Tất cả các loại hải sản nói chung đều có thể gây dị ứng. Nhưng các
loài như tôm, cua, sò, mực là hay gây dị ứng hơn cả. Tuy vậy, dị ứng hải
sản cũng chỉ xảy ra trên một số ít người “nhạy cảm” với loại thực phẩm
này mà thôi.
1. Nguyên nhân gây dị ứng
Do hải sản gồm ba loại, thứ nhất là do hải sản có chứa nhiều loại
protein bổ dưỡng nhưng cũng có những protein “lạ”, khi ăn vào cơ thể sẽ
là những kháng nguyên thực sự. Những kháng nguyên này sẽ kích hoạt hệ
thống miễn dịch của cơ thể gây dị ứng. Thứ hai là một số protein có
trong hải sản chỉ đóng vai trò là một “bán kháng nguyên – hapten” hay
kháng nguyên không đầy đủ. Loại này khi vào cơ thể sẽ kết hợp với nhóm
“quyết định kháng nguyên” sẵn có gây nên dị ứng. Nguyên nhân thứ ba là
do một số hải sản có chứa nhiều histamin. Chất này khi vào cơ thể cũng
gây nên các triệu chứng như dị ứng.
Như vậy, các protein trong hải sản có thể là kháng nguyên, bán kháng
nguyên đối với người bị dị ứng hải sản mà lại là những protein bình
thường đối với tuyệt đại đa số những người không bị dị ứng hải sản. Còn
hiện tượng hải sản có nồng độ histamin cao thì có thể gây triệu chứng
cho tất cả mọi người ăn phải (hiện tượng ngộ độc histamin).
Đối
với dị ứng hải sản, các phản ứng dị ứng (đặc biệt là sốc phản vệ) không
phụ thuộc số lượng ăn nhiều hay ít mà phụ thuộc vào độ mẫn cảm của từng
cá thể.
2. Mức độ nguy hiểm khi bị dị ứng hải sản
Dị ứng hải sản biểu hiện ở nhiều mức độ khác nhau sau khi ăn hải sản.
Hàng đầu là các biểu hiện ngoài da như đỏ da, mẩn ngứa, nổi mày đay. Các
biểu hiện thần kinh như đau đầu, chóng mặt, ngất, hôn mê. Các tổn
thương niêm mạc như phù nề niêm mạc mắt, mũi, miệng. Các triệu chứng hô
hấp như hắt hơi, ngạt, chảy nước mũi, khó thở kiểu hen, co thắt thanh
quản. Các biểu hiện đường tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn,
nôn mửa. Đặc biệt là triệu chứng sốc phản vệ khi có trụy tim mạch với
các triệu chứng sốc như da tái lạnh, mạch nhanh nhỏ, nổi vân tím, tụt
huyết áp… Các trường hợp tối cấp như co thắt thanh quản, sốc phản vệ có
thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời.
3.Điều trị khi bị dị ứng :
Xử trí dị ứng hải sản bao gồm cho các thuốc chống dị ứng như kháng
histamin (clarytin), corticoid (methyprednisolon) đường uống hoặc tiêm
truyền đường tĩnh mạch. Có thể cho thêm vitamin C và các thuốc chống
viêm đường uống khác. Khi có sốc phản vệ xảy ra, thuốc đầu tiên được
chọn là adrenalin, sử dụng đúng theo phác đồ cấp cứu như bất cứ một sốc
phản vệ nào khác. Adrenanin có thể khí dung, tiêm dưới da, tiêm, truyền
tĩnh mạch tùy tình trạng bệnh nhân.
4. Có nên tiếp tục ăn hải sản đó không?
Nói chung, trừ trường hợp dị ứng do ăn phải loại hản sản có chứa nhiều
histamin, tất cả những người đã được xác định là dị ứng với hải sản nên
tránh ăn uống, tiếp xúc với những loại thực phẩm có nguồn gốc từ hải
sản.
Hết sức chú ý khi đi ăn ở nhà hàng: nên xem kỹ thực đơn, thành phần,
nguồn gốc thức ăn để tránh ăn nhầm hải sản. Nên tránh xa khu vực chế
biến hải sản vì khi hít phải hơi thức ăn loại này cũng có thể bị dị ứng.
Thậm chí, dị ứng cũng xảy ra nếu dùng chung bát đĩa… đựng hải sản của
người khác.
Không nên ăn các loại hải sản đã chết hoặc chế biến không đảm bảo do
loại thức ăn này có thể chứa nhiều histamin do nhiễm khuẩn. Cuối cùng,
một người bị dị ứng cua biển cũng rất nên thận trọng khi ăn các đồ biển
khác như ghẹ, mực, tôm, sò… vì có thể bị dị ứng chéo, không kém phần
nguy hiểm.
DS. Phùng Hưng
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét