Bỗng dưng… thối thịt, thối da
BS Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện nhiệt đới TƯ cho biết, bệnh nhân V.V.N (47 tuổi, quê ở Phú Xuyên) hiện đang làm bảo vệ cho một cửa hàng trên phố Hai Bà Trưng được chuyển đến viện hôm 18/10 trong tình trạng sốt cao, sốc và trên tay, chân xuất hiện nhiều nốt ban hoại tử. “Nhìn triệu chứng lâm sàng, chúng tôi đã chẩn đoán bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn lợn và kết quả cấy bệnh phẩm cho thấy bệnh nhân dương tính với liên cầu khuẩn lợn. Tuy vào viện ngay từ ngày thứ hai sau sốt nhưng tình trạng bệnh nhân đã rất nặng nề với các biểu hiện sốt cao, suy đa phủ tạng…”, BS Cấp nói.
Người nhà của bệnh nhân này cho biết, làm bảo vệ trên Hà Nội, anh N chủ yếu ăn cơm bụi, không trực tiếp chế biến thức ăn. Tuy nhiên, anh lại có thói quen dăm ba hôm lại uống rượu lòng lợn tiết canh vào buổi sáng. Trước thời điểm phát bệnh, anh không nhớ cách đó mấy ngày đã ăn tiết canh. Đến nay, sau 4 ngày điều trị, hiện anh N. vẫn đang điều trị hồi sức tích cực do bị suy đa phủ tạng, nhiễm trùng huyết.
“Tôi cũng có nghe nói đến bệnh liên cầu khuẩn lợn nhưng chưa bao giờ hình dung nó lại kinh khủng đến thế. Nhìn thấy những nốt ban đỏ mọng rồi dần thâm xì, bốc mùi khó chịu xuất hiện trên toàn thân khiến tôi vô cùng hoảng loạn. Cứ nghĩ ăn tiết canh không sạch sẽ, ai đường ruột không tốt cùng lắm bị đi ngoài, không ngờ nó lại có thể gây hậu quả khủng khiếp vậy”, anh N. thều thào nói.
Liên cầu khuẩn bị tiêu diệt hoàn toàn khi nấu chín
Không chỉ lây qua ăn uống khi ăn đồ chưa nấu chín mà bệnh liên cầu khuẩn lợn còn lây qua tiếp xúc. Vì thế, nguy cơ lây nhiễm bệnh xuất phát ngay từ quá trình chế biến, thái, rửa thịt lợn (vì chân tay có thể có những xước xát không phát hiện và vi khuẩn liên cầu lợn có thể xâm nhập vào cơ thể qua những vết tổn thương này). Hầu như các bệnh nhân bị nhiễm căn bệnh này đều có tiếp xúc trực tiếp với lợn bệnh.
“Đáng nói là rất khó nhận biết con lợn nhiễm vi khuẩn liên cầu do người nông dân có tập quán, lợn vừa ốm (khi chưa kịp xuất hiện các ban hoại tử trên da, nhưng đã có viêm phổi, nhiễm trùng huyết) là lập tức bán tống, bán tháo. Vì thế, để phòng nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn liên cầu thì người tiêu dùng hãy luôn thận trọng khi chế biến thịt lợn bằng cách sử dụng găng tay ni - lon khi rửa, thái thịt rồi nấu chín. Khi thịt lợn được nấu chín, vi khuẩn liên cầu hoàn toàn bị tiêu diệt và không còn khả nặng gây bệnh. Còn người giết mổ thịt lợn cũng cần bảo vệ cho mình bằng các trang phục bảo hộ lao động, phòng nguy cơ lây nhiễm căn bệnh nguy hiểm này”, BS Cấp cảnh báo.
Hồng Hải - Thu Hà
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét