Trang

Lịch sử cà phê bẩn

"Không có cà phê, chính trị chỉ còn một nửa"Napoleon

Đó là lời nói của ông Napoleon hồi xưa, có lẽ khi nói câu trên ông cũng không ngờ rằng "nhờ có (hay vì có) chính trị mà cà phê chỉ còn một nửa, còn nửa kia là bắp và đậu nành", xin đừng chỉ đọc đến đây rồi chụp cho tôi cái mũ hay cái bao, bởi cho dù là tốt hay xấu thì mọi sự đều có lịch sử của nó. Các bạn nên tìm hiểu vấn đề một cách khách quan như nó đã tồn tại chứ không nên cố tình tránh né hay bóp méo đi theo một hướng khác cho dẫu vì lý do gì.

Sau ngày thống nhất đất nước (1975) cà phê là một trong những mặt hàng chiến lược mà Nhà nước độc quyền xuất khẩu thông qua Công ty Ngoại thương Tỉnh Daklak (tiền thân của Inexim ngày nay). Do vậy mọi vấn đề từ vận chuyển, lưu thông, phân phối ở ngoài Công ty Ngoại thương thì đều là hàng lậu, có điều lạ là sản xuất thì không phải là lậu, nhưng sản phẩm làm ra bắt buộc phải bán cho nhà nước mặc dù hồi ấy dường như vườn cà phê rất ít, hầu hết là những vườn của người Pháp hay những chủ đồn điền lớn để lại cùng với một số vườn nhỏ của bà con dân tộc Êđê.

Sản phẩm từ nông trường nếu là của Nhà nước hay tập thể quản lý thì vật tư đầu tư cho SX sẽ được cung cấp bao cấp theo giá rẻ như cho, vật tư đầu vào là phải được duyệt và cấp, tiếng là theo kế hoạch nhưng theo dạng xin - cho bởi nó quá rẻ và tất nhiên là SP làm ra phải bán cho nhà nước mua vào với cái giá cũng rẻ hơn cà pháo.

Đã như thành quy luật của loài người, hễ khi nào có thị trường chợ trắng thì bên cạnh thể nào cũng có thị trường chợ đen bởi người dân vẫn phải uống cà phê, vì thế mà vẫn có người phân phối cho nhu cầu rất chính đáng này. Lượng cà phê mua bán bên ngoài là hàng lậu vì dĩ nhiên không ai đi đăng ký đóng thuế mua bán cho một loại hàng cấm, chính vì vậy mà có một lực lượng rất hùng hậu mà tôi không nhớ được gọi tên là gì, chuyên làm công tác kiểm soát để bắt cà phê lậu lưu thông trên thị trường, có khi đó là hàng do người dân sản xuất ra thì người ta gọi là "thu  mua" một từ ngữ chưa từng có trước đó trong từ điển tiếng Việt, bởi thu là thu mà mua là mua, chứ kiểu nửa tịch thu, nửa mua vào thì chưa có, cho nên ngày nay chúng ta mới có cái từ "thu mua".

Giá cà phê "mua" trên thị trường chợ đen thường cao hơn giá "thu mua" cả chục lần, nhất là giá chênh lệch giữa Tp.Hồ Chí Minh và Buôn Ma Thuột thì còn kinh khủng hơn nữa, người ta bằng bất kỳ mọi giá để mang lọt cho được cà phê ra khỏi BMT, từ quy mô lớn thì dấu trong lốp xe tải hay nhỏ thì dấu vào bất kỳ chỗ nào dấu được ở trong người để qua mắt các trạm kiểm soát, mỗi lần xe dừng ở các trạm thì cần khoảng 4-5 tiếng đồng hồ cho việc kiểm soát, thế nhưng đến trạm sau còn xét thì vẫn còn tìm thấy cà phê mới là tài, trong dân gian hồi đó lưu truyền câu:

Không đi thì nhớ thì thương / mà đi thì sợ Khánh Dương – Ba Ngòi; là hai trạm soát nổi tiếng nhất.

Cần phải dài dòng như ở trên thì các bạn trẻ mới có thể thấy được rằng chính vì thế để có được một phin cà phê thật sự sạch và xịn như đòi hỏi là khó khăn đến dường nào, cho nên người rang xay cà phê mới bắt đầu trộn cà phê mẻ, cà phê đen vì những thứ này rẻ hơn và dễ được bỏ qua hơn ở các trạm kiểm soát, dần dà những loại cà phê mẻ hay xấu cũng rất khó khăn mới có được thì người ta lại nghĩ đến việc trộn vỏ dày của cà phê vào, thứ này không ai bắt mà dẫu sao nó cũng có chút hơi hướm cà phê trong đó. 

  •  

    Trong kỳ trước tôi đã kể đến đoạn nguyên nhân vì sao mà người ta không được uống cà phê được làm từ cà phê thật mà phải uống một loại nước tạm gọi cho nó hơi tây một chút là "something like coffee".

    Trong thời gian đó chúng ta có thể thấy rất nhiều quán cà phê vỉa hè trên đường phố Sài gòn, cũng vì không có nhiều việc để làm và tất bật như hiện nay, cho nên buổi sáng phần đông từ lớp trung niên trở lên thường ra ngồi "thưởng thức không khí cà phê" và tán gẫu (chat offline) ngàn lẻ một chuyện trên trời dưới đất, có nhiều người không hề ghiền cà phê, họ chỉ ghiền không khí gặp gỡ và nói chuyện linh tinh như chúng ta ghiền cái forum trên diễn đàn ngày nay vậy, đó cũng là một kiểu natural offline mặc dù hồi đó chưa hề có cái khái niệm online.

    Lẫn lộn trong số người uống cà phê vỉa hè theo phong trào, dĩ nhiên cũng có những người ghiền và biết thưởng thức thật sự, nhưng ai đi nữa thì cũng phải thông cảm với tình hình thực tế khó khăn thời ấy, cơm ăn còn phải độn bắp, bo bo, sắn mà đòi hỏi phải có cà phê xịn để uống hóa ra là thần kinh có vấn đề như anh chàng ăn xin chê trà lẫn trấu trong Vang Bóng Một Thời của Nguyễn Tuân sao?.

    Để hài lòng đám khách trung thành này, người ta đã có nhiều "sáng kiến" độc đáo và còn rất thật thà so với thời nay như dùng lại bã cà phê đã pha, hạt bắp rang đen với kỹ thuật không cho nổ, sắc nước hạt cau để lấy chất ta nanh (tannin) có vị chát, đắng giông giống như cà phê, trong mỗi ly chỉ cần một vài giọt là làm cho hợp chất somthing like coffee đặt quánh lại, uống một ly thức ngủ cả đêm thế là sáng ra kháo nhau rằng quán nọ quán kia bán cà phê xịn thật.

    Và cứ như thế theo dòng thời gian sự tiến hóa cà phê bẩn đã đạt đến tầm cao hơn, như chúng ta đã biết ngày nay.

    Dần dà khẩu vị chúng ta cũng tiến hóa để rồi quen và chấp nhận với một thức uống tạm gọi là "something like coffee" mà trong đó cần có đậu nành để làm cho "cái gọi là cà phê" có vị béo, đặc; bắp rang cháy để làm cho "cái gọi là cà phê" có màu đen và đắng, chất tạo bọt trong xà phòng khiến cho ta có cảm giác yên tâm đang uống cà phê thật và nhiều loại hóa chất đến nay chỉ có quỷ thần mới biết nó là gì. Rất nhiều người sống ở Tp. Hồ Chí Minh khi đến uống cà phê sạch (thật) ở Buôn Ma Thuột hay Đà Lạt cảm thấy rất sốc khi thấy nhịp tim bị tăng lên, khó ngủ bởi cả đời họ có uống cà phê thực sự đâu!!!

    Người rang xay cà phê có lương tâm ngày nay, khó mà sống nổi với nghề của mình bởi nếu họ bán cà phê thật thì sẽ rất ít người uống chưa nói đến giá thành cao gấp đôi cho nên thôi thì... lương lẹo một chút để sống với nghề thay vì lương tâm (viết đến đây tôi thành thật xin lỗi những người còn lương tâm).

    Một người bạn của tôi đã từng biểu diễn trước mắt tôi bằng cách rang bắp + đậu nành rồi pha hương liệu có mùi cà phê nghe nói bán đầy ở chợ Kim biên, rồi cho vào một ít bột gì đó để tạo bọt, anh đem vào pha kín và mang ra hai ly cà phê đá, một thật một giả và bảo tôi thử phân biệt ly nào hoàn toàn không có cà phê? Để tỏ ra mình là người sành sỏi từng uống cà phê hơn 30 năm, tôi đã thu hết can đảm để thử cả hai dù biết rằng một trong hai ly đó góp phần đưa tôi đến với thế giới tây phương cực lạc nhanh hơn và đúng như lời anh bạn tôi nói khó lòng mà quả quyết ly nào là bẩn ly nào là sạch.

    Ở những nước mà luật pháp được thực thi nghiêm minh, bạn chỉ cần ghi sai tên thành phần lên sản phẩm có thể sẽ khiến cho bạn ngồi nhà đá nghỉ mát không dưới 10 năm, đáng buồn ở nước ta hiện nay ai cũng biết phần lớn (nếu không muốn nói là hầu hết) cà phê chúng ta đang uống theo công thức: Bắp cháy + Đậu nành + Hóa chất = Cà phê nhưng trên vỏ hộp cà phê của nó luôn ghi là 100% cà phê nguyên chất, ngay cả của các nhà rang xay có tiếng tăm.

    Thông qua cà phê, nhiều nhà rang xay đang góp phần đầu độc cả một dân tộc, đầu độc dần dần không khiến cho chết ngay nhưng khiến cho tim, gan, thận phèo phổi mắc đủ thứ bệnh ung thư  - có điều đáng mừng là theo thuyết tiến hóa của Darwin thì thế hệ sau của con cháu chúng ta nếu sống sót sẽ tự sản sinh ra sự đề kháng cần thiết để tồn tại và sống chung tốt với cà phê bẩn như lịch sử đã trao cho.

  • Comments

  • Phuong Nguyen Như vậy là do vấn đề thuộc về lịch sử - thời kỳ kinh tế khó khăn, nên mới có cà-phê-không-phải-là-cà-phê. Mặt khác, cũng do chạy theo lợi nhuận mà lừa dối nhau thế này.

    Dần đà, khẩu vị của chúng ta bị đánh lừa khiến chúng ta tin đó là cà phê 'thật' và những gì không đúng theo cái 'thật' đó sẽ được gán là 'sai', là 'lề trái'.

    Mà cháu thấy ko chỉ là cà phê, còn rất nhiều quan niệm, nhận định thuộc các lĩnh vực khác cũng tương tự, buồn nhỉ, nhưng cũng thú vị nếu quan tâm tìm hiểu.
  • Không có nhận xét nào:

    Đăng nhận xét