Trang

2 loại đậu ẩn chứa mầm mống gây ung thư, nhiều người Việt vẫn dùng mà không mảy may bận tâm

2 loại đậu ẩn chứa mầm mống gây ung thư, nhiều người Việt vẫn dùng mà không mảy may bận tâm

Những loại đậu khô kiểu này thường có sẵn trong bếp của người Việt.

Bà Ngân (Hà Đông, Hà Nội) có thói quen mua tích trữ đồ ăn cho gia đình. Không chỉ trong tủ lạnh mà các ngăn tủ đựng đồ khô, gia vị nhà bà cũng luôn sẵn thực phẩm này. Các loại đậu khô như đậu đen, đậu đỏ, đậu tằm... được bà mua dự trữ nhiều, dù gia đình không thường xuyên ăn.

Tuần trước, con dâu bà Ngân dọn nhà, thấy nhiều loại đậu khô đã bị mốc, mọt nên vứt đi. Thậm chí cả những gói đậu được hút chân không nhưng hết hạn sử dụng đến 3-4 năm, con dâu bà cũng cho vào danh sách cần ném bỏ.

2 loại đậu ẩn chứa mầm mống gây ung thư, nhiều người Việt vẫn dùng mà không mảy may bận tâm- Ảnh 1.

Hạn sử dụng in năm 2021 nhưng bà Ngân vẫn muốn giữ lại dùng vì nghĩ đậu đựng trong túi hút chân không sẽ không sao cả. (Ảnh: TM)

Bà Ngân thấy vậy vô cùng khó chịu. "Đậu ở đây là dạng đồ khô, được hút chân không, cất ngăn tủ sạch sẽ, có hết hạn cũng chẳng vấn đề gì. Vậy mà con dâu tôi thật không biết tiếc đồ ăn, thẳng tay ném luôn vào sọt rác", bà Ngân than thở.

Bà tiếp tục: "Còn chuyện đậu bị mốc, mọt thì cứ vứt hạt bị hỏng đi là được rồi, sao lại lãng phí bỏ đi cả cân đậu đen khô như thế?".

Trả lời mẹ chồng, con dâu bà Ngân kiên nhẫn giải thích, 2 loại đậu này đều ẩn chứa mầm mống gây ung thư. Tốt nhất nên vứt đi sớm. Ăn vào chỉ có hại thân. Bà Ngân nghe xong nổi giận tức tối: "Từ trước đến nay, tôi vẫn nấu cho gia đình ăn như vậy có sao đâu mà giờ nó về đây sống lại lôi lý lẽ gây ung thư ra mà nói như vậy?".

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) đã có những chia sẻ xoay quanh vấn đề này. Thực tế thì điều con dâu bà Ngân nói hoàn toàn có cơ sở.

Đậu bị mọt, mốc mất hết dinh dưỡng, chứa mầm mống ung thư rất nên vứt bỏ

Theo chuyên gia, nếu kiểm tra thấy đậu bị mốc, mọt thì nên vứt cả túi đậu đi vì chứa mầm mống gây ung thư. "Ăn đậu bị mọt thì cũng không còn dinh dưỡng, không còn thấy ngon miệng do mọt đã tiêu thụ hết phần dinh dưỡng tốt nhất của hạt đậu", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nói.

2 loại đậu ẩn chứa mầm mống gây ung thư, nhiều người Việt vẫn dùng mà không mảy may bận tâm- Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Trong khi đó, đậu bị mốc ẩn chứa hiểm họa ung thư nếu ăn phải. Nhiều người cho rằng, nếu có hạt đậu mốc thì chỉ cần nhặt vứt bỏ những hạt này đi là xong. Những hạt còn lại không có dấu hiệu bị mốc vẫn ăn được bình thường. Đây là suy nghĩ sai lầm vì chúng vẫn có nguy cơ gây ung thư như thường.

Ngay từ thời điểm nấm mốc mọc ra, các túi bào tử nấm đã giải phóng ra hàng ngàn các bào tử nấm bay ra trong khắp túi đậu. Đáng tiếc là bạn không thể nhìn thấy chúng bằng mắt thường nên vẫn nghĩ có thể ăn ngon lành.

Ăn đậu bị mốc có thể làm tăng nguy cơ ung thư vì một số loại mốc sản xuất ra các chất độc mycotoxin, trong đó có aflatoxin, một trong những mycotoxin nguy hiểm nhất có khả năng gây ung thư. Aflatoxin có thể làm tổn thương gan và được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào nhóm các chất gây ung thư cho con người. Do đó, không nên ăn đậu hoặc thực phẩm nào bị mốc để tránh nguy cơ tiếp xúc với mycotoxins.

Đậu hết hạn sử dụng nhiều năm đã được hút chân không cũng tiềm ẩn nguy cơ ung thư

Hạn sử dụng là một trong những tiêu chí để bạn có thể biết thực phẩm còn nên sử dụng hay không. Với những loại thực phẩm đã sử dụng, thời gian sau dùng đến mà đã quá hạn thì tốt nhất nên vứt bỏ.

2 loại đậu ẩn chứa mầm mống gây ung thư, nhiều người Việt vẫn dùng mà không mảy may bận tâm- Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Ngay cả với những loại thực phẩm chưa bao giờ bóc ra dùng, nhưng khi đã hết hạn sử dụng thì cũng nên vứt bỏ. Tuy nhiên, với những loại đồ khô, được hút chân không thì sao?

Theo chuyên gia, đậu khô đựng trong túi hút chân không có thể giữ được lâu hơn đậu khô đựng trong điều kiện bình thường nhờ việc giảm thiểu oxy tiếp xúc. Tuy nhiên, chúng ta vẫn không nên sử dụng nếu đã quá hạn sử dụng.

Quá hạn sử dụng không có nghĩa là sẽ trực tiếp gây ung thư. Tuy nhiên, chất lượng của đậu có thể đã giảm đi, không thể đảm bảo độ an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu đậu không bị mốc và được bảo quản đúng cách, nguy cơ này có thể không tăng lên. Tuy nhiên, khi để quá lâu trong tủ do lãng quên, không chắc chắn điều kiện bảo quản thì đậu được hút chân không đã quá hạn lại là mối nguy hại tiềm ẩn.

Đặc biệt, nếu có dấu hiệu bất thường như mốc, mùi lạ, hoặc thay đổi màu sắc, bạn nhất định không được nấu ăn để tránh các nguy cơ sức khỏe có thể xảy ra, trong đó có mối nguy ung thư.


Nguồn
https://cafef.vn/2-loai-dau-an-chua-mam-mong-gay-ung-thu-nhieu-nguoi-viet-van-dung-ma-khong-may-may-ban-tam-188240603113355674.chn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét