Duy trì các thói quen và sở thích lành mạnh có thể giúp chúng ta tăng cường sức khỏe, kéo dài tuổi thọ.
Sống khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ để tận hưởng cuộc sống, niềm vui, niềm hạnh phúc cùng gia đình và người thân là mong muốn của nhiều người. Tuổi thọ của con người được quyết định một phần bởi gen di truyền. Tuy nhiên, bên cạnh yếu tố di truyền, việc xây dựng các thói quen và sở thích lành mạnh cũng có tác động rất lớn tới sức khỏe và tuổi thọ của con người.
Các chuyên gia nghiên cứu về tuổi thọ đã quan sát và nhận ra rằng những người trường thọ thường có 5 sở thích. Những sở thích này không chỉ làm phong phú thêm cuộc sống của họ mà còn giúp tăng cường sức khỏe, kéo dài tuổi thọ.
Người trường thọ thường có 5 sở thích
1. Thích tập luyện thể thao
Thường xuyên tập thể dục và tham gia các môn thể thao đặc biệt có lợi cho sức khỏe và tuổi thọ. Việc tham gia các hoạt động thể chất không chỉ giúp mọi người duy trì vóc dáng mà còn cải thiện chức năng tim phổi. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch chẳng hạn như mỡ máu, huyết áp cao, đau tim, đột quỵ hiệu quả.
Ngoài ra, tập thể dục cũng giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, cải thiện khả năng miễn dịch và giảm căng thẳng hiệu quả, đặc biệt có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần, giúp kéo dài tuổi thọ.
Theo trang Bluzone (Trang nghiên cứu về thói quen của những người dân ở Vùng Xanh - nơi tập trung những người sống thọ trên thế giới), bài tập thể dục tốt nhất cho sức khỏe và tuổi thọ là bài tập mà bạn yêu thích.
Ví dụ như người dân ở Vùng Xanh Okinawa thường thích tập thái cực quyền để tăng cường sức khỏe. Còn người dân ở Vùng Xanh Loma Linda thích các bài tập thể dục cường độ cao, bao gồm đi bộ nhanh và tập gym ở phòng tập.
Trang Bluzone nhấn mạnh rằng loại bài tập không quan trọng, mấu chốt là bạn có tham gia tập luyện và hoạt động để cơ thể ra mồ hôi.
2. Yêu thích đọc sách và học tập suốt đời
Những người sống thọ thường yêu thích đọc sách và học tập suốt đời. Sở thích đọc sách và không ngừng học hỏi các kiến thức mới là cách để họ giữ cho não bộ luôn hoạt động, hạn chế nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức.
Thông qua việc học hỏi không ngừng, họ cũng duy trì niềm đam mê và sự tò mò đối với cuộc sống. Thái độ tích cực này là một trong những yếu tố quan trọng giúp kéo dài tuổi thọ.
Một nghiên cứu trên 3.635 người trên 50 tuổi, được công bố trên tạp chí Social Science and Medicine, đã chỉ ra rằng những người có thói quen đọc sách nhiều hơn 3,5 giờ/tuần có nguy cơ tử vong trong vòng 12 năm tiếp theo thấp hơn 23% so với những người không đọc sách.
Tác giả của nghiên cứu, giáo sư Dịch tễ học Becca R. Levy, tại Đại học Yale, Mỹ nói: "Những người dành ít nhất nửa giờ mỗi ngày để đọc sách có khả năng sống thọ hơn so với những người không đọc sách".
3. Thích giao lưu và kết bạn
Những người trường thọ thường có các mối quan hệ xã hội rộng rãi, sống hòa đồng, thích kết bạn và giao lưu với mọi người. Việc tăng cường gắn kết với bạn bè, người thân có thể giúp tăng cường khả năng nhận thức và trẻ hóa não bộ, phòng ngừa chứng sa sút trí tuệ.
Các chuyên gia cho biết việc xây dựng và duy trì kết nối với những mối quan hệ thân thiết, tích cực có thể giúp bạn giảm căng thẳng và đem lại sự thoải mái cho tinh thần cũng như cuộc sống. Điều này đặc biệt có lợi cho sức khỏe và tuổi thọ.
4. Thích làm vườn và tiếp xúc với thiên nhiên
Dan Buettner, nhà nghiên cứu về lối sống và chế độ ăn uống ở các Vùng Xanh trên thế giới chỉ ra rằng làm vườn là một trong những hoạt động yêu thích của những người trường thọ.
Họ thích trồng hoa, tỉa cây và thích tiếp xúc gần gũi với thiên nhiên. Làm vườn không chỉ giúp họ gần gũi với thiên nhiên mà còn đóng vai trò như một hoạt động thể chất vừa phải, rất hữu ích cho sức khỏe thể chất.
Nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên kết nối với thiên nhiên sẽ có tâm trạng vui vẻ hơn và giảm mức độ căng thẳng. Các hoạt động khi làm vườn chẳng hạn như cuốc đất và cắt cỏ có thể giúp đốt cháy calo, hạ huyết áp và cải thiện chất lượng giấc ngủ, từ đó giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như tim mạch, tiểu đường,... - những bệnh lý có ảnh hưởng tới tuổi thọ.
5. Thích ăn uống lành mạnh
Những người trường thọ luôn chú trọng tới chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng và lành mạnh. Họ luôn lựa chọn kỹ càng các thực phẩm mà bản thân tiêu thụ, thường xuyên ăn rau, trái cây, các loại hạt và hạn chế ăn nhiều thịt, thực phẩm chứa nhiều muối, đường, chất béo. Đồng thời những người trường thọ cũng biết cách kiểm soát lượng ăn nạp vào cơ thể, không bao giờ ăn quá nhiều.
Theo các chuyên gia, một chế độ ăn uống cân bằng không chỉ cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mà còn giúp ngăn ngừa bệnh tật hiệu quả. Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng chế độ ăn đa dạng thực phẩm có thể giúp giảm nguy cơ tử vong sớm, nguy cơ mắc ung thư, hội chứng chuyển hóa, bệnh tim, trầm cảm và suy giảm chức năng não bộ, có lợi cho tuổi thọ.
Người thích ăn thịt và người không ăn thịt, ai sống thọ hơn? Nghiên cứu 178.000 người phát hiện điểm chung của trường thọ
Nghiên cứu phát hiện ra rằng những người không ăn thịt sẽ ít có khả năng tử vong hơn so với những người ăn thịt.
Bên cạnh các yếu tố như di truyền và lối sống, thì chế độ ăn uống cũng là một khía cạnh ảnh hưởng đến tuổi thọ của chúng ta. Từ trước đến nay, "ăn thịt có giúp chúng ta sống lâu hơn không?" hay "người thích ăn thịt và người không ăn thịt ai sống thọ hơn?" vẫn là những câu hỏi luôn được nhiều người quan tâm. Không ít cuộc nghiên cứu đã được thực hiện để đi tìm lời giải cho những vấn đề này. Kết quả có thể sẽ khiến nhiều người phải bất ngờ.Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Viện Khoa học Y tế và Tim mạch tại Đại học Glasgow ở Vương quốc Anh, những người không ăn thịt, cụ thể là ăn chay, thường sẽ khoẻ mạnh và ít mắc bệnh hơn những người ăn thịt.
Nghiên cứu này được thực hiện trên 178.000 người đã ăn chay và ăn thịt ít nhất 5 năm. Nhóm tác giả đánh giá sức khỏe thể chất của những người tham gia dựa trên xét nghiệm máu và nước tiểu. Kết quả cho thấy cholesterol toàn phần và xấu ở người ăn chay thấp hơn lần lượt 21% và 16% so với người ăn thịt. Nguy cơ mắc bệnh tim mạch, viêm nhiễm và tổn thương tế bào gan của người ăn chay cũng thấp hơn. Tuy nhiên, những người ăn chay lại có hàm lượng vitamin D, canxi và cholesterol tốt thấp.Một nghiên cứu theo dõi gần 100.000 người Mỹ trong 5 năm cũng cho kết quả tương tự. Theo đó, trong thời gian nghiên cứu, các chuyên gia thấy rằng những người không ăn thịt sẽ ít có khả năng tử vong hơn – không kể nguyên nhân tử vong là gì – so với những người ăn thịt. Hiệu ứng này đặc biệt đáng chú ý ở nam giới.
Một nghiên cứu khác do các nhà khoa học của Bệnh viện tổng hợp Massachusetts (Mỹ) thực hiện trên hơn 130.000 người trong 30 năm cũng phát hiện ra rằng cứ tăng thêm 3% lượng calo lấy từ thực vật thì sẽ làm giảm nguy cơ tử vong 10%, và làm giảm nguy cơ tử vong tới 12% đối với bệnh tim. Ngược lại, nếu tăng tỷ trọng protein động vật trong chế độ ăn lên 10%, thì có thể dẫn đến nguy cơ tử vong cao hơn 2% do bất kể nguyên nhân gì, và con số này tăng lên tới 8% đối với bệnh tim.
Mặc dù vậy, không phải tất cả các nghiên cứu đều cho ra một kết quả. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng không có sự khác biệt đáng kể nào thể hiện trên tuổi thọ ở những nhóm người ăn thịt và ăn chay hoàn toàn. Thay vào đó, các chuyên gia nhận ra rằng chế độ ăn thịt hay ăn chay đều cho thấy những ưu điểm và nhược điểm với sức khỏe.
Cụ thể, chất đạm và chất béo trong thịt có thể giúp cơ thể cao lớn, xương chắc khỏe hơn, cơ ngực đầy đặn, ít bị thiếu máu, đồng thời giúp cơ thể tràn đầy năng lượng để làm việc và học tập hiệu quả hơn. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người thích ăn thịt sẽ có sức miễn dịch mạnh, không dễ ốm đau, tay chân không sợ lạnh, nam thì nam tính, nữ có da đẹp, đàn hồi. Tuy nhiên họ lại có nguy cơ mắc bệnh béo phì, tim mạch, mỡ máu cao hơn những người khác.
Với những người ăn chay, thức ăn chay dễ tiêu hoá hơn thịt, giảm bớt gánh nặng cho ruột và dạ dày. Chất xơ thô trong thức ăn chay cũng có thể cung cấp năng lượng cho ruột, giúp phân mềm và dễ đi ngoài, giảm đau khi đi đại tiện. Ngoài ra, loại thức ăn này hầu như không có độc tố, hàm lượng chất béo thấp nên dù ăn bao nhiêu cũng không lo bị béo, ít ảnh hưởng đến máu. Tuy nhiên, một số chuyên gia cũng cho biết trong thực phẩm chay không có các loại protein quan trọng như collagen, axit amin, elastin, myosin nên sẽ làm xuất hiện tình trạng yếu cơ, cơ không còn được săn chắc, bị thiếu máu, chóng mặt, xanh xao, da dẻ xấu đi. Đặc biệt, người cao tuổi cần cung cấp đủ chất đạm để duy trì xương và hệ miễn dịch nên nếu chỉ ăn chay sẽ dễ bị ốm và gãy xương.
Từ đó, các chuyên gia cho rằng không có một chế độ ăn nào là hoàn hảo. Do đó, chúng ta nên cần cân nhắc kỹ lưỡng việc ăn uống của mình và chọn chế độ ăn phù hợp với cơ thể để có thể có một sức khỏe tốt và sống thọ hơn.
(Tổng hợp)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét