Trang

Patê “dỏm”: Quá bẩn!

nld.com.vn

Thứ Hai, 28/05/2012 02:24

Không chỉ sử dụng nguyên liệu kém chất lượng, nhiều loại patê bày bán trên thị trường còn được xử lý bằng chất tẩy, hương liệu không nguồn gốc


Patê bán ở chợ khó bảo đảm chất lượng. Ảnh: Hồng Thúy
Từ lâu, patê, chả lụa, giăm bông đã trở thành món ăn quen thuộc. Hiện nay, ở các chợ, mặt hàng thịt nguội này muốn mua bao nhiêu cũng có. Tuy nhiên, phần lớn sản phẩm bày bán ở các chợ đều không có nhãn mác, địa chỉ sản xuất, chưa được cơ quan chức năng kiểm tra chất lượng.
Dễ làm như... luộc rau!
Cuối tuần rồi, chúng tôi tiếp cận một cơ sở gia đình chuyên sản xuất patê nằm sâu trong hẻm ở quận Bình Thạnh - TPHCM. Đầu ra sản phẩm của cơ sở này là các chợ, quán ăn, xe bánh mì lề đường.
Tại đây, các công đoạn chế biến đều bày trên sàn nhà chật chội, ẩm thấp, không bảo đảm vệ sinh. Công đoạn chế biến chính nằm cạnh nhà vệ sinh. Nguyên liệu làm patê như gan, mỡ heo, bánh mì thì chất la liệt trên sàn nhà. Thau chậu, cối xay bám đầy chất bẩn. Trước khi chế biến, bánh mì được ngâm với nước đục ngầu. Gan, mỡ heo thì được ngâm trong thau, xô. Để patê thơm ngon, sau đó, toàn bộ nguyên liệu được trộn với gia vị, phẩm màu, hương liệu. 
Sau khi lân la nhiều nơi, chúng tôi mới biết cơ sở nói trên không phải là cá biệt. Nhiều cơ sở sản xuất patê ở TPHCM cũng có quy mô, “công nghệ” sản xuất tương tự.
Ông Lê Văn Toàn, phụ trách sản xuất cho một cơ sở chế biến thực phẩm tại TPHCM, cho biết làm patê dễ như... luộc rau, chỉ cần nghe qua là có thể làm được. Gan trộn với mỡ heo, bánh mì và gia vị cho vào nồi hấp khoảng 2 - 3 giờ là có thành phẩm. 
Sử dụng nguyên liệu thải
Theo đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh thực phẩm quận Bình Thạnh, trước đây đoàn đã kiểm tra và phát hiện nhiều cơ sở sản xuất patê sử dụng nguyên liệu không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, thậm chí, có hộ sử dụng chất cấm.
Ông Trần Minh Thành, chủ một cơ sở chế biến thực phẩm tại TPHCM, cho biết nguyên liệu chính làm patê là gan, mỡ heo và bánh mì. Tuy nhiên, vì muốn có lãi cao nên nhiều cơ sở sử dụng nguyên liệu kém chất lượng, giá rẻ. Chẳng hạn, gan heo có 2 loại là gan bột và gan đá. Gan bột là của heo khỏe mạnh nên có giá cao, gan đá là từ heo bệnh, heo chết. Gan đá có màu đen thẫm, không còn mùi thơm đặc trưng và sau khi chế biến, patê sẽ có màu lốm đốm, không đồng đều. Để khắc phục, người chế biến cho phẩm màu rẻ tiền vào. Mỡ cũng vậy, muốn lãi cao thì chọn loại thải ra từ các chợ, chất lượng không bảo đảm, giá bán rất rẻ, chỉ hơn 10.000 đồng/kg. Thậm chí, nhiều người còn sử dụng cả mỡ thối. Nhiều cơ sở cũng không ngần ngại tận dụng nguồn bánh mì ế, bị mốc của các tiệm để làm patê. Hương thơm chính của patê là từ đại hồi, đinh hương, thảo quả nhưng nhiều cơ sở lại chọn hương patê (hóa chất) do giá rẻ, chế biến đơn giản.
Không chỉ patê, hiện nay, chả lụa, giăm bông cũng được nhiều cơ sở chế biến từ nguồn nguyên liệu không an toàn vệ sinh thực phẩm.
Dễ bị đổ nhớt
Giám đốc kỹ thuật của một công ty chế biến thực phẩm lớn tại TPHCM cho biết làm patê khá đơn giản nhưng cái khó là ở khâu bảo quản. Nếu không bảo quản đúng kỹ thuật, chỉ sau một, hai ngày, sản phẩm sẽ bị mốc, đổ nhớt, có dòi. Một nguyên nhân khác làm patê dễ hư là do cơ sở sản xuất chưa hấp chín sản phẩm. Nếu hấp dưới 70 độ C, patê sẽ xốp, hấp dẫn người mua. Ngược lại, hấp ở nhiệt độ cao, quá chín, sản phẩm sẽ không xốp. Vì vậy, để patê chín và xốp là kỹ thuật không đơn giản, những cơ sở nhỏ khó làm được.
Nguyễn Hải
15 ý kiến
  • Quốc Thái
    28/05/2012 08:04
    Trong đầu họ đã bẩn thì họ làm gì cũng bẩn cả! Phóng viên đã tìm ra những địa chỉ ĐEN rồi, giờ đến lượt chính quyền và các ban ngành liên quan "xuống tay" xem nào?Hay lại là 3 không KHÔNG BIẾT, KHÔNG THẤY và KHÔNG NGHE THẤY BÁO CÁO!
  • miss_simple
    28/05/2012 10:42
    Đọc bài báo này xong từ nay cạch bánh mì pate luôn.
  • Thu Phương
    28/05/2012 11:41
    Công việc này đáng lý ra là của Ban, ngành, nhưng Ban ngành quá "lười" nên không biết gì cả ...., Đa số những "món hàng độc" đến vời dân là nhờ báo chí phát hiện.
  • ok_ngon
    28/05/2012 12:03
    Làm gì? sản xuất ra sao? vệ sinh hay không ? không biết vì đó là chuyên môn của người ta , làm sao biết được, hằng tháng đóng đủ tiền là được...kiểm tra làm gì ? quản lý thị trường đâu ? Không nghe, không thấy , không hiểu , không nghe ai phản ánh...mù bẩm sinh hay mù cơ lý...?
  • Xê kô mỏ nhọn
    28/05/2012 13:33
    Cám ơn NLĐ đã cho thông tin rất bổ ích cho bạn đọc. Trời, lâu nay món khoái khẩu của tui là bánh mỳ patê, chết tui rồi, không biết có bị sao không đây??
  • TK
    28/05/2012 15:05
    @ Xêkô mỏ nhọn: Có chăng cái mỏ sẽ nhọn hơn chút xíu, hi hi..., đùa chút cho vui, có lần nào bạn bị tào tháo rượt chưa? nếu chưa thì yên tâm đi, vài năm nữa xem sao? Công nhận đọc bài báo mà thấy sợ xanh mặt nè.
  • Mạnh Hà
    28/05/2012 15:06
    Những món ăn chế biến sẵn nói chung là rất bẩn, mấy loại sau cần nên tránh là thịt quay, pate, xúc xích, lạp xưởng ...không nhãn mac. Thịt quay thì rất nhiều thịt thối được phù phép tẩm hóa chất thành món ngon, bổ, rẻ. Còn lạp xưởng và pate không nhãn hiệu được chế biến từ các loại thịt ôi thiu, đầu thừa, đuôi thẹo... không bán được cho ai.
  • kiec
    28/05/2012 15:18
    Sáng nào tui cũng 1 ổ bánh mì{patê+chả lụa}và ly đen. Mấy ngày qua báo NLĐ cảnh báo cà-phê, chả, patê. Chỉ còn bánh mì{không}là an toàn. Nếu nay mai bánh mì "có bề gì", chắc tui buồn lắm! híc híc!
  • Năm Xà Ben
    28/05/2012 15:51
    NĂm tui kỳ nầy chắc nhổ hết răng, không dám ăn gì hết chỉ uống nước mà sống, mà không biết dạo nầy nước có bị nhiểm hóa chất không nữa? Thời buổi nầy cái gì cũng không an toàn, Thực phẩm độc hại, nước nhiểm khuẩn nhiểm hóa chất, ngay cả không khí cũng ô nhiểm luôn, Biết làm sao đây? Bởi vì chỉ có người chết rồi mới không ăn không uống và không ...thở !
  • nga
    28/05/2012 17:37
    Nói chung là bây giờ chẳng có gì gọi là đảm bảo. Ăn ở ngoài, dơ là cái chắc. Mua về làm ăn thì nguyên liệu chưa chắc là nguyên liệu sạch. Tui thường xuyên ăn thức ăn nấu sẵn của siêu thị, cũng có lúc là thịt ế (đôi khi còn ngửi được mùi thịt hư), tôm ế ướp hàng the. Còn gan bán trong siêu thị, nhiều khi thấy thâm xì mà nhân viên vẫn để bán cho khách, ai không biết mua phải thì "lãnh đủ".
  • Bồ Kào
    28/05/2012 22:16
    Từ lâu tôi đã sợ rồi - Patê chả cá bồi hồi khi ăn - Lương tâm tựa lũ chó săn - Chẳng còn một tẹo chết nhăn cả đàn.
  • Nguyễn Minh Quang
    28/05/2012 22:19
    Nhiều bạn nói: đọc xong thông tin này hết dám ăn bánh mì. Nếu các bạn vào 1 cửa hiệu bánh đàng hoàng, sạch sẽ thì sẽ không có những điều này. Pate bẩn chỉ có thể xuất hiện ở những xe bánh mì lề đường, ngõ hẻm, bán dạo..., còn những nơi có đăng ký kinh doanh thì không có tình trạng này vì nhà kinh doanh không ai muốn "chết" sớm đâu.
  • Năm Dốt
    28/05/2012 22:27
    Tống cổ mấy thằng quỷ sứ đó vô tù , mỗi ngày bắt nó ăn cái thứ patê do nó làm ra, múc nước sông ở kinh Nhiêu Lộc cho nó uống coi nó có dám làm nữa không. Nhà nước khỏi tốn cơm.
  • Cu Tí
    28/05/2012 22:33
    Trời ơi là trời ! Trước tình hình thực phẩm dơ '' lạm phát '', bây giờ con phải ăn thứ gì ông làm ơn chỉ giùm con với .
  • nguyễn thị diễm phi
    29/05/2012 10:05
    Thực phẩm để ăn mà làm như vậy thật là không lương tâm chút nào.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét