Trang

Củ quả nào của Trung Quốc?

tuoitre.vn - 26/12/2014 06:00 GMT+7

TTO - Thực hư việc "đội lốt" nông sản Đà Lạt của rau củ Trung Quốc thế nào? Mời bạn đọc xem những chỉ dẫn cụ thể để biết rau, củ, quả của Trung Quốc.

Súp lơ Đà Lạt phần bông to, chia thành từng cụm nhỏ. Ảnh: MAI VINH
Ông Nguyễn Công Thừa, tổng giám đốc Anh Đào Co.op, cho biết nông sản Trung Quốc nhập về Việt Nam rất nhiều và các phương tiện thông tin đại chúng đưa ra nhiều khuyến cáo nhưng lại thiếu hình ảnh cụ thể để người dân phân biệt.

Đâu ra dâu Đà Lạt giá… 25.000đ/ký?

Tại phiên chợ rau hoa Đà Lạt diễn ra từ ngày 23 đến 27-12, HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Anh Đào Đà Lạt đã quyết định trưng bày những mẫu thật để người xem nhìn tận mắt sự khác nhau giữa nông sản Đà Lạt và Trung Quốc. Ông Thừa nói:
Ông Nguyễn Công Thừa cho biết hàng nông sản Trung Quốc nhập qua Việt Nam chủ yếu từ các tỉnh phía Bắc theo đường tiểu ngạch.
"Như vậy, về nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng có kiểm soát được hay không?", ông Thừa đặt câu hỏi.
Ông Nguyễn Công Thừa nhận định tình trạng nông sản Trung Quốc tràn lên Đà Lạt , "đội lốt" nông sản địa phương đang "rất nhức nhối". Có thể đưa ra ví dụ cụ thể như khoai tây Trung Quốc đưa về Đà Lạt rồi rửa sạch, chà lớp đất như đất Đà Lạt và cung cấp ngược lại cho thị trường phía Bắc và TP.HCM.
"Khoai tây chỉ là ví dụ điển hình, ngoài ra còn có cà rốt, khoai tây, súp lơ xanh… Vô tình chúng ta đang làm mất dần thương hiệu rau Đà Lạt", ông Thừa nói.  
"Hiện tại dâu tây Đà Lạt là 170.000đ/ký, nhưng tôi thấy ở Hà Nội có nơi bán dâu với giá 25.000đ/ký và ghi là dâu Đà Lạt", ông Thừa kể tiếp.

Những chỉ dẫn phân biệt

Bà Lê Thị Thanh Nga, trưởng Phòng phân tích kiểm tra chất lượng sản phẩm nông nghiệp, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng đưa ra những đặc điểm nhận dạng khoai tây Trung Quốc và khoai tây Đà Lạt như sau:
Đối với khoai tây da hồng:
Khoai tây Đà Lạt: kích thước củ vừa phải, hình bầu dục, không đồng đều. Vỏ mỏng, dễ trầy xước, mắt của củ nhỏ và ít. Khi bổ ra, khoai tây Đà Lạt có màu nhạt
Khoai tây Trung Quốc: kích thước củ vừa phải, hình bầu dục, độ đồng đều cao. Vỏ dày, có chấm nhỏ li ti, mắt củ to. Màu vàng đậm hơn so với khoai Đà Lạt.
Đối với khoai tây da vàng:
Khoai tây Đà Lạt: kích thước củ vừa phải, hình bầu dục tròn, ít đồng đều. Da mỏng, dễ trầy xước, mắc của củ nhỏ và ít.
Khoai tây Trung Quốc: kích thước củ vừa phải, hình bầu dục dài, độ đồng đều rất cao.

Khoai Trung Quốc (bên trái) củ to hơn và hình dáng củ đồng đều, có sậm màu. Ảnh: MAI VINH

Ngoài khoai tây, bà Lê Thị Thanh Nga còn chỉ ra những cách phân biệt đối với các loại củ khác như hành tây, cà rốt và tỏi.
"Cà rốt Trung Quốc thường dài và bị ngắt cuống do bảo quản đông lạnh. Củ không có lông, không đuôi, màu đỏ tươi, đậm hơn so với cà rốt Đà Lạt và độ đồng đều cao", bà Nga đưa ra chỉ dẫn.
Trong khi đó, hành tây Trung Quốc có vỏ bóng hơn, độ đồng đều cao hơn hành tây Đà Lạt. "Khi bổ củ hành ra thì hành tây Đà Lạt màu trắng, còn hành tây Trung Quốc hơi ngả xanh", bà Nga nói.

Cà rốt Trung Quốc thường không còn phần cuống do bảo quản đông lạnh dài ngày cuống đã bị thối phải cắt bỏ. Ảnh: MAI VINH

Cà rốt Đà Lạt có phần lõi củ to, đồng đều màu hồng nhạt ngả sang vàng. Còn cà rốtTrung Quốc lõi củ nhỏ hơn, thẫm màu ở phần cuống. Ảnh: MAI VINH

Củ tỏi Đà Lạt nhỏ, vỏ ngoài nâu tím, rất khó bóc. Trong khi củ tỏi Trung Quốc rất to, màu trắng và rất dễ bóc. "Khi tách ra, các tép của tỏi Đà Lạt chụm lại, còn tép tỏi Trung Quốc lại xòe ra. Tỏi Đà Lạt có vị the, mùi thơm, cay nồng. Tỏi Trung Quốc không thơm, hăng và the", bà Nga cho biết.
Hình dạng bên ngoài của Tỏi Trung Quốc, tỏi Lý Sơn và Tỏi Đà Lạt

Khi cuống tỏi được bóc ra

Hình dạng bên trong

Đối với hai sản phẩm đặc trưng của Đà Lạt là cải bắp và súp lơ, cách phân biệt như sau:
Bắp cải Đà Lạt to, hình tròn dẹp, lá bao bên ngoài có màu xanh nhạt, lá cuốn chặt, khó bóc và có mùi thơm đặc trưng. Bắp cải Trung Quốc thì nhỏ hơn, hình tròn, lá bao bên ngoài màu xanh đậm, lá cuốn không chặt, rất dễ bóc, vị hăng và không có mùi thơm.

Bắp cải Trung Quốc nhỏ hơn bắp cải Đà Lạt và có trọng lương thấp. Ảnh: MAI VINH

Bắp cải Trung Quốc khi cắt đôi ra các lá không bó sát vào nhau, kết cấu rất lỏng lẻo. Ảnh: MAI VINH

Súp lơ xanh Đà Lạt có búp vừa phải, hoa lơ ít đồng đều, có sự sần sùi, cuống súp lơ có màu xanh nhạt, mùi thơm nhẹ đặc trưng. Súp lơ xanh Trung Quốc búp lơ đều nhau, mịn, cuống màu xanh đậm, không có mùi thơm.
Nhìn từ bên ngoài súp lơ Đà Lạt có thân và phần bông to vượt trội so với súp lơ Trung Quốc. Phần bông súp lơ Đà Lạt không đồng đều. Ảnh: MAI VINH
Hình dạng khi cắt ra - Ảnh: MAI VINH
Bà Lê Thị Thanh Nga cũng chỉ ra những đặc điểm khác nhau giữa dâu, một loại trái cây đặc trưng của Đà Lạt và dâu Trung Quốc.
Dâu Đà Lạt quả vừa phải, ít đồng đều. Quả mềm, không nhẵn mịn. Màu đỏ không đều, trên chín và dưới hơi trắng. Mùi vị đặc trưng, chua thanh. Dâu tây Đà Lạt bảo quản được 2 ngày trong nhiệt độ thường.
Dâu Trung Quốc quả to, có độ đồng đều cao, mềm, quả cứng, nhẵn mịn. Chín đều, màu đỏ sậm cả quả. Không có mùi thơm. Dâu tây Trung Quốc bảo quản được 7 - 10 ngày trong nhiệt độ thường.
Dâu tây Đà Lạt và dâu tây Trung Quốc
BS Đào Thị Yến Thủy, Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM chia sẻ cách để  hạn chế tối đa những dư chất bảo vệ thực vật hoặc những chất có hại còn bám trên rau củ quả.
"Phải rửa rau củ quả nhiều lần với nước và ngâm các loại thực phẩm này ngập trong nước khoảng 15-20 phút để thuốc trừ sâu tan vào trong nước", BS Yến Thủy chia sẻ.
Theo BS Đào Thị Yến Thủy thì: "Loại nào có thể gọt vỏ được thì nên gọt vỏ đi và lưu ý là chỉ nên gọt vỏ trước khi ăn hoặc nấu. Khi nấu cũng nên mở nắp nồi để khi nước sôi, thuốc trừ sâu còn sót lại có điều kiện bay ra ngoài". 
VÕ HƯƠNG – MAI VINH – TRÀ MY

Những loại thực phẩm tối kỵ ăn sống vì cực nguy hiểm

25/12/2014 | khoekhoe.net

Trứng gà sống, rau mầm hay quả mướp đắng khi ăn sống không những làm mất đi giá trị dinh dưỡng vốn có mà còn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của con người.

Đậu tương sống

Đậu tương đã qua chế biến và có điều kiện bảo quản tốt có giá trị dinh dưỡng không kém gì các loại sữa bò. Tuy nhiên, nếu đậu tương chưa được chế biến kỹ, vẫn còn hăng, sống sẽ gây nhiễm độc cho toàn cơ thể.

Bởi trong đậu tương có chứa saponin, protease, các hợp chất phenolic…gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng.

Các hợp chất phenolic làm đậu tương biến vị đắng, tanh, saponin kích thích hệ tiêu hoá gây buồn nôn, tiêu chảy, từ đó phá hoại tế bào trong cơ thể, sản sinh ra các độc tố gây nhiễm độc toàn thân.

Trứng gà

Thói quen hút lòng đỏ trứng gà sống vì cho rằng cách làm này mới giữ được nguyên chất dinh dưỡng của trứng. Điều đó là thiếu khoa học.

Trứng gà có chứa một loại protein kháng sinh vật tố đặc biệt, chất này có thể kết hợp với các chất sinh vật tố trong cơ thể tạo thành một hỗn hợp khó tan khiến thành ruột khó hấp thụ được các chất sinh vật tố.

Hình ảnh  số 1

Ngoài ra, trong trứng gà thường chứa một số vi khuẩn do để lâu hoặc gà ốm, người ăn sẽ bị tiêu chảy, buồn nôn. Hơn thế nữa, chất kháng sinh tơripxin chỉ tiêu huỷ khi được nấu chín.

Bông kim châm (hoa hiên)

Bông kim châm không chỉ là một vị thuốc Đông y chữa đau răng, mất ngủ, đau nhức khớp xương mà còn chứa nhiều vitamin A, C rất tốt cho sức khoẻ.

Hơn thế nữa, loại hoa màu vàng đậm này còn được dùng phổ biến trong chế biến thực phẩm.

Hình ảnh  số 2

Tuy nhiên, nếu ăn sống sẽ không tốt cho sức khoẻ. Vì chất colchicine trong bông kim châm vào cơ thể sẽ gây phản ứng oxy hoá, tạo ra chất độc hại cho cơ thể.

Mướp đắng

Vị đắng trong mướp đắng có thể ngăn chặn sự hấp thụ canxi trong thực phẩm. Do đó trước khi ăn nên đun mướp đắng trong nước sôi nóng để loại bỏ axit oxalic – axit gây vị đắng và chát.

Khoai tây

Trong củ khoai tây có chứa một hóa chất độc hại là alkaloid solanine. Hóa chất này tập trung ở hoa, mầm và vỏ khoai tây.

Do đó, ăn khoai tây sống hoặc ăn khoai tây cả vỏ hay mầm khoai tây sẽ khiến cơ thể hấp thụ nhiều hóa chất alkaloid solanine hơn.

Đây là nguyên nhân gây nên những triệu chứng khó chịu với dạ dày, ruột, gan cũng như làm tổn thương tim.

Rau mầm

Đậu, đỗ và các loại rau mầm khác có thể chứa nhiều vi khuẩn Salmonella, E.coli, và vi khuẩn Bacillus từ môi trường ủ mầm nóng ẩm và có thể mang tới nguy cơ nhiễm bệnh.

Do đó, những trẻ em, người cao tuổi hoặc những người có hệ miễn dịch suy yếu không nên ăn rau mầm.

Thịt bò và thịt lợn

Hình ảnh  số 3

Có một danh sách dài các bệnh tật bạn có thể nhận được từ thịt sống vì chúng có chứa neurocysticercosis – một ký sinh trùng từ thịt lợn hoặc thịt bò chưa nấu chín.

Từ đó chúng xâm nhập vào ruột, đến não bộ của bạn và có thể sinh sống nhiều năm trong cơ thể và gây ra những cơn động kinh.

Theo Người Đưa Tin

9 cách đơn giản phân biệt giữa cảm lạnh và cảm cúm

suckhoedoisong.vn - Ngày 6 tháng 10, 2014 | 14:00

SKĐS - Bệnh cúm thường bắt đầu vào giữa mùa thu cho tới tháng 4 năm sau với đỉnh điểm dịch là từ tháng 12 đến hết tháng 1. Một số mẹo sau sẽ giúp bạn phân biệt cúm và cảm lạnh để cân nhắc trước khi tìm gặp bác sĩ:

Khi thời tiết giao mùa, nhiều người thường gặp phải những vấn đề về sức khỏe như các bệnh về hô hấp, nhiễm khuẩn. Đây cũng là thời điểm dịch cúm vào mùa. Nhưng các triệu chứng của cảm cúm thông thường và cảm lạnh hay khiến con người bị nhẫm lẫn, dẫn đến việc điều trị trở nên khó khăn.

Nhưng làm thế nào để biết bạn đang mắc bệnh cảm cúm hay cảm lạnh, bởi có nhiều bệnh nhiễm trùng thường xuất hiện triệu chứng giống cúm, cần phải loại trừ căn nguyên gây bệnh để chẩn đoán và điều trị đúng mới khỏi bệnh.

Tiến sĩ Sherif Mossad thuộc Cơ quan quản lý bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Cleverland cho biết, bệnh cúm có thể được xác định thông qua xét nghiệm cúm, tuy nhiên vẫn có một số dấu hiệu để phân biệt cúm với các bệnh khác.

9 cách đơn giản phân biệt giữa cảm lạnh và cảm cúm

Sốt là cúm

Dấu hiệu của bệnh cúm là sốt. Với bệnh cúm, sốt sẽ rất cao, tuy nhiên nếu chỉ bị cảm lạnh, những dấu hiệu ban đầu sẽ không sốt. Nhưng sốt còn là triệu chứng của rất nhiều căn bệnh khác như viêm phổi, nhiễm trùng đường tiết niệu… Nếu chỉ phân biệt giữa cảm lạnh và cảm cúm thì sốt thường xuất hiện ở bệnh cúm nhiều hơn.

9 cách đơn giản phân biệt giữa cảm lạnh và cảm cúm

Cúm thường làm cho cơ thể đau nhức

Nhức mỏi là dấu hiệu khác liên quan đến cúm, nếu xuất hiện sốt cao kèm đau đầu, hãy lập tức nghĩ ngay đến bệnh cúm. Người bệnh cần đề phòng lây lan cho người khác vì bệnh cúm rất dễ lây do tiếp xúc thông thường. Ở người bị cảm lạnh, đau nhức cơ thể rất ít khi xảy ra, nếu có sẽ xuất hiện ngay lập tức chứ không phải sau một vài ngày và dai dẳng như bệnh cúm.

9 cách đơn giản phân biệt giữa cảm lạnh và cảm cúm

Cảm giác ớn lạnh cho thấy bệnh cúm

Đây là điểm đặc trưng để phân biệt giữa cảm cúm và cảm lạnh. Nếu thấy ớn lạnh đó là triệu chứng của cúm bởi ớn lạnh là kết quả của một cơn sốt. Mà sốt lại không liên quan đến cảm lạnh. Các chuyên gia y tế khuyến cáo nếu thấy ớn lạnh, kèm theo sốt cao cần đến ngay cơ sở y tế để tìm nguyên nhân gây bệnh.

9 cách đơn giản phân biệt giữa cảm lạnh và cảm cúm

Mệt mỏi là do cúm

Hãy lắng nghe cơ thể bạn để biết được mình đang mắc căn bệnh gì, nếu đột nhiên bạn cảm thấy đau nhức mình mẩy, kèm theo các dấu hiệu mệt mỏi hãy nghĩ đến bệnh cúm nhiều hơn.

9 cách đơn giản phân biệt giữa cảm lạnh và cảm cúm

Cảm lạnh sẽ bị hắt hơi

Các triệu chứng như hắt hơi, nói ra bằng giọng mũi do nghẹt mũi thì đích thị đó là khi bạn bị cảm lạnh. Cảm lạnh thường khiến nước mũi chảy nhiều hơn, bị nặng nước mũi sẽ có màu xanh hoặc vàng do mũi đã bị nhiễm trùng. Đó là khi bạn đã mắc cảm lạnh sâu.

9 cách đơn giản phân biệt giữa cảm lạnh và cảm cúm

Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi hãy nghĩ đến cảm lạnh

Đây là một trong số ít các triệu chứng khó phân biệt nhất giữa 2 loại bệnh, tuy nhiên nếu chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi hãy nghĩ đến cảm lạnh đầu tiên, tuy nhiên những triệu chứng này cũng có khi xuất hiện ở cảm cúm.

9 cách đơn giản phân biệt giữa cảm lạnh và cảm cúm

Các triệu chứng dồn dập, đột ngột hãy ưu tiên cúm

Nếu các triệu chứng vừa nói ở trên như lạnh, ho, sốt tấn công cơ thể đột ngột và dồn dập với mức độ nặng tăng nhanh, đó là bệnh cúm. Thậm chí có thể đây là loại cúm gây tử vong cao như các chủng H1.

9 cách đơn giản phân biệt giữa cảm lạnh và cảm cúm

Có cảm giác khó chịu, bứt rứt - chỉ là cảm lạnh

Khi cơ thể cảm thấy không thoải mái, khó chịu với tình trạng hắt hơi, chảy nước mũi, nặng có thể đau họng – đó chỉ là cảm lạnh, khi đó bạn vẫn có thể làm các công việc ưa thích bình thường. Nhưng nếu bị cúm, người bệnh sẽ kèm theo mệt mỏi, sốt và không muốn làm bất cứ việc gì.

9 cách đơn giản phân biệt giữa cảm lạnh và cảm cúm

Dùng thuốc

Đối với bệnh cúm, không có thuốc đặc trị bệnh bởi cúm là do virus gây ra, nó sẽ tự khỏi sau 5-7 ngày với các loại cúm thường. Hiện nay việc điều trị thuốc cho người bệnh chủ yếu là điều trị triệu chứng. Khi bệnh cúm biến chứng như viêm phổi, nhiễm trùng lan rộng rất nguy hiểm đến tính mạng như chủng virus H1N1, H5N1 hiện nay. Còn ở người cảm lạnh, ban đầu có thể điều trị bằng những thuốc thông mũi, viêm họng. Tuy nhiên tùy thuộc vào dấu hiệu của bệnh bác sĩ sẽ cho chỉ định tốt nhất để bạn thoát khỏi tình trạng cảm lạnh hay cảm cúm mắc phải.

Nguyễn Hoàng

Theo Weather 1/10/2014

Trị nám, tàn nhang thần kỳ với vỏ bưởi

khoekhoe.net - 22/12/2014

Chúng ta thường biết đến vỏ bưởi giúp sạch gàu, mượt tóc. Tuy nhiên, vỏ bưởi còn làm mờ các vết thâm sạm, tàn nhang rất nhanh.

Bưởi là một trong những trái cây chứa nhiều vitamin, nó không chỉ dễ ăn, vị ngọt mát mà còn chứa rất ít calorie, bưởi còn có tác dụng tăng sức đề kháng, giúp cho làn da khỏe mạnh và trẻ trung, phòng và chữa một số bệnh như cao huyết áp, đau dạ dày, tiểu đường…

Trong vỏ quả bưởi, ngoài tinh dầu còn chứa pectin, naringin, các men peroxydaza, amylaza, đường ramnoza, vitamin A, C, hesperidin.. nên nhiều có công dụng.

trị tàn nhang với vỏ bưởi

Trong vỏ quả bưởi, ngoài tinh dầu còn chứa pectin, naringin, các men peroxydaza, amylaza, đường ramnoza, vitamin A, C, hesperidin.. nên nhiều có công dụng.

Theo y học cổ truyền, vỏ bưởi có vị đắng, cay, thơm, tính bình, có tác dụng trừ phong, hóa đờm, tiêu báng tích, tiêu phù thũng. Người ta thường dùng cùi trắng bên trong của vỏ bưởi để chế biến món ăn như, nấu chè, bóp gỏi, làm nem chay…

Phần vỏ màu xanh bên ngoài do có chứa nhiều tinh dầu nên thường được dùng trong các trường hợp ăn uống không tiêu, phụ nữ bị buồn nôn do ốm nghén mà còn giúp làm đẹp da mờ nám, tàn nhang.

Trị nám, tàn nhang với vỏ bưởi

Bước 1 : Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ: vỏ bưởi, tinh dầu oliu, nước sạch, và một nồi thủy tinh.

Bước 2: Vỏ bưởi rửa sạch cho vào nồi thủy tinh, rồi đổ dầu ô liu cho đến khi săm sắp với vỏ bưởi. Đun lửa ở mức nhỏ nhất, đến khi dầu ô liu ấm thì cho thêm nước đun sôi để nguội. Sau đó tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 4 -5 tiếng.

Bước 3: Sau khi đun xong thì bạn lọc lấy nước cốt, bỏ phần bã.

Bước 4: Để nguội rồi cho vào lọ thủy tinh, đậy kín, để ở không gian mát và khô ráo.

Khi cần sử dụng thì bạn có thể lấy thìa nhỏ để bôi lên vùng da bị tàn nhang. Bạn thực hiện thường xuyên tư 2 -3 lần / tuần, mỗi lần bạn để khoảng 30 phút rồi rửa sạch với nước lạnh.

Sau một thời gian thì bạn có thể tự tin với làn da không còn những đốm tàn nhang nữa

Theo Khỏe và Đẹp

Tăng phong độ phái mạnh nhờ 5 loại rau, củ

suckhoedoisong.vn - Ngày 17 tháng 8, 2014 | 08:14

SKĐS - 5 loại rau dân dã hàng ngày như rau muống, mồng tơi, bí đao, mướp, thiên lý có thể giúp tăng phong độ cho phái mạnh.

Hiện có ít người biết đến công dụng bổ thận tráng dương của các loại thực phẩm, nhất là rau, củ. Xin giới thiệu một số loại rau, củ giúp tăng phong độ cho quý ông.

Rau mồng tơi: Bổ dương cường thận, chữa di mộng tinh, hoạt tinh.

Canh rau mồng tơi, tôm: tôm tươi bóc vỏ bỏ đầu, ướp hành muối xào săn, chế nước dùng sôi cho rau mồng tơi sôi lại. Công dụng: bổ thận tráng dương.

Tăng phong độ phái mạnh nhờ 5 loại rau, củ

Canh rau mồng tơi, đậu nành, lạc: rau mồng tơi, đậu nành, lạc mỗi thứ một nắm, nấu với 1 - 2kg xương lợn (xương ống tốt hơn) hầm kỹ xương lợn trong nồi áp suất rồi mới cho đậu, lạc và cuối cùng cho rau mồng tơi nấu thêm 10 phút. Có thể cho thêm tiêu bột, nước tương, nước mắm. Ăn nóng, ăn xong uống nước nóng. Công dụng: chữa di mộng tinh.

Canh rau mồng tơi nấu bầu dục lợn: rau mồng tơi 1 nắm, rau dền tía 1 nắm nấu với một đôi bầu dục để nguyên lớp mỡ và vỏ bọc (không bóc vỏ) cho gia vị. Ăn nóng. Ăn xong uống nước trà gừng nóng sẽ tăng hiệu quả. Trước khi đi ngủ ăn 1 thìa vừng đen (đã rang thơm) nhai kỹ nhuyễn rồi nuốt. Xong uống 1 chén nước cơm rượu, càng có hiệu quả cao hơn. Công dụng: chữa hoạt tinh, tinh xuất quá nhanh và sau giao hợp thường bị mệt mỏi đuối sức, xanh xao.

Bí đao chữa phạm phòng

Thận khí hư suy, lưng đau gối mỏi, suy giảm tình dục: bí đao 100g, lộc nhung 5g, trứng bồ câu 5 quả lấy lòng đỏ, dầu, muối, gia vị. Bí đao giã nhuyễn, nhung thái mỏng ngâm rồi hấp. Tất cả đánh đều hấp chín ăn cách ngày 1 lần trong tháng.

Phạm phòng (phòng sự quá độ gây ốm yếu mệt mỏi, suy nhược): vỏ bí đao sao vàng 12g sắc uống. Ngày 3 lần.

Mướp chữa di tinh: mướp 1 quả (mướp phơi sương) thái nhỏ ngâm nước sôi, củ súng 10g. Nấu củ súng lấy nước hòa vào nước mướp để uống.

Tăng phong độ phái mạnh nhờ 5 loại rau, củ

Rau muống: Có tài liệu đề cập đến công dụng phòng chữa liệt dương của rau muống. Phải chăng đó là vai trò của các axit amin như Arginine trong rau muống với tác dụng tăng NO nội sinh làm tăng cường tuần hoàn dương vật? Các món như rau muống luộc trộn kinh giới, vừng, lạc (đã rang), rau muống xào tỏi có tác dụng cộng hưởng rất có lợi.

Tăng phong độ phái mạnh nhờ 5 loại rau, củ

Hoa lá thiên lý giúp tráng dương: hoa thiên lý nấu với tôm hoặc tép tươi, khô để tăng cường chức năng sinh dục.

BS. Phó Thuần Hương

Kéo dài tuổi thanh xuân bằng rau, củ, quả theo ngũ hành

suckhoedoisong.vn - Ngày 26 tháng 6, 2014 | 08:19
SKĐS - Áp dụng ngũ hành, các loại rau củ quả với các màu sắc của ngũ hành có tác dụng lớn trong việc gìn giữ vẻ đẹp và tuổi thanh xuân.

Áp dụng ngũ hành, các loại rau củ quả với các màu sắc của ngũ hành có tác dụng lớn trong việc gìn giữ vẻ đẹp và tuổi thanh xuân.

Y học cổ truyền dùng Ngũ hành áp dụng vào việc sử dụng thuốc đối với bệnh tật của tạng phủ trên cơ sở liên quan giữa Vị, Sắc... đối với tạng phủ. Đây là nền tảng của việc Quy kinh.

Kéo dài tuổi thanh xuân bằng rau, củ, quả theo ngũ hành

Thí dụ: vị chua, màu xanh vào Can; vị cay, màu trắng vào Phế...

Ngoài ra, trong việc bào chế, có thể vận dụng đặc tính của ngũ hành để thay đổi hoặc tăng cường hiệu quả của thuốc.

Thí dụ: tẩm thuốc với dấm (vị chua) để dẫn thuốc vào Can; tẩm thuốc với muối (vị mặn) để dẫn thuốc vào Thận...

Việc áp dụng màu sắc của Ngũ hành vào dược liệu cũng đang được nhiều nước quan tâm đến.

Thực phẩm có màu xanh (hành Mộc)

Thực phẩm có màu xanh lá cây sẽ tốt cho gan. Nói chung, các loại thực phẩm có chứa chất diệp lục màu xanh lá cây rất giàu các chất vitamin như vitamin A có lợi cho gan, bảo vệ dạ dày và ruột, ngăn ngừa táo bón và ung thư trực tràng. Ngoài ra, việc tiêu thụ các loại thực phẩm màu xanh lá cây có thể duy trì sự cân bằng acid vốn có trong cơ thể.

Kéo dài tuổi thanh xuân bằng rau, củ, quả theo ngũ hành

Thực phẩm màu xanh lá cây giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh ung thư phổi, vú và tử cung. Đã có bằng chứng rõ ràng cho thấy các loại rau họ cải như: rau cải ngọt, cải canh, súp lơ xanh, súp lơ và cải bắp có thể hỗ trợ cơ thể chống lại các nguy cơ ung thư phổi, vú, tử cung, dạ dày và ruột.

Những loại thực phẩm có màu xanh lá cây rất giàu glucosinolate, một hợp chất bảo vệ cơ thể chống lại sự phát triển của ung thư. Những loại thực phẩm này cũng rất giàu vitamin K cần thiết cho việc ngăn ngừa bệnh đái tháo đường và ung thư tuyến tụy. Bạn nên ăn thực phẩm này ít nhất một lần một ngày để làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Thực phẩm màu xanh chủ yếu là các loại rau, củ, quả… cũng là nguồn cung cấp nhiều sinh tố và khoáng chất quan trọng giúp cơ thể đề kháng với bệnh tật, chậm lão hóa và phòng từ xa một số bệnh như đục thủy tinh thể, loãng xương, cao huyết áp…

Kéo dài tuổi thanh xuân bằng rau, củ, quả theo ngũ hành

Các loại thực phẩm màu xanh lá cây chủ yếu là rau bina, bắp cải, rau diếp, tỏi tây và bông cải xanh…

Rau quả xanh: mỗi ngày ăn 200 - 300g rau quả giúp giảm hơn 30% nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ so với những người ăn ít hoặc không ăn. Nên chọn các loại rau màu xanh đậm, nhiều lá như rau muống, rau diếp, rau dền, cải bó xôi, bông cải xanh, cải xoăn và các loại quả màu xanh thuộc họ cam quýt. Chế độ ăn này còn hạn chế bệnh ung thư, nhất là ung thư ruột kết, thực quản, phổi, trực tràng, thanh quản, buồng trứng và thận. Các chất xơ sẽ giúp kích thích nhu động ruột góp phần làm giảm chứng táo bón.

Rau bina có thể nuôi dưỡng máu, thúc đẩy sự tăng trưởng của tế bào và ngăn ngừa lão hóa hiệu quả. Tỏi tây có thể cải thiện các chức năng của thận và thúc đẩy nhu động dạ dày và đường ruột.

Bông cải xanh cung cấp nhiều sinh tố C giúp cơ thể hấp thu sắt dễ dàng, ngăn ngừa đục thủy tinh thể và triệu chứng cảm lạnh thông thường. Bông cải xanh chứa nhiều acid folic - một sinh tố nhóm B cần thiết cho thai phụ nhằm phòng từ xa sảy thai, dị tật, nhau bong non… Sinh tố này còn giúp gia tăng lượng tinh binh của quý ông. Bông cải xanh còn chứa nhiều kali, rất cần cho những ai bị cao huyết áp. Lượng canxi trong bông cải xanh còn giúp ngừa được chứng loãng xương ở người cao tuổi. Chất chống oxy hóa có mặt trong bông cải xanh còn tham gia trì hoãn quá trình lão hóa. Bông cải xanh có thể tăng cường cai nghiện, nâng cao khả năng miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh ung thư vú cho phụ nữ.

Kéo dài tuổi thanh xuân bằng rau, củ, quả theo ngũ hành

Trong rau cải xoong có các sinh tố A, B1, B2, C và nhiều chất khoáng khác. Đặc biệt, lượng iod trong rau cải xoong rất cao 20 - 30mg/100g. Đây là nguồn iod thiên nhiên rất tốt cho cơ thể, nhất là phụ nữ ít ăn hải sản. Lượng sinh tố C trong cải xoong cũng rất cao, giúp tăng cường đề kháng, bảo vệ sức khỏe, giữ được nét thanh xuân. Rau cải xoong còn chứa nasturtiin có khả năng ức chế khối u trong ung thư tuyến tiền liệt. Lá cải xoong còn được coi là nguồn "viagra thiên nhiên" vì có tác dụng làm tăng tình dục cho các phái nam. Theo Đông y, rau cải xoong có công dụng giải nhiệt, lọc máu, khai vị, cung cấp chất khoáng, ngừa đái tháo đường…

Rau cần có vị thơm đặc biệt, có khả năng kích thích và lưu thông các tuyến mồ hôi, giảm huyết áp. Loại rau này chứa nhiều chất xơ, vì thế, nó còn giúp đẩy chất thải tồn trữ trong hệ tiêu hóa ra ngoài. Rau cần thường được xào thịt bò, xào tỏi, ăn tái với riêu cá, riêu cá nấu cải chua…

Đậu Hà Lan: trong đậu Hà Lan có sự cân bằng giữa các khoáng chất và vitamin, bao gồm cả kẽm, sắt.

Trái kiwi: thực phẩm màu xanh lá cây này chứa nhiều các chất dinh dưỡng tốt khác nhau như: vitamin C, vitamin E, kali và chất chống oxy hóa. Vì vậy, nó có tác dụng ngăn chặn thoái hóa điểm vàng và hạn chế những ảnh hưởng xấu đến các tế bào trong cơ thể.

Kéo dài tuổi thanh xuân bằng rau, củ, quả theo ngũ hành

Táo xanh: một trong những loại thực phẩm màu xanh giúp bạn giảm cân rất hữu hiệu. Táo xanh chứa nhiều acid malic giúp phân giải những tế bào mỡ tích tụ trong cơ thể. Ăn táo thường xuyên sẽ giảm được mức cholesterol xấu, giúp các bạn tránh được tình trạng xơ vữa động mạch và ngăn chặn sự hình thành cục máu đông trong cơ thể.

Kéo dài tuổi thanh xuân bằng rau, củ, quả theo ngũ hành

Nho xanh: cũng như táo, ăn nhiều nho xanh sẽ giúp bạn giảm cân rất hiệu quả và an toàn. Bởi trong mỗi quả nho đều có chứa tới 70 - 85% là nước, hàm lượng đường rất ít cùng nhiều thành phần dinh dưỡng khác… Thành phần quả nho bao gồm vỏ, hạt và thịt của nó đều có công dụng đốt cháy chất béo, chống lão hóa cực tốt.

Kéo dài tuổi thanh xuân bằng rau, củ, quả theo ngũ hành

Một trong số các thực phẩm màu xanh tiêu biểu gần đây được giới dinh dĩnh quan tâm là tảo spirulina. Tảo này được dùng để chế biến thực phẩm chức năng dùng để hỗ trợ điều trị bệnh nhân béo phì, đái tháo đường… vì tảo có đủ acid amin chủ yếu cho nhu cầu kiến tạo; sinh tố và khoáng tố để bổ sung nguồn dự trữ; các chất kháng oxy hóa để ngăn chặn tiến trình lão hóa, chứng xơ vữa và dấu hiệu thoái hóa.

Trà xanh: chứa nhiều gốc tự do, vitamin E có tác dụng chống oxy hóa, hạn chế lão hóa. Uống trà xanh giúp kéo dài tuổi thọ, giảm bệnh ung bướu; polyphenol trong trà xanh còn có tác dụng ngừa ung thư vú, chống xơ cứng động mạch, hạ huyết áp, chống viêm khớp, hạ đường huyết.

Thực phẩm có màu đỏ (hành Hỏa)

Thực phẩm màu đỏ, theo Đông y, liên quan đến tạng Tâm và hệ tuần hoàn, rất thích hợp với những bệnh về tim mạch…

Cà chua: nam giới nên ăn mỗi ngày1 quả cà chua, giảm 45% khả năng mắc ung thư tuyến tiền liệt. Trong cà chua có một lượng lycopene rất cao, đây là chất trong thiên nhiên có tác dụng chống oxy hóa tế bào mạnh. Đặc biệt, sau khi được nấu chín trong ít dầu thực vật, lycopene được phóng thích rất nhiều, nhờ đó cà chua có tác dụng ngăn ngừa ung thư liệt tuyến tiền liệt. Ngoài hàm lượng vitamin C phong phú, cà chua còn chứa vitamin A, kali và chất xơ. Mặc dù mùi vị không được thơm ngon nhưng cà chua rất tốt cho sức khỏe vì chúng giàu lycopene, một chất chống oxy hóa có khả năng ngăn ngừa sự lão hóa cho da và rất có ích trong việc phòng chống ung thư, bệnh tim.

Kéo dài tuổi thanh xuân bằng rau, củ, quả theo ngũ hành

Dưa hấu đỏ: nguồn vitamin C và A, chứa rất nhiều beta-carotene và lycopene. Có tác dụng trung hòa các gốc tự do gây tổn thương cho cơ thể, nguy hiểm nhất là các tế bào gây ung thư.

Kéo dài tuổi thanh xuân bằng rau, củ, quả theo ngũ hành

Vang đỏ: được chiết xuất từ các loài nho đỏ, do vậy, mỗi ngày uống 20 - 30ml, hoạt chất resveratrol sẽ có tác dụng phòng chống bệnh xơ cứng động mạch. Tuy nhiên, người bệnh tim mạch, cao huyết áp cần kiêng thức uống có cồn. Với đặc tính khử độc, resveratrol có khả năng bảo vệ tim mạch, chống ung thư, bảo vệ chức năng gan.

Dâu tây đỏ, seri: chứa nhiều vitamin C và các chất có tác dụng chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa ung thư và làm chậm sự lão hóa tế bào.

Ớt đỏ: có tác dụng giúp cải thiện tâm trí, chống trầm cảm, lo âu, mệt mỏi.

Ngoài ra, rau củ có màu đỏ sậm (củ dền, rau dền tía) còn cung cấp nhiều chất sắt giúp gia tăng sự sản sinh hồng cầu, chống thiếu máu, suy nhược cơ thể.

Táo đỏ: một nguồn vô cùng phong phú của chất chống oxy hóa. Những chất chống oxy hóa ngăn chặn sự sản xuất các chất gây hại chính trong cơ thể, từ đó giúp cơ thể phòng được lão hóa và nhiều bệnh khác. Polyphenol là một loại chất chống oxy hóa được tìm thấy trong táo cũng giúp tăng tuổi thọ. Bên cạnh đó, nó cũng làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch khác nhau.

Kéo dài tuổi thanh xuân bằng rau, củ, quả theo ngũ hành

Quả anh đào: nhờ lượng chất chống oxy lá dồi dào như: anthocyanin (có khả năng giảm đau và chống viêm nhiễm), anh đào hỗ trợ phòng chống nhiều căn bệnh, bao gồm đái tháo đường, ung thư, viêm khớp và gút. Đây cũng là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều chất xơ, kali và vitamin A.

Lựu: loại trái cây được xem là biểu tượng của sự sinh sản ở những vùng đất quê hương của lựu (khu vực từ Iran đến Himalaya) mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các kết quả nghiên cứu cho thấy, lựu có thể giúp hạn chế sự hình thành những mảng bám trong các động mạch và làm hạ huyết áp. Nước ép từ lựu có công dụng kiểm soát bệnh ung thư tuyến tiền liệt, đái tháo đường, viêm khớp và những khác thường trong việc cương cứng cơ quan sinh dục nam. Các chuyên gia tin rằng, những lợi ích của lựu bắt nguồn từ những chất polyphenol mạnh mẽ là anthocyanin (có trong những thực phẩm màu xanh, tím và đỏ đậm) và tannin (có nhiều trong trà và rượu).

Củ cải đường: rất giàu dưỡng chất: 1/2 chén củ cải đường nấu chín chỉ chứa 29 calo nhưng lại có tới 2g chất xơ và cung cấp thêm khoảng 19% lượng folate, vitamin B cho nhu cầu mỗi ngày, vốn rất cần thiết để các tế bào mới phát triển khỏe mạnh. Thêm vào đó, betanin không chỉ mang lại màu sắc sặc sỡ cho củ cải đường mà còn có tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch.

Ớt: capsaicin, một chất chống oxy hóa có trong ớt, có thể cản trở sự phân hủy của thức ăn, góp phần bảo vệ các mạch máu. Đây cũng là chất tạo ra độ cay nóng cho ớt. Kết quả nghiên cứu cho thấy capsaicin làm tăng tỉ lệ tiêu hóa và kích thích những chất hóa học trong não, giúp chúng ta cảm thấy ít đói hơn.

(còn tiếp)

Lương y HOÀNG DUY TÂN

 

Kéo dài tuổi thanh xuân bằng rau củ quả theo ngũ hành (phần 2)

Ngày 5 tháng 7, 2014 | 11:15

SKĐS - Áp dụng ngũ hành, các loại rau củ quả với các màu sắc của ngũ hành có tác dụng lớn trong việc gìn giữ vẻ đẹp và tuổi thanh xuân.

Áp dụng ngũ hành, các loại rau củ quả với các màu sắc của ngũ hành có tác dụng lớn trong việc gìn giữ vẻ đẹptuổi thanh xuân.

Ảnh minh họa: internet
Ảnh minh họa: internet

Y học cổ truyền dùng Ngũ hành áp dụng vào việc sử dụng thuốc đối với bệnh tật của tạng phủ trên cơ sở liên quan giữa Vị, Sắc... đối với tạng phủ. Đây là nền tảng của việc Quy kinh.

Kéo dài tuổi thanh xuân bằng rau, củ, quả theo ngũ hành (phần 1)

Kéo dài tuổi thanh xuân bằng rau củ quả theo ngũ hành (phần 2)

Rau củ quả theo ngũ hành: hành Mộc (màu xanh), hành Hỏa (màu đỏ), hành Thổ (màu vàng), hành Kim (màu trắng), hành Thủy (màu đen)

Thực phẩm có màu vàng (hành Thổ)

Theo Đông y, màu vàng dẫn vào tạng Tỳ. Vì thế theo dược học của Đông y, muốn cho vị thuốc hoặc một chất nào đi vào Tỳ thì cần phải "sao vàng".

Thực phẩm có màu vàng có thể cải thiện các chức năng của lá lách và tăng cường sức khỏe của cơ quan này, do đó có thể làm giảm bớt sự mất cân bằng hoóc-môn nội tiết. Đồng thời, các loại thực phẩm màu vàng có hiệu quả cải thiện hệ thống tiêu hóa và bộ nhớ.

Thực phẩm màu vàng góp phần chiến đấu chống ung thư thực quản và ung thư dạ dày. Các loại trái cây màu vàng như bưởi, chanh, quýt, đu đủ rất giàu vitamin C - một chất chống oxy hóa mạnh mẽ đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại hầu hết các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư miệng, vòm họng, dạ dày cũng như đại tràng.

Những thực phẩm có màu vàng cũng rất giàu flavonoid có tác dụng ức chế tăng trường của tế bào ung thư và giúp giải độc cơ thể vì vậy, nên thêm các loại thực phẩm có màu vàng ít nhất 2 lần/ngày. Giúp bổ sung vitamin A, C, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, nhất là ở trẻ em mới lớn, giúp sáng mắt, bảo vệ võng mạc mắt. Trẻ thiếu vitamin A dễ bị cảm, sốt, viêm amiđan, cận thị, loạn thị; người trung niên dễ mắc bệnh ung thư, xơ cứng động mạch; người già thì hoa mắt, thị lực kém. Thức ăn giàu vitamin A và C như đu đủ, cà rốt, dưa hấu vàng, gấc, khoai lang, bí ngô, bông bí, cam, quýt, hồng... Mỗi ngày thay đổimột trong các thực phẩm này với liều lượng 50 - 100g dạng tươi hoặc nấu chín.

Kéo dài tuổi thanh xuân bằng rau củ quả theo ngũ hành (phần 2)

Đậu tương, chuối, chanh (vàng) và hồng rất tốt cho chị em phụ nữ. Chanh có thể làm giảm sự mệt mỏi, thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng cường miễn dịch và trì hoãn sự lão hóa của da. Chuối có thể cải thiện chức năng tiêu hóa và loại bỏ các độc tố ra khỏi máu. Hồng có thể làm tăng các chức năng của lá lách và cải thiện chức năng tim mạch.

Bí ngô (bí đỏ, bí rợ): màu cam của bí ngô cho thấy rõ ràng nó có chứa hàm lượng cao beta carotene giúp ngăn ngừa bệnh tim. Bí ngô chứa ít calo, nhiều chất xơ và vitamin A nên cũng có thể giúp bạn không tăng cân.

Quả mơ: thực phẩm màu vàng cam này được nạp với kali, chất xơ, vitamin A, vitamin C, beta-carotene và lycopene. Thực phẩm này giúp làm giảm nguy cơ các bệnh liên quan đến gan như ung thư gan.

Bắp (ngô): loại thực phẩm màu vàng này được rất nhiều người ưa thích. Bắp có một sự kết hợp tốt giữa chất chống oxy hóa, các chất dinh dưỡng và chất xơ nên nó giúp no lâu, khỏe mạnh. Hơn nữa, ngô chứa ít calo nên rất thân thiện với trọng lượng.

Khoai lang: có thể có màu trắng, vàng, đỏ và nâu. Nhưng tất cả các loại khoai lang đều chứa nhiều beta-carotene, sắt, vitamin C và vitamin E nên có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của tế bào gốc. Khoai lang cũng là một thực phẩm rất tốt cho việc phục hồi cơ bắp.

Thực phẩm có màu trắng (hành Kim)

Theo Đông y, thực phẩm có màu trắng đi vào tạng Phế, có ích lợi cho những người có bệnh hô hấp, bệnh về phổi…

Bột lúa mạch: một trong những loại thực phẩm được xếp vào nhóm màu trắng quan trọng nhất là bột lúa mạch. Nó làm giảm cholesterol trong máu, giảm triglyceride, giúp người béo giảm cân, người tiểu đường ổn định đường huyết. Mỗi ngày nên dùng 50g bột lúa mạch, hãm trong nước sôi chừng 5 phút rồi ăn hoặc nấu cháo. Có tác dụng: thông đại tràng, điều trị táo bón, rất tốt cho người lớn tuổi.

Kéo dài tuổi thanh xuân bằng rau củ quả theo ngũ hành (phần 2)

Các loại nấm có màu trắng: nấm bào ngư, nấm kim châm chứa nhiều vitamin, khoáng tố và các hoạt chất có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, ngăn ngừa quá trình hình thành và phát triển các tế bào ung thư.

Nấm kim châm còn giúp tăng cường trí nhớ, hạ cholesterol trong máu, phòng chống viêm loét dạ dày và các bệnh gan mật. Phụ nữ ăn nhiều sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, giúp khí huyết lưu thông, kinh nguyệt điều hòa, tăng cường thải độc.

Thực phẩm có màu đen (hành Thủy)

Các loại thực phẩm màu đen có thể tăng cường các chức năng của thận cho chị em phụ nữ. Đồng thời chúng giúp cải thiện sự trao đổi chất và chức năng sinh sản của bàng quang, thận, tiết niệu, và xương. Ngoài ra, các thực phẩm màu đen cũng có thể điều chỉnh các chức năng sinh lý, kích thích sự bài tiết bên trong cơ thể và đẩy nhanh quá trình tiêu hóa của dạ dày và ruột.

Kéo dài tuổi thanh xuân bằng rau củ quả theo ngũ hành (phần 2)

Nấm mèo đen: có tác dụng làm giảm độ kết dính của máu (ngưng tập tiểu cầu). Người béo phì nên ăn nhiều nấm mèo đen để giảm độ đông đặc của máu, giúp nồng độ máu loãng hơn, phòng tránh trường hợp đông máu do nghẽn mạch dễ dẫn đến tai biến mạch máu não.Ngoài ra, loại nấm này còn có tác dụng chống lão hóa, chống ung thư và do nhiễm chất phóng xạ (quá trình xạ trị). Mỗi ngày nên dùng 5 - 10g, chế biến nhiều cách để ăn. Ăn mộc nhĩ đen mang lại cảm giác no nhanh, giúp khống chế trọng lượng cơ thể, duy trì vóc dáng. Ăn thường xuyên còn có tác dụng tiêu trừ vết thâm nám trên mặt.

Đậu đen: hoạt chất antocyanidin trong đậu đen cũng có tác dụng chống oxy hóa tế bào, giúp trẻ lâu, làm đen râu tóc và là1 loại thuốc bổ thận, khí huyết lưu thông, kích thích tiêu hóa và làm thuốc bổ huyết. Mỗi ngày 20 - 50g nấu chín lấy nước uống.

Nghệ đen
Nghệ đen

Nghệ đen: rất hữu ích trong điều trị bệnh trĩ, phong, viêm phế quản, hen suyễn, ung thư, bệnh động kinh, sốt, chữa lành vết thương, rối loạn kinh nguyệt, đau răng, nôn mửa...

Chè (trà) đen: chè đen và chè trắng rất có lợi cho sức khỏe nhưng chè đen có tác dụng đặc biệt của nó. Theo một nghiên cứu từ Đại học Rutgers ở New Jersey (Mỹ) cho thấy chè đen chứa chất chống oxy hóa theaflavin, có thể cải thiện tình trạng đau nhức cơ bắp do tập thể dục cường độ cao. Uống trà đen cũng có thể giảm nguy cơ bị đau tim. Trà đen có thể giúp máu được lưu thông hợp lý, nhờ vậy tránh được tình trạng tắc nghẽn động mạch vành - nguyên nhân dẫn đến các cơn đau tim. Trà đen còn giúp giảm stress và giúp phụ nữ làm đẹp. Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ và Thụy Điển còn cho thấy uống một hoặc hai cốc trà đen mỗi ngày có thể giúp phòng ngừa phần lớn các bệnh sâu răng và bệnh nha chu. Một thành phần đặc biệt của trà đen là polyphenol có khả năng tiêu diệt và ức chế các loại vi khuẩn gây sâu răng.

Quả mâm xôi đen: theo nghiên cứu của ĐH Illinois tại Chicago, quả mâm xôi đen có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa các khối u đại trực tràng. Ung thư đại trực tràng là một căn bệnh ung thư phổ biến thứ 3 và là nguyên nhân gây tử vong liên quan đến ung thư ở cả nam và nữ.

Quả mâm xôi đen
Quả mâm xôi đen

Các nghiên cứu cho thấy rằng quả mâm xôi đen có chất chống oxy hóa, kháng ung thư, chống thoái hóa dây thần kinh và kháng viêm. Các nhà Khoa học đã thấy khả năng ngăn ngừa ung thư đại tràng của loại quả này. Phát hiện đã được công bố trên tạp chí nghiên cứu phòng chống ung thư của Mỹ.

Gạo đen: chúng ta vẫn thường ăn gạo trắng mà không để ý rằng gạo đen cũng cực kỳ tốt cho sức khỏe. Gạo đen có hàm lượng chất dinh dưỡng cao gấp rưỡi loại gạo trắng mà chúng ta thường sử dụng. Nếu ở 100g gạo trắng thì có 6 - 8g chất dinh dưỡng thì ở 100g gạo đen thì con số này là 11,3g. Hàm lượng acid-amin cũng rất cao, bao gồm tám loại gấp 3 lần gạo trắng thông thường. Ngoài ra gạo đen còn có rất nhiều loại vitamin, kẽm, sắt, mo-líp-đen, sêlen và nhiều nguyên tố vi lượng cần thiết khác. Gạo đen giúp tráng dương, ích gan, tốt cho dạ dày, giúp máu huyết lưu thông, sáng mắt, rất tốt cho cơ thể.

Kéo dài tuổi thanh xuân bằng rau củ quả theo ngũ hành (phần 2)

Mè (vừng) đen: hạt mè đen có nhiều canxi, sắt, đồng, magiê, phốt pho, kẽm. Các khoáng chất này giúp hỗ trợ cho xương, hệ cơ, sự lưu thông máu và hệ thần kinh khỏe mạnh. Mè đen cũng chứa dưỡng chất hữu ích trong việc làm giảm viêm khớp. Ngoài ra, magiê trong mè đen hỗ trợ sức khỏe tim mạch và hô hấp. Mè đen còn tốt cho thận, gan, hệ tiêu hóa và có tác dụng giảm cholesterol trong cơ thể. Vừng đen chứa hàm lượng licethin, vitamin E, canxi, protein, sắt... phong phú. Đặc biệt hàm lượng vitamin E trong vừng đen rất cao, không chỉ giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa chất béo gây hại cho cơ thể, mà còn có tác dụng chống lão hóa, phòng ngừa xơ cứng động mạch.

Lương y HOÀNG DUY TÂN

SKĐS cuối tuần