- Dịch cúm đang tiến sát về Thủ đô, những cảnh bảo về việc tránh ăn gia cầm không rõ nguồn gốc loan đi khắp nơi. Song, bất chấp tất cả, tại chợ thịt ôi thiu, các hàng thịt gà ế ẩm, bốc mùi, chảy nước vẫn đắt khách nhà nghèo.
Chỉ cần giá rẻ, bất chấp ôi thiu
12 giờ trưa, khi tiểu thương tại khu chợ dân sinh trong khu vực nội thành đang dọn hàng để nghỉ trưa thì tại khu chợ thịt ôi dưới chân cầu Thăng Long (Hà Nội) lại bắt đầu nhộn nhịp mua bán. Chỉ bước tới đầu khu vực chợ tạm này, có thể ngửi thấy mùi hôi thối bốc lên từ những miếng thịt ôi thiu mặc dù mấy ngày nay thời tiết mát mẻ, chỉ có mưa chứ không nắng gắt.
Theo quan sát của PV, sản phẩm tồn là những mảng thịt lợn, bò trắng bệch, thâm đỏ, ngoài ra còn có các loại thịt gà chảy nước được đựng trong những chiếc làn cỡ bự cáu bẩn. Tất cả đều được bày bán trên những bao tải, những tấm giấy bìa catton hay những miếng nilon rải thẳng xuống dưới nền đường đất cát ẩm ướt cùng với tiếng vo ve của ruồi và mùi ôi thiu của thịt tạo ra mùi "đặc trưng" cho khu chợ này.
Trong vai người mua hàng, PV liên tục nhận được những câu mời chào mua hàng với giá hấp dẫn của người bán: "Mua thịt gà đi em, nay thịt ngon, giá chỉ 30.000 đồng/kg"...
Mặc dù chất lượng thịt không đảm bảo nhưng vì giá rẻ nên hàng thịt gà ế lúc nào cũng nhộn nhịp mua bán
|
Theo một tiểu thương bán thịt gà tên Hằng, mấy ngày gần đây, thịt gà ế từ các chợ đổ về nhiều hơn. Song, chị Hằng cũng cho biết, ở chợ thịt ôi này, chất lượng thịt không quan trọng bởi ai cũng biết, giá gà càng rẻ càng dễ bán, số lượng bao nhiêu cũng được tiêu thụ hết.
"Trước, ở chợ chỉ có vài ba hàng thịt gà ế từ các chợ khác dồn về nhưng dạo này có đến cả hàng chục. Hôm nào ế nhiều còn đến 20 hàng chứ không ít. Buổi trưa, thịt gà ế từ khắp các chợ nội thành đều dồn về đây để cố bán hết số hàng tồn", chị Hằng nói.
Vừa kết thúc câu chuyện với chị Hằng, một tiểu thương từ chợ nội thành phi thẳng xe vào khu chợ, ngay sau khi bày đủ các loại thịt gà ế trên miếng bìa catton, người mua đã ào tới để chọn thịt rồi mặc cả giá. Chỉ trong vòng nửa tiếng đồng hồ, vị tiểu thương này đã tiêu thụ hết khoảng 15 con gà ta và gần 10 con gà công nghiệp thịt đã ngả màu tím tái.
Ghi nhận tại chợ thịt ôi thiu này, giá thịt gà ta chỉ từ 50.000-55.000 đồng/kg, thịt gà công nghiệp giá 25.000 đồng/kg, loại ngon, ít mùi giá 30.000 đồng/kg. Các loại thịt lợn cũng đồng giá từ 55.000-60.000 đồng/kg, rẻ hơn chỉ bằng nửa hoặc 1/3 so với giá bán tại chợ dân sinh.
Thịt gà ế, ôi thiu được bày bán tràn lan ở khu chợ tạm dưới chân cầu Thăng Long (ảnh B.H)
|
Nhà nghèo, vẫn vô tư mua
Theo quan sát của PV, hầu hết người đến mua thịt đều là những người dân sống quanh vùng với thu nhập thấp, dù biết thịt bị ôi nhưng giá rẻ nên họ vẫn chấp nhận mua và tự tìm cách chế biến cho hấp dẫn.
Vừa mua được một cân thịt gà với giá 30.000 đồng, chị Trần Thị Thêm, công nhân tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long cho biết, hôm nay mua thịt gà rẻ hơn được mấy giá mà thịt lại còn ít mùi hơn.
Đề cập đến vấn đề thịt gà tại chợ ôi thiu, chất lượng không đảm bảo trong khi dịch cúm gia cầm đang bùng phát, nên mua thịt gà tại cơ sở bán có uy tín, bảo đảo rõ nguồn gốc, chị Thêm cười nói: "Người bán, giết mổ còn không sợ dịch thì mình về nấu chín chắc cũng không sao đâu. Ở những chỗ bán có uy tín, nguồn gốc rõ ràng giá đắt tiền đâu mà mua, mua gà ở đây giá chỉ bằng một nửa".
Người tiêu dùng vẫn vô tư mua thịt gà giá rẻ bất chấp dịch cúm đang lan rộng
|
Ngoài ra, chị Thêm còn cho biết, không phải riêng chị mà phần lớn công nhân tại khu vực chị trọ đều ra chợ dưới chân cầu Thăng Long mua thịt về ăn. Sau khi mua về, thịt ôi được xát muối, nếu ôi quá thì ngâm dấm, ướp ngũ vị hương rồi nấu. Riêng thịt gà còn được người bán khuyến mại gừng, sả để khử mùi cho tiện.
Tương tự, Nguyễn Thị Lan, sinh viên một trường đại học tại Đông Ngạc (Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, mấy hôm nay thịt gà tại chợ này bán nhiều, giá rẻ lên phòng trọ của Lan liên tục mua về ăn.
"Thịt gà ế vì cúm gia cầm nên giá rẻ chúng em mới có cơ hội ăn chứ trước đây, tuần chỉ dám mua một lần thôi. Virus nào có hại nấu chín cũng đều chết hết", Lan cười nói.
Hùa theo, các tiểu thương bán cũng luôn miệng khẳng định: "Cứ mua đi, chị giết gà, bán thịt gà còn không sợ cúm thì mua về nấu ăn em sợ gì chứ. Nếu bị lây chị đã không đứng ở đây bán. Thịt nay ngon, ít mùi lắm".
Dịch cúm gia cầm áp sát Thủ đô Thông tin mới nhất từ Cục Thú Y (Bộ NN-PTNT), tính đến hết ngày 1/3, dịch cúm gia cầm cúm A/H5N1 đã phát sinh tại 02 hộ chăn nuôi vịt, thôn Đại Từ, xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm (Hưng Yên) làm 2.132 con vịt mắc bệnh, tổng đàn vịt nuôi 5.700 con. Điều đó đồng nghĩa, dịch cúm gia cầm đang lan rộng và đã áp sát cửa ngõ phía đông của Thủ đô Hà Nội. Như vậy, theo số liệu thống kê, hiện cả nước đã có 25 tỉnh, thành phố phát hiện có dịch cúm gia cầm với hơn 90 nghìn con gia cầm gia cầm bị bệnh, số gia cầm bị tiêu hủy là hơn 115 nghìn con. Một số tỉnh như Khánh Hòa, Lào Cai, Vĩnh Long, Trà Vinh, dịch cúm gia cầm còn diễn biến phức tạp, làm nhiều gia cầm chết. |
Bảo Hân
vietnamnet.vn - /03/2014 08:36 GMT+7
Cua xay, thịt lợn băm sẵn: Bẩn không thể tả
Cá làm sẵn, thịt lợn xay, cua xay, thịt bò thái sẵn ngoài chợ… được đa phần người tiêu dùng chọn lựa bởi sự tiện dụng. Tuy nhiên, hầu hết các sản phẩm này đều không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khi sơ chế.
Quy trình chớp nhoáng
Sau tết, các bà nội chợ thường chọn mua cá, tôm, cua... thay vì chọn giò chả từ thịt lợn. Tại các chợ ở Hà Nội, nhằm chiều khách, hầu hết các tiểu thương đều mổ cá, moi ruột sẵn hoặc xay thịt, cua sẵn.
Tuy nhiên, cách sơ chế này đều không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: Những miếng thịt bám đầy bụi, những con cua chỉ được rửa qua loa rồi cho vào máy xay, hay sơ chế cá ngay trên nền bê tông hoặc trên chiếc bao tải rách...
Một nơi sơ chế thực phẩm |
Quan sát một quầy bán cua trong chợ Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng), thấy cua sống và cua chết thả lẫn trong chậu. Khi khách chọn hàng xong, người bán xóc qua 1 lần rồi gạn bỏ nước, rồi nhanh chóng bóc mai, lấy gạch và cho vào máy xay. Khi có khách hàng khó tính phàn nàn về cách sơ chế thì người bán nhanh miệng nịnh: "Em xóc sạch với nước rồi, chứ làm bẩn, về ăn thấy sạn là biết ngay..."(!?).
Tiện, nhưng không lợi
Nhiều người vì quá bận, thường chọn cách sơ chế thực phẩm này để tiết kiệm thời gian, công sức và còn được miễn phí tiền xay. Lê Thị Thương (sinh viên ĐH Bách khoa) cho biết: "Thịt xay sẵn rất tiện mà lại không mất tiền, bẩn thì bẩn, nhưng nấu lên vi trùng vi khuẩn nó cũng chẳng còn, lo gì, hơn nữa, nhìn những miếng thịt trên bàn cũng sạch sẽ...".
Tâm lý dễ dãi đó của người tiêu dùng đã khiến việc tiêu thụ các sản phẩm thực phẩm sơ chế không có độ an toàn vệ sinh khá phổ biến.
Do vậy, đã có không ít trường hợp ngộ độc thực phẩm do ăn thức ăn không hợp vệ sinh mua ở chợ, sẽ bị đau bụng, rối loạn đường tiêu hóa, thậm chí nếu không cấp cứu kịp thời có nguy cơ tử vong. Đó còn chưa kể rất khó có điều kiện biết được nguồn gốc của các loại thực phẩm.
Theo Lao Động
2/03/2014 08:54 GMT+7
Thịt chó: Ngon ít sợ nhiều!
Với người Việt, thịt chó luôn là một món ăn khoái khẩu, phổ biến trên thị trường như hiệu cầy tơ Nam Định, thịt chó Nhật Tân,…nhưng thịt chó liệu có thực sự "ngon"?
Thực trạng Việt Nam
Đề tài ăn thịt chó của người Việt lại đang được bàn tán sôi nổi sau khi Liên minh bảo vệ chó châu Á (ACPA) công bố, ở Việt Nam mỗi năm, 5 triệu con chó bị giết. Nếu như không công bố con số này thì dường như việc ăn thịt chó vẫn là vấn đề hết sức bình thường. Vậy đâu là vấn đề?Đơn giản chỉ là do văn hóa của từng vùng miền, từng quốc gia, mà đã là văn hóa thì khó lòng thay đổi được, nó hình thành từ rất lâu và giá trị của nó cũng rất lớn, nhưng khác nhau theo phạm vi phân bố, lãnh thổ.
Ở nước ta, trừ tín đồ Phật giáo và một số người kiêng kỵ , còn phần lớn đều ăn thịt chó dù nam hay nữ, lớn bé hay già trẻ... Thực tế, thịt chó được bày bán ở mọi nơi, nhiều quán cầy tơ, thịt chó xuất hiện và vẫn rất hút khách, thậm chí quán còn được bày bán trước những cổng đền, chùa lớn vào dịp lễ hội như tại hội chùa Hương, chùa Bái Đính…
Thịt chó có đảm bảo "ngon"?
Ngay cả với chó nhà, thì việc ăn thịt chó cũng không phải hành động khôn ngoan. Ngoài nguy cơ ăn thịt những con dính bã chó, thì hàm lượng vắc- xin dại trong thịt chó cũng cực cao.Vắc- xin phòng dại ở chó được chích mỗi năm và để tiết kiệm giá thành, đa số vắc- xin hiện nay đều chế phẩm từ virus dại sống giảm độc lực. Vì vậy, dư lượng vắc- xin trong thịt chó ở một con 3- 4 tuổi đủ sức gây yếu, liệt thần kinh trung ương của người ăn theo thời gian.
Mỗi năm, Viện ký sinh trùng, các khoa cấp cứu tại các bệnh viện lớn đều ghi nhận nhiều trường hợp mắc bệnh do ăn thịt chó, còn chưa kể đến những nguy cơ từ quá trình vận chuyển, chế biến,… hầu hết đều vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm trầm trọng.Ăn thịt chó sẽ đối diện với nguy cơ gì?Ở Việt Nam, chó không phải là vật được nuôi nhốt. Việc kiểm soát quá trình vận chuyển và chế biến thịt chó là điều không tưởng.
Thế nên, những ai ăn thịt chó sẽ đối diện với các nguy cơ mắc bệnh như đối với động vật hoang dã.Việc lây nhiễm sán dãi chó và ấu trùng sán dãi chó (Toxocara canis) cực kỳ nguy hiểm. Tại mắt, chúng gây mù. Tại não, dây thần kinh chúng chèn ép gây chứng điên loạn. Tại gan, lách, ấu trùng tạo nhiều u nang làm cho các cơ quan này suy yếu hoặc làm người bệnh tử vong do nhiễm trùng.Các bào nang ấu trùng giun chó thường làm cho người có hiện tượng dị ứng, lên cơn hen (suyễn), khó thở, nổi mề đay, mẩn ngứa khắp người, nấm tóc, nấm phổi.
Sau khi được ăn vào, các ấu nang có dạng bướu. Bướu tăng trưởng đủ độ có đường kính từ 1 đến 7 cm, chứa trên hai triệu đầu sán. Bướu sán ký sinh ở gan có thể chèn ép ống dẫn mật gây vàng da.Khi bướu ở tim trái vỡ, các đầu sán chuyển lên não lách, thận, gan. Buồng tim phải, đầu sán di chuyển lên phổi. Bướu ở thận gây đau lưng, tiểu máu. Bướu ở lách làm đau cạnh sơn và xương son gồ lên. Bướu trong đốt xương sống có thể gây tổn thương tủy sống. Bướu ở các xương, khiến xương xốp, dễ gãy.
Khi bướu vỡ thường làm người bệnh ngứa, nổi mề đay, nhiệt độ cơ thể tăng giảm thất thường, rối loạn tiêu hóa, khó thở, tím tái, ngất, hôn mê. Chất dịch trong bướu và máu có thể gây sốc phản vệ.Thống kê các loại sán, giun, ấu trùng có thể nhiễm từ thịt chó qua người gồm: Toxocara Canis, ấu trùng sán Echinococcus Granulosus, ấu trùng sán Spirometramansoni hay Spirometra Erinacei, sán Dipylldium Canium…Mỗi thói quen ăn uống đều có mặt tích cực và tiêu cực, người dùng sẽ phải tự chịu trách nhiệm trực tiếp đến sức khỏe hay thậm chí là tính mạng của mình. Và đương nhiên, bạn cứ ăn thịt chó nếu bạn thấy nó thực sự "ngon"!.
Theo VietQ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét