Cập nhật lúc 08:25, 06/02/2013
(ĐVO)
- Khi dư luận vẫn còn chưa hết hoang mang vì lo sợ thịt giả, cá giả từ
Trung Quốc tràn về thì ngay tại Việt Nam, cơ quan chức năng đã phát hiện
ra mứt trái cây làm bằng… nhựa.
Chiều ngày 5/2, tại trụ sở Công an quận Ninh Kiều (TP.Cần Thơ), cơ quan chức năng tiến hành mở niêm phong lô hàng nhập lậu có xuất xứ từ Trung Quốc. Trong lô hàng này có 2 thùng mứt táo, màu sắc sặc sỡ với một màu xanh và một màu vàng.
Cơ quan chức năng tiến hành mở niêm phong lô hàng |
Bằng mắt thường, người xem cũng có thể dễ dàng phát hiện nó được làm bằng nhựa. Trên bao bì sản phẩm có in chữ Trung Quốc.
Mứt táo có hạt bằng nhựa |
Thử cắt hạt bằng nhựa |
Bên cạnh đó, còn có một thùng mũ gòn khô rất cứng và có màu đỏ sậm. Khi ngâm vào nước, sản phẩm này nhanh chóng ra màu đỏ đục nhưng vẫn rất cứng không như mũ gòn bình thường. Ngoài ra, còn 10 thùng khác gồm nho khô, táo tàu, nấm các loại không rõ nguồn gốc.
Trong đợt kiểm tra trên, cơ quan chức
năng còn phát hiện 100 bao đường cát loại 50 kg/bao, 10 bao bột ngọt
loại 25 kg/bao, 127 thùng nước tăng lực Red Bull; tất cả đều không rõ
nguồn gốc.
Lô hàng trên do đoàn kiểm tra liên
ngành quận Ninh Kiều phát hiện lúc 14 giờ 30 phút, ngày 3.2, tại Công ty
TNHH Đại Phát ĐĐT, số 35A đường Đinh Công Tráng, phường Xuân Khánh,
quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ, do ông Nguyễn Thành Tâm (32 tuổi, thường trú
tại huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long) đứng tên làm chủ.
Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục
điều tra nguồn gốc lô hàng, kiểm nghiệm thành phần của những sản phẩm để
xử lý vi phạm đối với doanh nghiệp trên.
Thịt giả, cá giả
Trước đó, hàng loạt các vụ thịt, cá
giả tại Trung Quốc được làm từ những hóa chất độc hại, gây ung thư cũng
được các cơ quan chức năng phát hiện.
Cụ thể, ở tỉnh An Huy (Trung Quốc)
cũng phát hiện chất phụ gia “hương liệu thịt bò”. Đây là loại phụ gia có
thể biến thịt lợn thành thịt bò. Giá bán mỗi gói vào khoảng 45 nhân dân
tệ (tức hơn 130.000 đồng).
Theo hướng dẫn trên bao bì, để tạo
được thịt bò từ 1g thịt lợn sẽ cần đến 2-2,5g phụ gia. Cho thịt lợn tẩm
phụ gia ướp trong 30 phút, thịt lợn chuyển sang màu nâu sẫm. Cho thịt
này hầm khoảng 1 giờ sẽ được loại thịt giống thịt bò, nhìn bằng mặt
thường hoặc ăn cũng khó nhận ra.
Vào cuối tháng 12/2012, người dân
Trung Quốc phẫn nộ khi truyền thông nước này phanh phui một hàng ăn chế
biến thịt chim bồ câu từ nguyên liệu... chuột.
Chim bồ câu nướng là món đặc sản ở
Trung Quốc, nhưng một số nhà hàng sử dụng chuột làm món ăn đánh lừa
khách hàng và cắt giảm chi phí. Bằng những tiểu xảo cực kỳ tinh vi, hàng
ăn này đã dùng những con chuột được tuốt sạch lông và kỳ bóng đa để làm
món chim bồ câu quay thơm ngon, béo ngậy.
Vào tháng 1/2013, ông Vương, một người
tiêu dùng tại thành phố Nam Kinh, Trung Quốc phản ánh với đường dây
nóng của báo Dương Tử, ông cho biết, mình đã mua phải một loại ca ngân
giả.
Lúc ăn, ông thấy cá có mùi nhựa, dai
hơn bình thường, ông nghi ngờ đây là cá giả và được làm từ chất keo.
Loại cá này ông mua ở chợ vào ngày 7/1 với giá 36 NDT/kg (khoảng 120.000
VND/kg), chỉ bằng 1/3 giá bình thường. Những con cá có độ dai hơn bình
thường, dùng tay bóp không nát, phải kéo mạnh mới đứt được, khi ngửi thì
không thấy mùi tanh của cá. Đặc biệt là khi được hơ trên lửa, phần đuôi
cá nhanh chóng teo lại, nhưng phần thân gần như không biến đổi.
- Duyên Duyên (Tổng hợp)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét