tienphong.vn - 20:14 | 17/12/2012
Thời điểm chính vụ của măng tươi từ tháng năm đến tháng
chín (âm lịch), nhưng hiện nay măng được bày bán quanh năm và đặc biệt
măng lúc nào cũng tươi ngon, hấp dẫn.
Măng được ngâm hóa chất trước khi bán ở chợ. |
Dân buôn măng mới mua được hóa chất
Chợ đêm Văn Quán, chợ Hà Đông là đầu mối cung cấp măng
tươi lớn cho Hà Nội và các địa phương khác. Từ 2 - 5h sáng, những chiếc
xe tải chở măng tươi từ Hòa Bình, Yên Bái, Lạng Sơn, Tuyên Quang ùn ùn
kéo về. Những thương lái chuyên buôn măng cùng dân buôn thoăn thoắt dỡ
hàng xuống, chọc hết nước trong các túi măng, sau đó cân măng và chở đi
khắp nơi tiêu thụ.
Tại chợ Hà Đông - bán buôn, bán lẻ măng tươi lớn ở Hà
Nội - nhờ vào người quen, chúng tôi được đưa đến một cửa hàng chuyên
kinh doanh mặt hàng măng tươi 30 năm nay.
Chủ cửa hàng cho biết, vào mùa măng lấy về hàng chục
tấn, phải dùng hóa chất ngâm chống thối, làm trắng để bán dần. Vì lợi
nhuận, nhiều cửa hàng còn dùng cả chất phẩm màu để nhuộm măng có màu
vàng hấp dẫn, thậm chí cho thêm đường hóa học để măng ngọt, mềm.
Chủ cửa hàng này tiết lộ, quy trình ngâm hóa chất cho
măng rất đơn giản: Chỉ việc hòa hóa chất vào nước khuấy đều rồi xếp măng
vào buộc kín, cho vào thùng đậy kỹ nắp rồi dùng bán dần. Tuy nhiên, khi
hòa hóa chất phải đeo găng tay, bịt khẩu trang kín, không được để hóa
chất dính vào da.
Chúng tôi tiếp tục đến một đại lý cung cấp măng tươi ở
phường Quang Trung, quận Hà Đông. Tại đây có đến hàng trăm thùng phuy
ngâm măng rêu mốc, bụi bặm, sặc mùi chua, phía ngoài cửa là những thau
măng to nổi lớp váng trắng và có thau còn có vài ba con ruồi chết.
Trong vai là con của chủ cửa hàng bán măng ở chợ Hà
Đông, tôi đến mua hóa chất ngâm măng. Người phụ nữ làm thuê ở đây tay,
chân, miệng được bịt kín mít bởi găng tay cao su, ủng và khẩu trang đang
gọt măng củ và vớt măng từ phuy ra chậu. Khi tôi lân la hỏi về sự kỳ
diệu của hóa chất chống thối cho măng thì lập tức người phụ nữ đuổi tôi
ra ngay khỏi cơ sở.
Đến khu tầng hai chuyên bán hàng khô tại chợ Hà Đông để
tìm hiểu về hóa chất ngâm măng; hỏi một vài cửa hàng thì được biết, họ
chỉ bán loại thuốc “thần kỳ” đó cho khách quen mà không bán cho khách lạ
và nhất định không cho xem hàng trước.
Loại hóa chất dùng ngâm măng. |
Măng thối biến thành măng tươi nhờ hóa chất
Theo đúng quy trình, măng tươi sau khi thu hoạch sẽ
được luộc kỹ qua nhiều lần nước, lửa phải đều và ngâm khoảng hai ngày
thì măng mới mềm, chua, ngon ngọt, hết đắng. Nhưng để giảm chi phí, giảm
công luộc măng, người buôn măng đã sử dụng một loại hóa chất giúp măng
chua ngon, giòn mềm và có thể để được đến hai năm mà không lo thối và
bán khi trái vụ.
Đặc biệt, loại hóa chất này không chỉ chống thối cho
măng mà còn có tính năng “ tắm trắng kỳ diệu”- biến măng thâm đen thành
măng trắng sau một giờ. Muốn măng càng trắng và mềm thì bỏ nhiều hóa
chất hơn.
Chủ một cửa hàng bán các loại hóa chất tại chợ Hà Đông
cho biết: “Hóa chất ngâm măng dạng bột, màu trắng, tay dính phải thì
thấy hơi nóng và rát, nó có mùi thối rất khó chịu, buồn nôn khi ngửi
phải. Được đóng trong bao tải lớn, khi có khách hỏi mua thì xúc ra bán
lẻ”.
Hóa chất ngâm măng có giá 60.000đ/1kg. Với 1kg có thể
ngâm được vài tạ măng. Nhờ hóa chất, măng còn nở ra và nặng cân, vì vậy
dân buôn măng sẽ thu lãi ''khủng'', nhất là những tháng trái vụ mùa măng
tươi. Hiện nay, măng tươi bán tại các chợ quảng cáo là chỉ ngâm với
nước muối, nhưng thực chất đã được các tiểu thương ướp thuốc, tấy trắng
trước khi mang ra chợ.
Theo một số tiểu thương buôn măng tươi, cách dễ nhất để
nhận biết măng ngâm hóa chất là có măng màu trắng nhợt nhạt, hoặc màu
vàng sẫm do măng được ngâm với bột măng (màu vàng). Còn măng tươi tự
nhiên thường có màu vàng tươi nhạt. Măng ngâm hóa chất ăn ngọt ngon và
giòn hơn măng tươi tự nhiên.
Theo Nguyễn Thu
Lao Động
Lao Động
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét