt chất Lutein, Vaccinium myrtillus (hay còn gọi là Cao Việt Quất) và các Vitamin thiết yếu, giúp tăng sắc tố võng mạc, làm bền thành mạch máu trong mắt, ngăn chặn sự tác động của tia cực tím (tia UV), làm tăng cường thị lực cho mắt, chống mỏi mắt, nhức mắt, giúp giữ gìn và tăng cường sức khỏe cho đôi mắt. Một trong những ưu điểm nổi trội của sản phẩm đó là chỉ cần uống 1 viên mỗi ngày. Điều này sẽ khắc phục được tình trạng quên dùng sản phẩm của các em, vừa tiết kiệm thời gian và giảm chi phí cho các bậc phụ huynh.

(Nguồn: GoodEye)

Những dấu hiệu nàng "nghiện" tình dục cao độ


vnmedia.vn 
Cập nhật lúc 06h04" , ngày 10/04/2012 - 
Nhiều phụ nữ có gia đình không hiểu tại sao mình lại ham muốn tình dục mãnh liệt đến vậy. Nhiều người vì muốn che giấu cảm xúc nên rơi vào tình trạng trầm cảm.

Trong thực tế, nhiều phụ nữ có gia đình êm ấm hoặc đã có bạn tình nhưng vẫn thường cảm thấy không thỏa mãn về nhu cầu tình dục dù cảm xúc của những lần quan hệ vẫn đạt đỉnh điểm.

Bản thân họ không hiểu tại sao mình lại ham muốn tình dục mãnh liệt đến vậy. Nhiều người vì muốn che giấu cảm xúc nên rơi vào tình trạng trầm cảm. Thực ra, việc ham muốn tình dục mãnh liệt này không phải là minh chứng của một sức khỏe tốt. Trong nhiều trường hợp, đó là biểu hiện của việc đang mắc một căn bệnh có tên khoa học Aphorodisia.
 Ảnh minh họa
Theo y học, lúc quan hệ tình dục, cơ thể phụ nữ giải phóng chất endorphine tạo cảm giác dễ chịu, thoải mái, hưng phấn. Nguyên nhân dẫn đến chứng Aphorodisia chính là do những phụ nữ này bị nghiện cảm giác mà chất endorphine mang lại. Nghiện tình dục ở phụ nữ có thể do di truyền, sự thay đổi các hóa chất, thần kinh hoặc gặp chấn thương tâm lý trong quá khứ. Khi nhu cầu tình dục tăng cao, nếu bị “đói” quá thì sẽ vật vã, khổ sở, mất tập trung khiến nhiều người tìm cách để thỏa mãn, thậm chí với cả những cách rất sai lầm. Theo đông y, bệnh này thực chứng là do gan thấp nhiệt, hư chứng là do thận âm hư suy, yếu về thận âm, dục hóa lên quá cao mà gây nên. Những phụ nữ bị bệnh này rất dễ xúc động, tâm trạng bất an.

Ngoài ra, họ còn có những triệu chứng như nước tiểu màu vàng đậm; miệng khô đắng; khí hư ra nhiều, dính, đặc và trong suốt; lưỡi đỏ, rêu lưỡi mỏng và vàng. Lâu ngày, bệnh trở nên nặng hơn và những phụ nữ này thấy thắt lưng, đầu gối mỏi nhừ, đầu váng, tai ù, lòng bàn tay nóng bỏng, thậm chí suy kiệt sức khỏe. Đông y gọi đây là bệnh âm túng. Khi mắc phải âm túng, phụ nữ không nên xấu hổ đến mức không dám đi khám.

Nếu để lâu ngày, bệnh chuyển sang hư chứng sẽ gây ra đau lưng, mỏi gối, váng đầu, ù tai, chân tay nóng, dễ gây đau đầu, bốc hỏa, tăng huyết áp, tính tình cáu gắt, ảnh hưởng đến công việc và đời sống gia đình. Người bệnh cần có thái độ bình tĩnh, đúng mực.

Bên cạnh đó, cần hạn chế xem phim, đọc sách báo có tính chất khiêu dâm hoặc liên quan đến chuyện quan hệ tình dục. Nếu đã có gia đình thì cần cho chồng biết để chia sẻ và giúp đỡ trong việc điều trị. Về ăn uống, cần hạn chế những thực phẩm có tác dụng kích thích như: ngẩu pín, đuôi bò, cật heo, lòng đỏ trứng gà, thịt chó, dê, bò, hành, hẹ sống… Tăng cường ăn các loại rau quả có tính mát như: bí đao, dưa chuột, bách hợp có tác dụng thanh nhiệt, hạ hỏa, an thần, làm giảm sự “bốc lửa”.

Có thể dùng món ăn bài thuốc sau đây để hỗ trợ tốt hơn cho việc điều trị: Nguyên liệu gồm hạt sen, long nhãn, bột sắn dây, mỗi thứ 20 g; đường 50 g. Hạt sen ngâm nước lạnh cho mềm rồi đổ 600 ml nước hầm cho nhừ. Tiếp đó, cho long nhãn và đường vào đun thêm 5 phút, hòa bột sắn dây vào khuấy đều, bắc ra ăn hoặc cho nước đá vào ăn cho mát.

(Theo NLĐ

Công bố phát hiện quan trọng về bệnh ung thư gan

13:06 | 14/04/2012 

THX ngày 13-4 đưa tin các nhà khoa học Áo thuộc Viện nghiên cứu ung thư Ludwig Boltzmann đã phát hiện ra rằng việc sản sinh quá nhiều hormone tăng trưởng có thể gây ung thư gan.
Ảnh minh họa. (Nguồn: orientalstar.vn)
Ảnh minh họa. (Nguồn: orientalstar.vn).
Ung thư gan là loại ung thư phổ biến thứ năm trên thế giới và là nguyên nhân phổ biến thứ ba của các ca tử vong liên quan đến u bướu.
Đến nay, các bệnh lây nhiễm virus như viêm gan B, viêm gan C và uống quá nhiều rượu được cho là những thủ phạm chính gây ung thư gan.
Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng việc sản sinh quá nhiều hormone tăng trưởng, do rối loạn hormone hay rối loạn trao đổi chất, làm gia tăng nhanh chóng quá trình phát triển các căn bệnh liên quan đến u bướu và gây ung thư gan. Họ cũng cho biết thêm rất khó để có thể phát hiện hormone tăng trưởng.
Mục đích nghiên cứu của nhóm là tìm hiểu cơ chế làm việc phân tử mang tín hiệu (signaling molecule) có tên STAT 5 trong quá trình phát triển ung thư gan do sự sản sinh quá nhiều hormone tăng trưởng.
Các thử nghiệm trên chuột cho thấy phân tử mang tín hiệu này đảm bảo cho gan làm việc trạng thái khỏe mạnh và về cơ bản có thể điều tiết các quá trình chuyển hóa.
Sự sản sinh quá nhiều hormone tăng trưởng cũng có thể dẫn tới các bệnh về thận và suy giảm chức năng cơ quan nội tạng.
Theo Huy Lê
Vietnam+

21:07 | 27/03/2012

TPO - Gan có nhiệm vụ giải các chất độc hại, lọc máu và sản sinh các chất dinh dưỡng quan trọng... Khi bị xơ hóa, gan khó thực hiện các chức năng cần thiết cho cuộc sống và sức khỏe.
Nghiện rượu và viêm gan C mạn tính là 2 nguyên nhân chính gây xơ gan. Nhưng nhiều yếu tố khác có thể gây bệnh, bao gồm một số bệnh di truyền, tổn thương ống mật, bệnh hệ miễn dịch và tiếp xúc dài ngày với các độc tố trong môi trường.
Dấu hiệu và triệu chứng
Bạn có thể không có các dấu hiệu và triệu chứng xơ gan trong giai đoạn đầu của bệnh. Nhưng khi nhiều mô sẹo thay thế cho mô khỏe mạnh và chức năng gan suy giảm, bạn có thể có các triệu chứng sau:
- Chán ăn
- Sút cân
- Buồn nôn
- Tĩnh mạch hình nhện nhỏ, đỏ dưới da hoặc dễ thâm tím
- Yếu
- Mệt mỏi
- Vàng da và mắt, nước tiểu sẫm
- Chảy máu do ứ máu tĩnh mạch thực quản hoặc ruột
- Giảm nhu cầu sinh lý
- Cổ trướng
- Đau bàn tay và bàn chân và cuối cùng là đau khắp cơ thể
- Phù chân và bàn chân do ứ dịch
- Rối loạn tâm thần, như hay quên hoặc kém tập trung
Gan tổn thương những gì?
Nhiều người bị xơ gan do nghiện rượu. Xơ gan do rượu thường xảy ra sau ³10 năm nghiện rượu nặng, cho dù lượng rượu có thể gây tổn thương gan khác nhau giữa người này và người khác. Trong giai đoạn đầu xơ gan, gan sưng, nhưng sau đó teo lại với các vùng tạo mô sẹo lớn hơn.
Các nguyên nhân khác của xơ gan gồm:
- Viêm gan B và C mạn tính. Viêm gan C nặng là nguyên nhân gây xơ gan đứng thứ 2 sau nghiện rượu. Nhiễm các chủng viêm gan khác (viêm gan B) cũng có thể gây xơ gan.
- Viêm gan tự miễn. Viêm gan tự miễn có thể tác động tới mọi người ở mọi lứa tuổi, mặc dù hay gặp ở nữ hơn ở nam. Vì viêm nhiễm thường nặng và kéo dài, có thể dẫn tới xơ gan và cuối cùng suy gan.
- Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Trong rối loạn này, mỡ tích tụ trong gan, gây viêm và đôi khi tạo mô sẹo. Mặc dù chưa biết chính xác nguyên nhân gây bệnh, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu dường như có liên quan tới bệnh tiểu đường, béo phì và nồng độ lipid cao.
- Các bệnh di truyền. Các bệnh này bao gồm những rối loạn làm tăng nồng độ một số khoáng chất như đồng (bệnh Wilson) hoặc sắt (bệnh nhiễm sắc tố sắt mô) tích tụ trong gan. Các bệnh di truyền khác có thể gây xơ gan bao gồm xơ nang và thiếu hụt alpha-1-antitrypsin – một rối loạn trong đó protein bất thường làm tổn thương tế bào gan.
- Tắc hoặc viêm ống mật. Các bệnh như xơ gan mật nguyên phát hoặc viêm đường mật xơ cứng nguyên phát có thể làm cho ống mật bị viêm, tạo sẹo hoặc tắc. Điều này ép mật trở lại gan, làm tổn thương mô và cuối cùng gây xơ gan.
- Tiếp xúc kéo dài với khoáng chất độc. Gan là ngân hàng đầu tiên của rượu, thuốc và các độc tố khác. Tiếp xúc kéo dài với các độc tố trong môi trường như arsen và các phản ứng nặng với một số thuốc, kể cả thuốc kê đơn, có thể dẫn tới xơ gan.
Khi nào cần khám bệnh
Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nào của xơ gan – sút cân, mệt mỏi, vàng da và phù chân hoặc chướng bụng, nhất là khi bạn nghiện rượu hoặc đã bị viêm gan – hãy đi khám bệnh. Khám thực thể và làm xét nghiệm có thể giúp chẩn đoán xơ gan và loại bỏ các nguyên nhân khác gây dấu hiệu và triệu chứng ở bạn.
Biến chứng
Vì xơ gan phá vỡ chức năng bình thường của gan, nó có thể gây nhiều biến chứng nặng:
- Tăng áp lực tĩnh mạch cửa
- Tĩnh mạch căng to (cổ trướng)
- Ứ dịch
- Thâm tím và chảy máu
- Vàng da
- Đau
- Bệnh não gan
- Loãng xương
- Ung thư gan
- Suy gan
Điều trị
Mặc dù tổn thương gan do xơ gan không hồi phục, điều trị thường có thể giúp ngăn ngừa tổn thương thêm và làm giảm biến chứng. Cách điều trị tốt nhất đối với bạn tùy thuộc vào nguyên nhân xơ gan.
Cai rượu là cách điều trị quan trọng trong xơ gan do rượu.
Ngoài việc điều trị nguyên nhân xơ gan, bác sĩ sẽ tập trung ngăn ngừa và cải thiện biến chứng:
- Tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc điều trị tăng huyết áp giúp giảm áp lực tĩnh mạch cửa và ngăn ngừa chảy máu ở các mạch máu bị giãn.
- Vỡ mạch. Để giúp ngừng chảy máu, bạn có thể dùng các thuốc như octreotid (Sandostatin) hoặc vapreotid (Octastatin) – là dẫn chất của hormon tự nhiên. Bạn có thể dùng thuốc đơn thuần hoặc kết hợp với thủ thuật ngoại khoa. Một trong những thủ thuật này là thắt tĩnh mạch cửa nội soi, điều trị chảy máu ở thực quản. Nếu thủ thuật này không thành công, bác sĩ có thể dùng một catheter có bóng ở cuối để ép tĩnh mạch và ngừng chảy máu. Khi chảy máu nặng hoặc tái phát thường xuyên, có thể cần tạo đường nối tắt giữa hệ tĩnh mạch trong gan và hệ tĩnh mạch chung của cơ thể.
- Ứ dịch. Đôi khi tránh dùng rượu và muối là tất cả những gì bạn cần để giảm tích tụ dịch ở chân hoặc bụng. Nếu không, bác sĩ có thể kê đơn các thuốc lợi tiểu như spironolacton (Aldacton) hoặc furosemid (Lasix). Những trường hợp nặng có thể cần chọc dịch.
- Ngứa. Bác sĩ thường kê các thuốc kháng histamin như cholestyramin (Questran) và rifampin (Rifadin, Rimactan) để giảm ngứa do các chất chuyển hóa trong máu.
- Điều trị bệnh não gan. Thuốc lactulose (Cholac, Duphalac) có thể giúp giảm nồng độ amoniac. Bác sĩ cũng có thể khuyên dùng kháng sinh neomycin để giảm nồng độ vi khuẩn trong ruột sản sinh amoniac.
- Suy gan. Khi không thể kiểm soát được các biến chứng hoặc chức năng gan suy nặng, ghép gan có thể là lựa chọn duy nhất ở một số người.
Phòng ngừa
Mặc dù không phải tất cả các trường hợp xơ gan đều có thể phòng ngừa được, các cách dưới đây có thể giảm rất nhiều nguy cơ ở bạn:
- Tránh rượu hoặc uống điều độ
- Bảo vệ bạn không bị viêm gan C, B
Thạc sĩ - Bác sĩ Vũ Tuyết Mai

10:00 | 10/04/2012

Những thông tin về phương pháp trị liệu mới lại hy vọng cho bệnh nhân ung thư. Chúng tôi xin giới thiệu bài viết của Tiến sĩ WONG SENG WENG - Giám đốc Y khoa Trung tâm Ung thư – Tập Đoàn Y tế Singaproe về vấn đề này
Ung thư hiện đang là nguyên nhân tử vong hàng đầu trên khắp thế giới. Chúng ta đã có những tiến bộ vượt bậc trong hóa trị liệu trong những năm qua song vẫn có sự gia tăng không ngừng của cả tỉ lệ chữa khỏi cũng như cả số người mắc bệnh ung thư.
Liệu pháp hóa trị liệu thông thường cũng bị hạn chế do độc tính nghiêm trọng liên quan. Trong nhiệm vụ chữa trị tốt hơn, liệu pháp đặc biệt mà mục tiêu là tăng tác dụng lên các tế bào ung thư và giảm thiểu tác dụng phá hủy các tế bào bình thường của cơ thể, chính là mục tiêu trong điều trị ung thư.
Trong vài năm gần đây, liệu pháp mục tiêu đang ngày càng trở nên thực tế.
Trung tâm sức khỏe
Trung tâm sức khỏe.
Câu chuyện về bệnh nhân
Một bệnh nhân của tôi, bà H, một phụ nữ người Việt Nam gần 60 tuổi luôn phải ngồi xe lăn từ cuối năm ngoái. Bà bị ung thư vú tiến triển lây lan thành ung thư xương, ung thư gan và ung thư phổi.
Hiện giờ bà chân bà đã trở lại bình thường, hoàn toàn không còn đau và có thể đi du lịch như bà hằng ao ước. Ngày càng nhiều những bệnh nhân như bà H đang tìm kiếm phương pháp điều trị mới này – liệu pháp điều trị ung thư chọn lọc. Thuốc được dùng trong liệu pháp này được mô tả là thuốc thông minh.
Tình hình không có gì khác biệt trong lần đầu tiên bà bay từ Ha Noi, Viet Nam sang để gặp tôi. Căn bệnh ung thư đã bị khống chế ở vùng xương xung quanh hông trái cái làm mất khả năng đứng và đi lại của bệnh nhân. Bà đã bị đau dữ dội ngay cả khi nghỉ ngơi ban đêm và mất ngủ hàng tháng liền. Rất nhiều người gọi đó là giai đoạn cuối, với ý nghĩa gần như là tuyệt vọng. Nhờ sự tìm hiểu thông tin về khả năng chữa trị của liệu pháp ung chọn lọc, bà đã đến Singapore để được tư vấn.
Sau khi thảo luận, bà dần dần hiểu được những tiến bộ gần đây nhất trong điều trị ung thư hoàn toàn có thể giúp được bà. Với những suy nghĩ như được đổi mới, bà đã bắt đầu điều trị với liệu pháp chọn lọc và thu được những kết quả rất đáng hài lòng.
Chân dung thuốc thông minh
Chính xác thì liệu pháp điều trị chọn lọc này là gì? Nó hoạt động như thế nào ? Nó khác biệt như thế nào với liệu pháp hóa trị liệu thông thường? Cái gì làm cho những thuốc này lại thông minh?
Thuốc dùng trong liệu pháp chọn lọc là thông minh bởi vì nó có thể tấn công vào nơi khu trú của các tế bào ung thư và phá hủy chúng trong khi lại tránh làm tổn thương các tế bào thông thường trong cơ thể cũng giống như bom thông minh được dùng trong chiến tranh vậy. Liệu pháp hóa trị liệu thông thường ở một phương diện nào đó giống với một pháo binh hơn. Chúng ta không hẳn tin tưởng vào khả năng tiêu diệt kẻ thù của các pháo binh.
Và có điều gì đó làm chúng ta lo lắng về sự an nguy của các thường dân vô tội mà pháo có thể gây ra. Hóa trị liệu thông thường có những khuyết điểm của nó đó là có thể gây ra những tác dụng bất lợi cho các tế bào bình thường của cơ thể giống như những tổn hại vô tình mà các pháo binh gây ra cho dân thường khi sử dụng vượt quá ngưỡng cho phép.
Thuốc thông minh đang làm tăng dần cơ hội chiến thắng ung thư với cách thức giống như bom thông mình làm tăng cơ hội chiến thắng cho cuộc chiến tranh thực sự vậy. Thuốc thông minh có thể là những phân tử thiết kế nhỏ hoặc là những kháng thể.
Các kháng thể là dạng tự nhiên của bom thông minh. Đó là sản phẩm trong cơ thể chúng ta, nhằm tấn công và phá hủy kẻ xâm lược mà không làm hại các tế bào bình thường khác trong cơ thể. Kĩ thuật hiện nay chúng ta có để tạo ra các kháng thể nhân tạo tấn công và tiêu diệt tế bào ung thư thay vì tấn công và tiêu diệt các vi khuẩn và virus.
Singapore gần đây đã có đầy đủ các bằng chứng chứng minh cho liệu pháp điều trị ưng thư chọn lọc được sử dụng trong lâm sàng. Quan trọng như chiến lược tổng thể của một cuộc chiến tranh chống lại căn bệnh ung thư, các bác sĩ điều trị ưng thư tại Singapore đã được hỗ trợ toàn bộ các phòng thí nghiệm y khoa phức tạp có khả năng xác định cấu trúc di truyền của ung thư nhờ đó dự đoán khả năng dễ bị tổn thương hoặc kháng với liệu pháp điều trị chọn lọc này. Chúng ta cần nhấn mạnh vai trò quan trọng của vũ khí chiến đấu thích hợp với ung thư nhằm mang lại kết quả điều trị tốt nhất.
Câu chuyện về Bà H không phải là duy nhất. Ông M, một trong người đàn ông 40 tuổi đến từ thì trấn Vladivostok, Russia và sẽ quay trở lại Singapore để đánh giá đáp ứng điều trị. Ông đã có sự kết hợp thành công giữa hóa trị liệu và liệu pháp điều trị chọn lọc cho căn bệnh ung thư lympho tiến triển. Qua cuộc nói chuyện trên điện thoại vào tháng trước chúng tôi được biết ông hiện ông đã không còn bất kì triệu chứng nào nữa.
Đây là những cá nhân đạt hiệu quả điều trị tốt nhất đáp ứng với liệu pháp điều trị mới này và nó có thể mang lại những thông tin mới cho những bệnh nhân đang có nhu cầu điều trị. Chúng tôi mong sớm được gặp lại ông M.
Dr. Wong Seng Weng
 
Tập đoàn Y tế Singapore (SMG) là tổ chức chăm sóc sức khỏe với sự cố gắng phấn đấu cải tiến và nhằm mục đích cung cấp những chuyên gia chăm sóc sức khỏe với chất lượng chuyên môn cao, đạt tiêu chuẩn về quản lý cũng như đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng y tế. SMG có mạng lưới các công ty con và các đối tác tại Singapore cũng như quốc tế chuyên cung cấp những dịch vụ chăm sóc sức khỏe.
Hội thảo cập nhật những tiến bộ mới trong chẩn đoán, điều trị và phòng tránh ung thư
kết hợp tư vấn miễn phí cho từng bệnh nhân:
Thời gian: Thứ bảy, ngày 21.04.2012, sáng 9-12h, chiều 13-17h.
Đăng kí tham dự: (04) 39 440 180 – 012 56 333 666
Văn phòng Đại diện tập đoàn y tế Singapore: (SMG)
Tầng 17- 01, Prime Centre, 53 Quang Trung, Hà Nội
Email: vn@smg.sg/vnro3@smg.sg/vnro2@smg.sg
Web: www.smg.sg - http://www.tcc.sg
Văn phòng đại diện Tập Đoàn Y tế Singapore nhận tư vấn miễn phí cho bênh nhân với các chuyên gia Singapore về các bệnh liên quan đến ung thư, cột sống, xương khớp, mắt và cấy ghép giác mạc, thụ tinh trong ống nghiệm và các chuyên khoa khác. Điện thoại: (04) 39 440 180.

Cận thị - Có thực sự đáng sợ?

tienphong.vn - 10:59 | 10/04/2012 

Cận thị là một tật khúc xạ mà người ta quen gọi là “Bệnh Cận thị”. Đây là một “căn bệnh” không gây chết người trực tiếp nên phần đa chúng ta có một tâm lý chủ quan, coi thường, thậm chí xuất hiện cả tâm lý “Cận thì đeo kính”, càng tri thức. Vậy Cận thị có thực sự “đơn giản” như chúng ta nghĩ hay không, bài viết sau đây sẽ một phần làm rõ điều này.
 
15% trẻ em đi học cận thị 
Cận thị - một căn bệnh rất quen thuộc và hiện nay đã trở thành một hiện tượng rất phổ biến, đặc biệt ở các em đang trong độ tuổi đến trường. Cận thị trước hết làm ảnh hưởng trực tiếp đến học tập, khả năng tiếp nhận và cảm nhận cuộc sống bằng thị giác.
Cận thị nặng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ; nếu để bệnh biến chứng nặng, có thể bị thoái hóa võng mạc, bong võng mạc dẫn đến mù lòa, thậm chí di truyền sang cả các thế hệ sau. Vậy cận thị có thực sự đáng sợ không – Câu trả lời chắc chắn là “có”
Tuy nhiên, cho đến nay, nhiều bậc phụ huynh vẫn chưa đánh giá đúng mức nguy hiểm của cận thị ở con mình, và đa số vẫn còn rất thờ ơ với bệnh không gây chết người trực tiếp này. Khoa khúc xạ Bệnh Viện Mắt TP HCM đã tiến hành một cuộc khảo sát trên gần 5.200 học sinh lớp 1, 6 và 10. Kết quả là 25% học sinh mắc tật cận thị, nhưng chỉ có 8% đeo kính, và chỉ có 30% trong số ấy được đeo kính đúng với tình trạng của mắt.
Cũng theo kết quả khảo sát trên, tỷ lệ học sinh bị mắc tật cận thị ở các trường chuyên là rất cao, có trường lên tới gần 80%. Ở các trường không chuyên tỷ lệ là gần 48%. Còn theo số liệu thống kê của ngành giáo dục, cả nước có 15% trẻ em trong độ tuổi đi học bị cận thị. Và tỷ lệ cận thị tăng lên theo cấp học. Điều kiện học tập, sinh hoạt càng tốt tỷ lệ học sinh bị tật cận thị càng tăng, bởi số học sinh nội thành bị tật cận thị chiếm 30%, gấp hơn 2 lần học sinh ngoại thành.
Bí quyết bảo vệ "cửa sổ tâm hồn" 
Để ngăn ngừa cận thị, phụ huynh nên hướng con em mình chủ động phòng tránh cận thị sớm. Học tập, làm việc trong môi trường có điều kiện ánh sáng lý tưởng. Bên cạnh đó, việc ăn uống đủ chất, bổ sung các Vitamin và khoáng chất là điều rất cần thiết cho mắt. Ăn thức ăn có nhiều Vitamin A có trong các loại gan động vật, sữa bò, dầu gan cá…Thức ăn chứa nhiều caroten, chủ yếu có trong rau xanh, bí đỏ, cà rốt, táo, gấc…
 
Trong cuộc sống bận rộn như hiện nay, nếu như các bậc phụ huynh không đủ thời gian để chăm sóc một cách chu đáo cho những đứa con của mình, đặc biệt là trong việc bảo vệ đôi mắt, thì việc sử dụng các sản có chức năng chuyên biệt hỗ trợ cho mắt cũng là một giải pháp hữu hiệu. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các sản phẩm chăm sóc cho đôi mắt như Tobicom, Vrhoto…
Đặc biệt, dòng sản phẩm mới xuất hiện có công dụng chuyên biệt trong việc hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa bệnh cận thị có tên Viên bổ mắt GoodEye dành riêng cho đối tượng học sinh đang thu hút được nhiều sự quan tâm.
GoodEye chứa các hoạt chất Lutein, Vaccinium myrtillus (hay còn gọi là Cao Việt Quất) và các Vitamin thiết yếu, giúp tăng sắc tố võng mạc, làm bền thành mạch máu trong mắt, ngăn chặn sự tác động của tia cực tím (tia UV), làm tăng cường thị lực cho mắt, chống mỏi mắt, nhức mắt, giúp giữ gìn và tăng cường sức khỏe cho đôi mắt.
Một trong những ưu điểm nổi trội của sản phẩm đó là chỉ cần uống 1 viên mỗi ngày. Điều này sẽ khắc phục được tình trạng quên dùng sản phẩm của các em, vừa tiết kiệm thời gian và giảm chi phí cho các bậc phụ huynh.
Con mắt là tài sản vô giá, vậy nên chúng ta hãy biết cách giữ gìn và bảo vệ nó, dù bằng bất cứ hình thức nào. Đừng để những thói quen và sự thờ ơ của chính bản thân cũng như cộng đồng hủy hoại tài sản vô giá đó.
P.V

Tay bị tê có nguy hiểm?

suckhoedoisong.vn - Thứ Bảy, 14/04/2012 09:39
Thời gian gần đây tay phải của cháu có hiện tượng tê bại, ấn vào vùng khuỷu tay thấy nhói đau. Chỉ cần làm việc một lúc là tay mỏi cứng. Cháu mắc bệnh gì vậy?
Vũ Hải Dương (Thái Nguyên)
Có rất nhiều nguyên nhân làm tay bị tê như: rối loạn canxi máu, co thắt mạch máu ngoại vi… nhưng hay gặp nhất là hội chứng ống cổ tay. Ngoài nguyên nhân do sử dụng cổ tay nhiều, hội chứng ống cổ tay còn có thể là biểu hiện của một trong những bệnh như viêm đa dây thần kinh, viêm đa khớp dạng thấp, thoái hóa cột sống cổ. Những người bị hội chứng ống cổ tay ở giai đoạn đầu thường thấy tê ở gan bàn tay, cùng với ngón trỏ và ngón giữa. Khi tay bị tê, công việc phải dừng lại và vẩy một lúc thì mới làm việc tiếp được. Sau một thời gian không được chữa trị, người bệnh có rối loạn vận động, biểu hiện bằng yếu và teo khối cơ ô mô cái, là khối cơ vốn phồng lên ở gan tay, chỗ gốc của ngón tay cái.
 Ảnh minh họa (nguồn Internet)
Khi quá gấp hoặc quá ưỡn cổ tay thì các triệu chứng tê tay có thể tăng lên. Nguyên nhân dẫn đến tê tay trong hội chứng này là do dây thần kinh giữa bị chèn ép ở cổ tay. Đó là lí do vì sao khi ấn vào vùng khuỷu tay bạn thấy đau, nhưng đồng thời cũng thấy dễ chịu. Bạn nên đi khám ở chuyên khoa thần kinh để tìm nguyên nhân gây bệnh. Nếu bạn bị tê tay do hội chứng ống cổ tay thì có 2 cách điều trị, bằng nội khoa và phẫu thuật. Trong điều trị nội khoa, bạn sẽ được tiêm thuốc corticoid vào trong ống cổ tay, bệnh có thể khỏi từ vài tháng đến nhiều năm. Cách điều trị phẫu thuật thì triệt để hơn, đó là rạch một đường nhỏ ở cổ tay để giải phóng dây thần kinh ra khỏi ống cổ tay. Đa số sau mổ bệnh sẽ khỏi vĩnh viễn.
       BS. Thanh Xuân

Bà ngoại 70 trẻ trung như thiếu nữ

11:01 | 11/04/2012

TPO – Năm nay đã 70 tuổi nhưng bà Annette Larkins - người Mỹ, trông trẻ hơn đến cả vài chục tuổi nhờ chế độ ăn uống lành mạnh.
Ở tuổi thất tuần, đã có các con và cháu, bà Annette khiến mọi phụ nữ đều ghen tị khi sở hữu mái tóc đen bóng, làn da không nếp nhăn, dáng vóc thon gọn săn chắc và tinh thần lúc nào cũng tươi vui.
Cả bà và mẹ của bà Annette đều đã qua đời trước tuổi 50 vì ung thư vú, và rất nhiều người trong gia đình mắc bệnh tiểu đường. Vì vậy, bà Annette quyết tâm theo đuổi một lối sống lành mạnh, bà bắt đầu ăn chay từ những năm 60, ăn chay trường suốt 27 năm nay và còn tự trồng các loại rau củ trong vườn nhà.
Khẩu phần ăn thường ngày của người phụ nữ trẻ trung này gồm có rau củ quả, trái cây tươi, giá đỗ, các loại hạt…
“Sự lựa chọn về lối sống, thực phẩm có tác động rất lớn với sức khỏe, những điều này có thể làm bạn khỏe hơn và cũng có thể khiến bạn yếu đi, giảm tuổi thọ. Tôi luôn cảm thấy mình rất giàu năng lượng, sáng nào tôi cũng thức dậy vào lúc 5.30 như một thói quen, và sẵn sàng làm việc cho một ngày mới.” – Bà Annette nói.
Bà Annette và người chồng 54 tuổi
Bà Annette và người chồng 54 tuổi.
Chồng của bà Annette là ông Amos, năm nay mới 54 tuổi nhưng tóc đã bạc và trông già hơn vợ rất nhiều.
Trang Thu
Theo Yein