Trang

Cà phê có thể giúp chống lại các tác hại của rượu và các chất gây nghiện khác lên não

Các nhà khoa học lại phát hiện thêm một lợi ích tiềm năng của cà phê

Ngày càng có nhiều phát hiện thêm lợi ích sức khỏe của cà phê, giờ đây một nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí nghiên cứu Translational Psychiatry còn khám phá ra một tác dụng chưa từng được biết đến của đồ uống được ưa thích này.

Đó là cà phê có thể giúp chống lại các tác hại của rượu lên não và có khả năng giúp cai nghiện rượu bằng cách tương tác với quá trình sản xuất chất hóa học dopamine trong não, theo trang tin y khoa Medical Express.

cà phê

Khoa học vừa khám phá ra một tác dụng chưa từng được biết đến của cà phê

Dopamine là một chất truyền tin hóa học được giải phóng tự nhiên từ các tế bào thần kinh trong não tạo ra nhiều hiệu ứng khác nhau. Một trong những chức năng của nó là tạo ra cảm giác dễ chịu sau khi bạn làm điều gì đó thú vị, khiến bạn muốn làm lại và đây là lý do tại sao dopamine đóng vai trò trong chứng nghiện, theo trang tin sức khỏe HealthDirect.

Dopamine tác động lên các vùng não để mang lại cảm giác vui vẻ, thỏa mãn và động lực. Đôi khi, bạn muốn cảm nhận nhiều hơn về "phần thưởng" dopamine này, đó là cách dopamine gây nghiện.

Quá nhiều dopamine gây hung hăng và gây khó khăn trong việc kiểm soát các xung động. Mất cân bằng dopamine cũng dẫn đến chứng tăng động (ADHD), theo HealthDirect.

Trong nghiên cứu mới nhất này, các nhà khoa học từ Ý và Mỹ đã xem xét kỹ hơn tác động của cà phê đến chất dopamine này.

Các nhà khoa học lại phát hiện thêm một lợi ích tiềm năng của cà phê- Ảnh 2.

Cà phê có thể giúp chống lại các tác hại của rượu lên não

Trong các thí nghiệm với chuột, các tác giả đã phát hiện caffeine có tác dụng ức chế con đường gây nghiện của dopamine - con đường khiến những người nghiện rượu càng muốn uống nhiều hơn.

Cụ thể, caffeine có khả năng ngăn chặn quá trình chuyển đổi rượu thành salsolinol, một chất trung gian kích hoạt giải phóng dopamine. Từ đó, khiến việc uống rượu trở nên không còn thú vị nữa và làm giảm ham muốn tiếp tục uống.

Đáng chú ý, không chỉ với rượu, mà cả với các chất gây nghiện khác - như morphine, caffeine cũng có tác dụng ức chế này.

Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Riccardo Maccioni, nhà khoa học thần kinh tại Viện Nghiên cứu Scripps (Mỹ), cho biết: Thật đáng khích lệ, một trong số ít loại thuốc cai nghiện rượu là OUD, cũng ngăn ngừa các tác hại của rượu bằng cách can thiệp vào con đường dopamine. Điều này dấy lên hy vọng để sử dụng caffeine như một phương pháp điều trị tiềm năng cho chứng nghiện rượu. Các nhà khoa học cho biết, thời gian tới sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên người, theo Medical Express.

Nguồn:

_

Khoa học xác nhận thêm tin vui cho người yêu thích cà phê

Cà phê - một trong những thức uống được yêu thích nhất trên thế giới - ngày càng được khoa học khám phá ra thêm nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Và nghiên cứu mới nhất vừa được công bố trên trên tạp chí khoa học Ageing Research Reviews, lại xác nhận thêm nhiều tác dụng của cà phê, đặc biệt là có thể kéo dài tuổi thọ.

Ngoài ra, cà phê còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim, hô hấp, đột quỵ, một số loại ung thư, tiểu đường, chứng mất trí và trầm cảm nặng, theo tờ Daily Mail.

cà phê

Cà phê - một trong những thức uống được yêu thích nhất trên thế giới, ngày càng được khoa học khám phá thêm nhiều lợi ích cho sức khỏe

Cà phê giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh liên quan đến tuổi tác

Các tác giả cho biết cà phê có thể có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, bao gồm cả việc xây dựng khả năng phục hồi khỏi căng thẳng tốt hơn.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Coimbra, Bồ Đào Nha đã phân tích tất cả dữ liệu có sẵn về cà phê và tác dụng của nó đối với con người, đưa ra phân tích đầu tiên về tác động của cà phê, các hợp chất của nó đối với quá trình lão hóa.

Kết quả cho thấy uống cà phê thường xuyên giúp kéo dài tuổi thọ, đồng thời giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh liên quan đến tuổi tác.

Cụ thể, uống cà phê thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc chứng trầm cảm và mất trí nhớ.

Uống cà phê giúp bạn sống lâu hơn và giảm nguy cơ mắc một số bệnh đe dọa tính mạng

Lý do tại sao cà phê có thể mang lại những tác dụng kỳ diệu như vậy vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết cà phê chứa hơn 2.000 hợp chất. Một số có tác dụng chống viêm, trong khi một số khác có tác dụng như chất chống oxy hóa và cả hai đều có thể tác động tích cực đến bệnh tật và tuổi thọ, theo Daily Mail.

Khoa học xác nhận thêm tin vui cho người yêu thích cà phê- Ảnh 2.

Uống cà phê thường xuyên giúp kéo dài tuổi thọ, đồng thời giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh liên quan đến tuổi tác

Cà phê có hàm lượng caffeine và axit chlorogenic đặc biệt cao. Hai chất này đã được khoa học phát hiện là có tác dụng bảo vệ chống lại các bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2 và các tình trạng liên quan đến viêm.

Axit chlorogenic cũng có liên quan đến lo lắng và căng thẳng, được đề xuất là phương pháp điều trị chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương.

Nhiều nghiên cứu và chuyên gia đều khuyến nghị tốt nhất nên uống 2 - 3 tách cà phê mỗi ngày và ưu tiên cà phê không đường hoặc ít ngọt để tối đa hóa lợi ích.

_

Thêm 2 lợi ích tuyệt vời của tách cà phê sáng

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa BMJ Medicine, một nhóm nhà nghiên cứu quốc tế đã phát hiện ra rằng tách cà phê buổi sáng của bạn có thể liên quan đến mỡ cơ thể và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường theo một cách đặc biệt.

Theo đó, nồng độ caffeine trong máu có thể ảnh hưởng đến lượng mỡ cơ thể, một yếu tố có thể quyết định nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch, theo chuyên trang khoa học Science Alert.

Thêm 2 lợi ích tuyệt vời của tách cà phê sáng- Ảnh 1.

Tách cà phê sáng có thể giúp giảm mỡ và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Các nhà nghiên cứu từ Viện Karolinska (Thụy Điển), Đại học Bristol (Anh) và Đại học Imperial College London (Anh) đã sử dụng các dấu hiệu di truyền để thiết lập mối liên hệ chắc chắn hơn giữa nồng độ caffeine, chỉ số khối cơ thể (BMI) và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Các tác giả đã sử dụng dữ liệu từ gần 10.000 người từ các cơ sở dữ liệu di truyền hiện có, tập trung vào các các gien cụ thể có liên quan đến tốc độ phân hủy caffeine.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, những người có gien phân hủy caffeine chậm hơn, sẽ có lượng caffeine tồn tại trong máu lâu hơn. Tuy nhiên, họ cũng có xu hướng uống ít cà phê hơn nói chung.

Kết quả đã phát hiện nồng độ caffeine trong máu cao hơn giúp giảm BMI và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Thêm 2 lợi ích tuyệt vời của tách cà phê sáng- Ảnh 2.

Nồng độ caffeine trong máu cao hơn giúp giảm BMI và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Các nghiên cứu trước đây cũng đã nhận thấy tăng lượng caffeine ở mức độ vừa phải có tác dụng thúc đẩy sức khỏe tim mạch tốt hơn và BMI thấp hơn, và nghiên cứu mới bổ sung thêm thông tin chi tiết về những tác động của cà phê đối với cơ thể.

Nhóm nghiên cứu còn cho biết cà phê không đường (chứa caffeine không calo) có thể là phương tiện tiềm năng giúp giảm lượng mỡ cơ thể, theo Science Alert.

Họ giải thích sở dĩ cà phê làm được điều tuyệt vời này là nhờ caffeine làm tăng quá trình sinh nhiệt và oxy hóa chất béo (biến chất béo thành năng lượng) trong cơ thể, cả hai đều đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất nói chung.

Tuy nhiên, các tác giả lưu ý cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận nguyên nhân và kết quả.

_

Nghiên cứu mới phát hiện thêm tác dụng tuyệt vời của cà phê với tim mạch

Nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Rheumatology đã phát hiện một tác dụng vượt trội của cà phê.

Theo đó, tiêu thụ cà phê có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, từ đó giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ, theo chuyên trang y khoa Medical Express.

Bệnh mạch máu, tổn thương mạch máu và hậu quả của nó là đau tim và đột quỵ, một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp và mắc bệnh lupus, nguy cơ này thậm chí còn cao hơn nhiều.

Nghiên cứu mới phát hiện thêm tác dụng tuyệt vời của cà phê với tim mạch- Ảnh 1.

Nghiên cứu mới vừa phát hiện một tác dụng vượt trội của cà phê

Cho đến nay, các khuyến nghị của bác sĩ nhằm giảm các rủi ro mạch máu này về cơ bản là tránh các yếu tố rủi ro. Bao gồm ngăn chặn tình trạng viêm, giảm thuốc cortisone, không hút thuốc, giảm cholesterol và kiểm soát huyết áp cao.

Tin vui là các nhà khoa học Ý đã tìm ra cách cực kỳ thú vị để cải thiện sức khỏe mạch máu.

Người ta đã biết rằng chế độ ăn giàu vitamin D (có trong trứng và cá béo) và vitamin A (có trong nhiều loại trái cây) và axit béo không bão hòa đa, đồng thời ít natri có tác dụng làm giảm viêm.

Giờ đây, các nhà khoa học từ Đại học Sapienza ở Rome, Ý cũng muốn biết liệu caffeine có làm được điều này không, liệu nó có tác dụng chống viêm hay không?

Họ đã nghiên cứu 31 bệnh nhân lupus - là những người có nguy cơ rất cao mắc bệnh mạch máu, tổn thương mạch máu, dẫn đến đau tim và đột quỵ, yêu cầu họ điền vào bảng câu hỏi về thực phẩm tiêu thụ trong 7 ngày.

Sau một tuần, các nhà nghiên cứu đã lấy máu của bệnh nhân để đo sức khỏe mạch máu.

Nghiên cứu mới phát hiện thêm tác dụng tuyệt vời của cà phê với tim mạch- Ảnh 2.

Những bệnh nhân tiêu thụ caffeine có sức khỏe mạch máu tốt hơn

Sau khi đo các tế bào nội mô - lớp bên trong quan trọng của mạch máu, kết quả đã phát hiện ra rằng những bệnh nhân tiêu thụ caffeine có sức khỏe mạch máu tốt hơn, theo Medical Express.

Kết quả xét nghiệm cũng cho thấy caffeine có trong cà phê có tác dụng tích cực đối với các tế bào giúp tái tạo lớp lót của mạch máu và tham gia vào quá trình phát triển mạch máu.

Như vậy, ngay cả ở người có nguy cơ rất cao, tiêu thụ caffeine cũng có tác dụng bảo vệ khỏi đau tim và đột quỵ.

Ngoài cà phê, caffeine cũng có nhiều trong trà và ca cao.

Theo kết quả của từ nhiều nghiên cứu, tốt nhất nên uống 2 - 3 tách cà phê mỗi ngày. Uống quá 4 tách có thể gây hại cho sức khỏe.



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét