Trang

Công Thức Các Món Ăn Từ Măng Tây

Công Thức Các Món Ăn Từ Măng Tây - Bí Kíp Ăn Ngon Giữ Dáng Mùa Tết

Măng tây là loại thực phẩm được du nhập vào nước ta từ lâu nhưng mới chỉ phổ biến gần đây và đang ngày càng được ưa chuộng nhờ giá trị dinh dưỡng cao. Các món ăn từ măng tây không chỉ ngon miệng mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong bài viết sau, hãy cùng Nguyễn Kim học cách chế biến các món ăn từ măng tây đơn giản cho bữa cơm gia đình thêm phần hấp dẫn bạn nhé!

Các món ăn từ măng tây rất bổ dưỡng

Các món ăn từ măng tây thơm ngon, bổ dưỡng

Nguồn gốc của măng tây

Măng tây là loại cây có nguồn gốc từ Âu châu, vùng Bắc Phi và khu vực Tây Á và được sử dụng từ rất lâu đời như một loại rau. Dù đã được du nhập vào trồng tại Việt Nam vào những năm 1960 nhưng phải đến gần đây, loại thực phẩm này mới trở nên phổ biến hơn và ngày càng được ưa chuộng trong bữa cơm của người Việt. 

Hiện nay có 3 loại măng tây chính: Măng tây màu xanh, măng tây màu trắng và Măng tây màu tím. Tại Việt Nam, măng tây xanh được trồng nhiều và phổ biến hơn cả với giá trị dinh dưỡng không thua kém sản phẩm được nhập khẩu từ nước ngoài. 

Giá trị dinh dưỡng của cây măng tây

Các món ăn từ măng tây có giá trị dinh dưỡng cao

Các món ăn từ măng tây không chỉ có hương vị thơm giòn, ngon ngọt đặc trưng của măng tây mà còn rất có lợi cho sức khỏe. Đó là bởi loại thực phẩm này không chỉ có chất xơ mà còn chứa dồi dào các dưỡng chất như vitamin nhóm B (B1, B2, B6), C, E, K, Canxi, axit folic, Magie, kẽm, sắt và nhiều chất khoáng khác. Đặc biệt, cây măng tây còn chứa chất inulin, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả. Chính vì vậy, loại cây này còn được ví như "rau cao cấp" với nhiều công dụng "đa zi năng" như:

- Cải thiện giấc ngủ, cho giấc ngủ ngon và sâu hơn.

- Điều hòa, giảm huyết áp và lượng cholesterol xấu trong máu, hỗ trợ bảo vệ hệ tuần hoàn, tim mạch.

- Trị khan tiếng, ho, đau rát họng.

- Tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, ức chế gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa. 

- Hỗ trợ tiêu hóa, nhuận tràng, lợi tiểu, trị táo bón.

- Tăng cường sức khỏe sinh sản, cho xương chắc khỏe hơn, 

- Phụ nữ mang thai sử dụng măng tây thường xuyên sẽ giúp thai nhi phát triển tốt hơn nhờ chứa nhiều axit folic.

Ngoài ra, các món ăn từ măng tây cũng rất đa dạng, có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau để tăng hương vị. Hãy cùng tìm hiểu thôi nào!

Các món ăn từ măng tây đơn giản mà ngon miệng

Măng tây xào thịt bò

Các món ăn từ măng tây - măng tây xào thịt bò

Măng tây xào thịt bò - Một trong các món ăn từ măng tây đơn giản mà ngon miệng

Nguyên liệu:

- Thịt thăn bò loại ngon

- Măng tây, cà rốt, tỏi, hành tím,...

- Các loại gia vị

Cách thực hiện:

- Thịt thăn bò thái mỏng, ướp với gia vị, hành tỏi băm trong khoảng 15 phút.  

- Măng tây rửa sạch, bỏ phần xơ ở gốc, cắt thành khúc vừa ăn. Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành sợi vừa ăn. Hãy chần sơ hai loại rau này trong nước sôi cùng ít muối để giữ màu xanh nhé.  

- Bắc chảo dầu, phi hành tím, tỏi băm cho thơm rồi cho thịt bò đã ướp sẵn vào xào cho tới khi hơi tái thì tiếp tục cho măng tây, cà rốt đã được chần sơ vào. Đảo thật nhanh và đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi bày ra đĩa, rắc ít tiêu và ngò rí lên trên. Đây là một trong số các món ăn từ măng tây dễ làm và ngon miệng nhất đấy, hãy trổ tài ngay cho cả nhà thưởng thức nhé. 

Canh sườn nấu măng tây

Các món ăn từ măng tây - sườn nấu măng tây

Canh sườn nấu măng tây - Một trong các món ăn từ măng tây đơn giản mà ngon miệng

Nguyên liệu:

- Sườn non heo 

- Măng tây 

- Đậu hũ trắng, hành lá 

- Các loại gia vị

Cách thực hiện:

- Sườn heo rửa sạch, luộc sơ qua để khử bớt mùi tanh rồi vớt ra. Chuẩn bị một nồi nước mới và hầm cho đến khi mềm.  

- Măng tây rửa sạch, cắt phần gốc cứng rồi cắt thành khúc vừa ăn (khoảng 4cm).

- Lần lượt cho măng tây, đậu hũ vào nồi hầm sườn, nêm nếm các gia vị sao cho vừa ăn. Đợi cho đến khi măng tây đã mềm thì múc ra tô, cho ít hành lá và tiêu lên trên rồi dùng với cơm khi còn nóng. 

Để giúp cho việc nấu món canh măng tây được nhanh chóng và thơm ngon hơn, bạn có thể sử dụng nồi áp suất để hầm nấu nhé!

Gỏi măng tây

Các món ăn từ măng tây - gỏi măng tây

Gỏi măng tây - Một trong các món ăn từ măng tây đơn giản mà ngon miệng

Gỏi măng tây có hương vị chua chua, ngọt ngọt dễ ăn, thanh mát, rất thích hợp làm khai vị hoặc trong những ngày trời nắng nóng. Vì thế đây cũng là một trong các món ăn từ măng tây được yêu thích.

Nguyên liệu:

- Măng tây tươi, cà rốt, hành tây, đậu phộng rang, rau thơm, hành ngò,...

- Mực, tôm, 

- Dầu ô liu, giấm, gia vị

Cách thực hiện:

- Măng tây tươi đem rửa sạch, cắt bỏ đoạn gốc rồi cắt thành khúc vừa ăn. Sau đó chần sơ với nước sôi bỏ ít muối rồi ngâm liền trong nước đá để giữ được màu xanh và độ giòn. 

- Mực rửa sạch, cạo hết phần đen, cắt thành miếng vừa ăn (có thể dùng dao khứa xéo cho đẹp) rồi luộc chín.

- Tôm lột vỏ, rút phần chỉ lưng đen ra rồi luộc chín.

- Cà rốt, hành tây rửa sạch, gọt vỏ, thái thành sợi.

- Pha nước mắm ớt chanh tỏi đường sao cho vừa ăn

- Lần lượt cho măng tây, mực, tôm đã luộc chín, để ráo nước cùng cà rốt, hành tây thái sợi vào tô. Cho thêm giấm, đường, nước mắm chanh ớt tỏi và dầu ô liu vào, trộn đều các nguyên liệu để thấm vị rồi bày ra đĩa, rắc thêm ít ngò và đậu phộng rang lên. 

Súp cua măng tây

Các món ăn từ măng tây - súp cua măng tây

Súp cua măng tây - Một trong các món ăn từ măng tây đơn giản mà ngon miệng

Cái tên tiếp theo trong danh sách các món ăn từ măng tây thơm ngon, hấp dẫn mà Nguyễn Kim muốn giới thiệu tới bạn chính là Súp cua măng tây. Với vị ngọt, thanh mát, món ăn này phù hợp cho tất cả mọi người, nhất là trẻ nhỏ, người già hoặc người mới khỏi bệnh cần bồi bổ. 

Nguyên liệu: 

- Cua biển loại vừa

- Măng tây tươi, mộc nhĩ (nấm mèo), trứng gà, trứng cút, 

- Bột bắp, gia vị, hành ngò,...

Cách thực hiện:

- Cua biển rửa sạch, đem luộc chín rồi gỡ thịt cua ra (nhớ giữ lại nước luộc cua)

- Măng tây tươi rửa sạch, bỏ phần gốc già cứng, cắt thành khúc vừa ăn (khoảng 4 - 5 cm)

- Mộc nhĩ rửa sạch, ngâm với nước ấm cho nở ra, thái nhỏ

- Trứng cút luộc chín, lột vỏ, trứng gà đập ra chén, đánh cho tan đều.

- Đun sôi nồi nước luộc cua rồi cho mộc nhĩ đã thái sợi vào. Sau đó, lần lượt cho thịt cua đã gỡ và măng tây vào. Tiếp tục cho trứng cút đã lột vỏ rồi đổ từ từ trứng gà vào, đồng thời khuấy nhanh để tạo thành sợi trứng. 

- Pha bột bắp với nước ấm, khuấy đều rồi cho vào nồi súp để súp sệt lại, nêm nếm gia vị sao cho hợp với khẩu vị.

- Múc súp cua măng tây ra tô, rắc thêm chút hành lá, ngò và tiêu rồi dùng khi còn nóng. 

Để món súp được mềm nhừ và mịn hơn, bạn có thể sử dụng những loại nồi nấu chậm để chế biến như nồi tiềm, nồi ủ,...

Măng tây xào tỏi

Các món ăn từ măng tây - măng tây xào tỏi

 Măng tây xào tỏi - Một trong các món ăn từ măng tây đơn giản mà ngon miệng

Top 5 các món ăn từ măng tây kích thích vị giác không thể thiếu món măng tây xào tỏi với cách thực hiện đơn giản nhưng lại giòn ngọt và rất đưa cơm. Hãy tham khảo cách chế biến món này nhé:

Nguyên liệu:

Măng tây tươi, tỏi, hành tím, gia vị

Dầu ô liu

Cách thực hiện:

- Măng tây tươi bạn đem rửa sạch, bỏ đi phần gốc cứng rồi cắt thành khúc vừa ăn (từ 4 đến 5 cm) và để cho ráo nước.

- Bắc chảo cho nóng, cho chút dầu ô liu vào. Khi dầu nóng thì phi hành, tỏi băm cho thơm rồi cho lên bếp, cho dầu ô liu vào. Đợi dầu nóng thì cho tỏi vào phi cho thơm rồi cho măng tây vào, đảo nhanh tay trong lửa to. Tiếp theo nêm nếm gia vị cho vừa ăn, đảo đều thêm vài phút rồi múc ra đĩa, rắc chút tiêu, ngò lên trên rồi dùng với cơm nóng rất ngon.  

Lưu ý khi chế biến và sử dụng các món ăn từ măng tây

Lưu ý khi chế biến các món ăn từ măng tây

Để các món ăn từ măng tây được thơm ngon, bổ dưỡng, sau đây là một số lưu ý bạn cần quan tâm khi lựa chọn và sử dụng:

Nên mua những đọt măng tây tươi, đầy đặn. Để kiểm tra xem măng tây đã hái lâu chưa, bạn hãy bấm vào phần gốc, nếu nghe tiếng "tách" giòn và bề ngoài gốc không khô héo là được.

Măng tây có thân mảnh nhanh chín, phù hợp với các món gỏi hoặc xào.

Măng tây có thân mập tốn thời gian sơ chế, chế biến hơn nhưng đẹp mắt hơn, ăn ngon hơn. 

Măng tây có chứa nhiều chất xơ nên nếu ăn quá nhiều sẽ gây trướng bụng, khó chịu.   

Với phần gốc măng tây, bạn có thể phơi khô, nấu nước với đường phèn để làm món giải khát thơm ngon, thanh nhiệt và giải độc gan.

Bệnh nhân cao huyết áp đang điều trị thuốc không nên ăn măng tây bởi có thể làm giảm huyết áp nhanh, khó kiểm soát, gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Tham khảo thêm cách bảo quản măng tây đúng chuẩn nhé!

Nếu trong lần đầu tiên ăn măng tây mà xuất hiện các dấu hiệu như: ngứa, khó chịu trong cổ họng, buồn nôn, mẩn ngứa, chóng mặt, đầy hơi,…thì không nên dùng tiếp vì đây là triệu chứng của dị ứng.


Nguồn 
_

Cách sơ chế măng tây đúng chuẩn và các cách bảo quản để giữ được nhiều dinh dưỡng

Cách sơ chế măng tây đúng chuẩn là thông tin hữu ích mà chị em nội trợ nên biết. Bởi đây là nguyên liệu giàu dinh dưỡng và dễ ăn. Tham khảo bài viết này để có thể sơ chế măng tây đúng cách cũng như các cách bảo quản để có thể giữ lại được nhiều dinh dưỡng nhất bạn nhé!

Măng tây chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như sắt, kẽm, canxi,.. và các loại vitamin như A, C, K. Việc bổ sung những món ăn từ măng tây sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các bệnh do các tác nhân xấu gây nên. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách sơ chế măng tây đúng chuẩn thì các chất dinh dưỡng có thể bị mất đi. 

Cách sơ chế măng tây đúng chuẩn

Cách sơ chế măng tây chuẩn sẽ giúp giữ nguyên được các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Để thực hiện, bạn làm theo những bước sau:

  • Bước 1: Chọn măng tây 

- Khi chọn măng tây bạn hãy lựa những cây có màu tươi xanh, bóp nhẹ có cảm giác cứng. Nhiều chị em mắc sai lầm là chọn măng tây mềm vì nghĩ như vậy sẽ non. Tuy nhiên nếu măng tây quá mềm thường sẽ bị úng.

- Lựa măng tây có phần thân đầy đặn, mọng nước, không khô héo, nhăn nheo.

Cách sơ chế măng tây đúng chuẩn và các cách bảo quản để giữ được nhiều dinh dưỡng - Hình 1

  • Bước 2: Rửa măng tây 

- Cách sơ chế măng tây chuẩn thì phần rửa măng tây cũng rất quan trọng. Vì măng tây thường có nhiều cát trong các kẽ, ngọn nên nếu không rửa kĩ khi ăn sẽ bị sạn. Khi sơ chế, bạn nên rửa măng tây dưới vòi nước có tia chảy mạnh.

Cách sơ chế măng tây đúng chuẩn và các cách bảo quản để giữ được nhiều dinh dưỡng - Hình 2

- Phần ngọn của măng tây thường rất non, dễ gãy. Vì thế khi rửa không nên vò, chà mạnh bằng tay. Nếu măng tây bị nát sẽ bị giảm hàm lượng dinh dưỡng cũng như khiến măng tây không còn được xanh, tươi.

  • Bước 3: Cắt bỏ phần cuống cứng, già của măng tây

- Phần cuống măng tây thường cứng và già, ít dinh dưỡng. Khi nấu lên sẽ bị dai và không ngon.

- Bạn nên cắt bỏ khoảng 2.5cm đến 5cm phần cuống.

Cách sơ chế măng tây đúng chuẩn và các cách bảo quản để giữ được nhiều dinh dưỡng - Hình 3

Cách bảo quản măng tây tươi, xanh

Nếu đã nắm được cách sơ chế măng tây chuẩn thì chị em nên tìm hiểu thêm cách bảo quản măng tây tươi, xanh, giữ được nhiều chất dinh dưỡng.

Bảo quản măng tây trong tủ lạnh

  • Bảo quản măng tây trong tủ lạnh là phương pháp chị em thường sử dụng. Bạn cần chọn hũ thủy tinh phù hợp, sau đó thêm vào hũ 1 lượng nước vừa đủ ngập phần rễ măng.
  • Kế đó, cho măng tây vào hũ, rồi dùng dây buộc bó măng nhưng đừng buộc quá chặt mà chỉ nên buộc lỏng để giữ cho măng tây ở tư thế thẳng đứng là đạt yêu cầu.
  • Tiếp theo, bạn sẽ dùng túi ni lông sạch trùm kín lên đầu ngọn măng để tránh việc măng tây bị lây mùi của các thực phẩm khác.

Cách sơ chế măng tây đúng chuẩn và các cách bảo quản để giữ được nhiều dinh dưỡng - Hình 4

Với cách bảo quản này thì măng tây sẽ giữ được độ tươi trong khoảng 1 tuần. Khi cần sử dụng, bạn chỉ cần lấy măng ra và sử dụng cách sơ chế măng tây đã hướng dẫn là có thể chế biến các món ăn ngon cho gia đình.

Sử dụng khăn giấy để bảo quản măng tây

Sử dụng khăn giấy để bảo quản là cách khá đơn giản nhưng vẫn đảm bảo được độ tươi ngon của măng. Măng tây khi mua về, bạn ngâm vào nước lạnh khoảng 5 phút. Sau đó lau khô phần búp măng.

Kế đó dùng giấy ăn sạch hoặc giấy chống ẩm quấn kín phần gốc măng rồi cho vào bao xốp và buộc kín lại. Sau đó bạn cho bó măng vào tủ lạnh để bảo quản là được.

Bảo quản măng tây bằng cách đông lạnh

Măng tây khi được đông lạnh sẽ bảo quản được trong một thời gian dài. Bạn tiến hành cách sơ chế măng tây như trên rồi dùng dao hoặc kéo cắt bỏ phần gốc rồi cắt măng thành từng khúc dài khoảng 2 - 3 lóng tay. Sau đó tiến hành chần măng tây qua nước sôi trong khoảng 30 giây.

Cách sơ chế măng tây đúng chuẩn và các cách bảo quản để giữ được nhiều dinh dưỡng - Hình 5

Cho măng sau khi chần sơ vào bát nước đá lạnh khoảng 5 phút rồi vớt ra và để ráo nước. Cuối cùng, bạn sẽ xếp măng tây vào hộp và cho vào ngăn đông tủ lạnh trong khoảng 1 tiếng. Đây là cách bảo quản măng tây được lâu nhất.

Nguồn: https://fptshop.com.vn/tin-tuc/dien-may/cach-so-che-mang-tay-173767


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét