Lò vi sóng và những nguy hiểm khôn lường
Là một trong những dụng cụ hỗ trợ đắc lực cho công việc làm bếp, lò vi sóng ngày càng phổ biến đến các hộ gia đình. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta đều không biết, lò vi sóng có thể mang đến những tác hại như thế nào?
Lý giải tại sao bạn không nên dùng lò vi sóng
10 sự thật khiến bạn ngừng sử dụng lò vi sóng
Những loại thực phẩm tuyệt đối không bỏ vào lò vi sóng
Ảnh minh họa |
Lò vi sóng hình thành chất gây ung thư trong thực phẩm
Việc sử dụng những đồ nhựa - có khả năng chịu được nhiệt độ lò vi sóng đều không tốt cho sức khỏe chúng ta. Việc sử dụng đồ nhựa để đựng thức ăn hâm trong lò vi sóng có thể khiến những dụng cụ này thải những chất độc hại vào trong thức ăn của chúng ta một cách trực tiếp.
Một số chất có thể gây ung thư cho chúng ta như BPA, polyethylene terpthalate (PET), benzene, toluene, xylene... đều có thể phát sinh từ những đồ nhựa đặt trong lò vi sóng.
Lò vi sóng làm giảm các chất dinh dưỡng của thực phẩm
Sóng trong lò vi sóng có thể làm chín thức ăn nhưng đây không phải là một cách làm chín thực phẩm mà chúng ta có thể lạm dụng. Nguyên nhân là do điện môi của lò vi sóng có thể làm biến đối các thành phần dinh dưỡng có trong thức ăn của bạn, thậm chí là làm biến mất.
Lò vi sóng làm giảm vitamin B12 trong thực phẩm
Nghiên cứu công bố trên tạp chí Journal of Agricultural and Food Chemistry chỉ ra rằng, lượng vitamin B12 trong thực phẩm nếu qua xử lý bằng lò vi sóng có thể bị mất đi đến 40%. Đây là một loại vitamin có nhiều trong thịt bò, thịt lợn và sữa. Do đó, nên hạn chế tối đa việc hâm nóng hoặc làm chín những thực phẩm này bằng lò vi sóng.
Lò vi sóng làm thay đổi máu trong cơ thể
Các nhà nghiên cứu lâm sàng của Thụy Sĩ cho biết các loại rau hoặc sữa được hâm nóng bằng lò vi sóng có thể làm giảm tế bào hồng cầu và tăng các tế bào máu trắng trong cơ thể. Mức cholesterol cũng tăng lên đáng kể sẽ gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Lò vi sóng làm thay đổi nhịp tim
Đây cũng là một trong những tác động tiêu cực khi dùng lo vi sóng để nấu nướng. Với tần số thường là 2.45 GHZ, sóng vi sóng có thể gây hại đến cơ thể con người.
Một nghiên cứu được tiến hành bởi TS. Magda Havas tại Trường Đại học Trent (Canada) chỉ ra, mức độ bức xạ phát ra từ lò vi sóng ảnh hưởng đến cả nhịp tim của bạn. Do đó, khi bạn thấy hiện tượng bất thường như đau ngực hay nhịp tim không ổn định thì bạn cần phải ngừng sử dụng lò vi sóng ngay lập tức.
T.H
Lý giải tại sao bạn không nên dùng lò vi sóng
(SKGĐ) Nhịp sống hiện đại khiến các đồ gia dụng như lò vi sóng trở thành một phần không thể thiếu trong các hộ gia đình. Tuy nhiên, sử dụng lò vi sóng không hoàn toàn tốt như bạn tưởng, thậm chí có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
Theo Naturalnews, dưới đây là những lý giải cho bạn tại sao không nên dùng lò vi sóng:
Lò vi sóng phá hủy vitamin B12
Lò vi sóng làm mất hết lợi ích sức khỏe mà vitamin B12 cung cấp. Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Agricultural and Food Chemistry, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tác động của nhiệt vi sóng với vitamin B12 trong các thực phẩm như: thịt bò sống, thịt lợn, thịt và sữa. Các kết quả nghiên cứu cho thấy, khi những thức ăn được tiếp xúc với lò vi sóng, lượng vitamin B12 sẽ mất từ 30-40%.
Sóng viba thay đổi sinh hóa máu
Sau khi tham gia nghiên cứu việc tiêu thụ rau đã qua sóng viba, nhà nghiên cứu người Thụy Sĩ Hertel đã phát hiện ra những tác hại của tiêu thụ rau như sau:
- Mức cholesterol tăng lên nhanh chóng.
- Hemoglobin giảm đáng kể (một xu hướng thiếu máu).
- Tế bào lympho (tế bào bạch cầu) giảm đáng kể hạn.
- Căng thẳng gia tăng (bằng chứng là sự gia tăng của bạch cầu)
Chú ý: Phản ứng bạch cầu có thể chỉ gây ra ngộ độc và tổn thương tế bào.
Lò vi sóng có thể thay đổi nhịp tim của bạn
Lò vi sóng có thể tạo ra hiệu ứng trên cơ thể của bạn ngay lập tức do các bức xạ 2.4 GHz - tần số của bức xạ phát ra từ lò vi sóng.
Một nghiên cứu được tiến hành bởi TS. Magda Havas của Đại học Trent cho thấy, mức độ bức xạ phát ra từ lò vi sóng ảnh hưởng đến cả nhịp tim và biến thiên nhịp tim. Các mức này nằm trong hướng dẫn an toàn nhưng có xu hướng gây ra những thay đổi ngay lập tức trong nhịp tim. Nếu bạn bị nhịp tim không đều hay đau ngực và thường xuyên sử dụng thực phẩm được chế biến qua lò vi sóng, hãy cân nhắc việc có nên tiếp tục sử dụng lò vi sóng hay không.
Một số ảnh hưởng tiêu cực sau khi được tiếp xúc với nồng độ cao của bức xạ vi sóng như: Nhận thức kém, buồn nôn, vấn đề tầm nhìn, trầm cảm và dễ bị kích thích, hệ thống miễn dịch bị suy yếu, nhức đầu, chóng mặt, mất ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ, đi tiểu thường xuyên và cực kỳ khát nước.
Vân Anh
10 sự thật khiến bạn ngừng sử dụng lò vi sóng
(SKGĐ) Lò vi sóng đã được sử dụng từ những năm 70 và hiện đang trở thành một phần không thể thiếu trong các hộ gia đình. Tuy nhiên, 10 sự thật dưới đây có thể sẽ khiến bạn phải suy nghĩ lại về việc sử dụng chúng.
1. Rối loạn chuyển hóa
Lò vi sóng làm xuất hiện các rối loạn trong quá trình trao đổi chất, phá vỡ thức ăn trong cơ thể được sử dụng chúng để tạo năng lượng; điều này có thể ảnh hưởng đến mức độ năng lượng tổng thể và sức khỏe nói chung theo thời gian.
2. Thiếu dinh dưỡng
Quá trình làm nóng thực phẩm trong lò vi sóng có thể tiêu diệt phần lớn các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm, điều này đủ để dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng nghiêm trọng cho cơ thể.
3. Các vấn đề tiêu hóa
Lò vi sóng làm thay đổi tính chất hóa học và cấu trúc của các loại thực phẩm bạn đang ăn. Những thay đổi có khả năng dẫn đến các bệnh tiêu hóa và làm tăng nguy cơ dạ dày hoặc ung thư ruột kết.
4. Khiến thức ăn nhiễm độc
Trong khi chiếu xạ thực phẩm trong lò vi sóng, lò vi sóng sẽ có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và virus, nhưng lại không tiêu diệt các độc tố, có thể tích lũy trong cơ thể của bạn theo thời gian và dẫn đến thoái hóa sức khỏe về lâu dài.
5. Rò rỉ bức xạ
Mặc dù đã được quy định nhưng một số lò vi sóng vẫn bị rò rỉ một lượng nhỏ phóng xạ. Điều này không chỉ có liên quan đến ung thư mà còn ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, dị tật bẩm sinh và đục thủy tinh thể.
6. Vấn đề thần kinh
Lò vi sóng cũng có một số tác động tiêu cực đến quá trình các xung điện di chuyển giữa các tế bào thần kinh để cho phép chúng giao tiếp với nhau trong não.
7. Phá vỡ nội tiết
Sử dụng lò vi sóng thường xuyên làm gián đoạn hệ thống nội tiết, trong đó có sản xuất và điều chỉnh các nội tiết tố mà chúng ta cần cho nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể.
8. Rối loạn não
Một số học viên nghiên cứu tin rằng việc tiếp xúc với lò vi sóng có thể dẫn đến xáo trộn sóng alpha và các mẫu sóng não.
9. Tích tụ từ trong cơ thể
Sử dụng lò vi sóng dài hạn cũng có thể gây tích tụ từ trong cơ thể, đặc biệt là trong hệ thống thần kinh và bạch huyết và có tác động tiêu cực đến sức khỏe lâu dài.
10. Thoái hóa tế bào
Sử dụng lò vi sóng có liên quan đến sự thoái hóa của các tế bào và điện áp giữa các tế bào. Điều này đặc biệt đúng đối với các hệ thống máu và bạch huyết.
Theo chuyên đề
Sức khỏe gia đình (NXB Y học)
5 thứ cực độc hại nếu cho vào lò vi sóng
(SKGĐ) Lò vi sóng sinh ra bức xạ nhiệt không ion hóa. Nhiều nghiên cứu cho thấy, điều này có thể gây ra sự thay đổi trong máu và nhịp tim của chúng ta cũng như thực phẩm nấu bằng lò vi sóng có thể gây một số loại ung thư dạ dày và đường ruột nhất định.
Những thứ sau sẽ đặc biệt có hại khi cho vào lò vi sóng:
1. Sữa mẹ
Lợi ích cốt lõi của việc dùng sữa mẹ là để cho trẻ có thể hấp thu những chất kháng khuẩn mạnh mẽ vốn có trong sữa mẹ. Tạp chí Pediatrics đã làm thí nghiệm trên 22 mẫu sữa mẹ đông lạnh và được hâm lại bằng lò vi sóng ở nhiệt độ thấp hoặc cao và nhận thấy rằng, ở sữa mẹ được hâm lại, vi khuẩn E-coli phát triển rất nhiều.
Kết quả này cao hơn 18 lần so với sữa được nấu lại mà không dùng lò vi sóng. Các mẫu hâm trong lò vi sóng với nhiệt độ thấp làm giảm hoạt động của hệ enzyme một cách đáng kể cũng như thúc đẩy sự phát triển của những vi khuẩn có hại cho trẻ.
2. Bông cải xanh (súp lơ xanh)
Bất kỳ hình thức nấu nào cũng sẽ phá hủy một vài dưỡng chất trong thực phẩm. Hấp là hình thức nấu ăn nhẹ nhàng nhất mà cũng làm mất khoảng 11% lượng chất chống ôxy hóa trong bông cải xanh. Luộc bông cải xanh bằng lò vi sóng có thể làm mất đến 97% các chất ôxy hóa có lợi chứa trong nó.
3. Trái cây đông lạnh
Đây luôn là cách tiết kiệm thời gian hiệu quả. Mua thực phẩm đông lạnh thật ra không phải là một ý tồi, bởi quá trình cấp đông nhanh có thể giúp trái cây giữ được chất dinh dưỡng.
Các nghiên cứu ở Nga vào cuối những năm 1970 đã cho thấy, rau củ quả được rã đông trong lò vi sóng làm chuyển hóa những glucoside và gaclactacside có lợi thành những chất có thể gây ung thư. Người Nga cũng tiếp tục nghiên cứu vào đầu những năm 1990 và thấy những ảnh hưởng về miễn dịch học của lò vi sóng. Trái cây đông lạnh tốt nhất được tự rã đông trong tủ lạnh hoặc đơn giản là trên kệ bếp ở nhiệt độ phòng.
4. Thịt đông lạnh
Thịt là loại thực phẩm khó rã đông nhất vì thời gian rã đông lâu khiến bên ngoài và các cạnh của miếng thịt chín trong khi phần bên trong vẫn đông đá.
Khi nhiệt độ đạt từ 4,5 tới 60 độ, vi khuẩn trong thịt bắt đầu phát triển và sinh sôi, nếu không được nấu ngay, miếng thịt sẽ nhanh bị ôi thiu.
Các nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy, thịt nấu hơn 6 phút trong lò vi sóng có thể làm mất một nửa lượng vitamin B12 có trong nó. Cách tốt nhất để rã đông thịt là để trong tủ lạnh rã đông qua đêm hoặc rã đông dưới vòi nước lạnh đang chảy.
5. Thức ăn bọc nhựa hoặc đựng trong vật dụng nhựa
Tuyệt đối không nấu trong lò vi sóng bằng bất cứ thứ gì có nhựa bao quanh. Khi bạn đun nóng thức ăn được bao quanh bằng vỏ nhựa, bạn có thể tạo nên những chất gây ung thư.
Nấu những thứ được gói bằng nhựa hoặc đựng trong hộp nhựa có thể thải ra những chất độc hóa học nguy hiểm trực tiếp vào trong thức ăn của bạn. Những hóa chất đó bao gồm: BPA, polyethylene terpthalate (PET), benzene, toluene, xylene. Tương tự, tuyệt đối không nên làm nóng bình sữa bằng nhựa của bé vào lò vi sóng.
Huyền Chi
Theo Jamie Logie/Lifehack
Những loại thực phẩm tuyệt đối không bỏ vào lò vi sóng
Bánh mì, trứng, trái cây, rau củ…. là những thực phẩm không nên để vào trong lò vi sóng vì nó có thể gây ra rất nhiều nguy hiểm.
Theo PNO, các bà nội trợ nên chú ý loại thực phẩm sau không nên bỏ vào trong lò vi sóng:
Trái cây
Không nên cho trái cây vào lò vi sóng, đặc biệt là nho – dù tươi hay khô – vì nho sẽ bị nổ tung trong lò vi sóng và sẽ thải ra nhiều khí plasma làm hư lò.
Rau củ
Khoai tây, khoai lang, bí đỏ, bí ngòi… khi đưa vào lò vi sóng sẽ bị nổ tung. Có thể dùng đũa chọc nhiều lỗ trên thân củ trước khi đưa vào lò để tránh nguy hiểm.
Ớt
Khi ớt bị nóng lên, hợp chất tạo cay capsaixin sẽ bị bay hơi và thoát ra ngoài. Tiếp xúc với khí này có thể khiến rát mắt và cổ họng, thậm chí khiến nước mắt chảy ra rất khó chịu.
Cà rốt
Trong cà rốt có chứa sắt, magiê và selen, khi bỏ vào lò vi sóng cà rốt sẽ nhanh chóng biến thành ngọn lửa với nhiều màu sắc xanh, đỏ, vàng "đẹp mắt" và làm hư lò.
Bánh mì
Lò vi sóng khiến bánh mì cứng và trở nên rất khó nuốt. Tốt nhất hãy bỏ bánh mì vào lò nướng.
Rượu vang và sâm banh
Không bao giờ được cho loại đồ uống này vào lò vi sóng, dù nhiều hay ít, cho vào bất kì thực phẩm nào vì nó giống như một quả bom dễ gây nổ và làm hư lò.
Trứng
Khi cho trứng vào lò vi sóng, nhiệt độ dung dịch bên trong quả trứng sẽ tăng cao và khí nóng không có chỗ thoát hơi, vì vậy quả trứng sẽ bị nổ.
Nước xốt cà chua
Nước xốt cà chua nóng dễ bắn tung tóe làm bẩn lò. Nếu bạn muốn hâm nóng nước xốt cà chua, hãy dùng giấy sáp đậy kín miệng vật chứa để giữ vệ sinh lò.
Nước
Đun nước sôi trong lò rất nguy hiểm do vi sóng làm nước nóng lên nhưng ngăn không cho hình thành bong bóng. Khi lấy ra khỏi lò, bọt bong bóng sẽ bị vỡ bắn vào mặt gây bỏng.
Để phòng tránh, thả thêm túi trà lọc (nhớ tháo đinh bấm ra) hoặc que khuấy bằng gỗ vào ly nước và lúc mở cửa lò, để yên một lát cho nhiệt độ cân bằng mới lấy ly nước ra.
Đồ dùng nhà bếp bằng kim loại
những đồ dùng nhà bếp bằng kim loại như muỗng, nĩa, ly chén và cả giấy nhôm bọc để nướng thực phẩm, khi bỏ vào lò vi sóng dễ gây cháy nổ.
Bao giấy
Không cho bao giấy hoặc giấy báo vào lò, vì vừa mất vệ sinh, lại có thể gây cháy và sản sinh khí độc làm nhiễm độc thực phẩm.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét