Thứ Năm, 12/03/2015 | 16:30 GMT+7
(VTC News) - Để có được món cá ngon thì khâu chọn như thế nào để được những con tươi ngon, không chất độc hại là vô cùng quan trọng.
Hãy có những mẹo hay để chọn được cá tươi ngon. |
Dù bề ngoài vẫn 'tươi rói", nhưng nhiều loại cá đang bị nhiễm độc vì người dân dùng nước ô nhiễm hoặc nước thải để nuôi. Việc ăn phải chúng sẽ tích lũy độc tố trong cơ thể.
Cách nhận biết cá bị nhiễm độc
– Mang cá là cơ quan hô hấp của cá, giống như buồng phổi của con người, phần lớn chất độc có lẽ tập trung tại đây. Mang cá độc không sáng trơn, hơi thô và có màu hồng thâm đậm.
– Cá bị nhiễm độc nặng thì mình cá không còn nguyên, đầu to đuôi nhỏ, lưng cong gù thậm chí có u. Có con da còn bị vàng và đuôi xanh.
– Mắt cá bị nhiễm độc thường bị đục, mất vẻ tinh anh bình thường, có con thậm chí mắt còn lồi ra ngoài.
– Con cá bình thường có mùi tanh, cá bị nhiễm độc sẽ có những mùi bất thường như mùi tỏi, mùi dầu hôi…
Chọn cá tươi như thế nào?
Tốt nhất là bạn hãy mua những con cá đang bơi lội tung tăng, nếu mua cá chết thì phải hết sức cẩn thận. Bạn hãy nhìn bề ngoài cá, nếu còn nhớt bóng, mắt cá còn trong suốt, vảy cá không rời ra, mang cá còn hồng, bỏ con cá vào nước thì cá chìm xuống, đó là con cá tươi.
Còn nếu bề ngoài cá có dịch dính, mắt lõm xuống, vảy cá dễ rơi ra, có màu nhợt nhạt, thịt cá không còn đàn hồi, bụng cá và hậu môn cá trương ra, bỏ vào nước cá nổi, thì con cá đó đã bị ươn. Còn một cách phân biệt cá tươi và ươn nữa là: hậu môn cá trắng bệch và co vào trong bụng là cá tươi còn nếu lồi ra và bầm tím là cá ươn.
» Mẹo hay để món cá thơm ngon, hấp dẫn không cần dầu ăn |
Thu Nguyễn (Tổng hợp)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét