Đây là loại rau rất ngon ngọt vào mùa hè, nhưng mọi người thường ăn lá và rễ, nhưng cọng lá cũng là báu vật đừng bỏ qua.
Trời mưa cách đây không lâu, lượng mưa dồi dào khiến loại rau này rất nhanh, xanh tươi và giòn ngọt: Rau khoai lang.
Loại rau này thường được gieo trồng vào tháng 5 để thu hoạch củ vào mùa thu.
Nhưng khoảng thời gian này, chúng ta có thể hái lá của nó ăn vì ngoài rễ, rau khoai lang cũng là món ngon không nên bỏ qua.
Trước đây, lá khoai lang thường là thức ăn cho lợn, chỉ người nghèo mới ăn độn lá khoai lang. Nhưng ngày nay, loại rau này rất được coi trọng. Nó không chỉ là món ăn ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng.
Loại rau này giàu chất xơ, protein, vitamin cùng nhiều loại khoáng chất và nguyên tố vi lượng, rất tốt cho sức khỏe của con người. Chúng được mệnh danh là "rau trường thọ" và "Nữ hoàng của các loại rau".
Đối với rau khoai lang, nhiều người chỉ ăn lá và rễ (củ) mà không biết rằng các cọng lá bỏ đi cũng chính là báu vật.
So với lá thì phần cọng (cuộng) của rau khoai lang ngon hơn, giòn ngọt, tươi mới, thậm chí còn ngon hơn cả rau muống - loại rau cũng đang nở rộ vào mùa hè.
Loại rau này tươi mới, ngon miệng và có giá trị dinh dưỡng cao, bạn rất nên thử.
Món ăn gợi ý: Cọng lá khoai lang xào tỏi
Nguyên liệu: Cọng lá khoai lang, tỏi, ớt khô. Gia vị: Muối, bột nêm, mỡ lợn.
Cách làm:
- Nếu bạn mua lá khoai lang, trước tiên hãy ngắt bỏ. Lá có thể giữ lại để nấu canh hoặc là cho gia cầm, gia súc ăn. Bề mặt thân khoai lang chứa nhiều chất xơ thô nên dùng tay tước bỏ xơ và ngắt thành từng đoạn ngắn.
- Rửa sạch cọng rau, để ráo nước. Tỏi cắt lát hoặc băm nhỏ, ớt khô cắt khúc.
- Đun nóng mỡ lợn trong nồi, cho tỏi và ớt vào xào cho đến khi có mùi thơm.
- Sau đó cho cọng khoai lang vào, thêm một thìa muối, xào nhanh trên lửa lớn, rưới một ít nước trong lúc đun và xào cho đến khi cọng khoai lang mềm.
- Cuối cùng cho một thìa bột nêm, xào đều rồi tắt bếp và thưởng thức.
Cọng khoai lang xào giòn và ngon hơn cả rau muống xào. Khi làm món ăn này không nên cho thêm lá khoai lang vào mà chỉ xào riêng cọng. Món ăn có vị tươi ngon, hơi cay nhẹ, ăn với cơm rất hợp.
Chúc bạn thành công khi chế biến loại rau "báu vật" này!
(Theo Toutiao)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét