25/04/2011 9:38
|
Nghe mà giật cả mình, vì thông tin từ Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho biết sam, so cùng với mực đốm xanh, cá nóc... đều nằm trong danh mục các hải sản có chứa độc tố tetrodotoxin. Sam có hai loại, đều mang độc tính ở mức độ khác nhau. Trong đó, loại sam đi đơn lẻ, kích thước nhỏ, đuôi hình tròn, không có gai là thứ chứa độc tố rất nguy hiểm.
Cách đây không lâu, anh Ngô Văn Linh (ngụ tỉnh Đồng Nai) tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn do ngộ độc quá sâu sau 4 giờ ăn một nửa con sam. Thống kê của ngành y tế các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu và Sóc Trăng đều ghi nhận có những năm, mỗi tỉnh có đến vài chục ca nhập viện vì ăn con sam. Như vậy, không chỉ con so mà cả con sam đều là những loài hải sản rất nguy hiểm cho sức khỏe.
Phân tích của các chuyên gia ở Viện Hải dương học Nha Trang cho thấy độc tố tetrodotoxin có trong con sam, so, cá nóc hay mực đốm xanh... là một chất độc rất mạnh đối với thần kinh. Ở con so, độc tố này tập trung ở gan, nội tạng, da, tuyến sinh dục và đặc biệt là buồng trứng, vì vậy mà độc tính ở con cái cao hơn nhiều so với con đực.
Ông Đàm Hồng Hải, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Cần Thơ, cũng cho hay là tetrodotoxin không bị phân hủy ở nhiệt độ cao. Vì vậy, dù đã nấu chín thịt những loài hải sản này thì người ăn vẫn có thể bị ngộ độc.
Khi độc tố tetrodotoxin ngấm vào cơ thể từ khoảng 1 - 4 giờ, sẽ xuất hiện triệu chứng ngộ độc cấp tính với dấu hiệu như đau bụng, nôn ói, tay chân rã rời, môi, lưỡi, đầu ngón tay ngứa ngáy và tê cứng, có nguy cơ bị liệt cơ hô hấp, gây ngừng thở dẫn đến suy hô hấp, trụy tim mạch, nếu không cấp cứu kịp thời rất dễ dẫn đến tử vong.
Hiện chưa có thuốc giải độc tetrodotoxin nên lời khuyên của các thầy thuốc là nâng cao phòng ngừa trong cộng đồng bằng việc tuyên truyền để người dân không ăn các hải sản này.
Trong những năm qua, ngày càng xảy ra nhiều vụ ngộ độc do ăn phải hải sản chứa độc tố tetrodotoxin. Không ít trường hợp cả gia đình nhiều người cùng ngộ độc. Các cơ quan chức năng của Bộ Y tế cũng đã thực hiện nhiều chương trình truyền thông và nghiên cứu sâu để đưa ra quy trình cấp cứu, xử lý đối với các trường hợp ngộ độc tetrodotoxin.
Tuy nhiên, vấn đề chủ yếu lại phụ thuộc vào tuyến y tế cơ sở. Việc nhiều người dân vùng biển vẫn còn chưa cảnh giác trước độc tố tetrodotoxin chính là bằng chứng cho thấy việc tuyên truyền vẫn chưa đạt kết quả cao. Và đấy chính là một mục tiêu khẩn thiết phải đặt ra đối với hoạt động dự phòng ở y tế cơ sở.
Theo Người Lao Động
muivi.com Sam biển Gò Công |
Người đưa bài: vananhht | |
12/09/2003 | |
Bờ biển của hai huyện Gò Công Đông và Gò Công Tây ( Tiền Giang) có chiều dài 32km, nguồn lợi hải sản rất phong phú. Ngoài cá tôm, ở đây có thêm sam biển. Sam có hình thù lạ mắt: vỏ cứng như mai cua, mình tròn vẹt, đường kính độ gang tay, tám chân càng nhỏ dưới bụng, phần dưới là mũi nhọn ba cạnh dài cỡ hai tấc. Trọng lượng sam cái chừng một ký, sam đực chỉ bằng nửa. Khoảng từ tháng 10 tới tháng 2 âm lịch, sam bắt đầu cặp phối giống và sau đó sam cái mang bụng đầy trứng nhỏ như hạt tiêu đợi ngày mãn nguyệt khai hoa.. Gió chướng thổi về, người dân ven biển sáng sớm đi dọc bờ thỉnh thoảng vẫn bắt được những cặp sam lấp mé. Sam đực đeo cứng lưng sam cái không rời, đúng là " đeo như sam". Thường thì người ta vứt bỏ sam đực bởi ít thịt, chỉ bắt sam cái lấy trứng. hàng quán đặt mối ở các ghe câu, ghe đóng đáy...Nhiều thì gửi nhà có ao, đầm thích hợp để tiêu thụ dần. Ăn sam trứng phổ biến nhất là món nướng. Đốt than miệng gáo dừa, đặt ngữa sam lên rồi chịu khó trở đều cho tới khi chín vàng, mùi thơm đặc biệt lan xa. Chuẩn bị sẵn: bưởi chua tách múi, củ cải thái nhỏ ngâm dấm, rau thơm ( húng cây, rau răm ), đậu phộng rang đập dập, nước mắm tỏi, ớt, hành phi, lật ngữa con sam nóng hổi, tách yếm bỏ ruột, dùng dao sắc rạch bụng sẽ thấy trứng đầy ắp, vàng ươm.Phần thịt " sống lưng" và sát đuôi rất dai, ngọt, người ta bảo có tác dụng trị hen suyễn. Dùng muỗng múc trứng riêng cho gia vị tùy thích. Trứng sam béo, thơm, nhiều đạm, ngon miệng và bổ dưỡng. Nếu chưa muốn ăn ngay thì phơi sam để dành; lúc cần nướng lên ăn vẫn thơm ngon như sam tươi.Người ta còn đốt cháy vỏ sam, giã nhuyễn trộn với dầu dừa dùng thoa ngoài da trị dị ứng ( nổi mề đay, ngứa...) Có người muốn giữ nguyên vỏ sam để trang trí nhà thì luộc chín, gỡ trứng phi mỡ hành trộn gỏi. Khi dân biển ngán ăn món nướng thì có thể rửa sạch sam, chặt miếng to nấu canh chua bạc hà, rau nhút hoặc đậu rồng, rau om lai rai lít rượu nếp thật là đúng điệu.Có dịp về thăm Gò Công sau khi viếng các di tích anh hùng dân tộc Trương Định, lăng hoàng gia Phạm Đăng Hưng, đền thờ Võ Tánh... mời bạn đến vùng biển Tân Thành ( huyện Gò Công Đông) thưởng thức món sam trứng nướng, chắc chắn bạn sẽ không thể quên được món ăn miền biển này. Nguyễn Kim Các lời bình (4) |
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét