(Theo SK&ĐS)
Gút được xếp vào bệnh của thời đại văn
minh. Nó thường gây đau đớn dai dẳng cho người bệnh và là sự báo hiệu
nguy cơ bệnh mạch vành, tai biến mạch máu não và bệnh thận. Bệnh gút có
thể diễn biến tốt nếu dùng đúng các thuốc điều trị và tuân thủ chế độ ăn
hợp lý.
Những điều nên tránh trong ăn uống:
1. Không ăn thức ăn nhiều purin trong giai đoạn tiến triển: Chế độ ăn hợp lý của người bị bệnh gút là nhằm giảm lượng acid uric để không bị tích lũy thành tinh thể ở các khớp và các tổ chức mềm. Hết sức hạn chế ăn phủ tạng động vật như gan, lòng, cật, tim, tiết; cá trích, cá mòi, trứng cá; thịt đỏ, thịt muối; phô mai; cua; tôm. Một số thực phẩm thực vật cũng có hàm lượng purin tương đối cao như nấm, đậu hạt các loại.
1. Không ăn thức ăn nhiều purin trong giai đoạn tiến triển: Chế độ ăn hợp lý của người bị bệnh gút là nhằm giảm lượng acid uric để không bị tích lũy thành tinh thể ở các khớp và các tổ chức mềm. Hết sức hạn chế ăn phủ tạng động vật như gan, lòng, cật, tim, tiết; cá trích, cá mòi, trứng cá; thịt đỏ, thịt muối; phô mai; cua; tôm. Một số thực phẩm thực vật cũng có hàm lượng purin tương đối cao như nấm, đậu hạt các loại.
2. Không dùng thức uống có cồn và chất kích thích: Các
nghiên cứu về khẩu phần ăn uống đều khuyên người bị gút hoặc tăng acid
uric máu đơn thuần phải kiêng rượu, bia hơi, vang trắng, sâm banh, bia
nâu. Tránh ăn những chất kích thích như ớt, cà phê
Nên tránh các buổi
liên hoan tiệc tùng.
3. Không quên uống nhiều nước: Uống
nhiều nước sẽ làm tăng lượng nước tiểu, sẽ đào thải được nhiều acid
uric ra ngoài. Nên uống khoảng 2-3 lít/ngày khi đang uống thuốc trị
bệnh. Tốt nhất nên uống các loại nước khoáng có nhiều bicarbonat. Nếu
không, có thể uống dung dịch natri bicarbonat 3% để kiểm soát huyết
thanh, giúp việc đào thải acid uric thuận lợi hơn.
4. Không uống các thuốc làm tăng acid uric máu:
Đó là các thuốc lợi tiểu nhóm thiazide (hypothiazide), nhóm giảm đau,
hạ sốt salicilat (aspirin). Tuyệt đối không dùng các thuốc nhóm
corticoid (prednisolon, dexamethason
) vì chúng có thể làm giảm đau
nhanh nhưng lại làm tăng acid uric máu, đẩy nhanh bệnh sang thể mạn
tính.
Ngoài chế độ ăn uống, người bị bệnh gút cũng cần tránh các nguy cơ có thể làm xuất hiện bệnh như: làm việc quá sức, nhiễm lạnh, đi giày quá chật, bị nhiễm khuẩn cấp tính hoặc phẫu thuật.
Ngoài chế độ ăn uống, người bị bệnh gút cũng cần tránh các nguy cơ có thể làm xuất hiện bệnh như: làm việc quá sức, nhiễm lạnh, đi giày quá chật, bị nhiễm khuẩn cấp tính hoặc phẫu thuật.
(Theo SK&ĐS)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét