Chăm sóc gan bằng chế độ ăn uống là một trong những cách hiệu quả nhất để duy trì sức khỏe toàn diện, dưới đây là những loại thực phẩm giải độc gan tốt nhất.
Báo VnExpress dẫn nguồn Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, gan đóng vai trò quan trọng trong cơ thể, như phân hủy các chất dinh dưỡng và chuyển hóa thành năng lượng để cơ thể sử dụng. Gan còn đóng vai trò là hệ thống và giải độc chính của cơ thể.
Thải độc gan, hay còn gọi là giải độc gan, là quá trình loại bỏ độc tố và chất thải ra khỏi tạng này. Mọi người nên áp dụng chế độ ăn uống với những lựa chọn thực phẩm thông minh nhằm hỗ trợ chức năng thải độc tự nhiên của gan.
Một số yếu tố cần thiết của quá trình thải độc gồm uống nhiều nước, chế độ dinh dưỡng với nhiều trái cây, rau quả, tránh thực phẩm chế biến sẵn, giảm uống rượu.
Dưới đây là một số loại thực phẩm giải độc gan tốt nhất:
Rau họ cải
Các loại rau họ cải như bông cải xanh, cải brussels, bắp cải, súp lơ trắng có nhiều chất xơ và chứa nhiều hợp chất thực vật hữu ích. Chúng bao gồm các chất chống oxy hóa, làm tăng mức độ enzyme thải độc, từ đó hỗ trợ chức năng gan.
Các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng các loại rau họ cải cũng giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh gan nhiễm mỡ.
Quả hạch
Các loại hạt có dầu (quả óc chó, quả hạch Brazil, quả hồ đào, hạt macca, hạnh nhân) rất giàu phospho. Đây là một loại muối khoáng rất có lợi cho gan. Phospho giúp chuyển hóa lipid, từ đó tiêu hóa và phân hủy chất béo, ngăn ngừa chúng tích tụ trong gan. Nếu không có phospho, gan sẽ bị quá tải chất béo và có nguy cơ mắc bệnh cao hơn (ví dụ như chứng gan nhiễm mỡ).
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời ThS.BS Lê Thị Hải, nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết, quả óc chó chứa hàm lượng cao amin arginine giúp tăng giải độc amoniac. Quả óc chó cũng chứa hàm lượng cao glutathione và acid béo omega 3 giúp hỗ trợ quá trình giải độc gan.
Trà xanh
Trà xanh rất giàu chất chống oxy hóa. Khi vào cơ thể, những phân tử này kích hoạt và hỗ trợ quá trình thải độc gan, do đó làm giảm nguy cơ phát triển bệnh gan (xơ hóa, nhiễm mỡ, viêm gan,...).
Ngoài ra, hàm lượng polyphenol trong trà xanh, được biết đến với đặc tính chống oxy hóa cao, giúp giảm mức độ lipid trong máu và cải thiện sức khỏe tim mạch. Đây cũng là một chất chống ung thư tốt, đặc biệt có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan.

Trà xanh và măng tây là hai loại thực phẩm giải độc gan rất hiệu quả
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời một nghiên cứu của Hà Lan năm 2017 công bố trên Tạp chí Gan mật cho thấy uống trà xanh thường xuyên (hơn 3 tách mỗi ngày) làm giảm nguy cơ xơ cứng gan (gan càng cứng thì nguy cơ xơ hóa càng cao và do đó càng có nguy cơ bị nhiễm mỡ hoặc thậm chí là bệnh xơ gan).
Củ cải đường
Củ cải đường rất giàu sắc tố tự nhiên gọi là betalain. Những chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong củ cải đường giúp điều chỉnh phản ứng viêm của cơ thể và hỗ trợ sửa chữa tế bào gan.
Các nghiên cứu trên chuột đã chứng minh rằng nước ép củ cải đường có thể giúp tế bào gan loại bỏ độc tố khỏi cơ thể hiệu quả hơn.
Trứng
Trứng được biết đến là nguồn cung cấp protein chất lượng cao, chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu cần thiết cho cơ thể. Protein trong trứng không chỉ giúp xây dựng cơ bắp mà còn hỗ trợ duy trì tính toàn vẹn của màng tế bào.
Báo Dân trí dẫn nguồn trang Healthline cho biết, các hợp chất trong trứng có thể cải thiện mô gan, nhờ đó giúp gan hoạt động hiệu quả hơn trong việc giải độc và xử lý chất béo.
Một nghiên cứu phát hiện ra rằng choline, một chất dinh dưỡng có trong trứng, có thể giúp ngăn ngừa gan nhiễm mỡ. Việc bổ sung choline vào chế độ ăn có thể cải thiện chức năng gan và giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).
Nghệ, gừng
Các loại gia vị và thảo mộc như: nghệ, gừng, cây kế sữa và rau mùi được biết đến với khả năng hỗ trợ gan trong quá trình giải độc. Curcumin, hợp chất hoạt động chính trong nghệ, đã được chứng minh có khả năng chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ.
Báo Dân trí dẫn nguồn trang Healthline cho biết, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Phytotherapy Research chỉ ra rằng, curcumin có thể giảm thiểu tổn thương gan và cải thiện chức năng gan ở những người mắc bệnh gan mãn tính. Nghiên cứu này đã chứng minh curcumin có tác dụng bảo vệ gan khỏi các tổn thương do viêm và stress oxy hóa.
Dầu ô liu
Dầu ô liu không chỉ là một phần quan trọng của chế độ ăn Địa Trung Hải mà còn có nhiều lợi ích cho gan.
Một nghiên cứu trên World Journal of Gastroenterology cho thấy, dầu ô liu có khả năng giảm stress oxy hóa tế bào và cải thiện tình trạng kháng insulin, một trong những nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ không do rượu.
Hydroxytyrosol, một hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong dầu ô liu, có thể bảo vệ gan khỏi các tổn thương do chế độ ăn nhiều chất béo gây ra.
Nghiên cứu này chỉ ra rằng, sử dụng dầu ô liu hàng ngày có thể cải thiện chức năng gan và giảm nguy cơ mắc các bệnh gan mãn tính.
Rau lá xanh thải độc gan rất tốt
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời ThS.BS Lê Thị Hải, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Nhi khoa, nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: Rau lá xanh là một trong những loại thực phẩm có khả năng thải độc gan.
Loại rau này nếu được trồng an toàn có thể ăn sống hoặc nấu chín hay ép nước uống. Với hàm lượng cao chlorophylls có thể trung hòa kim loại nặng, hóa chất, thuốc trừ sâu, các loại thực phẩm độc, các loại rau lá xanh có khả năng loại bỏ chất độc trong máu, bảo vệ chức năng gan.
Cà phê
Cà phê thường bị hoài nghi về lợi ích và nhiều người nghĩ rằng họ không nên uống cà phê nếu gặp vấn đề về gan. Tuy nhiên, một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng caffeine cũng là một chất chống oxy hóa giúp kích thích hoạt động của tế bào gan và có tác dụng phục hồi chức năng gan ở những bệnh nhân mắc bệnh gan.
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng uống cà phê có thể tăng cường sức khỏe gan, bảo vệ gan. Vì vậy, hãy uống cà phê với số lượng hợp lý, tức là 2-3 cốc mỗi ngày (không thêm đường) sẽ cải thiện sức khỏe của gan. Lưu ý, những người uống cà phê gặp phải các biểu hiện run tay chân, mất ngủ, nôn nao, thậm chí tiêu chảy... thì không nên cố thử uống cà phê.
Măng tây
Trong số các loại trái cây và rau quả, măng tây là một trong những nguồn cung cấp glutathione chống oxy hóa tốt nhất. Nghiên cứu cho thấy glutathione có lợi trong điều trị bệnh gan nhiễm mỡ mạn tính.
Mặc dù trong nghiên cứu nó được sử dụng tiêm tĩnh mạch liều cao dưới sự giám sát của chuyên gia y tế thay vì qua đường ăn. Tuy nhiên, măng tây vẫn là lựa chọn tốt để hỗ trợ chức năng gan và tăng khả năng phân hủy độc tố.
6 loại nước giải độc gan tự nhiên, giúp gan khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng
Gan là cơ quan quan trọng của cơ thể, giúp đào thải độc tố, vì vậy bổ sung những thực phẩm tốt cho gan là rất quan trọng.
Gan đảm nhận nhiều chức năng quan trọng của cơ thể. Một chế độ ăn uống không lành mạnh sẽ tạo nên gánh nặng cho gan. Dưới đây là những loại nước uống giúp bạn thải độc gan tự nhiên.

Gan đảm nhận nhiều chức năng quan trọng của cơ thể. (Nguồn: Epochtimes)
Nước ép cà rốt
Cà rốt rất giàu beta carotene - chất có thể chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể con người. Ngoài tác dụng bảo vệ mắt, vitamin A còn có thể giúp gan loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể và giảm mỡ trong gan.
Ngoài ra, chất xơ trong cà rốt cũng giúp làm sạch rác trong ruột và tăng tốc độ đào thải ra khỏi cơ thể. Uống nước ép cà rốt là một trong những sự lựa chọn lành mạnh, tốt nhất nên sử dụng nước ép cà rốt tươi.
Nước chanh
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Mie của Nhật Bản phát hiện ra rằng, thành phần trong chanh có thể ngăn ngừa gan nhiễm mỡ và hạn chế sự tích tụ chất béo trong tế bào gan của con người.
Bạn chỉ cần thêm nửa lát chanh hoặc một lượng nước cốt chanh vừa đủ vào nước ấm là đã có một cốc nước giúp thải độc gan tự nhiên. Loại nước này có lợi cho hoạt động bình thường của hệ tiêu hóa, từ đó thúc đẩy quá trình loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể.
Nước mật ong
Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng mật ong là thực phẩm tự nhiên chứa hàm lượng dinh dưỡng phong phú, cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể. Mật ong tác dụng bảo vệ gan, thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào gan và có tác dụng ức chế nhất định đối với việc hình thành gan nhiễm mỡ.
Nước ép cần tây
Cần tây giúp làm dịu gan, hạ huyết áp, dịu thần kinh, lợi tiểu và giảm sưng tấy. Chất xơ trong cần tây có thể hoạt động giống như một thiết bị thanh lọc để lọc các chất thải khác nhau trong cơ thể. Sử dụng thường xuyên nước ép cần tây có thể kích thích cơ thể giải độc và điều trị các bệnh do sự tích tụ chất độc trong cơ thể.
Trà táo đỏ
Táo đỏ có thể cải thiện khả năng miễn dịch, ngăn ngừa khối u, giảm thiểu độc tính của các loại thuốc khác và bảo vệ gan.
Nghiên cứu chỉ ra rằng, những bệnh nhân ăn táo đỏ sẽ có tốc độ hồi phục nhanh hơn. Vì vậy, táo đỏ được mệnh danh là "viên vitamin tự nhiên". Các thí nghiệm khác cũng chỉ ra rằng, uống trà táo đỏ mỗi ngày có thể làm tăng protein huyết thanh của con người, từ đó giúp bảo vệ gan và giải độc.
Trà kỷ tử
Kỷ tử được mệnh danh là "báu vật màu đỏ". Nó giúp giảm mệt mỏi, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, quan trọng hơn là nó có thể thanh lọc độc tố trong gan và bổ máu. Khi bạn thường xuyên sử dụng kỷ tử có thể củng cố xương và cơ bắp, giúp bạn sống lâu hơn.
Những thực phẩm giúp giải độc gan sẵn có trong gian bếp
Để bảo vệ và hỗ trợ giải độc gan, hãy bổ sung những loại thực phẩm ngay trong gian bếp.
Gan là cơ quan chịu trách nhiệm chính trong nhiều hoạt động của cơ thể như chuyển hóa các chất, sản xuất chất béo, đào thải độc tố, sản xuất mật, tổng hợp các yếu tố đông máu hoặc các hormone. Vì vậy, khi gan bị suy yếu sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ các hoạt động và sức khỏe của bạn.
Trong trường hợp đó, các phương pháp giải độc gan thường được lựa chọn để khôi phục "sức khỏe" cho gan. Thực tế, sử dụng một số thực phẩm giải độc gan đơn giản, dễ tìm, có thể thấy ngay trong gian bếp của bạn.
Trà xanh
Bài viết trên website Bệnh viện Vinmec cho biết, trà xanh luôn được xem là một trong những thức uống mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ những hoạt chất có lợi trong các lá trà như caffein, vitamin, khoáng chất, acid amin. Vì vậy, thức uống này là lựa chọn tốt trong các phương pháp giải độc gan. Đặc biệt, thành phần catechins hay tannin trong lá trà xanh có thể giúp cải thiện chức năng gan. Ngoài ra, thành phần này cũng nhiều lợi ích khác như chống oxy hóa, kháng khuẩn, giảm cholesterol máu, khử mùi, ngăn ngừa ung thư.
Sử dụng 1 - 2 ly trà xanh hàng ngày giúp mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Lưu ý, không nên lạm dụng trà như đồ uống giải độc gan.

Trà xanh chứa chất oxy hóa có khả năng hỗ trợ chức năng gan tốt.
Súp lơ xanh
Sử dụng súp lơ xanh có thể giúp hấp thu nhiều hợp chất khả năng kích hoạt enzyme giải độc của gan, đặc biệt là hiệu quả này có thể kéo dài đến vài tuần sau khi ăn rau. Súp lơ xanh là nguồn cung cấp các loại vitamin như vitamin A, vitamin B1, canxi, selenium, axit béo omega-3, sắt và protein.
Ngoài ra, súp lơ xanh cũng giàu diindolylmethane, hoạt chất giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư liên quan đến mức estrogen cao như ung thư vú, ung thư tử cung, ung thư đại tràng hoặc giúp dự phòng phì đại tiền liệt tuyến lành tính.
Rau bina
Rau bina hay cải bó xôi, rau chân vịt là loại rau lá xanh rất được ưa chuộng vì không chỉ ngon miệng, dễ chế biến được nhiều món ăn mà còn giàu dinh dưỡng. Trong thành phần rau bina có thể kể ra như vitamin A, vitamin B1, vitamin B6, vitamin K, kẽm, sắt, magie, folate, choline và nhiều dưỡng chất khác. Ngoài ra, rau bina còn được biết đến là nguồn protein tốt từ thực vật.
Gan hoạt động lâu ngày sẽ tích tụ nhiều các loại chất độc hại như hóa chất, kim loại nặng. Khi đó, sử dụng rau bina sẽ có thể giúp trung hòa tất cả các chất này nhờ vào những chất dinh dưỡng có trong rau, giúp giải độc gan.
Cà chua
Cà chua là thực phẩm giàu chất xơ và là nguồn cung cấp lượng lớn vitamin C, vitamin A, vitamin E và nhiều dưỡng chất khác. Đặc biệt, trong thành phần cà chua có các chất chống oxy hóa tự nhiên giúp giải độc gan. Hàm lượng chất xơ trong cà chua cũng có thể giúp giải độc cho cơ thể nhờ các hoạt động ở mức độ DNA.
Cà rốt
Cà rốt là thực phẩm rất phổ biến và có thể dễ dàng chế biến trong thực đơn hàng ngày. Bạn có thể sử dụng cà rốt để ăn tươi, nấu chín khi kết hợp với các loại thực phẩm khác hoặc pha nước ép để uống.
Khi muốn giải độc gan, bạn nên đưa cà rốt là một trong những thực phẩm cần chuẩn bị vì không chỉ có khả năng giải độc mà cà rốt còn giúp tăng cường chức năng gan.
Cà rốt cũng chứa nhiều dưỡng cần cần thiết như các loại vitamin A, C, D, E, các loại khoáng chất như kali, magie, photpho, biotin và các dưỡng chất cần thiết khác. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày, một người bình thường nên ăn 2-3 củ cà rốt trong khi ở những người bị tiểu đường thì chỉ nên dừng lại ở 1 củ.

Tỏi giúp thải độc gan hiệu quả.
Tỏi
Tỏi là gia vị quen thuộc trong mỗi căn bếp, đây được xem là hợp chất chống vi khuẩn và là chất chống oxy hóa mạnh. Bên cạnh đó, tỏi còn chứa các hợp chất có thể sản sinh ra các enzyme giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.
Đặc biệt, thành phần hoạt chất allicin trong củ tỏi giúp làm giảm tích tụ độc tố trong gan, từ đó giúp giải độc và cải thiện chức năng gan.
Táo
Một lời khuyên dinh dưỡng là những người muốn giải độc gan thì nên ăn táo trước khi sử dụng các thực phẩm khác. Trong thành phần của táo có một lượng lớn axit malic, đây là loại axit tự nhiên giúp đảm bảo các ống dẫn nằm trong gan luôn mở. Từ đó gan có thể dễ dàng đào thải các cặn bã, chất độc tố sau khi được chuyển hóa, và giúp quá trình làm sạch gan trở nên hiệu quả hơn.
Bưởi
Trước nay, bưởi được biết đến là lựa chọn tuyệt vời trong hỗ trợ giảm triglyceride và lipid máu, từ đó có tác động tích cực đến sức khỏe tim mạch. Không chỉ vậy, loại quả này còn nhiều lợi ích khác cho sức khỏe vì chúng chứa nhiều vitamin C, lycopene, cholin, chất xơ và kali.
Bưởi cũng nằm trong danh sách các thực phẩm giúp giải độc gan vì các chất chống oxy hóa trong bưởi có thể giúp đẩy chất độc hại ra khỏi gan cũng như tăng hiệu quả của các phương pháp làm sạch gan bằng thực phẩm.
Bơ
Bài viết trên website Bệnh viện Medlatec cho biết, bơ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, ăn quả bơ cũng là cách giải độc gan vô cùng hiệu quả. Những dưỡng chất trong quả bơ giúp cơ thể sản xuất glutathione để giúp gan được làm sạch một cách hiệu quả nhất.
Chanh
Những loại trái cây như chanh, cam, quýt được đánh giá là thực phẩm giải độc gan tự nhiên. Đây là nguồn vitamin C vô cùng dồi dào, khả năng thải chất độc trong cơ thể qua đường nước tiểu. Nhiều người thải độc cho cơ thể bằng cách đơn giản, đó là uống nước chanh và nước ấm vào mỗi buổi sáng. Đây là thói quen rất tốt để bảo vệ gan.

Nghệ cũng là thực phẩm giải độc gan rất tốt
Củ nghệ
Củ nghệ được cho là loại gia vị thường kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác để tạo nên những món ăn bắt mắt, hấp dẫn và thơm ngon. Đây là loại thực phẩm được rất nhiều chị em yêu thích. Nhưng ngoài vai trò là một loại gia vị, củ nghệ cũng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Những hợp chất trong củ nghệ sẽ giúp làm sạch lá gan của bạn và đồng thời góp phần phòng chống ung thư.
Cùng với việc bổ sung những thực phẩm để giải độc gan như đã kể trên, bạn cũng nên kiêng những thực phẩm có hại cho cơ thể hoặc làm tăng gánh nặng cho gan như đồ uống kích thích, thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, thức ăn chế biến sẵn. Đồng thời phải hình thành và duy trì lối sống lành mạnh, khoa học, tăng cường vận động thể chất, tránh căng thẳng và giữ cân nặng hợp lý để đảm bảo có một sức khỏe tốt. Khi cơ thể khỏe thì gan cũng khỏe và ngược lại.
6 loại thực phẩm giải độc gan, tăng cường chức năng gan
Dưới đây là 6 loại thực phẩm giải độc gan, có lợi cho gan, góp phần bảo vệ lá gan khỏe mạnh.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc bổ sung một số loại thực phẩm và đồ uống váo chế độ ăn uống đặc biệt có tác dụng thải độc gan rất tốt. Dưới đây là 6 loại thực phẩm giải độc gan, tăng cường chức năng gan giúp gan của bạn luôn khoẻ mạnh.
Vì sao cần thường xuyên thải độc cho gan?
Gan là cơ quan nội tạng quan trọng hàng đầu đối với cơ thể. Gan đóng vai trò trong xử lý mọi thứ, từ loại bỏ độc tố khỏi máu, tham gia sản xuất mật đến thúc đẩy quá trình tiêu hóa và lưu trữ vitamin để cơ thể sử dụng sau này.
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời TS Christina Lindenmeyer, chuyên gia tiêu hóa, gan mật và dinh dưỡng của hệ thống Cleveland Clinic cho biết, gan là một trong những cơ quan duy nhất có thể tự tái tạo.
Khi lá gan bị tổn thương, nếu bạn thay đổi một lối sống lành mạnh và ăn đúng loại thực phẩm, gan có thể phục hồi. Một số thực phẩm và đồ uống có thể giúp tăng cường sức mạnh cho lá gan, giúp ngăn ngừa hoặc chống lại một số bệnh về gan.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, chế độ ăn Địa Trung Hải tập trung vào việc ăn cân bằng trái cây, protein nạc và rau quả - là chế độ ăn tốt cho gan.
6 loại thực phẩm giải độc gan, tăng cường chức năng gan
Để hỗ trợ sức khỏe tổng thể, bao gồm cả sức khỏe của gan, điều quan trọng là bạn phải tuân theo chế độ ăn uống cân bằng, bổ dưỡng và tránh uống rượu quá nhiều.
Ngoài ra, bạn có thể kết hợp một số thực phẩm, thảo dược dưới đây vào chế độ ăn uống hằng ngày.
Các loại hạt
Các loại hạt có dầu (quả óc chó, quả hạch Brazil, quả hồ đào, hạt macca, hạnh nhân) rất giàu phospho. Đây là loại muối khoáng rất có lợi cho gan. Phospho giúp chuyển hóa lipid, từ đó tiêu hóa và phân hủy chất béo, ngăn ngừa chúng tích tụ trong gan. Nếu không có phospho, gan sẽ bị quá tải chất béo và có nguy cơ mắc bệnh cao hơn (ví dụ như chứng gan nhiễm mỡ).
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời ThS.BS Lê Thị Hải, nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, quả óc chó chứa hàm lượng cao amin arginine giúp tăng giải độc amoniac. Quả óc chó cũng chứa hàm lượng cao glutathione và acid béo omega 3 giúp hỗ trợ quá trình giải độc gan.
Rau lá xanh thải độc gan rất tốt
ThS.BS Lê Thị Hải cho biết thêm, rau lá xanh là một trong những loại thực phẩm có khả năng thải độc gan. Loại rau này nếu được trồng an toàn có thể ăn sống hoặc nấu chín hay ép nước uống.
Với hàm lượng cao chlorophylls có thể trung hòa kim loại nặng, hóa chất, thuốc trừ sâu, các loại thực phẩm độc, các loại rau lá xanh có khả năng loại bỏ chất độc trong máu, bảo vệ chức năng gan.
Cà phê
Đồ uống thơm ngon này có thể tăng cường mức độ chống oxy hóa trong gan của bạn và giảm nguy cơ mắc bệnh gan.
Báo Dân trí dẫn lời Lương y Phùng Tuấn Giang, Chủ tịch Viện nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam, cho biết, một trong những lợi ích của việc uống cà phê là nó làm tăng tuần hoàn và có thể kích thích gan.
Một nghiên cứu được công bố trên Archives of Internal Medicine cho thấy việc tăng tiêu thụ cà phê có liên quan đến tỷ lệ tiến triển bệnh gan thấp hơn ở những người bị viêm gan C.
"Trên thực tế, hội chứng viêm gan do rượu đã giảm 20% khi uống một tách cà phê mỗi ngày. Nghiên cứu khác cho thấy cà phê cũng có thể bảo vệ chống lại bệnh xơ gan, bao gồm cả xơ gan do rượu", lương y Giang nói.
Dầu ô liu
Những loại dầu hữu cơ ép lạnh vốn được khuyến khích sử dụng. Khi tiêu thụ loại dầu này với liều lượng vừa phải, chúng sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng lipid để hút các chất độc hại bên trong cơ thể bạn. Đây là cách dầu ô liu giúp gan giảm bớt gánh nặng.
Bơ

Ăn quả bơ cũng là một cách giải độc gan vô cùng hiệu quả
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, quả bơ chứa một hàm lượng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, ăn quả bơ cũng là một cách giải độc gan vô cùng hiệu quả.
Những dưỡng chất trong quả bơ giúp cơ thể sản xuất glutathione để giúp gan được làm sạch một cách hiệu quả nhất.
Củ nghệ
Củ nghệ được cho là loại gia vị thường kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác để tạo nên những món ăn bắt mắt, hấp dẫn và thơm ngon. Đây là loại thực phẩm được rất nhiều chị em yêu thích.
Ngoài vai trò là gia vị, củ nghệ cũng có tác dụng quan trọng đối với sức khỏe. Những hợp chất trong củ nghệ sẽ giúp làm sạch lá gan của bạn và đồng thời góp phần phòng chống ung thư.
Lưu ý: Bên cạnh việc bổ sung những thực phẩm kể trên, bạn cũng nên kiêng những loại đồ uống có chứa chất kích thích như bia, rượu và những thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ, thực phẩm chế biến sẵn,… để không tạo gánh nặng cho gan.
Đồng thời bạn cần duy trì lối sống lành mạnh, tăng cường vận động thể chất, ăn đúng bữa, ngủ đúng giờ, tránh thức quá khuya, tránh căng thẳng kéo dài và giữ cân nặng hợp lý, tránh để tình trạng thừa cân béo phì.
Trong trường hợp bạn có những biểu hiện bất thường, cần đi khám sớm để được kịp thời chẩn đoán và điều trị bệnh. Không nên ủ bệnh quá lâu, gây khó khăn cho việc điều trị, đồng thời tốn kém chi phí, giảm chất lượng cuộc sống.
10 loại thực phẩm giải độc gan hiệu quả trong mùa hè
Tỏi, cà rốt, bơ, táo, bưởi... là những thực phẩm giải độc gan hiệu quả trong mùa hè.
Gan có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể, được ví như cơ quan lọc thải độc tố của cơ thể ra bên ngoài. Để duy trì chức năng hoạt động của gan, bạn nên bổ sung những thực phẩm mát gan, giải độc gan dưới đây vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Tỏi
Tỏi chứa chất chống oxy hoá mạnh và hợp chất sản sinh ra một số men gan có nhiệm vụ đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể. Tỏi cũng chứa allicin giúp làm giảm tích tụ độc tố trong gan và cải thiện chức năng gan.
Rau họ cải
Các loại rau họ cải có hàm lượng chất xơ cao, chứa nhiều hợp chất giúp làm mát gan và phục hồi chức năng gan. Chất diệp lục trong rau sẽ khiến chất độc hại bị đào thải ra khỏi cơ thể nhanh hơn qua tuyến mồ hôi. Đồng thời, chất chlorophyll có rất nhiều trong rau cải giúp trung hoà các chất độc hại như thuốc trừ sâu, kim loại nặng.
Cà rốt
Cà rốt là một trong những thực phẩm hàng đầu cần phải có trong thực đơn giải độc gan. Không chỉ giải độc, cà rốt còn có có tác dụng làm sạch gan, tăng cường chức năng gan.

Cà rốt rất tốt cho gan.
Cà chua
Cà chua chứa nhiều chất xơ và nước có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Nó cũng giàu vitamin A, C, E, có tác dụng giải độc gan rất tốt. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng cà chua chín đỏ, không nên dùng cà chua xanh.
Bơ
Quả bơ có tác dụng kích thích cơ thể sản sinh glutathione – một trong những chất cần thiết cho quá trình chuyển hoá và đào thải độc tố. Dưỡng chất trong bơ gồm 25 loại vi chất khác nhau, có thể hạn chế gốc tự do và đào thải kim loại nặng ra khỏi cơ thể. Chính vì thế, những người bệnh gan hoặc bị nóng gan nên sử dụng quả bơ thường xuyên.
Táo
Táo chứa axit malic – loại axit đảm bảo ống dẫn nằm trong gan luôn mở để làm sạch hiệu quả hơn. Bạn nên ăn táo trước khi ăn các thực phẩm giải độc gan khác để phát huy hết tác dụng.
Bột sắn dây
Trong Đông y, sắn dây có vị ngọt, tính bình, giải nhiệt, có thể chữa cảm mạo, khát nước, mụn nhọt. Sắn dây cũng rất tốt cho việc giải độc gan. Bạn có thể pha bột sắn dây với nước để uống hay nấu chè.
Cam, bưởi, chanh
Cam, bưởi hay chanh là những thực phẩm mát gan hàng đầu, rất có lợi cho sức khoẻ vì chứa nhiều chất xơ, vitamin, lycopene, choline, kali... Các chất chống oxy hoá trong loại trái cây này có thể giúp đẩy chất độc hại ra khỏi gan.

Bưởi cũng là một trong những thực phẩm giúp giải độc gan rất tốt.
Cà phê
Cà phê có tác dụng hỗ trợ làm giảm viêm và tăng mức độ glutathione chống oxy hoá trong gan. Chất chống oxy hoá có trong cà phê giúp trung hoà các gốc tự do có hại trong cơ thể. Việc uống cà phê hàng ngày cũng giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh gan, ung thư và gan nhiễm mỡ.
Trà xanh
Lá trà chứa rất nhiều chất chống oxy hoá, phòng ngừa ung thư, đồng thời còn có thể thanh lọc, giải nhiệt cơ thể, làm mát gan, giúp đào thải chất độc ra khỏi gan. Việc sử dụng thường xuyên trà xanh có thể cải thiện được chức năng gan nhưng dễ gây mất ngủ. Vì vậy những người bị mất ngủ kinh niên không nên sử dụng trà xanh.
Loại quả nhiều người sợ vì đắng lại là 'kho vitamin C', giúp giải độc gan
Mướp đắng, hay còn gọi là khổ qua, là loại quả quen thuộc trong bữa cơm của người Việt.
Không chỉ là một món ăn dân dã, mướp đắng còn được biết đến như một vị thuốc quý với nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Mướp đắng kiểm soát đường huyết
Mướp đắng được xem là "insulin thực vật" nhờ khả năng hạ đường huyết hiệu quả. Các nghiên cứu cho thấy charantin và polypeptide-p trong mướp đắng tác dụng tương tự insulin, giúp tăng cường hấp thu glucose vào tế bào, giảm lượng đường trong máu.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Các nghiên cứu chỉ ra rằng mướp đắng có khả năng giảm cholesterol xấu (LDL) và triglyceride, đồng thời tăng cholesterol tốt (HDL). Nhờ tác dụng điều hòa cholesterol, mướp đắng góp phần ngăn ngừa xơ vữa động mạch, một yếu tố nguy cơ hàng đầu của các bệnh tim mạch như đột quỵ, nhồi máu cơ tim.
Hỗ trợ tiêu hóa
Chất xơ trong mướp đắng đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích nhu động ruột, giúp thức ăn di chuyển dễ dàng trong đường ruột, từ đó phòng ngừa các vấn đề về tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu, táo bón hiệu quả.
Không chỉ dừng lại ở đó, chất xơ trong mướp đắng còn là nguồn thức ăn cho các lợi khuẩn trong đường ruột, giúp duy trì sự cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Một hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh sẽ giúp tăng cường khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, nâng cao sức đề kháng và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh.

Mướp đắng giúp tăng cường miễn dịch, giải độc gan. (Ảnh: Getty Images)
Tăng cường miễn dịch, giải độc gan
Vitamin C và các chất chống oxy hóa dồi dào trong mướp đắng đóng vai trò như những "chiến binh" bảo vệ sức khỏe. Chúng giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể sản sinh ra nhiều tế bào bạch cầu hơn - những "người lính" dũng cảm chống lại các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng.
Mướp đắng không chỉ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc gan mà còn góp phần bảo vệ gan, giúp gan hoạt động hiệu quả hơn, ngăn ngừa các tổn thương do độc tố gây ra. Nhờ khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, mướp đắng giúp bảo vệ tế bào gan khỏi tổn thương do gốc tự do gây ra, ngăn ngừa các bệnh lý về gan.
Ngăn ngừa ung thư
Các hợp chất chống oxy hóa và các chất chống viêm trong mướp đắng giúp trung hòa các gốc tự do, bảo vệ tế bào khỏe mạnh và ngăn chặn quá trình đột biến gen gây ung thư. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng mướp đắng chứa những hợp chất sinh học đặc biệt có khả năng làm chậm quá trình phân chia và tăng trưởng của các tế bào ung thư vú, tuyến tiền liệt và da, từ đó ngăn chặn sự phát triển của khối u.
Loại bỏ sỏi thận
Sỏi thận thường hình thành do sự kết tủa của các khoáng chất trong nước tiểu, đặc biệt là canxi oxalat. Mướp đắng có khả năng làm giảm nồng độ axit oxalic trong nước tiểu, từ đó ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của sỏi canxi oxalat.
Mướp đắng có tác dụng lợi tiểu nhẹ, giúp tăng cường chức năng lọc của thận và đào thải các chất cặn bã ra khỏi cơ thể, bao gồm cả những tinh thể nhỏ có thể kết tụ thành sỏi. Ngoài ra, mướp đắng còn giúp bảo vệ tế bào thận khỏi tổn thương do các gốc tự do gây ra, duy trì hoạt động khỏe mạnh của thận.
Làm đẹp da, hỗ trợ giảm cân
Vitamin C và các chất chống oxy hóa dồi dào trong mướp đắng hoạt động như những "chiến binh" bảo vệ làn da. Chúng giúp trung hòa các gốc tự do gây hại, giảm thiểu quá trình oxy hóa collagen – thành phần chính cấu tạo nên da, từ đó làm chậm quá trình lão hóa, ngăn ngừa sự hình thành nếp nhăn và đốm nâu.
Với hàm lượng calo thấp và giàu chất xơ, mướp đắng tạo cảm giác no lâu, giúp bạn kiểm soát lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Chất xơ trong mướp đắng hoạt động như một "chiếc thảm" bao phủ các thụ thể đói trong dạ dày, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.
5 thực phẩm giải độc gan tốt nhất
Gan đóng vai quan trọng là hệ thống giải độc chính của cơ thể, thường xuyên sử dụng 5 thực phẩm dưới đây sẽ giúp thải độc gan, loại bỏ độc tố hiệu quả hơn.
Gan là cơ quan đặc biệt tham gia vào việc lưu trữ và phân phối chất dinh dưỡng từ quá trình tiêu hóa cũng như sự phân hủy các chất độc hại của cơ thể. Do đó, chế độ ăn uống hàng ngày tác động rất nhiều đến sức khỏe của gan.
Một số loại thực phẩm tự nhiên tác dụng tăng cường chức năng gan, giúp giảm viêm hoặc có thể hỗ trợ khả năng thải độc cho gan. Những loại thực phẩm này tương đối dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn để có được một lá gan khỏe mạnh.
Dưới đây là 5 thực phẩm giải độc gan tốt nhất bạn nên bổ sung thường xuyên:
Rau họ cải
Báo VnExpress dẫn nguồn Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, các loại rau họ cải như bông cải xanh, cải brussels, bắp cải, súp lơ trắng có nhiều chất xơ và chứa nhiều hợp chất thực vật hữu ích. Chúng bao gồm các chất chống oxy hóa, làm tăng mức độ enzyme thải độc, từ đó hỗ trợ chức năng gan.
Các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng các loại rau họ cải cũng giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh gan nhiễm mỡ.
Táo
Các thử nghiệm trên động vật cho thấy chất polyphenol (hợp chất chống oxy hóa) trong táo có thể giúp giảm lượng chất béo tích tụ trong các mô gan, bảo vệ bộ phận này.
Mặc dù không có nhiều bằng chứng y tế chứng minh nhưng trong táo có chứa acid malic. Điều này được cho là giúp mở các ống dẫn trong gan, cho phép các chất độc hại trong gan được "xả" dễ dàng hơn.

Táo và dầu oliu rất tốt cho gan
Dầu oliu
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời ThS.BS Lê Thị Hải, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Nhi khoa, nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, dầu oliu được coi là một trong những chất béo lành mạnh vì nó nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dầu liu cũng tác dụng tích cực đối với sức khỏe của gan. Tiêu thụ 1 thìa dầu oliu mỗi ngày sẽ cải thiện enzym của gan, đồng thời kiểm soát lượng chất béo và giữ nó ở mức vừa phải.
Dầu thực vật được ép lạnh từ oliu, cây gai dầu và hạt lanh rất tốt cho gan nếu sử dụng thường xuyên. Dầu oliu cung cấp chất lipid có thể hút được các chất độc hại trong cơ thể. Bằng cách này, dầu oliu giúp giảm bớt gánh nặng cho gan trong việc đào thải độc tố.
Củ dền
Báo VietNamNet dẫn nguồn Medical News Today cho biết, củ dền chứa nhiều betalain - chất chống oxy hóa hỗ trợ quá trình giải độc. Loại thực phẩm này còn tăng lưu lượng mật, cải thiện khả năng phân hủy và loại bỏ chất thải của gan.
Trà xanh
Trà xanh chứa nhiều catechin - chất chống oxy hóa bảo vệ gan khỏi tổn thương và giảm tích tụ mỡ. Uống trà thường xuyên có thể cải thiện mức enzym gan và hỗ trợ chức năng gan tổng thể. Dù vậy, mỗi ngày, bạn chỉ nên uống 1-2 tách trà xanh, tránh uống quá nhiều dễ có tác dụng phụ.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét