Uống nước khi ăn có làm loãng axit dạ dày không?
Một quan niệm khá phổ biến của nhiều người là uống nước trong lúc ăn hoặc sau khi ăn có thể làm loãng axit dạ dày.
Bác sĩ Gupta - chuyên khoa nội tại Bệnh viện Indraprastha Apollo, New Delhi (Ấn Độ) – cho biết, khi nói đến sức khỏe tiêu hóa, có rất nhiều quan niệm sai lầm được lan truyền. Một quan niệm khá phổ biến mà nhiều người lầm tưởng là uống nước trong lúc ăn hoặc sau khi ăn có thể làm loãng axit dạ dày - khiến hệ tiêu hóa kém hiệu quả hơn trong việc phân hủy thức ăn, dẫn đến các vấn đề khác như đầy hơi và chướng bụng.
Bác sĩ Gupta khẳng định, sự thật là axit dạ dày có thể hoạt động hiệu quả ngay cả khi chúng ta nạp nước vào cơ thể.
"Uống nước là điều cần thiết để duy trì độ ẩm thích hợp và thực sự có thể hỗ trợ tiêu hóa thay vì cản trở tiêu hóa", bác sĩ Gupta nói và giải thích thêm rằng, dạ dày sản xuất axit, chủ yếu là axit clohydric.
Axit này đóng vai trò quan trọng trong việc phân hủy thức ăn, kích hoạt các enzyme tiêu hóa và tiêu diệt vi khuẩn có hại.
Môi trường dạ dày có tính axit cao với độ pH thường dao động từ 1,5 - 3,5. Đây là mức chỉ số cần thiết cho quá trình tiêu hóa.
Nước không làm thay đổi nồng độ axit trong dạ dày
Dạ dày là một cơ quan được thiết kế để chứa một lượng lớn thức ăn và chất lỏng. Khi bạn ăn hoặc uống, dạ dày sẽ giãn ra để chứa các chất nạp vào.
Mặc dù nước đi vào dạ dày và trộn với các chất bên trong, nhưng nó không làm thay đổi độ axit tổng thể của dịch vị dạ dày.
Bởi, dạ dày có thể duy trì môi trường axit của nó một cách phù hợp để xử lý thức ăn. Sự hiện diện của thức ăn sẽ kích thích dạ dày sản xuất nhiều axit hơn, giúp khôi phục độ pH tối ưu cho quá trình tiêu hóa.
Uống nước có thể tạm thời làm tăng thể tích chất chứa trong dạ dày, nhưng quá trình sản xuất axit của dạ dày là một quá trình liên tục thích ứng với nhu cầu của cơ thể.
Nước có vai trò gì trong quá trình tiêu hóa?
Bác sĩ Gupta đánh giá, nước rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể, bao gồm cả sức khỏe tiêu hóa. Uống nước trước, trong và sau bữa ăn có thể hỗ trợ tiêu hóa theo nhiều cách.
Nước giúp hòa tan chất dinh dưỡng và hỗ trợ các quá trình enzym trong dạ dày. Nó giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, giảm nguy cơ táo bón. Nước hỗ trợ vận chuyển chất dinh dưỡng khắp cơ thể sau khi tiêu hóa.
Uống nước trong bữa ăn có lợi ích gì?
Theo bác sĩ Gupta, uống nước giúp làm mềm thức ăn, giúp dạ dày dễ dàng tiêu hóa thức ăn hơn. Nước cũng có thể giúp bạn cảm thấy no hơn, ngăn ngừa ăn quá nhiều và hỗ trợ kiểm soát cân nặng.
Nước cũng có thể làm sạch vòm miệng, tăng hương vị thức ăn và giúp bữa ăn của bạn ngon miệng hơn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét