Trang

Thực hư nước củ sả tươi chữa ung thư

Ngày 3 Tháng 11, 2014 | 07:00 AM

GiadinhNet - Gần đây, trên các diễn đàn, mạng xã hội lan truyền thông tin về nước củ sả tươi chữa được bệnh ung thư khiến dư luận được một phen bán tín bán nghi. PV Báo GĐ&XH đã vào cuộc tìm hiểu về thực hư của loại "thần dược" dễ kiếm này.

Cây sả từ trước đến nay chủ yếu dùng làm gia vị thức ăn chưa có công trình khoa học nào nghiên cứu về tác dụng của nó trong trị bệnh ung thư. 
Ảnh: TL
Cây sả từ trước đến nay chủ yếu dùng làm gia vị thức ăn chưa có công trình khoa học nào nghiên cứu về tác dụng của nó trong trị bệnh ung thư. Ảnh: TL

Chết đuối vớ được cọc?

Ông Trần Văn Tá (trú tại xã Nga Thủy, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) mắc bệnh ung thư dạ dày cho biết, ông là một trong số những người rất tích cực uống nước sả tươi. Tâm sự với PV, ông Tá đầy hy vọng: "Tôi bị ung thư, vì buồn chẳng làm được gì mà cũng chẳng có việc gì để làm, tôi lân la lên mạng, vô tình đọc được bài "Uống nước cây sả làm cho tế bào ung thư tự tiêu", tôi như người chết đuối vớ được cọc. Hơn nữa, sau đó tôi gõ cụm từ đó vào google tìm kiếm thấy hiện ra mấy trăm nghìn kết quả nên tin tưởng lắm. May mắn, vườn nhà tôi lại trồng đầy sả".

Ông Tá cho hay, cách đây 4 ngày ông đã nấu nước sả tươi để uống hằng ngày kèm với thuốc chữa ung thư dạ dày mà bác sỹ kê toa. Ngày nào ông cũng tự ra vườn lấy sả nấu nước uống và hy vọng sự màu nhiệm sẽ đến với mình. Không biết có phải do tinh thần tốt lên với hy vọng màu nhiệm hay củ sả có tác dụng thật mà từ hôm uống nước củ sả đến nay, ông Tá thấy người dễ chịu hơn?

Còn bà Lý Thị Uyên (phố Vũ Hữu, quận Thanh Xuân, Hà Nội) cũng cho hay: "Tôi bị ung thư thực quản, mới phát hiện  cách đây 1 tháng và hiện đang điều trị bằng thuốc. Mới đây, thấy rộ lên thông tin cây sả chữa ung thư tôi cũng mua sả tươi về nấu nước uống. Tôi đã mua rất nhiều sả, dặn cả người bán lấy cho sả còn nguyên củ và rễ để mang ra khu đất trống gần nhà để trồng dùng dần. Hy vọng là nó có tác dụng tốt đối với bệnh của mình".

Không ít người mắc bệnh ung thư cũng đã thực hiện phương thức "còn nước còn tát" theo cách mà ông Tá và bà Uyên đang làm. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, thông tin về cây sả chữa ung thư khởi nguồn từ bài báo đăng trên tạp chí khoa học Planta Medica và ngay sau đó được phổ biến trên thông tin đại chúng của Israel. Bài báo đó bắt nguồn từ một nghiên cứu của Trường ĐH Ben Gurion (BGU) thuộc vùng Negev, Israel năm 2013. Theo đó, dầu thơm trong cây sả có thể kích thích các tế bào ung thư trong ống nghiệm tự tiêu hủy, trong khi tế bào lành vẫn sống bình thường. Bác sĩ Rivka Okir (Trường ĐH Ben Gurion) từng cho biết, nếu sử dụng một liều lượng tinh chất dầu sả thu từ 1g cây sả qua 8 lần uống mỗi ngày  sẽ thúc đẩy tế bào ung thư tự hủy diệt. Các thanh tra thuộc Trường ĐH Ben Gurion đã kiểm tra lại sự ảnh hưởng của tinh chất dầu sả trên tế bào ung thư bằng cách cho thêm tế bào lành đã được nuôi cấy vào, có cùng tỷ lệ so với khi thử nghiệm trên tế bào ung thư. Kết quả cho thấy, trong khi tinh chất dầu sả diệt tế bào ung thư thì tế bào lành vẫn sống bình thường.

Chưa có nghiên cứu cụ thể

Về vấn đề này, theo Dược sỹ Trần Việt Hưng, Phòng thí nghiệm Phân tích máu và định bệnh truyền nhiễm, Hội Hồng thập tự Hoa Kỳ cho rằng: "Với liều lượng uống ngày 8 lần, mỗi lần chắt tinh dầu của 1g sả tươi thì theo tôi là quá ít (liều dùng sả trong y học cổ truyền để trị một số bệnh là khoảng 12g sả tươi sắc uống mỗi ngày) để có được hoạt tính thật sự trong việc điều trị. Tuy nhiên, uống nước sả cũng vô hại nên các bệnh nhân đang bị ung thư cứ việc thử uống thêm để thay nước trà trong khi đang được điều trị. Còn với thông tin trong bài báo "Uống nước cây sả làm cho tế bào ung thư tự tiêu" chỉ là quảng cáo cho một số thành quả về việc phát triển trồng trọt tại những vùng sa mạc ở Israel. Bài báo cũng ghi khá rõ là các bệnh nhân đang bị ung thư và đang được chữa trị bằng các phương pháp y khoa chính thống như xạ trị, hóa trị... thì cho uống thêm nước sả để bổ sung mà thôi.

Tuy nhiên, Dược sỹ Trần Việt Hưng cũng thừa nhận, trong tinh dầu sả có limonen, geraniol - là 2 trong những thành phần đã được nghiên cứu nhiều về các hoạt tính trị ung thư. Còn nghiên cứu tại Trường ĐH Ben Gurion là nhằm xác định các thông số dược động học và liều cao nhất được xem là an toàn khi thử với bệnh nhân ung thư, nhưng không xác định về mức độ hữu hiệu của nó.

Bác sĩ Đông y Nguyễn Hữu Trường, Phó giám đốc phụ trách việc bào chế và sản xuất thuốc của Công ty Đông nam dược Bảo Long TP HCM cho rằng, tinh dầu sả ngoài làm gia vị chế biến thức ăn, có thể dùng để uống giúp làm khỏe đường tiêu hóa, cũng có thể dùng để gội đầu, hoặc xoa bóp hay xông hơi có tác dụng thư giãn rất tốt. Ngoài ra, nước sả còn dùng để xịt quanh nhà nhằm xua đuổi côn trùng như kiến, gián, muỗi và bọ chét… Còn thông tin về nước cây sả chữa ung thư hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể.

Chỉ là thông tin truyền miệng

"Thông tin về nước cây sả tươi chữa ung thư lan truyền chỉ là kinh nghiệm dân gian, truyền miệng, đến thời điểm hiện nay vẫn chưa có công trình khoa học nào nghiên cứu về vấn đề này. Trong Đông y cũng chưa dùng sả là thành phần chính để trị liệu trong các chứng bệnh ung thư".

GS.TS Trương Việt Bình - Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam

Mai Hạnh

 

Uống 8 cốc nước củ sả mỗi ngày sẽ chữa khỏi ung thư?

8 cốc nước củ sả có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư. Đó là thông tin rộ lên những ngày gần đây trên nhiều diễn đàn, mạng xã hội khiến nhiều bệnh nhân ung thư vui mừng vì con đường sống sẽ được kéo dài thêm.

Chưa biết thực hư thế nào nhưng điều đó chẳng khác nào cứu cánh thần kỳ cho những bệnh nhân ung thư mà sự sống chỉ còn tính bằng ngày, tháng.

Nhiều người đã ngay lập tức áp dụng bài thuốc "thần kỳ" này để hy vọng có thể khỏi bệnh.

                                       

Thông tin nước sả chữa được ung thư khiến nhiều người hy vọng

Chị Hoa (trú tại Mễ Trì Hạ, Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ: "Hôm trước mình lên mạng, vô tình đọc được thông tin này, nhiều người cho biết cứ lấy củ sả tươi đun lấy nước uống đủ 8 cốc mỗi ngày là sẽ khỏi bệnh. Mình cũng không biết có thật hay không nhưng nghĩ rằng nếu không chữa được thì củ sả cũng chẳng gây hại gì đến sức khoẻ, mà biết đâu cây thuốc quý lại chẳng phải đâu xa. Thế là mình cũng ra chợ mua về đun lấy nước cho ông cụ nhà mình uống, cụ bị ung thư dạ dày hơn 1 năm nay rồi".

Chị cũng cho biết thêm " mấy chị cùng cơ quan mình cũng đang dùng bài thuốc này cho người thân bị ung thư…".

Còn chị Sen (trú tại La Kê, Hà Đông) thì cho biết "mình cũng có đọc trên mạng nhưng cũng không biết liệu có đúng là lại có bài thuốc kỳ diệu đến thế hay không nên mình cũng đang muốn tìm hiểu. Nhà mình cũng có người thân bị ung thư trực tràng, cứ phải đi bệnh viện hoá trị thường xuyên mà sức khoẻ cũng chẳng cải thiện được nhiều. Nếu quả thực đây là phương thuốc chữa được ung thư thì rất nhiều người có cơ hội sống thêm".

Để giải đáp những thông tin trên là thực hay chỉ là những lời đồn thổi, PV đã có cuộc phỏng vấn với BS Đông Y Nguyễn Hữu Trường, Phó giám đốc Công ty Đông Nam dược Bảo Long TP HCM.

            

Theo BS Đông Y Nguyễn Hữu Trường, chưa thể khẳng định được rằng củ sả có thể chữa được ung thư

- Thưa bác sĩ, xin BS cho biết thông tin củ sả có tác dụng chữa bệnh ung thư bắt nguồn từ đâu và cụ thể như thế nào ạ?

- "Qua tìm hiểu, tôi thấy rằng thông tin về cây sả chữa ung thư khởi nguồn từ bài báo đăng trên tạp chí khoa học Planta Medica. Bài báo đó bắt nguồn từ một nghiên cứu của Trường ĐH Ben Gurion (BGU) thuộc vùng Negev, Israel năm 2013. Theo đó, tinh dầu trong cây sả có thể kích thích các tế bào ung thư trong ống nghiệm tự tiêu hủy, trong khi tế bào lành vẫn sống bình thường. Bác sĩ Rivka Okir (Trường ĐH Ben Gurion) từng cho biết, nếu sử dụng một liều lượng tinh chất dầu sả thu từ 1g cây sả qua 8 lần uống mỗi ngày  sẽ thúc đẩy tế bào ung thư tự hủy diệt. Các thanh tra thuộc Trường ĐH Ben Gurion đã kiểm tra lại sự ảnh hưởng của tinh chất dầu sả trên tế bào ung thư bằng cách cho thêm tế bào lành đã được nuôi cấy vào, có cùng tỷ lệ so với khi thử nghiệm trên tế bào ung thư. Kết quả cho thấy, trong khi tinh chất dầu sả diệt tế bào ung thư thì tế bào lành vẫn sống bình thường.

- Vậy xin BS cho biết, điều này có đúng là sự thật hay không ạ? Nếu đúng thì cơ chế nào giúp cho củ sả có thể tiêu diệt được tế bào ung thư?

- "Tôi thấy bài báo cũng ghi khá rõ là các bệnh nhân được khuyên phải uống mỗi ngày 8 cốc trà sả bao gồm sả tươi trụng với nước sôi trong những ngày họ phải điều trị bằng xạ trị và hóa trị. Tuy nhiên kết quả của việc dùng thêm nước sả kết hợp với điều trị ung thư bằng xạ trị và hóa trị chưa được nêu rõ.

Như vậy, chúng ta thấy rằng việc điều trị ung thư chủ yếu vẫn là bằng các phương pháp chính thống dưới sự chỉ định điều trị của bác sĩ chuyên khoa như  là dùng thuốc, hóa trị, xạ trị, hay phẫu thuật... Ngoài ra, các nghiên cứu về việc dùng cây sả chữa ung thư được đăng trên tạp chí Planta Medica mới chỉ là kết quả nghiên cứu trong ống nghiệm chứ không phải là kết quả điều trị trên lâm sàng nên chưa thể đảm bảo được tính hiệu quả trong việc điều trị ung thư trên cơ thể người.

Tuy nhiên, cây sả có thể dùng làm gia vị để ăn và có thể dùng làm thuốc để chữa các bệnh thông thường (với liều lượng 12g mỗi ngày)  nên rất lành tính. Do đó, nếu bạn đang điều trị ung thư, dùng thêm nước sả để hỗ trợ điều trị thì cũng không gây hại gì cho cơ thể".

Xin cảm ơn BS về những thông tin trên!

Theo Thoa Nguyễn/Nguoiduatin

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét