Bún cua thối được bán phổ biến ở Gia Lai, nhưng để thưởng thức một tô bún thơm ngon, chuẩn vị và đảm bảo chất lượng thì bạn phải lưu lại ngay những địa chỉ dưới đây.
Bún cua thối Gia Lai được biết đến với khá nhiều tên gọi, trong đó phổ biến là bún thối, bún cua thúi là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất tại phố núi. Du khách khi đến Gia Lai nếu như muốn tìm những món ăn đặc trưng nhất để thưởng thức thì bún cua thối chính là một trong những món ăn đầu tiên được gợi ý.
Chỉ cần nghe đến cái tên của món ăn, du khách hẳn đã hình dung được về sự "nặng mùi" của món bún đặc biệt này. Khác với bún riêu cua hay các món cua khác, món bún cua thối Gia Lai đặc trưng nhất bởi cái mùi tương đối khó ngửi của nước chan làm từ cua. Để có được loại nước dùng này người ta phải thực hiện nhiều công đoạn cầu kỳ như giã, xay nhuyễn cua và đem lọc lấy nước rồi ngâm ủ cho lên men, đến khi loại nước này có mùi thum thủm và bốc mùi thì mới mang ra chế biến.
Bên cạnh đặc trưng về nước dùng thì món bún cua thối Gia Lai còn có thành phần nguyên liệu rất phong phú trong đó nổi bật nhất là măng le tươi tạo độ ngọt, da heo chiên phồng giòn rụm, bún sợi dẻo dai hay dĩa rau sống ăn kèm tươi ngon. Đặc biệt, với món bún cua thối của Gia Lai người ta sẽ ăn rất cay để át đi vị tanh của cua cũng như tăng độ nồng ấm tạo sự hài hòa về hương vị.
Bún cua thối được bán phổ biến ở Gia Lai, nhưng để thưởng thức một tô bún thơm ngon, chuẩn vị và đảm bảo chất lượng thì bạn phải lưu lại ngay những địa chỉ dưới đây.
Quán Chi
Đây chính là quán bún cua thối ngon ở Gia Lai rất quen thuộc với cả người dân địa phương và du khách phương xa. Quán này đã có tuổi đời 20 năm, khởi đầu từ một gánh hàng nhỏ vỉa hè giờ đây đã sở hữu không gian khang trang, thoáng đãng.
Do là quán nổi tiếng nên mỗi ngày lượng thực khách ghé thưởng thức rất nhiều, cô chủ quán cho biết mỗi ngày quán bán đến 20kg cua lên men. Đặc trưng của món bún cua thối quán Chi là mùi rất đặc trưng từ nước cua lên men, tô bún thoạt nhìn không quá đặc biệt chỉ có bún, măng le, dao heo chiên giòn, hành phi và đậu phộng với phần nước cua đen ngòm. Thế nhưng khi thưởng thức vị hăng của nước dùng cùng với vị chua cay mằn mặn nơi đầu lưỡi sẽ khiến bạn cảm thấy kích thích và ngon miệng. Ngoài bún bạn có thể gọi giò, nem hoặc chả lụi để dùng kèm. Một tô bún cua thối ở quán Chi có giá chỉ 20.000 đồng.
Bún cua chợ đêm
Chợ đêm là địa điểm ăn uống sầm uất tại Gia Lai được rất nhiều người dân địa phương và khách du lịch ghé thăm. Tại đây cũng có một quán bún cua được bán theo dạng vỉa hè. Nhìn thì tuềnh toàng vậy thôi nhưng hương vị của nó làm mê mẩn nhiều tín đồ sành ăn.
Đem đến cho thực khách một trải nghiệm vị ngon đặc trưng đậm đà, tô bún tại chợ đêm đầy đặn đủ loại topping hấp dẫn. Nguyên liệu đơn giản nhưng sạch sẽ, được nấu đúng cách nên cực kỳ thơm ngon, chuẩn vị. Tô bún cua chợ đêm chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.
Bún cua Gia Lai
Nằm trên đường Nguyễn Tất Thành, quán bún cua này cũng khá nổi tiếng và được nhiều du khách biết đến. Món bún cua ở đây cũng mang hương vị hăng nồng rất đặc trưng và đậm đà. Thành phần cơ bản của bún có da heo, bún, măng và nước dùng từ cua khi ăn thì dùng kèm rau sống.
Quán có không gian tương đối thoáng đãng nên thực khách có thể thoải mái thưởng thức tại chỗ. Giá bán tại đây cũng chỉ 20.000 đồng/ tô bún.
Bún cua Phùng Hưng
Thêm một quán bún cua cũng xứng đáng nằm trong top quán bún cua thối nổi tiếng tại Gia Lai đó là quán bún cua trên đường Phùng Hưng. Trải qua rất nhiều năm hoạt động, quán bún cua này luôn giữ được chất riêng của mình tạo nên thương hiệu được nhiều người biết đến.
Khi thưởng thức tô bún cua thối ở đây, bạn sẽ cảm nhận được hương vị tự nhiên, đậm đà, dậy mùi cua được chế biến sạch sẽ. Đừng quên ăn kèm rau sống pha thêm ít nước cốt chanh nữa là chỉ có "ngon hết sảy".
Giá cả món ăn thì vô cùng bình dân nhưng không kém phần chất lượng. Nếu có dịp đến với Gia Lai mong là bạn hãy dừng chân để thưởng thức món ăn độc đáo này tại phố núi.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét