Trang

Đừng dại dột tích trữ 7 vật dụng nhà bếp kịch độc

Tiết kiệm sai cách khi tích trữ 7 vật dụng nhà bếp kịch độc

Chảo bong tróc lớp chống dính, hộp nhựa có chứa BPA, nồi nhôm... đều chứa chất gây hại sức khỏe, có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

1. Hộp đựng thực phẩm bằng nhựa không đạt chuẩn

Ảnh: Pinterest

Ảnh: Pinterest

Hộp nhựa đã trở thành dụng cụ ăn uống của nhiều nhân viên văn phòng và sinh viên. Nhưng nhựa rẻ tiền, sáng màu có thể chứa "sát thủ" sức khỏe - Bisphenol A (BPA).

Bisphenol A là một hóa chất công nghiệp thường được sử dụng để sản xuất các sản phẩm nhựa. Theo báo cáo của cơ quan Hóa chất Châu Âu năm 2017, các loại nhựa có chứa BPA nếu bị thôi nhiễm vào thức ăn có khả năng phá hoại các nội tiết tố cơ thể, gây ra nhiều bệnh tật hiểm nghèo như ung thư, ảnh hưởng hệ thần kinh, suy giảm tuyến giáp... và các bệnh tật nguy hiểm khác.

Vì sức khỏe của gia đình, bạn nên cố gắng lựa chọn những hộp bằng nhựa có ghi rõ "Không chứa BPA" hoặc "BPA free". Tốt hơn cả là chọn những hộp cơm bằng thủy tinh, hộp cơm bằng thép không gỉ an toàn hơn và các lựa chọn thay thế khác.

2. Nồi nhôm

Ảnh: Pinterest

Ảnh: Pinterest

Nồi nhôm từng là dụng cụ nhà bếp không thể thiếu của mỗi gia đình. Nhôm cũng là một trong những nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người nhưng việc hấp thụ quá nhiều nhôm có thể gây hại cho sức khỏe.

Nhôm dễ bị kết tủa và hòa tan khi bạn sử dụng nồi nhôm trong thời gian dài, đặc biệt là khi nấu nướng thực phẩm có tính axit. Thực phẩm nấu trong nồi nhôm làm tăng nguy cơ cơ thể con người hấp thụ nhôm quá mức, có thể có tác động xấu đến sức khỏe của xương và hệ thần kinh.

Để bảo vệ sức khỏe cho gia đình, bạn có thể lựa chọn những chiếc nồi sắt, nồi inox... giúp việc nấu nướng trở nên an toàn hơn.

3. Chảo chống dính đã bong tróc

Ảnh: Pinterest

Ảnh: Pinterest

Chảo chống dính được nhiều người yêu thích vì sự tiện lợi và nhanh chóng. Tuy nhiên, ít người biết thành phần chính của hầu hết các loại chảo chống dính trên thị trường là Teflon hoặc polytetrafluoroethylene, khi đun nóng ở nhiệt độ cao có thể phân hủy thành các chất có hại. Nó có thể xâm nhập vào cơ thể con người qua thức ăn, gây nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe.

Để tránh những nguy cơ mất an toàn tiềm ẩn do bong tróc lớp chống dính, bạn nên chọn những chiếc chảo chống loại tốt, tránh sử dụng thìa kim loại sắc nhọn để kéo dài tuổi thọ của chảo chống dính. Khi lớp chống dính bắt đầu bong ra, bạn nên ngừng sử dụng ngay và thay chảo mới.

4. Bộ đồ ăn dùng một lần kém chất lượng

Ảnh: Pinterest

Ảnh: Pinterest

Để giảm giá thành nhiều nhà sản xuất thường sử dụng nguyên liệu thô kém chất lượng hoặc thậm chí là nhựa tái chế để sản xuất sản phẩm. Những bộ đồ ăn kém chất lượng này có thể dễ dàng thải ra các chất độc hại trong quá trình sử dụng, làm ô nhiễm thực phẩm và gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Để tránh những rủi ro về sức khỏe do bộ đồ ăn dùng một lần kém chất lượng, bạn nên giảm thiểu việc sử dụng chúng càng nhiều càng tốt. Bạn có thể chọn mang theo bộ đồ ăn của riêng mình hoặc dùng bộ đồ ăn một lần có thể phân hủy với chất lượng đáng tin cậy và an toàn cho sức khỏe.

5. Đũa mốc

Ảnh: Pinterest

Ảnh: Pinterest

Đũa ẩm là môi trường thuận lợi cho nấm mốc phát triển. Việc sử dụng đũa mốc trong thời gian dài dễ khiến bào tử nấm mốc xâm nhập vào cơ thể con người, gây ra các bệnh về đường tiêu hóa, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Vì sức khỏe của gia đình, bạn nên vệ sinh, khử trùng đũa thường xuyên, bảo quản ở nơi khô ráo và thay đũa thường xuyên.

6. Dùng đồ thủy tinh có màu sắc rực rỡ, trong suốt như pha lê làm vật dụng ăn hàng ngày

Tiết kiệm sai cách khi tích trữ 8 vật dụng nhà bếp kịch độc - 5

Ảnh: Pinterest

Một số đồ thủy tinh trong quá trình sản xuất sẽ được bổ sung thêm hợp chất chì để tạo màu sắc, hoa văn. Nhưng chì là nguyên tố kim loại nặng có hại cho cơ thể con người, nếu tiếp xúc lâu dài có thể gây tổn hại đến hệ thần kinh và máu, đặc biệt là có tác động không thể khắc phục được đối với sự phát triển trí tuệ của trẻ em.

Khi chọn đồ thủy tinh làm vật dụng ăn uống, nên chọn loại không màu, trong suốt, có nhãn "Không chứa chì".

7. Bộ đồ ăn bằng thép không gỉ kém chất lượng

Ảnh: Pinterest

Ảnh: Pinterest

Bộ đồ ăn bằng thép không gỉ chất lượng cao thường được làm bằng thép không gỉ 304 dùng cho thực phẩm, có khả năng chống ăn mòn mạnh và không dễ bị rỉ sét. Tuy nhiên, để giảm giá thành, bộ đồ ăn bằng thép không gỉ kém chất lượng thường được làm bằng loại không dùng cho thực phẩm, có thể là phế liệu tái chế. Những bộ đồ ăn bằng thép không gỉ kém chất lượng này có thể dễ dàng giải phóng các chất độc hại, làm ô nhiễm thực phẩm và gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Để nhận biết bộ đồ ăn bằng thép chất lượng thấp, bạn có thể quan sát bề ngoài của nó với bề mặt nhám và dễ bị trầy xước. Nó còn có mùi kim loại nồng.

>> 5 thứ không nên chọn loại đắt khi xây sửa nhà

Hằng Trần (Theo Toutiao)



Nguồn 
https://ngoisao.vnexpress.net/tiet-kiem-sai-cach-khi-tich-tru-7-vat-dung-nha-bep-kich-doc-4781798.html

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét