Những nguyên tắc tối kỵ cần phải biết khi ăn thịt gà
Sống khỏe | Thái Phong (T.H) - 15:43 ngày 12/02/2015
Thịt gà tương đối lành, dễ chế biến, dễ ăn. Tuy nhiên, khi ăn thịt gà vẫn cần phải tuân thủ những nguyên tắc quan trọng để món ăn thực sự an toàn và tốt cho sức khỏe.
Thịt gà là món ăn bổ dưỡng không thể thiếu được trong ngày Tết.
Những thực phực phẩm không nên ăn cùng thịt gà:
Thịt gà không ăn cùng cá chép:
Thịt gà cam ôn, cá chép cam hàn, nếu ăn lẫn sẽ sinh chứng mụn nhọt hoặc phát chứng trường ung. Nên nấu nước đỗ đen uống sẽ khỏi.
Tỏi, rau cải và hành sống:
Theo Đông y thịt gà vốn cam (ngọt) ôn (ấm) mà tỏi thì đại nhiệt, rau cải và hành sống lại cam hàn nên khi phối hợp với nhau cơ thể sẽ sinh nhiệt hay hàn nhiệt giao tranh mà sinh ra bệnh lỵ và gây tổn thương khí huyết.
Tôm:
Tôm và gà đều cam ôn cả hai tính dễ động phong. Ăn cùng sinh ra chứng ngứa ngáy khắp người, để giải nấu nước kinh giới uống.
Những người không ăn thịt gà:
Người mới phẫu thuật và có cơ địa sẹo lồi:
Thịt gà có tính nóng nên dễ gây ra hiện tượng sưng và mưng mủ vết thương. Những vết mưng mủ đó khiến da lâu lành, dễ viêm nhiễm và hình thành sẹo xấu trên da.
Vì vậy, khi da có vết thương, tốt nhất nên tránh những món ăn được chế biến từ các loại thực phẩm này để giảm sẹo để lại trên da.
Người có cơ địa mẫn cảm, dễ dị ứng
Người có cơ địa mẫn cảm, dị ứng như hen suyễn, phong thấp dễ có phản ứng mẩn ngứa, nổi ban, khó thở khi ăn da gà, gan gà nên khi ăn cần loại bỏ những bộ phận này.
Thêm nữa, để tránh dị ứng, khi làm các món gà kho, gà hầm, thêm gừng tươi đập giập hoặc thái mỏng làm gia vị và giải mẫn cảm theo kinh nghiệm dân gian.
Người có bệnh cao huyết áp
Theo quan điểm của Đông y, thịt gà có dinh dưỡng cao, ăn nhiều sẽ khiến cholesterol và huyết áp tăng cao.
Vì vậy, thịt gà được xem như là khắc tin h của bệnh cao huyết áp. Những người bệnh huyết áp cao nên hạn chế ăn thịt gà để tránh tình trạng bệnh nặng thêm.
Người bị thuỷ đậu
Thịt gà tính ôn (ấm) mà bệnh thủy đậu phát sinh do phong nhiệt độc, tức cơ thể nhiệt thịnh âm hư mà lại bổ sung nhiệt thì sẽ làm bệnh không những không lui mà tiến triển xấu thêm.
Hơn nữa, theo Đông y, thịt gà có tính chất động phong nhất là thịt gà trống nên càng không thích hợp dùng trong chứng bệnh này.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét