soha.vn - Nguyễn Trinh |
Tăm xỉa răng chứa nhiều loại vi khuẩn độc hại, gây bệnh nha chu, nếu sơ ý có thể đe dọa đến tính mạng.
Sau khi ăn xong, các mảng bám trên răng gây ra cảm giác khó chịu, nhiều người đã sử dụng tăm để giải quyết vấn đề này. Sau đây là 5 khuyến cáo đối với người có thói quen sử dụng tăm xỉa răng:
Thứ nhất, không dùng tăm không được khử trùng, bởi nhà sản xuất sử dụng các chất bảo quản ngâm tăm, dễ gây bệnh cho người sử dụng.
Trên tăm xỉa răng có rất nhiều loại vi khuẩn, thông qua việc chúng ta sử dụng tăm để xâm nhập vào cơ thể, theo nghiên cứu cho thấy, trên tăm chứa khoảng vài chục nghìn loại vi khuẩn.
Thứ hai, việc sử dụng tăm không đúng cách dễ dẫn đến bệnh nha chu.
Sau khi ăn, thức ăn bám trên răng, nếu xỉa răng không cẩn thận, sử dụng tăm không đúng cách gây viêm nướu, tụt nướu, hở cổ chân răng, khe hở giữa các răng rộng ra.
Khi các mảng thức ăn bám trên kẽ răng, bạn không nên sử dụng tăm để cố lấy chúng ra, bởi như vậy dễ làm cho khoảng cách giữa các răng tăng lên. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh nha chu.
Thứ ba, tăm nhọn đôi khi có thể đe dọa mạng sống của bạn. Đã có nhiều trường hợp, người dùng tăm xỉa răng do bất cẩn nên nuốt cả tăm vào bụng, thủng dạ dày, phải đi viện cấp cứu và phẫu thuật lấy chúng ra.
Bất cẩn nuốt tăm vào bụng, thủng dạ dày
Thứ tư, trong quá trình nhà sản xuất khai thác, sử dụng tre làm tăm xỉa răng, phần nào cũng gây ảnh hưởng đến môi trường.
Thứ năm, khi mua tăm xỉa răng bạn nên chọn loại mềm, đầu tăm trơn bóng, không quá sắc nhọn.
Tăm phải được đóng gói, bảo quản cẩn thận, trên bao bì ghi rõ thương hiệu, địa chỉ nơi sản xuất, giấy phép kinh doanh và đã được khử trùng. Khi phát hiện tăm bị lên mốc thì không nên sử dụng.
*Theo Vodjk
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét