Đông y gọi viêm phế quản là khái thấu, đàm ẩm. Bệnh do ngoại cảm phong hàn, phong nhiệt, khí táo hoặc do công năng của 3 tạng phế, tỳ, thận giảm sút. Hàn thấp làm tổn thương tỳ sinh đàm ẩm; nhiệt làm thương phế, thận; phế thận âm hư dẫn đến ho, đờm nhiều. Đông y có rất nhiều phương pháp chữa bệnh này, xin giới thiệu một số bài thuốc theo kinh nghiệm dân gian rất đơn giản, dễ tìm mà hiệu quả.
Bài 1: Gừng tươi 50g, rễ cây chè 100g, mật ong một ít. Cho gừng, rễ chè vào nồi, đổ nước vừa đủ sắc một lúc, sau đó lọc chắt lấy nước thuốc, bỏ bã đi, đổ mật ong vào nước thuốc, khuấy đều, cho vào lọ dùng dần. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 20ml.
Bài 2: Tỏi củ 500g, giấm ăn 500g, đường đỏ 200g. Tỏi bóc vỏ, tẽ nhánh giã nát cho vào lọ cùng với đường đỏ rồi rót giấm ăn vào sau đó bịt kín lọ, ngâm trong khoảng 15 ngày là được. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 15 - 20ml, ăn củ tỏi ngâm.
Bài 3: gừng già 1 củ bằng ngón tay, gọt bỏ vỏ, chấm mật ong mà ăn. Chữa ho lâu ngày rất tốt.
Bài 4: Chanh 1 quả. Buổi tối cắt quả chanh vắt lấy nước, pha vào 1 ly nước nguội và 1 thìa đường phèn, đem phơi sương, rồi lúc 4 - 5 giờ sáng thức dậy uống hết. Uống trong 3 - 4 ngày là có tác dụng.
Bài 5: Tiêu sọ 1 chén con. Mua 1 cái dạ dày lợn để nguyên, lộn ra, cạo rửa sạch rồi lộn trở lại, cho tất cả hạt tiêu nguyên hột vào dạ dày lợn, thêm hành, tỏi, đường, muối, nấu chín rục. Lấy ra, hạt tiêu bỏ riêng phơi khô, ăn dạ dày lợn. Còn hạt tiêu để dành, mỗi lần uống trà nhai 3 - 5 hạt rồi nuốt cho ấm tạng phủ, sẽ hết ho luôn.
Bài 6: Mơ chín 100 trái (bỏ hạt), chanh 7 trái (vắt lấy nước), cam thảo 40g, mật ong 1 thìa. Tất cả cho vào nồi, đổ nước vừa đủ, nấu chín rục, bỏ xác, lấy nước cô thành cao. Ngày ngậm 2 lần, mỗi lần 1 thìa con.
Bài 7: Gừng tươi 500g, mật ong 200g. Gừng rửa sạch, nghiền nhỏ, cho vào túi vải ép lấy nước, đổ vào nồi, thêm mật, đun nhỏ lửa cô thành cao đặc, cho lọ đậy kín. Khi dùng, hòa nước sôi mà uống, mỗi ngày uống 2 lần.
Lương y Minh-Chánh
Các bài thuốc Đông Y chữa lành bệnh viêm phế quản
Theo Đông Y, viêm phế quản do ngoại cảm phong hàn, phong nhiệt, khi táo hoặc do công năng của 3 tạng phế, tỳ, thận giảm sút. Hàn thấp làm tổn thương tỳ sinh đàm ẩm, nhiệt làm thương phế, thận, phế thận âm hư dẫn đến ho, đờm nhiều. Ðông y gọi viêm phế quản là khái thấu, đàm ẩm và chia làm 2 loại: viêm phế quản cấp tính và viêm phế quản mãn tính.
Viêm phế quản cấp do phong hàn phạm phế làm phế mất khả năng tuyên giáng, hàn thấp thương tỳ sinh đàm ẩm nên ho nhiều đờm. Triệu chứng thường thấy là đờm loãng trắng dễ khạc, chảy nước mũi, ngứa cổ, khản tiếng, rêu lưỡi trắng mỏng, mạch phù.
Phép chữa: sơ phong tán hàn tuyên phế. Người bệnh có thể tham khảo 3 bài thuốc sau:
Bài 1. Hạnh tô tán: hạnh nhân 10g, tô diệp 10g, tiền hồ 10g, bán hạ chế 6g, chỉ xác 6g, gừng tươi 3 lát, trần bì 4g, phục linh 6g, cam thảo 6g, cát cánh 8g, đại táo 4 quả. Tất cả tán bột, ngày uống 15 - 20g với nước ấm, chia 2 lần.
Bài 2. Chỉ khái tán: hạnh nhân 12g, tử uyển 12g, cát cánh 8g, cam thảo 4g, tiền hồ 12g. Nếu đờm nhiều, rêu lưỡi trắng, thêm bán hạ 12g, trần bì 8g. Nếu có hen suyễn thì bỏ cát cánh, thêm ma hoàng 6g. Sắc uống ấm trong ngày chia 2 lần sau bữa ăn 1giờ rưỡi.
Bài 3: Hạt cải canh sao 6g, hạt củ cải sao 9g, vỏ quýt 6g, cam thảo 6g. Sắc nước uống thay nước trà.
Bên cạnh các bài thuốc chữa viêm phế quản trên, dân gian ta còn truyền lại nhiều kinh nghiệm hay chữa viêm phế quản từ các gia vị trong tủ bếp của mỗi gia đình. Bệnh nhân có thể tham khảo một số bài:
- Chữa viêm phế quản với gừng và mật ong:
+ Gừng tươi 50g, rễ cây chè 100g, mật ong . Cho gừng, rễ chè vào nồi, đổ nước vừa đủ sắc một lúc, sau đó lọc chắt lấy nước thuốc, đổ mật ong vào nước thuốc, khuấy đều, cho vào lọ dùng dần. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 20ml
+ Gừng già 1 củ bằng ngón tay, gọt vỏ, chấm mật ong ăn. Chữa ho lâu ngày rất tốt.
Gừng là một gia vị phổ biến và cũng là vị thuốc rất tốt cho người viêm phế quản
+ Gừng tươi 500g, mật ong 200g. Gừng rửa sạch, nghiền nhỏ, ép lấy nước, đổ vào nồi, thêm mật ong, đun nhỏ lửa cô thành cao đặc, cho lọ đậy kín để dùng dần. Khi dùng, hòa nước sôi, mỗi ngày uống 2 lần.
- Chữa viêm phế quản với tỏi: :
Tỏi củ 500g, giấm ăn 500g, đường đỏ 200g. Tỏi bóc vỏ, giã nát cho vào lọ cùng với đường đỏ rồi rót giấm ăn vào sau đó bịt kín lọ, ngâm trong khoảng 15 ngày. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 15 – 20ml, ăn củ tỏi ngâm.
- Chữa viêm phế quản với chanh:
Chanh 1 quả. Buổi tối cắt quả chanh vắt lấy nước, pha vào 1 ly nước nguội và 1 thìa đường phèn, đem phơi sương, rồi lúc 4 – 5 giờ sáng thức dậy uống hết. Uống trong 3 – 4 ngày là có tác dụng.
- Chữa viêm phế quản nhờ hạt tiêu:
Tiêu sọ 1 chén con. Mua 1 cái dạ dày lợn để nguyên, lộn ra, cạo rửa sạch rồi lộn trở lại, cho tất cả hạt tiêu nguyên hột vào dạ dày lợn, thêm hành, tỏi, đường, muối, nấu chín rục. Lấy ra, hạt tiêu bỏ riêng phơi khô, ăn dạ dày lợn. Còn hạt tiêu để dành, mỗi lần uống trà nhai 3 – 5 hạt rồi nuốt cho ấm tạng phủ, sẽ hết ho.
Phi Sơn(sưu tầm)
Các bài thuốc dân gian trị viêm phế quản mạn tính bạn không nên bỏ qua
Những bài thuốc giúp nhuận phế chỉ khái:
Bài thuốc giúp tiêu trệ tán ứ, bổ trung ích khí:
Bài thuốc giúp sinh tân dưỡng dịch, thanh nhiệt hóa đàm (tốt cho người viêm phế quản mạn tính thể đàm nhiệt):
Thực phẩm chức năng Bảo Khí Khang giúp:
Sản phẩm sử dụng cho người:
- Hút thuốc lá.
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét