Trang

Báo động những bệnh ăn cam vào rất nguy hiểm

http://m.soha.vn/song-khoe/bao-dong-nhung-benh-an-cam-vao-rat-nguy-hiem-20141114150338741.htm
Báo động những bệnh ăn cam vào rất nguy hiểm
Sống khỏe | Phong (Tổng hợp) - 15:03 ngày 14/11/2014

Cam là loại trái cây rất bổ dưỡng, điều đó không cần phải bàn cãi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, cam có những tác động tiêu cực cho cơ thể, đặc biệt là đối với người mang một số bệnh. Có thể là bạn không tin, nhưng hãy đọc kỹ những phân tích dưới đây.
1. Những bệnh cần kiêng không ăn cam
Theo đúc kết của người xưa: Cam hàn,Quýt nhiệt, Bưởi tiêu" (Cam thì lạnh, Quýt thì nóng, Bưởi thì tiêu thực). Y học phương Đông xét cam thuộc loại âm, lạnh. Vì thế, những người có thể chất hư hàn ăn nhiều cam sẽ không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, người mắc bệnh sau đây sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng tiêu cực nếu ăn cam, vô tình làm bệnh kéo dài và thêm trầm trọng:

Người đau mỏi vai gáy
Người nhức đầu kinh niên
Người bị viêm phổi cấp tính
Người viêm loét dạ dày
Người có bệnh đường ruột
Bị viêm tai giữa
Bị ghẻ mủ, trĩ nội, ung nhọt
Người bị cảm hàn
Người huyết áp thấp...
Thực tế, có nhiều người mắc những bệnh trên, sau khi nghe theo lời khuyên của bác sỹ kiêng không ăn cam thì bệnh mau lành hơn. Đặc biệt đối với bệnh nhân bị mổ xẻ, nếu ăn cam vào sẽ bị nhiễm trùng làm vết thương lên mủ và chảy nước vàng, chính là do cam gây ra. Đối với các trường hợp viêm tai giữa, viêm xoang cũng thế, điều trị vừa xong ăn cam vào lại có mủ trở lại. Nguyên nhân là do trái cam thuộc loại âm mà âm là một môi trường rất dễ cho vi trùng sinh sôi nảy nở, cho nên ăn nó vào gây ra hiện tượng tái nhiễm hoặc bội nhiễm là đúng. Còn một yếu tố nữa là trái cam sinh nhiều tân dịch của nó. Nếu trong người ta nóng nhiệt, ăn cam vào sẽ thấy mát vì cơ thể sẽ tiết ra nhiều tân dịch. Nhưng nếu bị viêm phổi, phổi có nước, ăn cam vào sẽ là một điều vô cùng nguy hiểm, có thể gây chết người vì phổi sẽ tiết thêm nhiều tân dịch làm ngộp thở, vi trùng sẽ tăng nhanh trong đó. Đối với những người bị ghẻ mủ, ghẻ phòng, chàm (Eczema), u nhọt ,các bệnh ngoài da và viêm nhiễm, nói chung … ăn cam vào có nhiều nước vàng, mủ và nhức nhối khó chịu..
2. Những hạn chế khác của quả cam:
- Thiếu chất béo: Cam không chứa chất béo, lại ít calo và chất dinh dưỡng nên không thể chọn cam làm thực phẩm thay thế các món ăn trong ngày. Cơ thể bạn cần chất béo chế độ ăn uống để hấp thụ một số vitamin, cung cấp năng lượng cho cơ thể và hỗ trợ đông máu. Do đó, việc thiếu các chất béo có thể gây hại, đặc biệt là nếu bạn sử dụng cam để thay thế loại thực phẩm như các loại hạt, trong đó cung cấp chất béo lành mạnh.
- Thiếu chất xơ: Nếu bạn đang ăn kiêng, ăn các thực phẩm giàu chất xơ có thể có lợi cho mục đích này vì nó khiến bạn no lâu. Tuy nhiên, cam lại chứa tương đối ít chất xơ (chỉ khoảng 2g chất xơ trong 100 g cam).
Ngoài tác dụng no lâu, chất xơ còn giúp quản lý cholesterol và lượng đường trong máu. Vì vậy, cho dù muốn giảm cân bạn cũng không nên chỉ ăn mỗi cam không. Hãy bổ sung cam vào chế độ ăn mỗi ngày kèm theo các thực phẩm giàu chất xơ để mục đích giảm cân được thực hiện.

- Hàm lượng protein thấp: Một 100g cam chỉ chứa 1g protein, mà protein lại là chất dinh dưỡng cơ thể cần để xây dựng và duy trì cơ bắp, da và các mô khác. Protein cũng có thể hỗ trợ trong việc duy trì trọng lượng. Do đó, nếu ăn cam thay cho một bữa ăn nhẹ giàu protein thì có thể có tác động xấu đến sức khỏe của bạn.
- Hàm lượng đường cao: Mặc dù cam không chứa bất kỳ chất ngọt nhân tạo nào nhưng nó lại giàu đường - một loại carbohydrate đơn giản. Carbohydrate đơn giản cung cấp ít năng lượng hơn so với tinh bột nhưng lại có thể thúc đẩy sâu răng.
Ngoài ra, đường có chỉ số đường huyết cao, có nghĩa là nó có thể có ảnh hưởng lớn đến lượng đường trong máu của bạn. Theo nghiên cứu được công bố trong tháng sáu năm 2011 của "The Journal of Nutrition" (Tạp chí Dinh dưỡng) thì tiêu thụ thực phẩm với xếp hạng chỉ số đường huyết cao có thể làm chậm tiến trình giảm cân.
- Chứa ít khoáng chất: Mặc dù cam cung cấp một loạt các vitamin nhưng nó lại chứa ít các khoáng chất. Cam chứa hầu như không có sắt, kẽm, đồng, mangan, selen hoặc phốt pho... vì vậy, nếu ăn thay các thực phẩm giàu dinh dưỡng khác thì có thể dẫn tới tình trạng thiếu chất trong cơ thể.
(Theo Đại Lộ)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét