Mẹo chữa nhiệt miệng "thần tốc" tại nhà bằng nước mía
soha.vn - T.T (T.H) |
Trong dân gian có rất nhiều cách chữa nhiệt miệng bằng thực phẩm mà không cần phải uống thuốc.
Phổ biến và dễ làm nhất là có thể uống một vài cốc bột sắn cho đến khi dấu hiệu của nhiệt miệng biến mất.
Tuy nhiên, không phải nhà nào cũng có sẵn lọ bột sắn nguyên chất để sử dụng lúc cần kíp. Nếu không có sẵn bột sắn, bạn có thể sử dụng nước mía để chữa trị cũng rất nhanh và đơn giản.
Theo Đông y, nước mía có vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, sinh tân dịch, nhuận táo, giáng khí.
Nước mía được dùng trong các trường hợp ho khan ít đờm, mất dịch vị do vị nhiệt, lưỡi đỏ rêu ít, miệng khô khát, nôn ọe nhiều lần, miệng khô buồn bực, đại tiện táo, ngộ độc do rượu...
Do những dược tính nêu trên, nước mía dùng để giải nhiệt cơ thể, chữa nhiệt miệng cũng rất hiệu quả.
Những cách chữa nhiệt miệng bằng nước mía như sau:
- Dùng 250g mía, 30g rễ cỏ tranh nấu nước uống thay trà, dùng nhiều lần trong ngày.
- Dùng nước mía trộn với 20ml nước củ cải, uống ngày 3 lần như vậy, liên tục 3 - 5 ngày sẽ khỏi hẳn.
- Dùng 150g nước mía, 250g nước dưa hấu trộn lại, uống 2 lần trong ngày như vậy.
- Dùng mía, cỏ tranh, củ năng với lượng vừa phải, nấ nước uống thay trà nhiều lần trong ngày.
theo Trí Thức Trẻ
Bài thuốc dân dã trị nhiệt miệng chỉ 3 ngày là khỏi hẳn
soha.vn - Tuyết Anh (T.H) |
Những vết nhiệt miệng trên lưỡi, môi, lợi hay bên trong thành má thường gây cảm giác đau đớn khó chịu.
Đặc biệt, khi chúng đã trở thành những vết lở loét thì việc bạn nhai thức ăn hay nói chuyện sẽ gặp rất nhiều khó khăn.
Tuy nhiên, không cần dùng đến những loại thuốc đắt tiền, bạn hoàn toàn có thể tự chữa tại nhà bằng các cách vừa đơn giản, tiết kiệm mà lại cực kỳ hiệu quả.
1. Nước súc miệng
Ngoài việc dùng nước muối, khi bị lở miệng, bạn cũng có thể súc miệng luân phiên bằng nước nóng và nước lạnh, hoặc chườm đá lên nơi có vết loét để giảm sưng. Bên cạnh đó, bạn có thể tự "chế tạo" những loại nước súc miệng khác từ các nhiên liệu sau:
Cùi dừa: Nghiền nát vài mảnh cùi dừa, sau đó ép lấy nước và dùng để súc miệng khoảng 3 đến 4 lần mỗi ngày.
Hạt rau mùi: Đun sôi một cốc nước cùng với 1 thìa hạt rau mùi. Gạn lấy nước dùng súc miệng. Mỗi ngày dùng để súc miệng từ 3 đến 4 lần.
Củ cải: Giã 300g củ cải sống, vắt lấy nước, hòa thêm một ít nước lọc, súc miệng ngày 3 lần, dùng 2 ngày là khỏi.
2. Các loại nước ngậm và bôi
Các mẹo chế biến dung dịch ngậm và bôi đơn giản sẽ giúp bạn "trừ khử" những vết nhiệt miệng, loét miệng chỉ trong 2-3 ngày.
Nước khế chua: Khế tươi 2 - 3 quả, giã nát, đổ ngập nước, đun sôi một lúc, chờ khi thuốc nguội thì ngậm và nuốt dần, ngậm nhiều lần trong ngày.
Cà chua sống: Nhai cà chua sống là cách làm rất công hiệu trong trường hợp nhiệt miệng như thế này. Hoặc bạn cũng có thể ngậm nước ép cà chua mỗi ngày khoảng 3 – 4 lần.
Ngậm chất chát trong miệng: Chất chát có tính sát trùng và làm săn da. Tốt nhất là ngậm nước trà tươi, trà đen đặc, quả sung, rau dấp cá, húng chanh, vỏ xoài… có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus, làm săn da, trừ thấp nhiệt ở bộ tiêu hóa, khử mùi hôi.
Mật ong: Bôi chút mật ong lên vết loét miệng hoặc trộn với một ít bột nghệ để thoa lên chỗ bị loét. Mật ong giúp giữ ẩm và ngăn ngừa mất nước, đồng thời giúp giảm sẹo và kích thích mô mới phát triển.
Cỏ mực (cỏ nhọ nồi): Rửa sạch, chỉ lấy lá, giã nát, ép lấy nước cốt, hòa với ít mật ong. Dùng bông thấm thuốc bôi vào chỗ sưng đau, lở loét. Ngày bôi 2 - 3 lần.
Lá rau ngót: Rửa sạch, chỉ lấy lá, giã nát, ép lấy nước cốt, hòa với ít mật ong. Dùng bông thấm thuốc bôi vào chỗ sưng đau, lở loét. Ngày bôi 2 - 3 lần.
Đây đều là những nguyên liệu phong phú, rất dễ tìm thấy xung quanh chúng ta. Các bạn thử hãy thử áp dụng ngay để đánh bay vết nhiệt miệng nhé.
theo Phụ nữ today
Nhiệt miệng nên ăn uống gì?
soha.vn - vytran |
Hậu quả là để lại một vết lở nông ở niêm mạc miệng, bờ rõ rệt, đáy màu vàng nhạt, xung quanh có một đường viền màu đỏ tươi, rất đau lúc nói hoặc khi ăn uống.
Nơixuất hiện các vết lở thông thường là mặt trong má, ở lợi, đầu lưỡi... Khi không được chăm sóc đúng cách, vết lở có thể chuyển sang viêm cấp, thường tấy đỏ và rất đau, thậm chí sốt cao, nổi hạch góc hàm, ăn uống cực kỳ "vất vả". Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến bệnh như stress, nhiễm khuẩn ở răng miệng, chấn thương niêm mạc miệng, thiếu vitamin...
Còn theo Đông y, căn nguyên gây bệnh do nhiệt độc, hoả độc, thấp nhiệt hoặc âm hư gây nên. Bịnhiệt miệng nên tăng cường ăn nhiều rau xanh, hoa quả để bổ sung vitamin và các yếu tố vi lượng (vitamin nhóm B, vitamin C, kẽm, sắt...) nhằm hạn chế tổn thương niêm mạc và làm nhanh lành vết thương trong miệng khi đã có loét.
Hạn chế ăn các loại giavị cay nóng như ớt, tỏi, gừng, tiêu... nên ăn nhạt. Các loại thịt nên ăn như cá nước ngọt, ba ba, vịt, ngan... Hạn chế ăn thịt chó, các loại mắm. Uống nhiều nước lọc, trà xanh, nước nhân trần, nước rau má...
Đặc biệt, trà xanh là một trong những dạng tinh chất được khuyến khích dùng để phòng ngừa bệnhnhiệt miệng vì hoạt chất kháng oxy hóa trong trà xanh có tác dụng thu ngắn thời gian phát tán của siêu vi. Ngoài ra cần vệ sinh răng miệng tránh bội nhiễm hoặc tái phát. Tùy từng trường hợp cần uống thêm vitamintăng cường sức đề kháng của cơ thể.
Theo Khoa học và Đời sống
Tết này, cảnh giác để tránh bệnh nhiệt miệng
Chị Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội) là người rất hay bị nhiệt. Bình thường chị đã có "máu nóng", tức là cứ hễ ăn đồ có tính nóng là bị nhiệt. Vậy nên chị rất chú ý giữ gìn trong ăn uống, tránh tuyệt đối các thực phẩm có tính kích thích và các thực phẩm bị coi là "dễ gây nhiệt miệng ". Đặc biệt, đến gần Tết chị càng chú ý hơn, vì nếu bị nhiệt, chị sẽ vừa khó chịu, vừa khó khăn trong ăn uống, lại gây cảm giác chán nản.
Nhiệt miệng (còn gọi là lở loét miệng) là chứng bệnh không gây ra nguy hiểm nhưng rất hay gặp ở nhiều người và ở tất cả các lứa tuổi, kể cả nam giới hoặc nữ giới. Nhiều người cho rằng nhiệt miệng là do nóng trong người hay do ăn phải những đồ "nóng" như các loại quả mít, xoài…
Nhưng theo y học hiện đại thì chứng lở miệng (tổn thương ở niêm mạc miệng) có rất nhiều nguyên nhân như gây nên, bao gồm: do răng sâu, viêm quanh răng, viêm quanh chóp răng, viêm tủy răng... hoặc do những sang chấn từ bên ngoài; do nhiễm vi khuẩn, virus, do sự phản ứng của khoang miệng với thành phần hóa học nào đó, chế độ ăn thiếu axit folic ở phụ nữ mang thai...
Phụ nữ mắc chứng bệnh này nhiều hơn nam giới, đặc biệt là trước thời kì kinh nguyệt. Tính khởi phát của bệnh có liên quan đến lượng estrogen (Estrogen được các tế bào hạt của buồng trứng tiết ra, được gọi là nội tiết tố nữ), một khi lượng estrogen giảm, rất dễ mắc bệnh loét miệng.
Những người bị stress nặng và liên tục thì mức độ lở miệng cũng xảy ra nhiều hơn. Bệnh nhiệt miệng thường xuất hiện ở lưỡi, lợi, phần giữa dưới lưỡi và răng. Nhiệt miệng có thể xuất hiện một nốt hoặc thành các cụm nhỏ trên bề mặt.
Khi bị nhiệt miệng , người bệnh thường gặp khó khăn trong ăn uống vì đau, xót và rát. Người bị nhiệt miệng có khi còn phải chịu những ảnh hưởng kèm theo như mất ngủ, rối loạn tiêu hóa . Những nốt nhiệt miệng rất dễ vỡ, để lại những vết loét nông ở niêm mạc miệng. Những vết loét này có đặc điểm có bờ rõ rệt, dưới đáy vết loét có màu vàng nhạt.
Hầu hết các vết loét sẽ tự khỏi mà không cần điều trị, tuy nhiên, khi bị nhiệt, người bệnh cần chăm sóc, vệ sinh vết thương đúng cách, nếu không, vết loét có thể dẫn tới bị viêm cấp, phải đến viện để các bác sĩ xử lý.
Phòng tránh nhiệt miệng:
Nhiệt miệng là bệnh lành tính. Vết lở tự lành, không để lại sẹo. Vì đặc điểm lành tính này nên thông thường ít ai nghĩ đến chuyện "phòng bệnh". Điều này vô tình càng làm tăng nguy cơ bị nhiệt. Để tránh bị nhiệt miệng , ảnh hưởng đến chuyện ăn uống, vui vẻ trong ngày Tết, bạn nên lưu ý những điều sau đây:
- Uống nhiều nước
- Hạn chế ăn các đồ ăn có chứa gia vị cay, nóng như (ớt, tiêu, gừng...)
- Ăn nhạt
- Hạn chế ăn các thực phẩm có tính nhiệt
Tăng cường bổ sung rau quả, các thực phẩm có yếu tố vi lượng như vitamin C, PP, vitamin B2 để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể
Ngoài ra, trong mọi trường hợp nhiệt miệng , yếu tố được đặt lên hàng đầu là cần tăng cường vệ sinh răng miệng để tránh bội nhiễm, hạn chế diễn biến xấu. Người bệnh được khuyên sử dụng những loại kem đánh răng có tinh chất chiết xuất từ thiên nhiên để tránh gây ảnh hưởng đến niêm mạc miệng, đồng thời làm "mát" từ bên trong miệng.
Sau một tuần mà không thấy tình trạng nhiệt miệng giảm, bạn nên đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.
theo Theo Afamily / Trí Thức Trẻ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét