Trang

Các mẹo bảo quản gừng tươi

Làm cách này, gừng tươi có thể dùng quanh năm không lo bị hỏng

Làm cách này, gừng tươi có thể dùng quanh năm không lo bị hỏng

Không chỉ giúp khử mùi, tăng hương vị trong sơ chế thực phẩm, gừng còn rất tốt đối với sức khỏe. Tuy nhiên, gừng nhanh bị khô héo và mọc mầm, vì vậy cần bảo quản đúng cách để bảo đảm giữ được gừng tươi lâu hơn.

Bảo quản gừng trong ngăn mát tủ lạnh

Đời sống - Làm cách này, gừng tươi có thể dùng quanh năm không lo bị hỏng

Trước khi cho gừng vào tủ lạnh để bảo quản, cần rửa sạch và để ráo nước. Sau đó dùng một lớp giấy bạc bọc kín củ gừng hoặc gói gừng vào một chiếc khăn khô rồi cho vào túi nhựa kín, giữ lạnh ở ngăn mát.

Cũng có thể dùng một tờ giấy bạc hoặc màng bọc thực phẩm, sau đó quấn chặt quanh củ gừng tươi rồi để nơi thoáng mát. Với cách này, có thể bảo quản gừng trong thời gian khá lâu mà vẫn giữ được mùi thơm.

Bảo quản gừng bằng thùng carton và baking soda

Với cách bảo quản này, lưu ý là không nên rửa gừng mua về mà chỉ dùng giẻ khô lau sạch bụi bẩn trên bề mặt, nếu tiếp xúc với nước gừng dễ bị hỏng.

Sử dụng một thùng carton rồi lót một lớp giấy báo bên dưới, nếu không có giấy báo có thể dùng khăn giấy. Sau khi trải lớp giấy báo, rắc lên trên một ít baking soda (muối nở). Loại muối này có thể hút hơi ẩm trong không khí, bọc giấy lại có thể chặn hơi ẩm ở dưới đáy, để gừng có thể bảo quản được lâu trong môi trường khô ráo.

Sau khi lót giấy và baking soda, cho gừng vào thùng carton. Sau khi xếp gừng xong, lót một lớp giấy khác lên trên và rắc một ít baking soda lên rồi tiếp tục trải lớp gừng. Làm các bước như vậy cho đến khi đầy thùng. Khi hộp đầy, dùng giấy báo cũ bọc lại, đậy kín hộp và bảo quản ở nơi thoáng mát. Bằng cách này, gừng có thể được bảo quản tươi trong khoảng 6 tháng.

Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh

Gừng là một trong những gia vị có thể bảo quản tốt bằng phương pháp đông lạnh. Để bảo quản gừng trong ngăn đông, cần gọt vỏ, rửa sạch cả củ gừng, đặt vào các hộp đựng kín và trữ đông. Hoặc có thể dùng màng bọc thực phẩm quấn quanh củ gừng. Nếu dùng các loại túi zip, cần ép hết không khí ra khỏi túi rồi mới cho vào ngăn đông để bảo quản.

Gừng tươi bảo quản trong ngăn đá không cần mất thời gian rã đông trước khi sử dụng. Nên dùng dụng cụ để bào củ gừng đông lạnh với lượng vừa đủ theo nhu cầu và cất phần còn lại vào tủ đông.

Bảo quản trong cát

Đời sống - Làm cách này, gừng tươi có thể dùng quanh năm không lo bị hỏng (Hình 2).

Bảo quản gừng trong cát rất đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. Chỉ cần một chiếc đĩa hay rổ rộng. Sau đó bạn cho đầy cát sạch và thật khô vào rổ hay đĩa, vùi gừng xuống đó rồi để nơi thoáng mát. Cách này giúp bảo quản gừng rất tốt, giúp gừng tươi lâu và tránh bị khô.

Bảo quản bằng rượu trắng và màng bọc thực phẩm

Rượu có tác dụng diệt khuẩn, sát trùng còn màng bọc thực phẩm có thể cách ly không khí và hơi ẩm, giữ cho gừng tươi lâu.

Cách làm rất đơn giản. Bạn cho nước lạnh vào tô, thêm một thìa muối, khuấy đều cho đến khi muối tan. Ngâm gừng 10 phút rồi phơi khô hoặc dùng khăn bếp lau khô.

Đổ rượu trắng nồng độ cao vào tô, thêm gừng vào ngâm trong một phút, lấy ra để nơi thoáng mát cho khô. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín, cho vào hộp kín. Để nơi thoáng mát, gừng được bảo quản tươi một tháng.

Bảo quản bằng muối trắng

Gừng mua về, rửa sạch đất cát. Chuẩn bị chậu nước pha với muối, cho gừng vào ngâm khoảng 15 phút. Vớt gừng ra để ráo nơi thoáng mát, chờ cho đến khi gừng khô hẳn. Dùng màng bọc thực phẩm/túi zip cất gừng, đặt nơi thoáng mát.

Cách bảo quản gừng bằng muối rất tiện lợi, không nhất thiết phải bỏ gừng trong tủ lạnh để bảo quản mà vẫn có gừng tươi dùng lâu dài bất cứ khi nào cần với những lát gừng nguyên bản...

Ngâm gừng với giấm

Đời sống - Làm cách này, gừng tươi có thể dùng quanh năm không lo bị hỏng (Hình 3).

Ngâm gừng với giấm không chỉ là cách bảo quản gừng tươi lâu mà còn có thể tận dụng nước gừng ngâm. Gừng ngâm giấm sẽ giữ được độ tươi và mùi thơm vốn có. Ăn gừng ngâm giấm còn giúp đào thải được những chất cặn bã ra khỏi cơ thể, hỗ trợ tiêu mỡ, đốt chất béo và ngăn ngừa rụng tóc hiệu quả.

Gừng ngâm giấm nên sử dụng gừng non, rửa sạch và thái thành lát mỏng đều nhau.

Gừng sau khi bóp với muối nên được chần qua nước sôi để giảm vị cay. Sau đó, vớt gừng ra, vắt bớt nước và để ráo.

Chuẩn bị nước giấm ngâm gừng bằng cách đun sôi hỗn hợp nước, giấm, đường (tỉ lệ 1:1:1). Cho gừng vào lọ thủy tinh, đổ hỗn hợp nước giấm đường vào và ngâm vài ngày ở nhiệt độ phòng. Sau đó, bảo quản gừng ngâm giấm trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng.

Minh Hoa (t/h)



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét