Trang

Cây kế sữa (Milk Thistle) dược chất và công dung với các bệnh về gan

thaoduocthegioi.net - 26/01/2016

Cây kế sữa (Milk Thistle)

Tên gọi tiếng Anh: Milk Thistle, St. Mary's Thistle.

Tên gọi tiếng Việt: Cây kế sữa, ké sữa, cúc gai.

Tên khoa học: Silybum Marianum.

Xuất xứ: vùng Ðịa Trung Hải.

  1. Miêu Tả

 

Cây kế sữa (milk thistle) là cây thân thảo thuộc họ Asteraceae vốn mọc hoang dã ở vùng Ðịa Trung Hải. Kể từ khi y học phát hiện ra dược chất silymarin trong cây kế sữa có tác dụng chữa bệnh thì loại cây này đã được trồng phổ biến khắp nơi trên thế giới. Cây kế sữa có thể được trồng bằng cách gieo hạt trực tiếp xuống đất.

 

Môi trường sinh trưởng của cây kế sữa là những vùng khô ráo, nhiều ánh nắng mặt trời. Cây kế sữa trưởng thành cao từ 1,2m đến 3m; lá lớn có chấm hoặc gân màu trắng; bông màu đỏ tím; trái nhỏ, có vỏ cứng màu nâu bóng với nhiều chấm. Toàn thân cây và lá đều có những gai nhỏ li ti đâm vào da rất nhức nên người ta phải mang bao tay dầy khi thu hoạch.

  1. Dược chất và công dụng

2.1. Dược chất

Trong vòng hơn 50 năm qua, các nhà khoa học đã thành công trong việc xác định các hoạt chất có trong cây kế sữa, đáng chú ý nhất là nhóm ba chất liên quan có tên chung là silymarin. Chất này gồm một nhóm hỗn hợp gọi là flavonolignands (silybinin, silychristin và silydianin) mà tên gọi thông thường là silymarin. Phần lớn những sản phẩm của cây kế sữa được bào chế đúng tiêu chuẩn và tinh chất của nó được trích ra từ hạt và trái chứa vào khoảng 70 đến 80 phần trăm chất flavonolignands.

2.2. Công dụng

Các thí nghiệm đã chứng minh một cách chắc chắn rằng silymarin bảo vệ gan khỏi rất nhiều tác nhân độc tố gây hại. Cây kế sữa (milk thistle) đã được sử dụng ở Châu Âu như một phương thuốc chữa bệnh gan từ hàng nghìn năm qua. Trong thế kỉ thứ nhất sau Công Nguyên, cây kế sữa đã được ghi nhận là có khả năng bảo vệ gan tuyệt vời, đồng thời hỗ trợ gan duy trì chức năng bình thường và cực kì hiệu quả trong việc giúp điều trị nhiều loại bệnh gan, bao gồm cả xơ gan, viêm gan siêu vi và các tổn thương gan do lạm dụng thuốc và rượu.

2.2.1. Các công dụng đã được chứng minh:

Ổn định màng tế bào gan, ngăn cản sự xâm nhập của các chất độc vào bên trong gan.

Tăng cường tổng hợp RNA ribosom (ribosomal RNA synthesis), giúp sự tổng hợp protein nhằm thúc đẩy phục hồi các tế bào gan bị tổn thương và kích thích sự phát triển các tế bào gan mới.

Ức chế sự biến đổi của gan thành các tổ chức xơ, giảm sự hình thành và lắng đọng của các sợi collagen dẫn đến xơ gan.

Chống peroxide hóa lipid (chống oxi hóa), tăng khả năng oxi hóa axít béo của gan, làm ổn định các tế bào gây viêm, ức chế phản ứng viêm, giảm các nồng độ enzym gan, làm cải thiện các triệu chứng của bệnh gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan.

Gia tăng lượng nội bào của glutathione nội bào, một chất cần thiết cho phản ứng giải độc của tế bào gan.

2.2.2. Các công dụng còn đang trong quá trình nghiên cứu:

Ngăn cản quá trình oxi hóa LDL cholesterol thành các mảng bám vào thành động mạch là nguyên nhân gây xơ vữa động mạch.

Tăng cường nhu động ruột và ngăn cản sự nhiễm độc, làm sạch thận và hỗ trợ bài tiết. Đặc biệt kế sữa có thể làm tan sỏi thận và sỏi mật.

Làm dịu các cơn đau hành kinh và là một loại thảo dược tổng hợp hỗ trợ tiền kinh nguyệt rất có giá trị

  1. Chống chỉ định

 

Sử dụng cây kế sữa cũng có thể xảy ra những phản ứng phụ, tuy rất hiếm, bao gồm: nôn mữa, đau bụng, tiêu chảy, nhức đầu, rôm sảy, đau nhức khớp xương, bất lực (sinh lý), hơi thở ngắn và dồn dập, bất tỉnh,…

Chiết xuất silymarin từ cây kế sữa có thể tương tác với một số thuốc chữa bệnh khác như thuốc chữa bệnh tâm thần phân liệt (schizophrenia); thuốc trị bệnh tai biến mạch máu não; thuốc gây tê hay làm mất cảm giác (anesthesia).

Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú không nên sử dụng cây kế sữa

Thông tin tham khảo thêm:

Những công dụng của chiết xuất silymarin từ cây kế sữa (ké sữa, cúc gai) đã được thử nghiệm trên con người hoặc động vật. Một vài công dụng đã được công bố rộng rãi; một số khác đang trong quá trình nghiên cứu.

Tài liệu tham khảo:

1/ Milk Thistle – A Remarkable Flavonoid Antioxidant And Liver Protectant.

 Cây kế sữa (ké sữa, cúc gai) chứa dược chất silymarin được chiết xuất từ hạt của cây, có tác dụng chống oxi hóa và bảo vệ gan chống lại các độc tố từ rượu, các loại thuốc và các tác nhân gây viêm gan khác.

2/ Monograph: Silybum Marianum (Milk Thistle).

Cây kế sữa (ké sữa, cúc gai) chứa dược chất silymarin giúp bảo vệ gan hiệu quả. Tác dụng của dược chất silymarin: chống oxi hóa, kháng viêm, gia tăng tổng hợp protein tế bào gan, do đó thúc đẩy phục hồi mô gan. Liều dùng cho người lớn là từ 100-300mg chiết xuất silymarin chuẩn hóa dạng viên nang chia làm 3 lần mỗi ngày.

3/ Possible Combinational Effect of Silymarin with Hepatoprotective Plants in Amelioration of Hepatic Insufficiencies.

Việc sử dụng dược chất silymarin được chiết xuất từ hạt của cây kế sữa (ké sữa, cúc gai) mỗi ngày với liều lượng thấp kết hợp với một vài thảo dược có tác dụng bổ gan sẽ giúp bảo vệ gan, cải thiện chức năng gan đáng kể.

4/ Silymarin as a potential hypocholesterolaemic drug.

Dược chất silymarin được chiết xuất từ cây kế sữa (ké sữa, cúc gai). Các nghiên cứu cho thấy tiềm năng của dược chất này trong việc hạn chế sự tổng hợp cholesterol ở gan, từ đó giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch.

5/ Milk thistle (Silybum marianum) – Evidence.

Trang web y khoa đưa ra các bằng chứng về các công dụng của cây kế sữa (ké sữa, cúc gai), trong đó một số đã được chứng minh như điều trị bệnh xơ gan, bệnh gan mãn tính; còn một số khác cần phải nghiên cứu thêm như điều trị bệnh gan cấp tính do virus, giải độc nấm Amanita phalloides, ung thư gan, bệnh tiểu đường (ở người bệnh xơ gan), rối loạn tiêu hóa, cholesterol cao, tổn thương gan do thuốc và độc tố, triệu chứng mãn kinh.

6/ American Cancer Society – Milk Thistle.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ: chiết xuất silymarin từ cây kế sữa (ké sữa, cúc  gai) là sự kết hợp của 3 dược chất – silybinin, silydianin và silychristin – có tác dụng chống oxi hóa. Các công dụng khác của cây kế sữa: giúp điều trị các chứng bệnh gan (xơ gan, viêm gan siêu vi và các tổn thương gan do lạm dụng thuốc và rượu). Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú không nên sử dụng cây kế sữa.

7/ Possible Interactions with Milk Thistle.

Cây kế sữa (ké sữa, cúc gai) chứa dược chất silymarin có chức năng bảo vệ gan chống lại các độc tố từ môi trường bên ngoài xâm nhập vào cơ thể, tuy nhiên, chiết xuất silymarin cũng tương tác với một số thuốc chữa bệnh như các loại thuốc chữa bệnh tâm thần phân liệt (schizophrenia); các loại thuốc trị bệnh tai biến mạch máu não; các loại thuốc tê hay làm mất cảm giác (anesthesia).



Cây kế sữa trồng ở đâu?

giaidocgan.vn


Cây Kế sữa (có tên khoa học là Silybum marianum) thuộc họ Asteraceae. Từ lâu người ta được biết đến Cây kế sữa là một trong những loại thảo dược có nhiều tác dụng và công dụng tốt cho con người đặc biệt phải kể đến đó là chức năng bảo vệ gan, tăng cường và giải độc gan

Đặc điểm cây Kế sữa       

Cây kế sữa rất dễ nhận biết nhờ ở lá màu xanh nhạt, tươi và có nhiều gai như cẩm thạch trắng. Đặc biệt cây thường mọc nơi khô và nắng, tính chất đất acide. Cây sống có tuổi thọ khoảng gần 2 năm, thân bụi, kích thước lớn, thường vượt quá 1m, khoảng 50 cm đến 2m, thẳng, thân không cánh.

1.Đặc điểm

Đặc điểm của lá: Lá lớn, màu xanh vàng lợt, bóng láng, lá có thùy chân vịt và dợn sóng, bìa lá có răng cưa gau cứng nhọn vàng. Những lá ở dưới có cuống, xếp dạng hoa hồng, rất lớn (đến 40 cm). Lá phía trên nhỏ và hẹp hơn, bẹ bao lấy thân. Tất cả hiện diện ở mặt chính có nhiều gân trắng, cho ta một ấn tượng lá có màu sữa.

Đặc điểm của hoa: Hoa đầu có kích thước từ 4 đến 8 cm, thường đơn độc, có thể tập hợp thành nhóm hoa, ở ngọn cây. Bao chung quanh bởi những lá Bắc, uốn cong, đỉnh ngọn lá bắc có gai nhọn, mỗi lá bắc, chính bìa lá có gai nhỏ. Những hoa nhỏ, hình ống, 5 thùy, màu tím tím.

Đặc điểm của hạt: Bế quả, sáng bóng, màu đen hoặc có vằng màu vàng. Hoa nở vào cuối màu xuân.

2. Bộ phận sử dụng

Bộ phận được sử dụng chính: Thân, rễ, lá, hoa

Cây kế sữa có nhiều khả năng và tác dụng như:

  • Bảo vệ gan chống lại những thiệt hại do rượu và sự ngộ độc khác.
  • Có tác dụng tốt với các bệnh viêm gan, bệnh gan tiềm ẩn, gan nhiễm mỡ, xơ gan.
  • Kích thích, bài tiết sữa

3.Ứng dụng trong cuộc sống

Rễ cây Kế sữa: để dùng sống hoặc nấu chín. Rễ cây kế sữa có một kết cấu hương vị nhẹ và một chút nhờn cho nên thông thường người ta đun sôi nước để sử dụng.

Lá cây: Lá cây Kế sữa có nhiều gai và cứng, việc đầu tiên phải tước loại bỏ gai (bằng dao). Ngoài ra lá cây Kế sữa hơi dày và có một hương vị ngọt nhẹ khi còn non, tại thời điểm này, cây hoàn toàn chấp nhận được dùng như salade hỗn hợp, nhưng vị có thể trở nên khi thời tiết nóng và khô.

Khi nấu chính, có thể dùng thay thế rau dền. Có thể có lá liên tục quanh nâm do sự gieo trồng liên tục.

Nụ hoa: Nụ hoa Kế sữa được người ta thường để nấu chín thay thế artichaut, được sử dụng những hoa trước khi nở. Hương vị nhẹ và dễ chịu, nhưng những nụ hơi nhỏ và thậm chí còn khó sử dụng hơn artichaut.

Thân cây: Đây là phần chứa nhiều chất có tác dụng tốt cho cơ thể. Thân cây có thể dùng chín hay sống tốt nhất nên bóc vỏ và có thể ngâm để giảm vị cay đắng.

Cây kế sữa được sử dụng tốt nhất vào mùa xuân khi chúng còn non nhỏ.

Một tinh dầu tốt được trích từ hạt, những hạt rang sử dụng như cà phê.

Trên đây là một số đặc điểm và các ứng dụng của cây kế sữa trong cuộc sống. Có thể nói Cây kế sữa mang đến nhiều giá trị y dược và bổ ích cho con người.

== > Xem thêm: Công dụng cây kế sữa

Cây kế sữa được trồng ở đâu?

Như chúng ta đã biết Cây kế sữa là một loại cây trồng khá khó tính và chỉ phù hợp với những vùng có điều kiện có khí hậu kho và nắng, tính chất đất acide.

Cây Kế sữa  có nguồn gốc  và được trồng phổ biến trong khu vực Địa Trung Hải nhưng hiện nay nó được trồng ở khắp mọi nơi trên thế giới. Cây phát triển chủ yếu ở Châu Âu, Châu Phi, Nam Mỹ, Trung và Đông Á.

Ở nước ta do điều kiện khí hậu không phù hợp, nên Cây kế sữa được di thực à trồng chủ ở ở một số vùng núi như Sapa, Tam Đảo và Mộc Châu.

Vì vậy đây là một loai thảo dược rất quý hiếm và khó tìm không mấy dễ dàng.

Một số hình ảnh cây kế sữa

Hình ảnh cây kế sữa

 

Hoa cây kế sữa 

Lá cây kế sữa 


Kế sữa

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Cây kế sữa
Milk thistle flowerhead.jpg
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Plantae
(không phân hạng) Angiospermae
(không phân hạng) Eudicots
Bộ (ordo) Asterales
Họ (familia) Asteraceae
Chi (genus) Silybum
Loài (species) S. marianum
Danh pháp hai phần
Silybum marianum
(L.) Gaertn., 1791
Danh pháp đồng nghĩa
  • Carduus marianus, L.

Kế sữa[1] (tên khoa học: Silybum marianum), còn được gọi là kế thánh, kế đức mẹ, cúc gai,[cần dẫn nguồn] là một loài thực vật có hoa trong họ Cúc. Được (L.) Gaertn. miêu tả khoa học đầu tiên năm 1791.[2]

Phân bố[sửa | sửa mã nguồn]

Hình minh họa

Kế sữa vốn mọc hoang dã ở vùng Ðịa Trung Hải. Kể từ khi y học phát hiện ra dược chất silymarin trong cây kế sữa có tác dụng chữa bệnh thì loại cây này đã được trồng khắp nơi trên thế giới. Nó là một loại thực phẩm chức năng phổ biến được sử dụng rộng rãi tại Hoa Kỳ và châu Âu[3].

Toàn thân cây kế sữa
Lá kế sữa

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Cây kế sữa có thể được trồng bằng cách gieo hạt trực tiếp xuống đất. Môi trường sinh trưởng của cây kế sữa là ở những vùng khô ráo, nhiều ánh nắng mặt trời. Cây kế sữa trưởng thành cao từ 1,2m đến 3m; lá lớn có chấm hoặc gân màu trắng; bông màu đỏ tím; trái nhỏ, có vỏ cứng màu nâu bóng với nhiều chấm. Toàn thân cây và lá đều có những gai nhỏ li ti đâm vào da rất nhức nên người ta phải mang bao tay dày khi thu hoạch. Trà làm từ cây kế sữa đã được sử dụng cho việc điều trị các bệnh về gan trong thời cổ đại. Từ thời Hy Lạp cổ đại (Theophrastus, thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên) và La Mã (Pliny the Elder thế kỷ 1), hạt giống của cây kế sữa đã được sử dụng để bảo vệ gan[4]. Trong thế kỷ 1, Dioskurides sử dụng loài cây này như một loại thuốc gây nôn, cũng như một loại dược thảo cơ bản thời bấy giờ. Nó đã trở thành một loại thuốc được chuyên dùng để điều trị các bệnh gan mật vào thế kỷ 16 và vào năm 1960 ở trung tâm châu Âu[5][6]. Cây kế sữa có chiều cao lên đến 6 feet, đặc biệt phát triển tốt trên các sườn dốc nắng ở các nước Địa Trung Hải như Tây Ban Nha và Hy Lạp. Hoa cây kế sữa nở từ tháng 6 đến tháng 8, các hạt màu đen được thu hoạch vào cuối mùa hè để sử dụng cho các mục đích y học

Dược chất[sửa | sửa mã nguồn]

Trong vòng hơn 50 năm qua, các nhà khoa học đã thành công trong việc xác định các hoạt chất có trong cây kế sữa, đáng chú ý nhất là một nhóm hỗn hợp liên quan có tên chung là silymarin gồm các flavonolignan. Phần lớn những sản phẩm của cây kế sữa được bào chế đúng tiêu chuẩn và tinh chất của nó được trích ra từ hạt và trái chứa khoảng 70-80% chất flavonolignan.

  • Silibinin là một hợp chất polyphenol flavonoid có hoạt tính sinh học chính của cây kế sữa[7][8], tồn tại dưới 2 dạng phổ biến là Silibinin A và B.
  • Isosilibinin gồm isosilibini A và B
  • Silichristin
  • Silidianin

Dược tính[sửa | sửa mã nguồn]

Ngộ độc[sửa | sửa mã nguồn]

Silibinin hoặc chất dẫn xuất, thường được dùng để chữa trị chứng ngộ độc nấm Amanita phalloides hoặc Amanita muscaria.

Với gan[sửa | sửa mã nguồn]

Được sử dụng rộng rãi như một phương thuốc dân gian điều trị các bệnh về gan, ké sữa được xem là một loại thảo dược an toàn và có khả năng dung nạp tốt vào cơ thể, giúp bảo vệ gan tránh khỏi các tổn thương do rượu hoặc thuốc gây ra.

  • Ổn định màng tế bào gan, ngăn cản sự xâm nhập của các chất độc vào bên trong gan.
  • Tăng tổng hợp protein ở tế bào gan do kích thích hoạt động của RNA polymerase, góp phần giải độc cho gan.
  • Thúc đẩy sự phục hồi các tế bào gan đã bị hủy hoại, kích thích sự phát triển của các tế bào gan mới thay thế các tế bào gan đã bị hủy hoại.
  • Ức chế sự biến đổi của gan thành các tổ chức xơ, giảm sự hình thành và lắng đọng của các sợi collagen dẫn đến xơ gan. Giúp các bệnh nhân bị xơ gan do cồn sống lâu hơn.
  • Chống peroxyde hóa lipid, tăng khả năng oxi hóa acid béo của gan, làm ổn định các tế bào gây viêm, ức chế phản ứng viêm, giảm các nồng độ enzym gan, làm cải thiện các triệu chứng của bệnh gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan.
  • Xơ gan, viêm gan nhiễm mỡ (do cồn và không do cồn), nhiễm độc gan do hóa chất hoặc ma túy là các nguy cơ tiềm tàng gây ra bệnh ung thư biểu mô tế bào gan (HCC). Kháng insulin và tình trạng mất cân bằng các tác nhân oxy hóa là những cơ chế phát sinh bệnh chủ yếu dẫn đến tổn thương tế bào gan ở những bệnh nhân này. Làm giảm đáng kể sự phát triển tế bào ung thư, sự tạo mạch cũng như sự hình thành kháng insulin.

Xơ vữa động mạch[sửa | sửa mã nguồn]

Ngoài ra, cây kế sữa còn có thế có một số công dụng khác như ngăn cản quá trình oxy hóa LDL cholesterol thành các mảng bám vào thành động mạch, là nguyên nhân gây xơ vữa động mạch; giúp tăng cường nhu động ruột và ngăn cản sự nhiễm độc, làm sạch thận, hỗ trợ bài tiết; làm tan sỏi thận và sỏi mật; giúp làm dịu các cơn đau hành kinh và là một loại thảo dược tổng hợp hỗ trợ tiền kinh nguyệt rất có giá trị.

Ung thư[sửa | sửa mã nguồn]

Khả năng kháng viêm và tác dụng ức chế của silymarin đối với sự phát triển của các di căn ung thư cũng đã được xác nhận. Một số nghiên cứu cũng đã chứng minh tác dụng của silibinin (thành phần hoạt tính sinh học chính của cây kế sữa) trong việc ức chế nhiều dòng tế bào ung thư, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt, ruột kết, da, bàng quang và ung thư phổi.

Khuyến cáo và chống chỉ định[sửa | sửa mã nguồn]

Liều dùng[sửa | sửa mã nguồn]

Các sản phẩm từ cây kế sữa thường được chuẩn hóa để chứa 70% đến 80% silymarin. Chiết xuất từ cây kế sữa thường được chuẩn hóa lên đến 70% silymarin, một liều thông thường sẽ là 200 mg 3 lần/ngày được cung cấp 420 mg silymarin.

Khi điều trị bệnh gan mãn tính, thời gian sử dụng ngắn nhất là 2 tháng cho đến vài năm và trong suốt tuổi thọ của bệnh nhân trong các trường hợp viêm gan mãn tính, xơ gan hoặc xơ hóa. Liều uống nên được cá nhân hóa cho từng bệnh nhân tùy theo tình trạng bệnh: 

  • Xơ gan: Silymarin, 280–450 mg/ngày chia làm 2-3 liều. 
  • Viêm gan mãn tính: Silipide, 160–480 mg/ngày hoặc silymarin 420 mg/ngày chia làm ba lần.
  • Viêm gan siêu vi cấp tính: Silymarin, 420 mg/ngày chia làm 3 lần. 
  • Nhiễm độc gan do dược/độc tố: Silymarin 280–420 mg/ngày chia làm 3 lần; có thể lên đến 800 mg /ngày.

Phản ứng phụ[sửa | sửa mã nguồn]

Sử dụng cây kế sữa cũng có thể xảy ra những phản ứng phụ, tuy rất hiếm, bao gồm: nôn mữa, đau bụng, tiêu chảy, nhức đầu, rôm sảy, đau nhức khớp xương, bất lực (sinh lý), hơi thở ngắn và dồn dập, bất tỉnh,.

Tương tác thuốc[sửa | sửa mã nguồn]

Chiết xuất silymarin từ cây kế sữa có thể tương tác với một số thuốc chữa bệnh khác như thuốc chữa bệnh tâm thần phân liệt (schizophrenia); thuốc trị bệnh tai biến mạch máu não; thuốc gây tê hay làm mất cảm giác (anesthesia).

Chống chỉ định[sửa | sửa mã nguồn]

Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú không nên sử dụng cây kế sữa.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ "chín loại thảo dược dành cho người bị suy giáp". Báo Điện tử Tiền Phong. Truy cập 25 tháng 3 năm 2016. 
  2. ^ The Plant List (2010). "Silybum marianum". Truy cập ngày 4 tháng 6 năm 2013. 
  3. ^ Kroll DJ, Shaw HS, Oberlies NH. Milk Thistle nomenclature: why it matters in cancer research and pharmacokinetic studies. Integr Cancer Ther 2007; 6: 110-119
  4. ^ Saller, R.; Melzer, J.; Reichling, J.; Brignoli, R.; Meier, R. An updated systematic review of the pharmacology of silymarin. Forsch Komplementarmed, 2007, 14, 70-80.
  5. ^ Luper, S. A review of plants used in the treatment of liver diseases: Part 1. Altern. Med. Rev., 1998, 3, 410-421.
  6. ^ Schuppan, D.; Jia, J.; Brinkhaus, B.; Hahn, E.G. Herbal products for liver diseases: A therapeutic challenge for the new millennium. Hepatology, 1999, 30, 1099-104.
  7. ^ Gazak R, Walterova D, Kren V. Silybin and silymarin--new and emerging applications in medicine. Curr Med Chem 2007; 14: 315-338
  8. ^ Singh RP, Agarwal R. A cancer chemopreventive agent silibinin, targets mitogenic and survival signaling in prostate cancer. Mutat Res 2004; 555: 21-32

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]


So sánh giải độc gan Boganic với Nitacenol

 
 Giải độc gan

Boganic

nitacenol gold
Công dụng
  • Giúp giải độc gan: giải độc gan cho người bị mụn nhọt, trứng cá, dị ứng do gan bị nóng, hay chức năng thải độc gan suy yếu.
  • Tăng cường chức năng gan: tăng cường chức năng gan cho người trung và cao tuổi bị suy giảm chức năng gan, trong các trường hợp viêm gan hay xơ gan.
  • Bảo vệ gan: giúp bảo vệ gan cho người dùng bia, rượu thường xuyên hay người dùng nhiều thuốc gây hại cho gan.
  • Giúp bổ gan, tăng cường chức năng giải độc gan, hạ men gan, bảo vệ tế bào gan trong trường hợp uống nhiều bia rượu, sử dụng các loại thuốc có tác dụng phụ gây ảnh hưởng đến gan
  • Hỗ trợ  điều trị hạ men gan, gan nhiễm mỡ, suy giảm chức năng gan gây di ứng, mề đay, người mệt mỏi, chán ăn do chức năng gan suy giảm
Thành phần Hàm lượng 1 viên nang mềm gồm

Cao bìm bìm………………………16mg.

Cao rau đắng đất……………….150mg.

Cao Actiso………………………..200mg.

Tá dược vừa đủ

– Hàm lượng 1 viên bao đường hoặc 1 viên bao phim gồm:

Cao bìm bìm…………………………7,5g

Cao rau đắng đất………………….75mg

Cao Actiso…………………………100mg

Hàm lượng 1 viên nang mềm gồm

Cây kế sữa chiết xuất……… 250mg

Arginine………………………..120mg

Methionin………………………..50mg

Vitamin B1……………………..1.8mg

Vitamin B2 …………………….1.8mg

Vitamin B6……………………..1.8mg

Vitamin B12……………………1.6mg

Giá

 

Hộp bao đường, loại 2 vỉ x 20 viên có giá khoảng: 25.500đ.

Hộp bao đường, loại 5 vỉ x 20 viên có giá khoảng: 62.000đ.

Hộp bao phim, loại 5 vỉ x 20 viên có giá khoảng: 62.000đ.

Hộp nang mềm, loại 5 vỉ x 10 viên có giá khoảng: 90.000đ

Hộp nang mềm 12 vỉ x 5 viên có giá

khoảng: 148.000đ

Như vậy nhìn vào giá ta thấy giá 1 hộp Boganic loại nang mềm 5 vỉ x 10 viên có giá là 90.000đ  tức là 60 viên có giá 108.000đ còn 1 hộp nitacenol loại nang mềm 12 vỉ x 5 = 60 viên có giá 148.000đ. Vậy Nitacenol đắt hơn 30.000đ.

Nhưng thành phần chính của Boganic là cao bìm bìm rau đắng đất và actiso:

Actisô (Cynara scolymus): chứa các dược chất chính Cynarin, các Polyphenol, đường Inulin, muối khoáng. Cynarin có tác dụng tăng mật, tăng lực, kích thích ăn ngon, trợ tim, lợi tiểu, chống độc. Các Polyphenol có tác dụng giảm Cholesterol huyết, bảo vệ gan. Inulin cần cho người bị đái đường. Actiso được dùng để chữa: suy giảm chức năng gan, chứng vàng da, cholesterol huyết cao,  vữa xơ động mạch.

Rau đắng đất (Glinus oppositifolius): chứa spergulagein A – một Sapogenin triterpenoid bão hòa, trihydroxy cetone; có tác dụng lợi tiêu hóa, kháng sinh, lợi tiểu và nhuần gan.

Bìm bìm (Pharbitis  nil): chứa Glucosid là pharbitin, có tác dụng nhuận tràng, thông tiểu sát trùng.

Sự phối hợp của 3 vị thuốc làm tăng hiệu lực và tác dụng:

Nhuận gan – Lợi mật – Thông tiểu – Giải độc 

Cho nên Boganic chủ yếu là để phòng ngừa các bệnh về gan chứ không có nhiều tác dụng chữa bệnh về gan.

Thành phần chính của nitacenol là cây kế sữa đây chính là Đây là loại thảo dược có tác dụng chữa bệnh gan tốt nhất so với các loại thảo dược thông thường khác. Kế sữa (Thistle Milk) là một loại cây có nguồn gốc từ Địa Trung Hải. Loài cây này chứa một hợp chất quý gọi là Silymarin, được dùng để chữa các bệnh về gan.

Vậy nên nếu bạn thấy có dấu hiệu gan bị tổn thương rồi thì nên dùng Nitacenol còn bạn chưa bị mà đang trong tình trang uống nhiều bia rượu thì nên dùng Boganic

Các bạn đã dùng thử những sản phẩm giải độc gan nào rồi hay đưa ra ý kiến của các bạn ở dưới phần bình luận nhé

 

Xem thêm thông tin về cây kế sữa tại đây: https://www.cancer.gov/about-cancer/treatment/cam/patient/milk-thistle-pdq#section/all



ĐÔI ĐIỀU VỀ RƯỢU BIA VÀ SỨC KHỎE và Giải độc gan Tuệ Linh Plus

giaidocgan.vn 



Từ năm 2010 đến nay, Việt Nam luôn nằm trong top các nước có tăng trưởng tiêu thụ rượu bia cao nhất thế giới. Theo thống kê tại Việt Nam, các rối loạn do lạm dụng rượu (14%) là nguyên nhân hàng đầu của gánh nặng bệnh tật ở nam giới, trong đó gan là một trong những bộ phận bị tổn hại lớn nhất. Rượu bia gây các bệnh viêm gan thường gặp: Gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu bia, xơ gan và ung thư gan với tỉ lệ tử vong cao.

Không thể phủ nhận rượu bia nếu uống điều độ sẽ giúp ích cho sức khỏe nhưng đa phần chúng ta lại đang sử dụng quá đà, rượu bia hiện hữu trong rất nhiều hoạt động hàng ngày, nhất là trong công việc kinh doanh và tạo dựng mối quan hệ, dù biết rằng rượu bia nhiều là có hại. Do vậy, với người hay sử dụng rượu bia, ngoài việc hạn chế tối đa thứ đồ uống có cồn này, cần phải có biện pháp bảo vệ gan, giảm tác hại của rượu bia nhằm giữ vững sức khỏe.

GIẢI ĐỘC GAN TUỆ LINH PLUS - GIẢI PHÁP BẢO VỆ SỨC KHỎE TRƯỚC RƯỢU BIA

Mang đến một giải pháp chuyên biệt, vượt trội và an toàn cho các quý ông hay nhậu, Giải độc gan Tuệ Linh Plus đột phá mới từ cây Hovenia Dulcis, Kế sữa, Cà gai leo và các dược liệu khác giúp giải quyết tận gốc vấn đề của nam giới hay phải uống rượu bia.

  • Hạ men gan, bảo vệ và hồi phục tế bào gan bị tổn thương,
  • Ngăn ngừa xơ gan
  • Giải rượu nhanh, giảm các triệu chứng say rượu như mệt mỏi, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn.... nhanh chóng
  • Giảm tác hại của rượu bia lên cơ thể như gan, dạ dày, não bộ

 Sản phẩm là khắc tinh số 1 đối với rượu bia, giúp giữ gìn sức khỏe.

TPBVSK Giải Độc Gan Tuệ Linh Plus

THÀNH PHẦN

  • Ampelopsin (Hovenia Dulcis) 50mg
  • Cao Cà gai leo ..........................250 mg 
  • Cao Mật nhân ...........................50 mg
  • Cao Kế sữa .............................................100 mg
  • Cao Actiso ................................................50 mg
  • Vitamin B1, B2, B3, B6, B12 và tá dược vừa đ

Cây Hovenia Dulcis:

  • Hovenia Dulcis hay còn gọi là cây Giải rượu. Sở dĩ có cái tên gọi dân dã này vì đồng bào dân tộc ở vùng núi phía Bắc đã dùng cây này từ lâu đời để giải rượu, giúp người say tỉnh lại nhanh chóng nên gọi là cây Giải rượu. Ngoài Việt Nam cây Giải rượu còn được trồng nhiều ở Hàn Quốc, Nhật Bản, và Trung Quốc. Từ xa xưa đã được người dân nơi đây sử dụng như một vị thuốc hàng đầu trong các trường hợp chống say, giải độc và bảo vệ lá gan. Theo sách "Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam" của GS Đỗ Tất Lợi thì chỉ cần dùng từ 3-5g cây Hovenia sắc uống là có thể giảm say, chống say. Vỏ cây đun nước uống hàng ngày để thanh nhiệt. Gỗ cây đẽo thành gối để tránh gió độc. 

Quả cây Hovenia Dulcis và cấu tạo hoạt chất quý của nó

  • Ngày nay, cây Hovenia Dulcis đã được khoa học chứng minh có nhiều tác dụng rất tốt với gan, đặc biệt với bia rượu thì thể hiện ưu việt tuyệt đối.
  • Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh dịch chiết cây Hovenia dulcis làm giảm nồng độ alcohol trong máu sau 0,5 - 1,5giờ. Tỷ lệ này ở nhóm không sử dụng gì khi uống rượu là 2 - 5 giờ. Lượng acetaldehyde sinh ra (một độc chất do gan chuyển hóa cồn tạo ra) ở nhóm dùng cây Giải rượu Hovenia Dulcis giảm 27% có với nhóm không sử dụng gì. Từ đó giúp Hạ men gan và bảo vệ gan mạnh.
  • Các nghiên cứu còn cho thấy Hovenia Dulcis làm giảm xơ gan do giảm sự hình thành các sợ collagen mới và phân tán các sợi collagen cũ vào các vi khối nhỏ.

Nhóm sử dụng Hovenia Dulcis đã giảm xơ rõ rệt so với nhóm chứng

  • Hoạt chất Ampelopsin trong cây Hovenia Dulcis làm giảm hấp thu rượu vào hệ tiêu hóa. Khi rượu được hấp thu ít hơn, sẽ giúp gan có thời gian chuyển hóa hết các độc tố trong rượu. Ngoài ra hoạt chất này còn giảm những kích thích của rượu bia lên não bộ, làm hết nhanh các triệu chứng say rượu như đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn; Giảm hẳn tác hại của rượu bia lên cơ thể như gan, hệ thần kinh, dạ dày.... Đáng lưu ý hơn, nó có thể ngăn chặn các tế bào u ác tính tại gan và giảm khối u lên tới 45,75%.
  • Chi tiết các nghiên cứu về cây Giải rượu Hovenia Dulcis TẠI ĐÂY

* Kế sữa

Cây và hoa kế sữa

  • Kế sữa đã được sử dụng rộng rãi để bảo vệ gan khỏi tác hại của bia rượu, thực phẩm nấm mốc.
  • Cây Kế sữa đã có hàng trăm công trình khoa học tại Hoa Kỳ đã chứng minh có tác dụng bảo vệ và phục hồi tổn thương gan theo cơ chế: Hoạt chất Silymarin giúp tăng tạo các enzyme gan trong lưới nội bào, có tác dụng ổn định tế bào, ngăn cản quá trình xâm nhập của các chất độc vào bên trong tế bào gan do đó nó làm bền vững màng tế bào, duy trì được cấu trúc, chức năng của tế bào gan và kích thích sự phát triển của các tế bào gan đã bị hủy hoại.

* Cà gai leo

Tác dụng chữa các bệnh về gan của Cà gai leo đã được các nhà khoa học chứng minh qua rất nhiều công trình khoa học cấp quốc gia, luận án tiến sỹ, nghiên cứu lâm sàng của nước ta. Cà gai leo có tác dụng giải độc và bảo vệ gan, ức chế các loại virus viêm gan, ngăn chặn sự kết thành sợi collagen để ngăn ngừa virus và xơ gan.  "Nghiên cứu cây Cà gai leo làm thuốc chống viêm gan và ức chế xơ gan" luận án tiến sỹ y dược của TS Nguyễn Thị Bích Thu cho thấy Dạng chiết toàn phần làm giảm hàm lượng colagen gan trên mô hình gây xơ gan là 27,0% còn dạng glycoalcaloid là 27,6%.

* Sự kết hợp Hovenia Dulcis + kế sữa + cà gai leo trong Giải độc gan Tuệ Linh Plus

Các nhà khoa học dược đã nghiên cứu kết hợp Hovenia Dulcis và kế sữa nhằm giảm bớt tác hại của rượu bia, làm bền vững thành tế bào gan, hàn gắn các tổn thương của tế bào gan do vậy hạ men ga và bảo vệ gan mạnh mẽ và nhanh chóng. Ngoài ra việc kết hợp thêm cà gai leo sẽ hiệp đồng tác dụng giúp phòng, ngăn ngừa và giảm xơ gan rõ rệt, mang lại sức khỏe và hy vọng cho rất nhiều bệnh nhân xơ gan.

CÔNG DỤNG VƯỢT TRỘI CỦA GIẢI ĐỘC GAN TUỆ LINH PLUS

  • Giúp hạ men gan, tăng cường chức năng giải độc của gan, bảo vệ và phục hồi tế bào gan trước các tác nhân có hại như: rượu, bia, hóa chất độc hại, viêm gan, thực phẩm bẩn, thuốc điều trị dài ngày.
  • Giúp tăng khả năng đào thải rượu bia, các chất có cồn thông qua gan, giảm cảm giác khó chịu khi say rượu bia
  • Hỗ trợ tiêu hóa, mát gan, lợi mật, giảm táo bón.
  • Phòng và giảm nguy cơ xơ gan.

TẠI SAO NÊN CHỌN GIẢI ĐỘC GAN TUỆ LINH PLUS

  • Công thức đột phá với cây Giải rượu Hovenia Dulcis, kế sữa, cà gai leo và các thảo dược quý đã được khoa học chứng minh.
  • Chuyên biệt trong việc hạ men gan, bảo vệ gan, phòng và ngăn ngừa xơ gan tiến triển; giảm tác hại của rượu bia
  • Thành phần hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên, an toàn
  • Tác dụng rõ ràng và hiệu quả cảm nhận được ngay
  • Vùng nguyên liệu sạch và sản xuất trên dây chuyển hiện đại, đạt tiêu chuẩn GMP-WHO

Vùng dược liệu sạch của công ty Tuệ Linh

CÁCH DÙNG

  • Ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 viên. Uống sau khi ăn.
  • Uống để giải rượu, bảo vệ gan: uống 3 viên trước khi uống rượu và 3 viên sau khi uống rượu
  • Giá: 150.000 VNĐ / hộp 30 viên

Chú ý:

  •  Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
  •  Không dùng cho phụ nữ mang thai và cho con bú
  •  Ngừng sử dụng nếu không dung nạp hoặc quá mẫn với một trong các thành phần trong công thức

AI NÊN SỬ DỤNG

  • Người uống nhiều rượu bia
  • Người bị men gan cao, chức năng gan suy giảm do viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan.
  • Người bị mề đay, mẩn ngứa, mụn nhọt, nóng trong người do suy giảm chức năng gan.
  • Người dùng các thuốc chuyển hóa qua gan, người tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, hóa chất độc hại, thực phẩm bẩn.

6. Hạn dùng: 

  • 24 tháng kể từ ngày sản xuất. Ngày SX, hạn dùng in trên nhãn sản phẩm. 

7. Bảo quản: 

  •  Để chỗ khô ráo, thoáng mát.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét