Thuốc tuyến giáp, cảm lạnh, tiểu đường, chống trầm cảm... đều không thể uống cùng cà phê.
1. Thuốc tuyến giáp
Nếu bạn bị suy giáp, bạn có thể bị tăng cân, da khô, đau khớp, rụng tóc và kinh nguyệt không đều. Lúc này, bạn có thể được kê đơn levothyroxine hoặc các loại thuốc tuyến giáp khác để giúp cân bằng hormone.
Nhưng các nghiên cứu cho thấy uống cà phê cùng lúc với việc uống thuốc tuyến giáp có thể làm giảm lượng thuốc được cơ thể hấp thụ. Cụ thể, một báo cáo về tác động của cà phê lên đặc tính dược động học của thuốc, được đăng trên tạp chí Khoa học Y sinh học Quốc tế năm 2020 cho thấy cà phê có thể làm giảm khả năng hấp thụ thuốc tuyến giáp kém hơn một nửa.
2. Thuốc cảm lạnh hoặc dị ứng
Thuốc trị cảm lạnh hoặc dị ứng thường chứa chất kích thích hệ thần kinh trung ương như pseudoephedrin. Cà phê cũng là một chất kích thích, do đó, uống thuốc dị ứng cùng cà phê có thể làm tăng các triệu chứng như bồn chồn và mất ngủ.
Một số loại thuốc dị ứng, như fexofenadine, không nên dùng cùng cà phê vì nó có thể kích thích quá mức hệ thần kinh trung ương, làm tăng các triệu chứng bồn chồn. Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc kết hợp cà phê với thuốc cảm lạnh hoặc thuốc dị ứng.
3. Thuốc trị bệnh tiểu đường
Nếu bạn pha cà phê với đường hoặc sữa, điều đó có thể dẫn đến lượng đường trong máu tăng đột biến và ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc tiểu đường. Ngoài ra, caffeine có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng ở những người mắc bệnh tiểu đường.
Theo nghiên cứu được Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ công bố, uống bất cứ thứ gì có chứa caffeine, như cà phê, đều có thể làm tăng lượng insulin và lượng đường trong máu. Nghiên cứu này có quy mô nhỏ nên cần phải nghiên cứu thêm, nhưng các nhà khoa học cảnh báo rằng uống quá nhiều caffeine có thể khiến việc kiểm soát lượng đường trong máu trở nên khó khăn hơn và cuối cùng làm tăng nguy cơ biến chứng tiểu đường.
Bệnh tiểu đường và tiền tiểu đường rất phổ biến ở Mỹ và các nước phương Tây. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), hơn 37 triệu người Mỹ mắc bệnh tiểu đường và gần 100 triệu người mắc bệnh tiền tiểu đường. Hầu hết mọi người không biết mình mắc bệnh này. Với những con số đó, không có gì ngạc nhiên khi hàng triệu người dùng thuốc điều trị tiểu đường hàng ngày.
4. Thuốc chữa bệnh Alzheimer
Bệnh Alzheimer là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ bảy ở Mỹ và chủ yếu ảnh hưởng đến những người trên 65 tuổi. Đây là một rối loạn não dẫn đến mất chức năng nhận thức, khiến bạn khó suy nghĩ, ghi nhớ hoặc thực hiện các công việc hàng ngày. Hàng triệu người Mỹ sống chung với bệnh Alzheimer và dùng thuốc điều trị.
Thuốc điều trị bệnh Alzheimer, như donepezil, rivastigmine và galantamine bị ảnh hưởng bởi caffeine. Caffeine trong cà phê làm thắt chặt hàng rào máu não và có thể làm giảm lượng thuốc đi vào não của bạn. Thuốc điều trị bệnh Alzheimer hoạt động bằng cách bảo vệ chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine và việc uống nhiều cà phê đã được chứng minh là làm suy yếu tác dụng bảo vệ đó. Kết luận này đến từ một nghiên cứu đăng trên Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ vào 13/1/2017, mang tên "Caffeine có ảnh hưởng đến đặc tính kháng cholinesterase và chống oxy hóa của donepezil không?", do Ganiyu Oboh làm trưởng nhóm tác giả.
5. Thuốc điều trị hen suyễn
Hen suyễn là một căn bệnh mãn tính ảnh hưởng đến phổi của bạn, khiến đường thở bị viêm và kích thích. Điều này dẫn đến khó thở, ho và khò khè, và cảm giác tức ngực. Hàng triệu người Mỹ, cả người lớn và trẻ em, sống chung với bệnh hen suyễn và dùng thuốc điều trị.
Nhiều người bị hen suyễn dùng thuốc giãn phế quản trong thời gian bùng phát bệnh, như aminophylline hoặc theophylline. Thuốc giãn phế quản hoạt động bằng cách làm giãn đường thở, giúp thở dễ hơn, nhưng chúng đi kèm với các tác dụng phụ như đau đầu, bồn chồn, đau dạ dày và cáu kỉnh.
Uống cà phê hoặc các loại đồ uống có hàm lượng caffeine cao khác có thể làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ này của thuốc, theo hướng dẫn dùng thuốc, đăng trên Medline Plus, một trang trực thuộc Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ. Cà phê cũng có thể làm giảm lượng thuốc được cơ thể hấp thụ.
6. Thuốc điều trị loãng xương
Bệnh loãng xương làm xương của bạn mỏng và giòn, làm tăng nguy cơ gãy xương. Hàng triệu người bị loãng xương và bệnh này phổ biến nhất ở phụ nữ, đặc biệt là những người đã mãn kinh.
Thuốc như risedronate hoặc ibandronate ngăn ngừa và điều trị loãng xương, không nên dùng cùng lúc với cà phê vì nó làm giảm hiệu quả của thuốc. Bạn nên uống những loại thuốc này trước khi ăn hoặc uống bất cứ thứ gì và chỉ uống thuốc bằng nước lọc. Điều này sẽ giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa lượng thuốc. Khi bạn uống cà phê cùng với những loại thuốc này, hiệu quả của chúng có thể giảm hơn một nửa, theo hướng dẫn sử dụng risedronate, được đăng trên Medline Plus.
7. Thuốc chống trầm cảm
Theo CDC Mỹ, cứ 10 thanh thiếu niên và người lớn thì có một người dùng thuốc chống trầm cảm hàng ngày. Đây là loại thuốc được kê đơn nhiều nhất cho người lớn ở độ tuổi hai mươi và ba mươi, và việc sử dụng thuốc đã tăng đáng kể trong vài thập kỷ qua. Thuốc có thể giúp điều trị chứng trầm cảm, một rối loạn tâm trạng.
Cà phê có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn hấp thụ thuốc chống trầm cảm. Một số loại thuốc, như fluvoxamine, amitriptyline, escitalopram và imipramine có thể được chuyển hóa theo cách khác nếu bạn uống cà phê cùng lúc, đặc biệt là lượng lớn cà phê. Cà phê có thể làm giảm lượng thuốc được cơ thể bạn hấp thụ.
Các nghiên cứu đăng tải trên Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ cho thấy fluvoxamine nói riêng đã được phát hiện là làm tăng tác dụng phụ thường gặp của caffeine. Điều này có thể gây ra các triệu chứng như mất ngủ và hồi hộp.
8. Thuốc chống loạn thần
Thuốc chống loạn thần có ích cho những người mắc bệnh tâm thần phân liệt, hưng cảm, rối loạn trầm cảm nặng và vấn đề sức khỏe tâm thần khác. Gần bốn triệu người Mỹ sử dụng các loại thuốc này mỗi năm. Thuốc chống loạn thần hoạt động bằng cách ức chế một số chất dẫn truyền thần kinh hoặc chặn các thụ thể trong não.
Thuốc điều trị bệnh loạn thần bao gồm: phenothiazine, clozapine, haloperidol và olanzapine. Cà phê có thể khiến cơ thể bạn hấp thụ những loại thuốc này kém hơn so với bình thường. Do đó, hãy uống thuốc với nước lọc thay vì cà phê.
9. Thuốc huyết áp
Theo CDC Mỹ, hàng chục triệu người Mỹ sống chung với bệnh cao huyết áp, gây nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Đây là một căn bệnh phổ biến nhưng thầm lặng vì hiếm khi biểu hiện triệu chứng ra bên ngoài. Nhiều người dùng thuốc huyết áp, như verapamil hoặc propranolol, có tác dụng làm chậm nhịp tim. Điều đó có nghĩa là tim bạn không phải làm việc quá sức để bơm máu đến tất cả các tế bào trong cơ thể.
Tuy nhiên, uống cà phê cùng lúc với việc dùng thuốc huyết áp như felodipine có thể khiến cơ thể bạn hấp thụ ít thuốc hơn. Bạn có thể không nhận được đầy đủ lợi ích của thuốc. Hãy trao đổi với bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn về thời điểm uống thuốc và khi nào phù hợp để thưởng thức tách cà phê buổi sáng.
10. Melatonin
Melatonin là một loại hormone tự nhiên mà cơ thể bạn tạo ra, giúp bạn cảm thấy buồn ngủ vào ban đêm. Hormone này được kích hoạt khi mặt trời lặn, báo hiệu cho não bạn rằng đã đến lúc nghỉ ngơi. Melatonin cũng được bán không cần kê đơn dưới dạng thực phẩm bổ sung và được sử dụng như một chất hỗ trợ giấc ngủ.
Ngược lại, cà phê hoạt động như một chất kích thích, khiến bạn cảm thấy tỉnh táo hơn. Caffeine trong cà phê có tác dụng hoàn toàn ngược lại với melatonin. Nó khiến bạn tỉnh táo hơn và có thể làm bạn khó ngủ. Uống cà phê có thể ức chế quá trình sản xuất melatonin trong cơ thể và làm cho hormone này kém hiệu quả hơn.
Khi nào bạn nên gặp bác sĩ?
Nếu bạn dùng bất kỳ loại thuốc nào trong số này, và đặc biệt là nếu được khuyến cáo nên uống chúng ngay vào buổi sáng, hãy thử hoãn việc uống tách cà phê đầu tiên.
Nếu bạn dùng nhiều hơn một loại thuốc, hãy trao đổi với bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn về cách cân bằng thuốc và cà phê. Nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ khó chịu nào, như bồn chồn, lo lắng hoặc mất ngủ, bác sĩ có thể giúp bạn tìm ra giải pháp.
>> Xem thêm 8 cách uống cà phê lành mạnh
Hằng Trần (Theo Health)
8 cách uống cà phê lành mạnh
Để cốc cà phê tốt cho sức khỏe hơn, bạn nên tránh đường, chọn loại hạt hữu cơ, uống vừa đủ lượng trong một ngày.
1. Không dùng cà phê sau 14h
Cà phê chứa caffeine giúp bạn tỉnh táo, nhưng nếu uống vào buổi chiều, nó có thể cản trở giấc ngủ, ảnh hưởng tới sức khỏe. Nếu bắt buộc phải uống cà phê, hãy chọn loại không chứa caffein hoặc thay thế bằng một tách trà (vốn chứa ít caffeine hơn cafe).
2. Không thêm đường vào cà phê
Bản thân cà phê có lợi cho sức khỏe nhưng nếu thêm đường, nó không phải là lựa chọn lý tưởng. Đường có liên quan đến bệnh béo phì và tiểu đường. Nếu thích ngọt, bạn có thể sử dụng chất làm ngọt tự nhiên như đường ăn kiêng.
3. Chọn thương hiệu chất lượng, tốt nhất là hữu cơ
Chất lượng cà phê có thể khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào phương pháp chế biến và cách trồng. Hạt cà phê có thể được phun thuốc trừ sâu tổng hợp và các hóa chất khác. Nếu bạn lo lắng về hàm lượng thuốc trừ sâu trong cà phê, hãy cân nhắc mua loại hạt hữu cơ.
4. Tránh uống quá nhiều cà phê
Uống quá nhiều caffeine có thể gây ra các tác dụng phụ, và mức độ nhạy cảm của mỗi người không giống nhau. Bộ Y tế Canada khuyến nghị lượng caffein tiêu thụ mỗi ngày không vượt quá 1,1 mg mỗi pound (tức 2,5 mg mỗi kg) trọng lượng cơ thể. Tức là, nếu một tách cà phê trung bình chứa khoảng 95 mg caffeine thì một người nặng 80 kg có thể uống hai tách mỗi ngày.
Hãy lắng nghe cơ thể bạn và không tiêu thụ nhiều hơn mức bạn có thể chịu đựng. Uống quá nhiều cà phê có thể gây ra tác dụng phụ bất lợi.
5. Thêm một ít quế vào cà phê
Nếu bạn cần một chút hương vị, hãy thử thêm quế vào tách cà phê. Để giảm nguy cơ tác dụng phụ tiềm ẩn, hãy chọn quế Ceylon thay vì Cassia.
6. Tránh các loại kem nhân tạo và ít béo
Các loại kem nhân tạo và ít béo có xu hướng được chế biến kỹ lưỡng, có thể chứa các phụ gia không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, loại thực phẩm nguyên chất, tự nhiên thường là lựa chọn tốt hơn.
Thay vì dùng kem không chứa sữa, hãy cân nhắc thêm một ít kem đầy đủ chất béo từ sữa bò vào cà phê. Ngoài ra, sữa bò ăn cỏ chứa một số vitamin K, cũng có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe xương.
7. Thêm một ít ca cao vào cà phê
Ca cao chứa nhiều chất chống oxy hóa và mang lại các loại lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Hãy thử thêm một chút bột ca cao vào cà phê để tăng hương vị.
Cafe mocha, một phiên bản có hương vị chocolate của cafe latte, được phục vụ ở nhiều quán cà phê. Tuy nhiên, cafe mocha thường có đường. Bạn có thể tự làm món này ở nhà và bỏ qua việc thêm đường.
8. Pha cà phê bằng giấy lọc
Cà phê chứa cafestol, một loại diterpene có thể làm tăng mức cholesterol trong máu. Tuy nhiên, chỉ cần sử dụng một bộ lọc từ giấy để xử lý vấn đề này. Pha cà phê bằng giấy lọc làm giảm lượng cafestol nhưng giữ lại caffeine và chất chống oxy hóa có lợi.
Hằng Trần (Theo Health Line)
Nguồn: https://ngoisao.vnexpress.net/8-cach-uong-ca-phe-lanh-manh-4766499.html
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét