laodong.com.vn - 16/01/2013 10:24:02 SA
Xúc xích, nem chua, ốc luộc … là những món ăn rất quen thuộc,
nhưng hãy cẩn trọng khi ăn ở các quán vỉa hè nếu không muốn “rước” thêm
nhiều căn bệnh vào người. (Theo Kienthuc)
1 / 16
Xúc
xích: Đây là món ăn quen thuộc của giới trẻ và được bày bán tràn lan
trên các vỉa hè, khu chợ ,bên cạnh trường học. Tuy nhiên, ở các quầy
hàng này, xúc xích bày bán đều không có nhãn mác, màu sắc của sản phẩm
cũng “lạ” hơn so với thông thường. Với những sản phẩm không rõ nguồn
gốc, xuất xứ này sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây bệnh.
2 / 16
PGS. Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh (Giám đốc Viện Công nghệ sinh học và công
nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, thông thường, thực
phẩm dù sử dụng chất bảo quản cũng chỉ có thời hạn phổ biến là 3-6
tháng, tối đa là hai năm. Muốn bảo quản lâu, sản phẩm đòi hỏi phải đảm
bảo thanh trùng tốt, bao bì kín được hút chân không.
3 / 16
Các
chất bảo quản sử dụng phổ biến trong xúc xích là kali sorbate và nitrit
(hay còn gọi là săm-pết). Trong đó, săm-pết vừa có tính năng bảo quản,
vừa làm tươi, đỏ màu xúc xích. Tuy nhiên, ông Thịnh cảnh báo, nếu sử
dụng quá liều, săm-pết sẽ phản ứng với axit amin có trong thịt để tạo ra
samin, chất gây ung thư.
4 / 16
PGS.TS Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh cũng khẳng định, để có màu đỏ như những
loại xúc xích bày bán ở vỉa hè hiện nay, chắc chắn phải sử dụng tới
phẩm màu. Khi bị lạm dụng, chất này không chỉ có nguy cơ gây ung thư mà
còn là tác nhân của nhiều chứng bệnh khác ở trẻ nhỏ như rối loạn hệ thần
kinh và tiêu hóa, gây ra trạng thái kích động, cười đùa ngoài tầm kiểm
soát.
5 / 16
Ngô
luộc: Ngô vốn là một loại ngũ cốc rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức
khỏe. Tuy nhiên, để làm ăn có lãi, người bán hàng đã dùng những...
6 / 16
PGS.TS Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh (Giám đốc Viện Công nghệ sinh học và
công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) lý giải hiện tượng trên
như sau: Thông thường, ngô luộc buổi sáng thì buổi chiều dễ ôi thiu do
vi sinh vật hoạt động. Đây là lý do tại sao người ta cho muối diêm vào
ngô để hôm nay có ế thì mai vẫn bán được tiếp .
7 / 16
Muối diêm chỉ được sử dụng trong một số thực phẩm nhất định như trong
thịt lạp sườn để tiêu diệt vi sinh vật trong thịt chứ không thể dùng cho
ngô. Đặc biệt, khi dùng muối diêm, cũng phải dùng với 1 liều lượng cho
phép để tránh độc hại. Vì muối diêm có chứa nhiều Nitrit nếu không tuân
thủ về liều lượng thì sẽ gây bệnh ung thư.
8 / 16
Theo
TS Phạm Duệ, giám đốc Trung tâm chống độc, bệnh viện Bạch Mai , việc
luộc ngô với pin (trong pin có muối Nitrit) sẽ khiến ngô nhiễm chì. Ngộ nhiễm độc chì làm suy giảm
trí tuệ, lùn, khả năng học kém, rối loạn tư duy.
9 / 16
Nem chua rán: Đây cũng là món ăn vỉa hè được nhiều người yêu thích, đặc
biệt là các bạn trẻ ở các trường phổ thông, cao đẳng, đại học. Vì thế
địa bàn hoạt động chính của những “gánh hàng nem” chính là những nơi tập
trung nhiều học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, đây lại là loại thực phẩm
rất mất vệ sinh. Theo thống kê của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y
tế), có tới 88% nem chua, giò chả chứa vi khuẩn gây bệnh đường ruột.
10 / 16
Ngoài ra, nhóm nghiên cứu thuộc bộ môn Công nghệ Thực phẩm, Viện Công
nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cũng đã
đưa ra bằng chứng khẳng định, trong nem chua tồn tại các loại vi khuẩn
gây thối rữa, vi khuẩn gây bệnh và các ký sinh trùng như giun sán. Đó là
chưa kể đến khâu chiên rán của các chủ quầy hàng, khi họ thường xuyên
sử dụng các loại dầu mỡ không rõ nguồn gốc, dùng đi dùng lại nhiều lần.
11 / 16
Kem
vỉa hè, kem dạo: Theo ghi nhận của báo chí, đại đa số các xe kem bán
dạo ở các phố và ngồi bán ở vỉa hè đều tự sản xuất từ bột, sữa không
nhãn mác nhằm tăng độ ngọt, tăng số lượng và giảm giá thành đầu vào.
Chính thực trạng này là nguyên nhân gây ra ngộ độc, nhiễm bệnh đối với
người sử dụng.
12 / 16
Thông
thường các loại kem, sữa chua vỉa hè sử dụng các loại bột, sữa không rõ
nguồn gốc để tự sản xuất sẽ rất dễ nhiễm chất độc melamine. Đây là loại
chất độc phổ biến có trong sữa Trung Quốc (Theo kết quả kiểm tra của
thanh tra Bộ Y tế).
13 / 16
Bún, trứng vịt lộn: Những hình ảnh này dường như rất quen thuộc trên
các đường phố và bất cứ khi nào có khách hàng là chủ của những gánh hàng
này có thể “ngả bát” phục vụ ngay. Chính sự tự nhiên, không người quản
lý đó là nguyên nhân gây nên những vụ ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là
bệnh tiêu chảy cấp.
14 / 16
Ốc vỉa hè: Món ăn này đã được cảnh báo từ lâu về chất lượng vệ sinh an
toàn thực phẩm. Tuy nhiên, rất nhiều người bỏ ngoài tai những cảnh báo
đó và vẫn coi đây là một “nét văn hóa” ẩm thực.
15 / 16
Trên
thực tế, ốc không phải là loại hải sản độc hại, mà ngược lại đây còn là
món ăn giàu dinh dưỡng. Nhưng điều đáng nói chính là quy trình chế biên
không đảm bảo vệ sinh ở các quán vỉa hè sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây
bệnh nguy hiểm, đặc biệt là bệnh tả, tiêu chảy. Đó là chưa kể đến những
món rượu đi kèm sẽ gây ra hậu họa khôn lường khi sử dụng.
16 / 16
Ngoài
ra, còn rất nhiều những món ăn vỉa hè khác cũng tiềm ẩn nguy cơ gây
bệnh mà mọi người cần phải tránh xa như: chân, cánh gà nướng và các loại
đồ uống như trà đá, trà chanh, nước mía vỉa hè…
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét