soha.vn - BS Đào Thị Yến Phi | 13/06/2015 20:39
Việc lựa chọn thức ăn rất quan trọng và thường đóng vai trò chủ yếu trong việc giảm cân của bạn.
Bạn vẫn phải tuân thủ nguyên tắc sử dụng các thức ăn ít năng lượng trong khẩu phần, tránh các thức ăn có nhiều bột đường, dầu mỡ như bánh chưng (đặc biệt là bánh chưng chiên), xôi gà, hambuger, bún chả, cháo giò heo...
Bạn nên chọn các thức ăn lỏng, nhẹ hơn như cháo tiết, bánh đa thịt nạc, bún riêu, bún ốc, phở tái, bánh cuốn... Thỉnh thoảng, nên đổi bữa bằng các loại khoai củ như khoai mì, khoai từ,
khoai lang, khoai môn... Một điều cần lưu ý là ăn món nào cũng nên loại bỏ bớt chất béo (lấy nước trong, không rưới mỡ, hành phi...).
Trong bữa ăn nên dùng kèm với nhiều rau như giá, rau muống bào, rau chuối... và nếu có thể nên dùng thêm một ít trái cây sau bữa ăn sáng.
Có thể chọn các loại trái cây ít ngọt như dưa bở, thanh long, mận, táo... Một món uống nhẹ không đường như sữa đậu nành, trà... cũng sẽ làm phong phú hơn cho bữa ăn sáng của bạn.
Ngạn ngữ đã nói không sai: "Bữa ăn sáng là bữa ăn dành cho chính bạn, bữa ăn trưa dành cho bạn bè và bữa ăn tối hãy dành cho kẻ thù".
Bạn hãy là chính mình, bắt đầu một ngày mới bằng một bữa sáng phù hợp nhất với mình để chuẩn bị cho một ngày làm việc năng động, hiệu quả, giúp bạn thêm yêu đời và thành công trong cuộc sống.
theo Sức khỏe Đời sống
Những lợi ích của việc ăn trứng buổi sáng
soha.vn - ND (Tổng hợp) | 23/05/2015 20:30
Trứng là loại thực phẩm rất được ưa chuộng, nhất là ăn trứng buổi sáng vì nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Trứng tăng cường thị lực. Lòng đỏ trứng chứa một lượng lớn các chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin. Các chất này đóng vai trò quan trọng giữ đôi mắt khỏe mạnh.
Trứng làm giảm 20% nguy cơ đục thủy tinh thể và giảm 40% nguy cơ thoái hóa võng mạc, nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở người cao tuổi.
Giúp giảm cân. Các nghiên cứu đã chứng minh, những người ăn trứng buổi sáng nhiều có khả năng giảm cân nhanh hơn. Một quả trứng chứa chỉ 70-85 calo và khoảng 6,5 g protein.
Trứng có thể giúp giảm cân nhờ cảm giác no lâu, ít phải đối mặt với nguy cơ ăn vặt. Mặc dù chứa cholesterol nhưng không có bằng chứng rằng ăn trứng sẽ làm tăng nồng độ cholesterol trong máu.
Là nguồn protein tuyệt vời. Protein là chất làm nên cấu tạo chính của cơ thể con người. Axit amin là nguyên liệu xây dựng protein.
9 trong số các axit amin không thể được sản xuất bởi cơ thể và phải được bắt nguồn từ chế độ ăn uống và trứng chứa một trong số loại protein này.
Trứng chứa nhiều axit amin thiết yếu con người cần. Ăn đủ lượng protein cần có thể giúp thúc đẩy tăng trưởng và duy trì các mô cơ thể, giảm cân, tăng khối lượng cơ, giảm huyết áp …
Trứng có lợi cho sự phát triển của não bộ. Vì nó rất giàu choline, thúc đẩy chức năng phát triền não, cải thiện trí nhớ, tăng cường phản ứng cho nên bạn hãy thêm trứng vào khẩu phần ăn sáng.
Một quả trứng không làm tăng cholesterol. Có một số cholesterol nhất định trong trứng nhưng cũng có một số chất giúp giảm chất này, miễn là bạn đảm bảo số lượng 3 quả trứng/tuần thì nó không có hề hấn gì đến sức khỏe.
theo Báo Đất Việt
Thực phẩm ăn sáng khiến cơ thể mệt mỏi
soha.vn - T.H | 11/05/2015 20:30
Những thực phẩm dưới đây đều là các "ứng viên" tiêu biểu cho bữa sáng của nhiều người. Thực chất, đó đều không phải là lựa chọn lành mạnh cho bữa ăn đầu tiên trong ngày bởi chúng sẽ làm ảnh hưởng tới năng lượng cho cả buổi làm việc của bạn.
Các nhà khoa học đều đã chứng minh vai trò quan trọng của bữa sáng trong ngàyn. Một bữa sáng lành mạnh còn có thể giảm các nguy cơ ung thư và tiểu đường. Các thực phẩm nên tránh dùng trong bữa sáng được khuyến nghị là:
Thịt xông khói
Thịt xông khói khiến bạn no lâu và ảnh hưởng đến sự di chuyển của bạn trong một ngày làm việc.Ngoài ra, các loại thịt đã qua chế biến có chứa nitrat liên quan tới nguy cơ ung thư trực tràng.
Để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm hàng đầu cho cơ thể đó, hãy bỏ qua các món ăn có nhiều nitrat, đồng nghĩa với việc giảm bớt lượng thịt nguội trong bữa sáng của bạn.
Ngũ cốc có đường
Một số loại ngũ cốc cung cấp lượng tinh bột và đường đáng kể. Khi tiêu thụ quá nhiều ngũ cốc dạng này, lượng đường trong máu sẽ bị ảnh hưởng theo chiều hướng tiêu cực.
Thực phẩm chứa quá nhiều đường sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi vào cuối buổi sáng. Hãy tìm tới các loại ngũ cốc có nhiều chất cơ và protein nhu hạt lanh hoặc quả óc chó...
Bánh với siro nhân tạo
Các loại siro tạo ngọt nhân tạo trên thị trường hầu hết là các chất làm ngọt có nguồn gốc từ ngô. Loại siro này có thể dẫn tới béo bụng và tích lũy mỡ trong nội tạng, dẫn tới ung thư. Siro ngô cũng không hề tốt cho các bệnh nhân bị tiểu đường.
Bánh ngọt nướng, bánh rán
Những chiếc bánh ngọt có màu trắng tinh tế vẫn chứa rất nhiều đường. Đường là cách tệ nhất để cung cấp nguyên liệu cho bạn vào buổi sáng, khiến lượng đường trong máu tăng nhanh chóng.
Bạn sẽ bị đói sớm hơn đồng thời cũng dễ bị béo phì và tiểu đường. Một số nhà khoa học còn chỉ ra rằng, đường có liên quan tới nguyên nhân một số nhóm bệnh ung thư.
Bánh rán, bánh ngọt... chứa nhiều đường không có lợi cho hoạt động của cơ thể suốt cả ngày.Trong khẩu phần bữa ăn sáng của người Pháp, thức ăn rán, đặc biệt là bánh rán gần như là một điều cấm kỵ.
Những thức ăn như thế chứa rất nhiều đường sirô, khiến bạn bị đầy hơi nhanh chóng.
Sữa chua có đường
Sữa chua có thể chỉ chứa vài trăm calo, nhưng chúng vẫn chứa các chất làm ngọt nhân tạo. Hãy tìm tới các loại sữa chua ít béo để thay thế.
Nước uống có ga và nước trái cây đóng hộp
Bạn thích uống cocacola, nước chanh ép và nước trái cây đóng hộp mà không biết rằng sẽ mất đi một lượng lớn calo nếu uống vào buổi sáng.
Nước có ga khiến bạn bị đầy hơi vì chứa quá nhiều CO2, thậm chí làm ảnh hưởng tới cơ quan tiêu hóa của bạn. Thay vào đó, hãy thưởng thức một ly sữa nóng.
Ăn sáng tại các cửa hàng ăn nhanh
Không có thời gian, chậm giờ làm việc hay đơn giản là không muốn nấu ăn…
Tất cả những lý do đó khiến bạn quyết định thưởng thức bữa sáng tại các tiệm ăn nhanh. Hầu hết trong các cửa hàng như vậy, bữa sáng thường là sự kết hợp giữa những thức ăn có lượng calo cao cùng với các chất béo dễ dàng giúp bạn tăng cân.
theo Depplus.vn/MASK
5 thói quen ăn sáng làm giảm tuổi thọ
soha.vn - Hiểu Thư | 01/01/2015 09:02
Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người không chú trọng ăn sáng tuổi thọ trung bình sẽ bị rút ngắn 2,5 năm.
Bữa sáng ăn quá nhanh, nguy cơ mắc ung thư cao
Các chuyên gia chỉ ra rằng, ảnh hưởng trực tiếp của việc ăn quá nhanh là khả năng tiêu hóa không tốt, nguy cơ béo phì tăng gấp đôi.
Nhai không kỹ, làm tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, xác suất bị bệnh trào ngược thực quản cũng tăng lên nhiều, hơn nữa ăn quá nhanh không thể kích thích hoạt động của não, người sẽ trở nên trì trệ.
Ngoài ra, nhiều người không quản thức ăn còn nóng bỏng đã vội vàng cho vào miệng. Thói quen này về lâu dài có thể gây ung thư cuống họng và nhiều loại bệnh đường tiêu hóa khác.
Vì vậy, bạn nên ăn chậm nhai kỹ, không những có thể giúp thức ăn tiêu hóa tốt, mà cũng có thể hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.
Bữa sáng ăn quá sớm, gây tổn hại chức năng dạ dày
Theo Health.sina, nhiều người có thói quen buổi sáng 5-6h dậy rồi ăn sáng luôn, họ cho rằng như vậy có thể kịp thời bổ sung năng lượng cơ thể cần thiết, nhưng bữa sáng ăn quá sớm có khả năng làm tổn thương dạ dày.
Trong quá trình ngủ vào ban đêm, phần lớn các cơ quan trên cơ thể người đều được nghỉ ngơi, nhưng cơ quan tiêu hóa do cần tiêu hóa hấp thụ thức ăn của bữa tối, thông thường đến lúc sáng sớm mới thực sự đi vào trạng thái nghỉ ngơi.
Nếu bữa sáng ăn quá sớm, sẽ ảnh hưởng đến quá trình này.
Lời khuyên của các chuyên gia là nên sắp xếp ăn sáng trong khoảng 6h30 đến 8h30, ăn trong vòng 15-20 phút, tạo thói quen làm việc nghỉ ngơi có quy luật.
Hậu quả vì dinh dưỡng bữa sáng không cân đối
Nếu bữa sáng đơn nhất một món, chỉ ăn sữa, hoặc hoa quả, có thể khiến lượng đường trong máu thấp, không thể kịp thời cung cấp đầy đủ năng lượng cho não, dễ xuất hiện các vấn đề như hồi hộp, mệt mỏi mất sức, khả năng tập trung kém, làm suy giảm nghiêm trọng hiệu suất làm việc và học tập.
Dinh dưỡng đơn nhất dẫn tới cơ thể thiếu hụt các vitamin và khoáng chất cần thiết.
Bữa sáng ăn thịnh soạn giúp lượng đường và mỡ trong máu được kiểm soát tốt, hiệu quả giảm béo cũng càng rõ rệt.
Nhưng bữa sáng quá nhiều dinh dưỡng với thực phẩm giàu protein, calo, mỡ như hamburger, thực phẩm chiên rán lại chỉ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, dẫn tới béo phì.
Năng lượng hấp thụ trong bữa sáng nên chiếm 25-30% tổng năng lượng cần trong ngày.
Các chuyên gia khuyên, một bữa sáng chất lượng cao nên phối hợp dinh dưỡng theo nguyên tắc "cần 4 bỏ 2", có nghĩa là cần bao gồm món ăn chính chứa tinh bột; thực phẩm từ sữa, trứng, đậu giàu protein; có rau quả; một thìa hạt như óc chó, hạnh nhân; không ăn thực phẩm dầu mỡ; đồ nướng hoặc xông khói.
Môi trường ăn sáng kém, nguy hại tiềm ẩn
Nhiều nhân viên công sở có thói quen vừa đi vừa ăn, nhưng hành vi này khiến bạn "rước bệnh vào người từ miệng", khiến dạ dày khó chịu, ảnh hưởng đến tiêu hoá bình thường, cuối cùng dẫn tới viêm, thậm chí sa dạ dày.
Tiêu hoá không tốt còn tăng nguy cơ béo phì. Mua bữa sáng ngoài đường cũng khó đảm bảo vệ sinh, vì trong bụi bẩn, khói xe và túi nilon chứa nhiều thành phần có hại.
Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, bạn nên tự làm bữa sáng, ăn tại nhà hoặc một nơi cố định khác. Nếu thực sự không có điều kiện, bạn phải mua tại các tiệm ăn đảm bảo vệ sinh, tin cậy.
Bữa sáng sử dụng thức ăn thừa
Nhiều người để tiết kiệm công sức và thời gian, chuẩn bị trước bữa sáng của ngày hôm sau. Nhưng thức ăn sau khi để qua đêm, đặc biệt là rau, có thể sản sinh nitrite (một chất gây ung thư), cực kỳ nguy hại đối với sức khoẻ.
Vì vậy, bữa sáng nên cố gắng ăn đồ ăn tươi mới, đối với các thức ăn thừa, nhất định phải bảo quản tốt để tránh biến chất, đồ ăn lấy trong tủ lạnh ra phải hâm nóng hoàn toàn. Để rút ngắn thời gian, bạn có thể chế biến sơ qua thức ăn từ trước.
theo Zing
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét