Ngoài sở hữu một hệ vi sinh đường ruột đặc biệt, người Nhật trăm tuổi còn xem 2 thói quen này như chìa khóa vàng để trường thọ.
Là quốc gia luôn đứng top đầu trong số những quốc gia sống thọ nhất thế giới, bí quyết kéo dài tuổi thọ của người Nhật luôn khiến cả thế giới phải tò mò. Mới đây, một nghiên cứu của Đại học Copenhagen (Đan Mạch) đã phần nào tiết lộ bí mật thực sự nằm sau sự trường thọ của người dân nước này.
Theo Mirror.co.uk, nghiên cứu này được thực hiện trên 176 người Nhật trên 100 tuổi. Kết quả cho thấy nhận thấy điểm chung của họ là đều có hệ vi khuẩn đường ruột đặc biệt. Cụ thể, Tiến sĩ Joachim Johansen, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết nghiên cứu đã chỉ ra rằng vi khuẩn đường ruột của những người Nhật cao tuổi tạo ra các phân tử hoàn toàn mới giúp chống lại các vi sinh vật gây bệnh.
"Nếu ruột của họ được bảo vệ tốt, không bị nhiễm khuẩn thì đó có lẽ là một trong những điều khiến họ sống lâu hơn những người khác", Tiến sĩ Joachim Johansen nói.
Cũng theo nghiên cứu, những người trăm tuổi ở Nhật Bản cũng có rất nhiều loại vi khuẩn và virus trong ruột của họ. Cùng với đó, các đánh giá khoa học mới nhất cho thấy tuổi thọ của con người thực sự có liên quan đến cách thức nhân rộng của vi khuẩn để chống lại các bệnh thông thường.
Phó giáo sư Simon Rasmussen thuộc nghiên cứu cũng cho biết: "Sự đa dạng vi sinh vật cao thường liên quan đến hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh. Chúng tôi cho rằng những người có hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh sẽ được bảo vệ tốt hơn trước các bệnh liên quan đến lão hóa."
Học thêm 2 thói quen giúp người Nhật sống thọ
Bên cạnh việc sở hữu một hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, nhiều nghiên cứu còn phát hiện ra rằng bí mật thực sự nằm sau tuổi thọ của người Nhật nằm ở những thói quen lành mạnh của họ. Dưới đây là 2 thói quen người Nhật thường thực hiện để tăng cường sức khỏe và kéo dài sinh mệnh. Bạn cũng có thể học hỏi để sống thọ hơn mỗi ngày.
1. Yêu thích vận động
Yumi Yamamoto - Chủ tịch LongeviQuest, tổ chức xác nhận tuổi của những người già nhất thế giới, cho biết hầu hết những người siêu thọ ở Vùng Xanh không đến phòng tập thể dục mà thay vào đó kết hợp vận động vào cuộc sống hàng ngày như đi bộ, đi cầu thang hay chơi các môn thể thao nhóm để kết hợp giao lưu với tập thể dục. Những cách vận động này giúp họ rèn luyện chức năng tim phổi, thúc đẩy tuần hoàn máu, chống loãng xương, là một cách tốt để cơ thể khỏe mạnh hơn mỗi ngày.
Bên cạnh việc vận động đó, chủ tịch Yamamoto cũng cho biết người Nhật thường tập thể dục theo đài. Cụ thể, họ có một chương trình phát thanh hướng dẫn người nghe các bài tập thể dục theo trọng lượng cơ thể trong 5 phút mỗi ngày. Và hầu hết những người cao tuổi ở Nhật đã giữ thói quen tập luyện này từ những năm 1982. Thói quen thực hiện các hoạt động thể chất cường độ cao trong thời gian ngắn có thể làm giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim, từ đó cải thiện tuổi thọ của nhóm người cao tuổi này.
2. Ngủ đủ giấc
Ngủ đủ giấc cũng là một trong những "bí quyết" để kéo dài tuổi thọ được người Nhật rất coi trọng. Chính phủ Nhật khuyến cáo người dân nên ngủ ít nhất 8 tiếng/ngày, thậm chí một số công ty Nhật còn cấm làm thêm giờ để đảm bảo giấc ngủ của người lao động.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc ngủ sau 23h đêm sẽ làm thay đổi nhịp sinh học, dẫn đến nguy cơ làm hỏng 1 số cơ quan trên cơ thể. Những "cú đêm" không chỉ bị tổn thọ, mà các nhà nghiên cứu còn thấy rằng nguy cơ mắc các bệnh về tâm thần, tiểu đường, rối loạn đường tiêu hóa và rối loạn hệ hô hấp cao hơn những người yêu thích đón bình minh sớm. Do đó, hãy thay đổi thói quen này càng sớm càng tốt, ngủ sớm hơn mỗi ngày và ngủ đủ giấc có thể tăng thêm nhiều năm tuổi thọ bằng cách giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm.
(Tổng hợp)
Nghiên cứu 500.000 người, ĐH Harvard phát hiện: Điểm chung của những người sống thọ chính là hạn chế tiêu thụ 1 loại gia vị
Nếu muốn sống thọ hơn, bạn nên tập thói quen hạn chế tiêu thụ loại gia vị này khi ăn uống.
Muối là loại gia vị không thể thiếu trong các món ăn hàng ngày và cũng là một nguồn cung cấp khoáng chất quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên bạn có biết, việc tiêu thụ quá nhiều muối cũng có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và tuổi thọ. 2 nghiên cứu khoa học dưới đây sẽ cho chúng ta thấy rõ điều đó.
Theo đó, các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard từng thực hiện một cuộc khảo sát trên 500.000 người về tần suất tiêu thụ muối và nguy cơ tử vong sớm. Sau khi ghi lại dữ liệu về tần suất thêm muối vào thức ăn của những người tham gia, họ phát hiện ra rằng 18.474 người trong số đó tử vong sớm hơn vì nguyên nhân tiêu thụ muối nhiều hơn và thường xuyên hơn những người còn lại.
Nghiên cứu này cho thấy những người tiêu thụ lượng muối quá cao hoặc tiêu thụ quá nhiều muối thì nguy cơ tử vong sớm càng cao và nguy cơ tử vong sớm do mọi nguyên nhân càng cao.
Một nghiên cứu khác do các nhà khoa học tại Đại học Tulane thực hiện, được công bố trên tạp chí y khoa European Heart Journal cũng cho thấy kết quả tương tự. Trong nghiên cứu này, các chuyên gia đã theo dõi 500.000 người ở độ tuổi trung niên trong 9 năm. Suốt thời gian này, có gần 18.500 ca tử vong sớm - nghĩa là tử vong trước 75 tuổi. Kết quả cho thấy rằng những người không hoặc hiếm khi thêm muối vào món ăn thường sống thọ hơn những người khác.
Cụ thể, với khẩu phần ăn ít muổi, nhóm người này đã giảm 28% nguy cơ tử vong sớm so với những người luôn thêm muối. Ngoài ra, nghiên cứu trên cũng chỉ ra nam giới ở độ tuổi 50 nếu tiêu thụ quá nhiều muối có thể rút ngắn khoảng 2 năm 3 tháng tuổi thọ. Con số này đối với phụ nữ là 1,5 năm tuổi thọ. Cũng từ đây, các nhà khoa học đề nghị mọi người nên từ bỏ thói quen thêm muối hoặc chan thêm nước mắm vào món ăn của mình để bảo vệ sức khỏe cũng như kéo dài thêm sinh mệnh.
Về vấn đề tiêu thụ muối trong thực đơn hàng này, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng khuyến cáo người lớn nên dùng ít hơn 5g muối mỗi ngày - nghĩa là ít hơn 1 muỗng cà phê, để giúp giảm huyết áp và các nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và đau tim mạch vành. Ước tính khoảng 2,5 triệu ca tử vong có thể được ngăn chặn mỗi năm nếu lượng muối tiêu thụ toàn cầu giảm xuống mức khuyến nghị.
2 cách đơn giản giúp giảm lượng muối trong chế độ ăn
Ngày nay, muối đã trở thành một loại gia vị không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Nếu không có muối, các bữa ăn sẽ trở nên nhạt nhẽo và kém phần hấp dẫn. Tuy nhiên các nghiên cứu cũng cho thấy việc tiêu thụ quá nhiều loại gia vị này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và tuổi thọ. Do đó, việc hạn chế sử dụng muối trong khẩu phần ăn hằng ngày là điều cần thiết. Nếu bạn chưa biết làm sao để "thải" muối ra khỏi cơ thể, hãy tham khảo 2 cách đơn giản dưới đây:
1. Hạn chế ăn các thực phẩm chế biến sẵn
Các thực phẩm chế biến sẵn thường có rất nhiều muối nhằm tăng hương vị và bảo quản tốt hơn. Do đó, để kiểm soát tốt lượng muối nạp vào cơ thể, bạn nên hạn chế tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn, thay vào đó, việc tự nấu ăn sẽ giúp bạn kiểm soát lượng muối trong thực phẩm một cách hiệu quả hơn.Trong trường hợp vẫn thích ăn những loại thực phẩm này, bạn cần kiểm tra kỹ thành phần trước khi mua để tránh những sản phẩm có nồng độ muối cao.
2. Ăn nhiều các loại rau củ quả
Để giảm lượng muối trong chế độ ăn hàng ngày, việc bổ sung thêm trái cây tươi và rau xanh vào thực đơn là điều cần thiết. Có như vậy, chúng ta mới có thể giảm lượng muối trong chế độ ăn uống của mình, đồng thời cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng từ rau củ quả, giúp tăng cường sức khỏe.
(Tổng hợp)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét