DỨA - THƠM - KHÓM (PINEAPPLE) - Do LQT Biên Dịch
Các Chất Dinh Dưỡng Trong Dứa (Thơm, Khóm) 1 cốc (165 g) | |
Chất dinh dưỡng | % Giá trị dinh dưỡng hàng ngày |
Vitamin C | 131,4% |
Mangan | 76,5% |
Chất xơ | 9,2% |
Vitamin B6 | 9% |
Đồng | 9% |
Vitamin B1 | 8,6% |
Axit folic (folate) | 7,4% |
Calo (82) | 4% |
Các Lợi Ích về Kháng Viêm và Tiêu Hóa
Bromelain (một loại men phân hủy protein) là một hỗn hợp phức tạp gồm các chất được chiết xuất từ thân và lõi của quả dứa. Trong số các thành phần hiện diện trong chất chiết xuất nguyên chất này (các thành phần được nghiên cứu chi tiết) là một nhóm các men tiêu hóa protein (được gọi là cysteine proteinases). Đầu tiên, các nhà nghiên cứu cho rằng các men này cung cấp các lợi ích sức khỏe quan trọng được tìm thấy ở chất bromelain, là một loại thực phẩm chức năng phổ biến có chứa các chất chiết xuất này từ dứa. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu tin rằng các lợi ích này chỉ chủ yếu giúp cho việc tiêu hóa trong đường ruột. Tuy nhiên, có thêm nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, chất bromelain có rất nhiều lợi ích về sức khỏe, và có rất nhiều trong số này có thể không liên quan đến các men khác nhau được tìm thấy trong chất chiết xuất này. Tình trạng viêm nghiêm trọng, tình trạng đông máu nghiêm trọng, và một số các khối u có thể được thuyên giảm khi được trị liệu bằng các loại thực phẩm chức năng có chất bromelain. Tuy nhiên, các nghiên cứu không cho thấy lợi ích tương tự khi tiêu thụ một số lượng dứa bình thường trong bữa ăn hàng ngày.
Chất chiết xuất bromelain có thể lấy được từ lõi và cuống của quả dứa. Có các khác biệt về đặc tính hóa học khá quan trọng giữa các chất chiết xuất từ cuống và lõi của quả dứa. Tuy nhiên, tính xác thực của các khác biệt này hiện nay vẫn chưa được làm rõ. Nhưng đa số các nghiên cứu về chất bromelain được thực hiện đều sử dụng các chất chiết xuất từ cuống của quả dứa.
Sự Bảo Vệ Của Chất Chống Oxi Hóa và Hỗ Trợ Miễn Dịch
Vitamin C là chất chống oxi hóa hòa tan trong nước quan trọng của cơ thể, có tác dụng phòng thủ tất cả các khu vực có nước trong cơ thể chống lại các gốc tự do mà chúng có thể tấn công và gây tổn thương đến các tế bào bình thường. Các gốc tự do được chứng minh là nguyên nhân gây ra tình trạng tích tụ các mảng vữa trong động mạch dẫn đến chứng xơ vữa động mạch và bệnh tim do tiểu đường, tạo nên tình trạng thu hẹp đường dẫn khí, mà do đó sẽ dẫn đến các cơn suyễn, gây tổn thương đến các tế bào của ruột kết, vì thế chúng trở thành các tế bào ung thư của ruột kết, góp phần gây ra đau khớp cũng như mất chức năng hoạt động trong các trường hợp bị viêm xương khớp (osteoarthritis) và viêm khớp dạng thấp (rheumatoid arthritis). Điều này có thể giải thích cho lý do tại sao chế độ ăn uống giàu vitamin C rất có lợi cho việc ngăn ngừa và hạ giảm mức độ nghiêm trọng của tất cả các chứng bệnh này. Ngoài ra, vitamin C rất cần thiết cho chức năng hoạt động bình thường của hệ miễn dịch, làm cho nó trở thành một chất dinh dưỡng cần thiết để ngăn ngừa bệnh nhiễm trùng tai tái phát, cảm lạnh, và cảm cúm.
Mangan và Vitamin B1 dùng cho Sản Xuất Năng Lượng và Chức Năng Phòng Thủ của Chất Chống Oxi Hóa
Dứa là một nguồn lý tưởng chứa vi khoáng chất mangan, mà chất này là một chất đồng yếu tố (cofactor) trong một số men quan trọng trong quá trình sản sinh năng lượng và phòng thủ chống oxi hóa. Ví dụ, men oxi hóa quan trọng superoxide dismutase cần đến mangan, men oxi hóa này có tác dụng làm mất đi tác hại của các gốc tự do được sản sinh trong ty lạp thể (mitochondria – là nhà máy sản xuất năng lượng trong các tế bào). Một cốc thịt dứa tươi cung cấp 128% giá trị dinh dưỡng hàng ngày vi khoáng chất quan trọng này. Ngoài mangan, dứa còn là một nguồn dồi dào chứa chất thiamin, là một loại vitamin B có chức năng của một chất đồng yếu tố trong các phản ứng men quan trọng đối với việc sản xuất năng lượng.
Bảo Vệ Chống Lại Chứng Thoái Hóa Điểm Vàng Trong Mắt
Mẹ bạn có thể đã từng nói với bạn lúc còn bé rằng cà rốt sẽ giữ cho mắt bạn được sáng, nhưng đối với người lớn, xem ra trái cây (hoa quả) thậm chí còn quan trọng hơn trong việc bảo vệ thị lực của bạn. Các dữ liệu được báo cáo trong một nghiên cứu phát hành trong Tạp Chí Lưu Trữ về Nhãn Khoa (Archives of Ophthalmology) cho thấy rằng tiêu thụ từ 3 khẩu phần trái cây (hoa quả) trở lên trong một ngày có thể giúp giảm bớt nguy cơ bị chứng thoái hóa điểm vàng trong mắt có liên quan đến tuổi tác (age-related macular degeneration - ARMD) khoảng 36% (đây là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng mất thị lực ở những người cao tuổi) so với những người tiêu thụ ít hơn 1,5 khẩu phần trái cây mỗi ngày.
Có ly nước này, chẳng còn sợ gì viêm khớp
Viêm khớp là căn bệnh gây ra đau đớn và khó chịu cho người mắc bệnh. Sống chung và chịu đựng những cơn đau khớp không phải là ý tưởng tốt. Do đó, cần phải có một phương pháp điều trị giúp "cắt cơn" đau do viêm khớp sớm nhất.
Viêm khớp là tình trạng viêm đau tại các khớp, nhất là khớp tay chân nơi thường xuyên vận động. Căn bệnh này thường gây ra những cơn đau khiến người bệnh khó khăn trong đi lại và sinh hoạt do đau và cứng các khớp.
Viêm khớp là căn bệnh gây ra đau đớn và khó chịu cho người mắc bệnh.
Căn bệnh viêm khớp mãn tính ngày càng biến chứng nặng hơn khi người bệnh tuổi càng cao. Để ngăn chặn tình trạng bênh trở nên tồi tệ và hỗ trợ điều trị dứt viêm khớp, nhiều người đã sử dụng hỗn hợp này.
Hỗn hợp này bao gồm nhiều thành phần nhưng chủ yếu nhất vẫn là trái dứa (thơm), đây là loại quả có tác dụng điều trị viêm đau khớp siêu hiệu quả. Dứa rất giàu bromelain - một loại enzym protein tiêu hóa giúp đẩy lùi tình trạng viêm.
Dứa rất giàu bromelain - một loại enzym protein tiêu hóa giúp đẩy lùi tình trạng viêm.
Chiết xuất có từ trái dứa có hiệu quả giống như một loại thuốc chống viêm khớp tự nhiên. Và lưu ý, khi thực hiện công thức dưới đây bạn hãy lấy phần ruột trong cùng của trái dứa, đây là phần chứa nhiều bromelain nhất.
Thành phần:
Thành phần bao gồm chanh, cà rốt, cọng rau cần và dứa.
- 1,5 chén dứa tươi (chủ yếu là phần ruột dứa, không lấy phần thịt ngoài nhiều)
- 7 củ cà rốt loại nhỏ
- 4 cọng cần tây
- 1/2 quả chanh
Thực hiện:
Rửa sạch tất cả các nguyên liệu trên, gọt vỏ cà rốt thật sạch. Riêng đối với chanh, bạn không nên gọt vỏ mà để nguyên lớp vỏ xanh ngoài cùng để có tác dụng tốt nhất.
Cho tất cả vào một máy ép trái cây và ép lấy phần nước.
Cho tất cả vào một máy ép trái cây và ép lấy phần nước. Một khi bạn cảm thấy cơn đau khớp bắt đầu đến, hãy uống ngay một ly này và cơn đau sẽ biến mất ngay lập tức.
Để có kết quả chữa trị viêm khớp tốt nhất, hãy dùng đều đặn 2 lần/ tuần, chắc chắn cơn đau do viêm khớp sẽ không bao giờ xuất hiện nữa.
Chúc bạn sớm vượt qua cơn đau do viêm khớp và sống vui khỏe.
Minh Tâm (Theo Healthy Food House)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét