Trang

Những vấn đề sức khỏe cần tránh ăn tỏi

Những vấn đề sức khỏe cần tránh ăn tỏi

Tỏi không chỉ là loại gia vị phổ biến mà còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Tuy nhiên, một số vấn đề sức khỏe sẽ khiến người mắc cần hạn chế ăn tỏi.

Tỏi có chứa sulfur, glycosides, vitamin B, phốt pho, magiê, canxi, kali và nhiều khoáng chất khác. Nhiều nghiên cứu cho thấy tỏi có thể giúp góp phần kiểm soát huyết áp, cải thiện cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, cải thiện sức khỏe xương và nhiều lợi ích khác, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Những vấn đề sức khỏe cần tránh ăn tỏi- Ảnh 1.

Những người bị bệnh lupus cần tránh ăn tỏi

Tuy nhiên, những người mắc bệnh lupus cần tránh ăn tỏi. Lupus là loại bệnh tự miễn dịch, khiến hệ miễn dịch hoạt động quá mức và tấn công các mô, cơ quan khỏe mạnh trong cơ thể. Khớp, da, thận, tế bào máu, não, tim và phổi đều có thể bị ảnh hưởng do bệnh lupus.

Lợi ích giúp tăng cường miễn dịch của tỏi cũng chính là nguyên nhân khiến người bị lupus nên tránh ăn tỏi. Trong tỏi có chứa allicin, ajoene và thiosulfinates. Đây đều là những chất giúp cải thiện số lượng bạch cầu, từ đó cải thiện chức năng miễn dịch, giúp người bị cảm lạnh mau khỏi. Tuy nhiên, với bệnh tự miễn lupus, các dưỡng chất này của tỏi sẽ kích thích hệ miễn dịch hoạt động quá mức. Hệ quả là có thể khiến các triệu chứng của lupus thêm nghiêm trọng.

Người bệnh lupus có thể cảm thấy cơ thể mệt mỏi, đau cơ và khớp sau khi ăn tỏi. Dù ăn một ít tỏi có thể không kích hoạt các triệu chứng này nhưng các chuyên gia khuyến cáo để an toàn thì cần tránh dùng tỏi khi nấu ăn cho người mắc lupus.

Ngoài ra, người bị lupus cũng nên tránh ăn cỏ linh lăng và mầm cỏ linh lăng. Loại thảo dược này cũng có tác dụng kích thích hệ miễn dịch và khiến người bị lupus gặp vấn đề tương tự như tỏi.

Không chỉ lupus, những người không dung nạp fructan, một loại chất xơ có nhiều trong tỏi cũng không nên ăn tỏi. Fructan có thể khiến người mắc bị đầy hơi nếu ăn tỏi.

Những ai mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản cũng cần hạn chế ăn tỏi. Nguyên nhân là do chất allicin trong tỏi có thể làm tăng a xít dạ dày và kích thích ợ nóng.

Cuối cùng, những người bị dị ứng với tỏi, mắc rối loạn chảy máu hoặc sắp phẫu thuật cũng cần tránh tỏi. Nguyên nhân là vì tỏi có những chất có tác dụng làm loãng máu và có thể làm máu chảy nhiều hơn khi phẫu thuật, theo Healthline.


Nguồn https://thanhnien.vn/nhung-van-de-suc-khoe-nao-can-tranh-an-toi-185240322001754412.htm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét