soha.vn - 04/04/2014 18:52
Hạt gấc có tác dụng tốt như mật gấu trong việc điều trị chấn thương và được mệnh danh là "cây mật gấu". Vì vậy, thay vì dùng mật gấu, hãy dùng hạt gấc với những công dụng tương tự.
Người ta ví quả gấc như cái túi chứa đầy carotene (tiền vitamin A) mà không một loại rau, củ, quả nào có thể so sánh được. Ở bài này xin chỉ giới hạn về hạt gấc - một vị thuốc. Đông y gọi hạt gấc là "mộc miết tử" - có nghĩa là con ba ba gỗ (mộc là gỗ, miết là con ba ba).
Về thành phần hoá học, nhân hạt gấc tương đối khô nước (6% nước), nhưng lại có nhiều dầu (55,3% chất béo), 16,6% protein, 2,9% gluxid, 1,8% tanin và 11,7% chất không xác định được. Ngoài ra, còn có các men photphataza, invectaza, peroxydaza...
Theo các sách cổ, nhân hạt gấc vị đắng, hơi ngọt, tính ôn, hơi độc, vào hai kinh can và đại tràng. Hạt gấc có thể dùng uống (ngày 1 nhân nướng chín), nhưng chủ yếu là dùng bôi ngoài không kể liều lượng, có tác dụng chữa mụn nhọt, tiêu thũng, dùng trong những trường hợp ngã, bị thương, sang độc, phụ nữ sưng vú, hậu môn sưng thũng.
Trong nhân dân, nhiều gia đình có thói quen để dành hạt gấc sống, hoặc đã qua đồ xôi, để khi cần đến thì chặt đôi đem mài với ít rượu, hoặc giấm thanh để bôi chỗ sưng tấy do mụn nhọt, sưng quai bị... rất mau khỏi. Bôi nhiều lần trong ngày cứ khô lại bôi. Hoặc giã nhân hạt gấc với một ít rượu đắp lên chỗ vú sưng đắp liên tục, ngày thay thuốc một lần sẽ chóng khỏi. Chữa trĩ, lòi dom, thì dùng hạt gấc giã nát, thêm một ít giấm thanh, gói bằng vải đắp vào hậu môn để suốt đêm. Sau mỗi đêm lại thay thuốc một lần.
Đặc biệt là dùng hạt gấc chữa sang chấn đụng giập trong những trường hợp bị ngã, bị thương, tụ máu... có hiệu quả đáng ngạc nhiên. Theo kinh nghiệm nhân dân dùng hạt gấc đốt vỏ ngoài cháy thành than (nhân bên trong chỉ vàng chưa cháy thành than), cho vào cối giã nhỏ, cứ khoảng 30-40 hạt thì cho 400-500ml rượu trắng vào ngâm để dùng dần.
Dùng rượu hạt gấc bôi vào chỗ sang chấn có tác dụng tốt gần như mật gấu và đã mệnh danh cây gấc là "cây mật gấu".Vị thuốc này đã được phổ biến cho nhiều người dùng đều thấy có kết quả tốt. Đã có một số đề tài nghiên cứu khoa học chứng minh về tác dụng chống viêm giảm đau của hạt gấc trên thực nghiệm, hoặc bào chế cao chiết từ hạt gấc dùng làm kem bôi ngoài da...
theo Sức khỏe Đời sống
Ăn gấc giúp duy trì sự trẻ đẹp
hoanghuyen | 07/03/2011 15:07
Gấc là nguồn "tài nguyên" dồi dào cung cấp cho cơ thể các chất trẻ hóa như lycopen, bê-ta caroten…
Cho đến nay, món thông dụng nhất lấy gấc làm nguyên liệu là xôi gấc. Điều cần nhớ khi ăn xôi gấc là đừng bỏ lớp màng bao quanh hạt vì phần này chứa các chất duy trì sự trẻ đẹp.
Bên cạnh gấc, cần ăn thêm cà chua, khoai lang, cà rốt… Cà chua ăn sống không lợi bằng ăn chín, càng nấu chín càng tốt.
Những món cần bổ sung trong thực đơn hằng ngày để giúp giữ nét thanh xuân còn có các loại dầu như dầu hướng dương, dầu ô liu và trái bơ.
Cuối cùng là collagen - thành phần giúp da căng mịn, săn chắc. Chỉ cần thiếu hụt collagen là da sẽ bị chảy sệ ngay.
Các món như bún bò Huế, bánh canh giò heo, miến gà, phở bò gà… nên ưu tiên chọn mua nguyên liệu là các loại gân bò, gân heo, xương gà… Đừng quên các loại cá nhiều mỡ vì chúng chứa nhiều vitamin A, giúp tăng cường sức sống cho da và mắt.
Hoàng Huyền
(tổng hợp
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét