Mẹo bảo quản bơ ăn cả năm không hết, tha hồ ăn quanh năm mà không lo hư
o webtretho.com - Tuti-house
11:14 PM 29/6/2016
Bơ là loại trái cây được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon như sinh tố bơ, kem bơ, làm bánh, salad... Tuy nhiên, thời vụ bơ trong năm cũng chỉ kéo dài khoảng 3-4 tháng. Vì thế, hãy học ngay cách bảo quả quản bơ trong ngăn đá dưới đây để có bơ ăn quanh năm nhé!
Các bước tiến hành
Bước 1: Chọn những quả bơ ngon, chín để bảo quản vì như vậy sau một thời gian dài bảo quản hương vị đặc trưng của quả bơ vẫn còn mãi. Để chọn bơ chín, trước hết hãy cạy bỏ cuống quả bơ. Nếu lõi cuống có màu xanh thì đó là bơ xanh, nếu lõi cuống có màu nâu sậm thì quả bơ này đã chín quá hoặc thậm chí là bị nẫu, những quả bơ có màu hơi vàng là đã chín tới, ăn rất ngon.
Bước 2: Rửa sạch vỏ bơ một cách nhẹ nhàng dưới nước ấm. Dù có muốn bảo quản bơ có vỏ hay không thì bạn cũng nên rửa sạch vỏ bơ.
Bước 3: Dùng một con dao sắc, cắt đôi quả bơ theo chiều dọc bằng cách xoay dao xung quanh quả bơ. Sau khi đã cắt đôi quả bơ, dùng 2 tay vặn 2 nửa quả bơ theo chiều ngược nhau để tách chúng ra.
Bước 4: Để lấy hạt bơ ra, bạn dùng tay giữ nửa quả bơ có hạt, tay kia dùng dao chặt nhẹ vào hạt bơ, khẽ xoay dao sau đó nhấc ra.
2. Cách bảo quản quả bơ trong ngăn đá tủ lạnh
Phương pháp đông lạnh cả nửa quả bơ:
Trước tiên, hãy ghi lại ngày bắt đầu bảo quản bơ lên túi có khóa zip. Làm như vậy sẽ biết được bơ đã đông lạnh trong bao lâu.
Cắt đôi 1 trái chanh. Bóp nước chanh vào phần thịt của nửa quả bơ, đảm bảo rằng lớp thịt bơ đều được tiếp xúc với nước chanh. Ngoài dùng chanh, bạn có thể sử dùng dầu ôliu đthay thế. Làm như vậy cho đến hết phần bơ thì thôi.
Nhẹ nhàng đặt từng nửa quả bơ vào túi có khóa zip. Cố gắng đẩy hết khí bên trong túi ra và kéo khóa lại. Sau đó, đặt túi bơ vào trong ngăn đá tủ lạnh để bảo quản.
Cách dùng:
Khi cần dùng đến quả bơ, bạn đổ nước ấm vào một chiếc tô to, cho bơ đông lạnh vào tô nước ấm. Dùng giấy làm bếp phủ lên miệng tô, để trong khoảng 2 giờ đồng hồ. Khi ăn, bạn vớt quả bơ ra, rửa lại bằng nước lạnh trong khoảng 20 giây. Với cách bảo quản bơ đông lạnh và rã đông như trên thì phần thịt bơ không bị nhão hay chảy nước và vẫn giữ nguyên được vị mềm, béo vô cùng thơm ngon.
Phương pháp nghiền nát bơ trước khi bảo quản.
Với phương pháp bảo quản bơ trong ngăn đá thứ 2 này, bạn dùng một cái muỗng múc hết phần thịt của quả bơ vào một chiếc hộp. Dùng nửa quả chanh vắt nước vào thịt bơ.
Dùng một chiếc nĩa hoặc muỗng dầm nát bơ để nước cốt chanh trộn đều vào bơ.
Đậy nắp hộp lại, để trong ngăn đá tủ lạnh. Bạn cũng có thể cho bơ nghiền vào một chiếc túi có khóa zip và cất trong ngăn đá.
3. Bạn có biết?
Bơ không chỉ là loại quả bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết có ích cho sức khỏe mà còn được ứng dụng rất nhiều trong làm đẹp. Tuy nhiên, hầu hết các chị em phụ nữ Việt Nam mới chỉ dừng lại ở mức sử dụng bơ để làm sinh tố bơ, làm kem bơ, mặt nạ từ bơ mà chưa hiểu hết về giá trị dinh dưỡng tuyệt vời cũng như cách sử dụng rất phong phú của quả bơ.
Trên thế giới, tại các nước như Mỹ, Úc, Mexico… quả bơ được đánh giá cao và được sử dụng vào rất nhiều mục đích khác nhau như chế biến nhiều món ăn ngon, ăn quả tươi, tinh chế dầu ăn và đặc biệt quả bơ được sử dụng rất nhiều trong mỹ phẩm. Trong quả bơ có chứa hơn 14 loại vitamin và khoáng chất như canxi, đồng, magiê, sắt, folate, photpho, kali, natri, kẽm, protein, selen, mangan, lutein, carotenoid... mà lại ít chứa cholesterol và muối. Quả bơ cũng giàu chất chống oxy hoá, có tác dụng ngăn ngừa hình thành những gốc tự do dẫn đến ung thư, đục thuỷ tinh thể, lão hóa da, giúp duy trì làn da săn chắc.
Ngoài ra, đừng bỏ hột quả bơ nhé, bạn hãy giữ lại đem phơi khô để nấu trà hoặc làm salad sẽ tốt cho sức khỏe lắm đấy.Theo Cooky
Cách bảo quản quả Bơ được lâu
vuadacsan.org - Như các bạn đã biết, Bơ là loại trái cây đỏng đảnh khá "khó chiều". Không giống như bưởi, dừa hay các loại trái khác, Bơ rất dễ hư và khó bảo quản. Tiếp nối bài viết trước về bí quyết bảo quản Bơ chín khi đã lỡ cắt ra, hôm nay, Đặc sản HQ xin chia sẻ cho các bạn về cách bảo quản Bơ nguyên trái được lâu khi bạn mua với số lượng lớn để ăn.
Cách bảo quản Bơ nguyên trái được lâu:
Thông thường, các bạn đi chợ hay mua tối thiểu là 500gr đến 1kg bơ chứ ít ai mua Bơ với số lượng ít cả. Nên việc mua với số lượng lớn Bơ để ăn dần là điều bình thường với các bà mẹ bỉm sữa. Tuy nhiên, nếu đây là lần đầu tiên bạn mua Bơ thì hãy tham khảo các cách sau để có thể bảo quản Bơ được lâu mà không bị hư:
- Khi lựa Bơ nên lựa ở các độ chín khác nhau: Tức là, nếu bạn mua 1kg Bơ về ăn, thì nên chọn 200gr Bơ đã chín, 200gr bơ sắp chín, 300gr Bơ hơi xanh, và 300gr Bơ xanh. Như vậy, Bơ sẽ chín từ từ vừa khớp với thời gian để bạn thưởng thức. Tuyệt đối, không nên mua cả 1kg Bơ đã chín hoặc Bơ còn xanh. Vì nó sẽ chín cùng lúc và bạn không thể ăn hết cả 1kg trong 1 ngày được.
- Với Bơ xanh mua về, bạn nên để nơi thoáng mát ở nhiệt độ bình thường. Bơ sẽ từ từ chín theo thời gian. Không bỏ bơ trong túi ni lông nhé, vì như thế Bơ có thể bị thúi, úng, dập…
- Với Bơ đã chín mềm mà bạn ăn không kịp thì có thể bỏ những trái Bơ chín đó vào ngăn mát của tủ lạnh. Với nhiệt độ thấp của tủ mát, Bơ chín có thể bảo quản được từ 2-3 ngày cho bạn ăn dần.
Phía trên là những cách để bạn bảo quản Bơ nguyên trái được lâu. Tuy nhiên, dù cách nào đi nữa, bạn cũng nên mua Bơ với số lượng vừa dùng để ăn, khi có nhu cầu thì đặt mua tiếp sẽ tốt hơn.
Lưu ý: có 1 cách bảo quản Bơ được lâu hơn nữa mà mình có sưu tầm được trên mạng Internet. Để bảo quản Bơ đã chín được lâu, các bạn làm theo cách sau:
- Bỏ Bơ chín vào trong ngăn đá của tủ lạnh. Với nhiệt độ dưới 0 độ C, ngăn đá sẽ ngăn chặn quá trình chín của Bơ.
- Khi cần dùng Bơ, các bạn lấy Bơ trong ngăn đá ra, bỏ vào một cái tô lớn chứa nước ấm(tầm 50-70 độ C).
- Dùng giấy làm bếp phủ kín miệng tô(nếu không có giấy làm bếp, bạn có thể dùng 1 cái dĩa đậy lại giống chế mì gói), để yên trong vài tiếng đồng hồ.
- Vớt trái Bơ ra và rửa lại bằng nước lạnh trong khoảng 20s. Cắt đối trái Bơ ra và thưởng thức thôi nào.
Bí quyết bảo quản Bơ chín được lâu
vuadacsan.org - Trái Bơ là loại quả được sếp vào hàng "cao cấp" trên thế giới, không phải bởi nó đắt hay rẻ, mà là các giá trị dinh dưỡng cũng như làm đẹp mà nó mang lại cho người sử dụng. Rất may mắn, Việt Nam lại là một trong những quốc gia trồng được Bơ nên có thể nói, Bơ tại Việt Nam khá rẻ và ngon nên trở thành một trong những món ăn phổ biến của người dân, đặc biệt là đối với người dân Miền Nam Việt Nam.
Tốt là thế, dinh dưỡng cao là thế, nhưng Bơ lại rất "khó chiều". Bơ rất nhanh hỏng, nhất là khi đã cắt ra thành miếng nhỏ. Nhiều khi bạn ăn không hết nên cất vào trong tủ lạnh. Tuy nhiên, tủ lạnh cũng không giúp nhiều trong việc bảo quản Bơ đã cắt ra rồi. Nguyên nhân là do một loại enzym có tên là Polyphenol Oxidase co trong bơ tiếp xúc với không khí làm chuyển màu Bơ. Do đó, xác định số lượng ăn vừa đủ trước khi cắt ăn là cách tốt nhất.
Vậy làm thế nào để bảo quản đươc được Bơ chín đã lâu? Hôm nay, vuadacsan.org sẽ chia sẻ với các bạn vài mẹo nhỏ để giúp Bơ được tươi lâu hơn khi đã lỡ cắt ra rồi nhé.
Cách 1: Sử dụng cùng với hành tây.
Bí quyết hay nhất đó chính là sử dụng hành tây. Cách này rất hữu hiệu vì chất sulfur trong hành tây có tác dụng ngăn enzym trong bơ tương tác với không khí. Để bơ cùng một củ hành tây trong hộp, rồi đậy kín lại và cất trong tủ lạnh, bơ sẽ tươi trong vài ngày. Để hiệu quả hơn thì bạn nên sử dụng hành tây đỏ, xắt hành thành lát mỏng và xếp ở đáy hộp.
Cách 2: dùng chanh hoặc dầu ăn.
Nếu không có sẵn hành tây thì bạn có thể bảo quản Bơ chín được lâu hơn nhờ chanh hoặc dầu ăn. Bạn có thể nhỏ vài vài giọt chanh lên bề mặt bơ, như vậy sẽ ngăn bơ tiếp xúc với không khí, nhưng cách này sẽ làm bơ bị nhớt. Hoặc bạn có thể bôi một lớp dầu ăn mỏng lên bề mặt bơ rồi bọc kín trong túi nilon. Mẹo nhỏ cho những bạn làm cách này là bạn có thể thay dầu ăn bằng dầu bơ, như vậy sẽ giữ được hương vị bơ lâu hơn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét