Trang

Ăn hàu kiểu này nguy hiểm khôn lường

soha.vn - Lan Dương |

Ăn hàu kiểu này nguy hiểm khôn lường
 
Thịt hàu ngon và ngọt, rất giàu chất dinh dưỡng, đàn ông ai cũng thích vì vừa khoái khẩu vừa giúp tăng "bản lĩnh phái mạnh". Nhưng đã có không ít "tai nạn" vì ăn hàu sống.

Thực phẩm giàu dinh dưỡng

Thịt hàu chứa nhiều khoáng tố, các vitamin và hợp chất hữu cơ như: kẽm, protein, sắt, đồng, selenium, vitamin D, vitamin B1, B2, B3, B12, vitamin C, phốt pho, kali, các axít béo omega-3, các chất kháng ôxy hóa, cholesterol tốt, nước…

Theo y học cổ truyền, thịt hàu có vị ngọt hơi mặn, tính mát, không độc, có tác dụng tráng dương, bổ tinh, tư âm dưỡng huyết, ăn vào trị được chứng mất ngủ do nhiệt, người nóng khô khát, hoa mắt, chóng mặt.

Với phụ nữ rối loạn tiền mãn kinh và phụ nữ sau sinh thiếu sữa, thiếu máu ăn hàu tốt cho sức khỏe. Thịt hàu cũng giúp khắc phục các chứng di tinh, mộng tinh, hoạt tinh, yếu sinh lý, liệt dương, hiếm muộn ở nam giới.

Cụ thể, có thể kể đến một số tác dụng của hàu với sức khỏe như:

Cải thiện "bản lĩnh" đàn ông

Hàm lượng kẽm cao trong thịt hàu giúp làm tăng khoái cảm, khắc phục tình trạng nhược dương, rối loạn chức năng cương dương ở nam giới, giúp họ tự tin hơn trong quan hệ vợ chồng.

Thúc đẩy tuần hoàn máu

Hàm lượng sắt cao trong thịt hàu có tác dụng quan trọng trong việc kiến tạo hồng cầu, bảo vệ cơ thể khỏi tình trạng thiếu máu, thúc đẩy tuần hoàn máu.

Bảo vệ tim mạch

Hàm lượng axít béo omega-3 có trong hàu giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, làm giảm hàm lượng và ức chế "cholesterol xấu" trong máu, giảm nguy cơ xơ vữa mạch máu.

Trong hàu cũng chứa hàm lượng cao kali và magiê có tác dụng làm giảm huyết áp, giúp mạch máu thư giãn, tăng tuần hoàn máu. Lượng vitamin E cao trong thịt hàu giúp tăng cường và củng cố màng tế bào.

Tăng sức đề kháng

Do chứa hàm lượng cao vitamin C, vitamin E cũng như các loại khoáng tố có tính kháng ôxy hóa và kháng viêm cao.

Chính vì thế thịt hàu có tác dụng giúp cơ thể chống lại các gốc tự do (có thể tấn công vào tế bào, làm biến đổi ADN; góp phần gây ra các bệnh tim mạch, lão hóa…) và các sản phẩm phụ trong quá trình chuyển hóa.

Tăng cường cơ bắp

Thịt hàu chứa hàm lượng protein cao. Protein của hàu khi vào cơ thể được phân giải bởi hoạt động của các enzym và sẽ được tái cấu trúc thành những loại protein cần thiết cho từng bộ phận bên trong.

Điều náy sẽ giúp cơ thể thực hiện các hoạt động chuyển hóa, sửa chữa, tái tạo mô, giúp tăng trưởng tế bào, tăng cường cơ bắp và nhiều tác dụng khác.

Phòng ngừa loãng xương

Các khoáng tố có trong hàu như canxi, phốt pho, kẽm, sắt, đồng, selenium giúp làm tăng tỉ trọng và độ bền của xương, giảm bớt nguy cơ bị loãng xương của cơ thể.

Làm vết thương mau lành

Thịt hàu chứa nhiều kẽm nên có tác dụng làm vết thương mau lành. Kẽm cũng giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, ngăn chặn sự xâm nhập của các vi khuẩn, chống lại sự nhiễm trùng.

Nguy hiểm khôn lường nếu ăn hàu sống

Mặc dù thịt hàu mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể nhưng ăn hàu không đúng cách, đặc biệt là ăn hàu sống nhiễm khuẩn sẽ khiến bạn rước bệnh vào người.

Trường hợp của anh T.T.M trú tại quận Đống Đa, Hà Nội là một ví dụ. Theo báo chí đưa tin, có người họ hàng từ Hải Phòng lên Hà Nội chơi mua biếu anh T.T.M mấy kilogam hàu và ngán.

Nghĩ rằng những thứ này nướng tái lên ăn rất ngọt và bổ nên anh M chỉ cho vào lò nướng qua trong vòng 10 phút. Để đãi người thân, gia đình anh lại làm thêm cả món tiết canh vịt.

Sau khi ăn tối khoảng mấy tiếng, bụng anh bắt đầu lên cơn đau, người toát mồ hôi và đi ngoài liên tục. Anh M nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, mặt tái xanh, chân tay lạnh ngắt, đi ngoài không ngớt.

Nguyên nhân gây ra việc anh ngộ độc chính là bởi những món ăn "tươi sống" hàu, ngán và tiết canh vịt.

Hay trường hợp của ông H.V. D., nhà ở phố Thái Thịnh, Hà Nội. Ông D làm ở quán hải sản, mỗi khi khách gọi đồ và còn thừa thì món hàu sống, tôm cuốn sống là khoái khẩu của ông, ông đều ăn hết.

Đây chính là nguyên nhân dẫn đến việc ông bị nhiễm ấu trùng giun lươn, cơ thể suy kiệt và phải nhập viện điều trị.

Ông hay đau bụng, đi ngoài, ăn uống không ngon, buồn nôn làm ông sụt cân khoảng 13kg, trên da còn có những vệt loằng ngoằng dài. Lúc đầu ông còn tưởng bị dị ứng nên đi khám da liễu nhưng không khỏi bệnh.

Theo Cục quản lý dược và thực phẩm khuyến cáo, hàu đứng ở vị trí khá cao trong bảng xếp hạng những món ăn mang lại nhiều rủi ro nhất.

Do hàu sống ở bờ biển, ở các ghềnh đá ven bờ biển hay các cửa sông, sống bám vào một giá thể như bám vào đá thành tảng, các rạn đá, móng cầu, ăn sinh vật phù du và các sinh vật trong bùn, cát, nước biển... nên khó tránh khỏi tình trạng bị ô nhiễm.

Trong hàu chứa rất nhiều mầm bệnh. Thứ nhất là vi khuẩn Norovirus, có thể gây ra viêm ruột, viêm dạ dày. Thứ hai là Vibrio, một loại vi khuẩn gây ra bệnh tả với những triệu chứng như sốt cao, sốc nhiễm trùng, phồng rộp da, thậm chí tử vong do nhiễm trùng máu.

Vì vậy, cần tránh và hạn chế ăn hàu sống/tái, tốt nhất nên nấu chín đến khi hàu mở vỏ ra, nếu không mở thì nên bỏ đi sau khi nấu để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Và nên mua hàu ở những cửa hàng hải sản uy tín.

Hàu vùng cửa biển và hàu ở những khu du lịch, nghỉ mát khi ăn cần cảnh giác, chọn lựa kỹ càng. Thực tế khu vực nghỉ mát và du lịch khó có thể chọn được hàu sống ngon, vì hàng ít nên tâm lý cứ ăn đại, vì vậy tính rủi ro cao.

Trong trường hợp muốn ăn hàu sống, để an toàn cho sức khỏe, nên mua hàu biển về, loại bỏ hết hàu chết, hàu ươn (vì loài nhiễm thể rất dễ bị nhiễm độc), và ngâm trong nước mặn, hoặc nước muối để hàu thải hết chất bẩn, rồi hãy ăn (ở chừng mực nhất định).

Khi ăn hàu sống, để không bị đau bụng nên dùng gia vị là mù tạp, tăng khẩu vị cho món ăn, rất hợp với hải sản, giảm độ tanh và nguy cơ đau bụng.

Nhưng do thành phần của mù tạt là tinh dầu ép từ hạt của cây cải bẹ, có vị cay nồng, tính ôn; bản chất mù tạt có tính kích ứng niêm mạc mắt gây chảy nước mắt, gây nóng rát trong vòm họng và kích thích niêm mạc đường mũi.

Vì vậy, không nên dùng nhiều mù tạt ăn với hàu. Đồng thời mù tạt kích thích cả niêm mạc dạ dày nên những người bị đau dạ dày, viêm ruột không nên ăn.

Mặt khác, trong thịt hàu có chứa hàm lượng cao các khoáng tố, nhất là sắt, kẽm và đồng – nên không lạm dụng, ăn thịt hàu quá nhiều không có lợi cho sức khỏe, thậm chí ngộ độc, gây bệnh.

Hàu có vị tanh, tính mát, có thể gây lạnh bụng, tiêu chảy nên những người có tỳ vị yếu, khó tiêu hóa hay đang bị tiêu chảy thì không nên ăn.

Một số cách chế biến hàu thành bài thuốc bổ dưỡng

1. Hàu luộc

Hàu (kể cả sò huyết) luộc chín, ăn với ớt tiêu gia vị thường ngày có tác dụng bổ âm thanh nhiệt lợi tiểu tán kết. Dùng cho các trường hợp vàng da phù nề, sưng hạch, bướu cổ, khí hư, huyết trắng, bệnh đái tháo đường.

2. Cháo hàu

Thịt hàu 50g, thịt trai 50g, gạo tẻ 100g. Nấu nhừ, ăn 2 lần trong ngày. Chữa tăng huyết áp, nhức đầu chóng mặt, gan suy.

3. Canh hàu rau hẹ

Thịt hàu 150g, rau hẹ 60 - 120g, thêm gia vị, nấu canh ăn. Dùng cho các trường hợp lao phổi suy nhược, ho khan ít đờm, mồ hôi trộm (đạo hãn), bệnh đái tháo đường.

4. Canh hàu ngao cà rốt đậu đỏ

Hàu, ngao, trai biển 200g, xuyên khung 15g, cà rốt 100g, đậu đỏ 100g. Nấu canh, vớt bỏ bã xuyên khung, thêm mắm, hành, bột ngọt và gia vị, chia vài lần ăn trong ngày, liên tục 5 - 7 ngày.

Dùng cho các trường hợp suy nhược cơ thể, sợ lạnh, sợ gió, tay chân lạnh.

theo Trí Thức Trẻ

 

Vì sao món hàu sống xưa ăn được, giờ không nên?

soha.vn - Hà Dương |

Vì sao món hàu sống xưa ăn được, giờ không nên?
 
Hàu ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe, nhất là "bản lĩnh" đàn ông nên luôn có mặt trong thực đơn nhà hàng, hải sản.

Có một điều lưu ý là, món hàu từng là thực phẩm rất đắt đỏ. Trước đây, tín đồ ẩm thực nào cũng mê mẩn món hàu sống ăn với chanh, mù tạt, nhưng không phải ai cũng có điều kiện ăn thoải mái.

Sở dĩ vậy vì trước đây hàu chỉ được đánh bắt từ tự nhiên nên rất sạch và ngon.

Ngày nay, hàu đã được nuôi nhiều nên rẻ vô cùng, có nơi chỉ 30-50 ngàn đồng là mua được cả cân. Đồng nghĩa với giá thành đó là chất lượng.

Hàu nuôi được cho là bẩn hơn nhiều, không nên ăn sống. Và phân biệt hàu nuôi và hàu tự nhiên là nhiệm vụ bất khả thi.

Ký sinh trùng

Anh Nguyễn Văn Ngọc (Từ Sơn, Bắc Ninh) kể về lần tới quán hải sản ở Quảng Ninh định gọi ăn hàu sống, nhưng mấy anh bạn địa phương nhất quyết không cho ăn, bắt gọi món khác.

Nguyên nhân là do các anh từng xem người ta tách con hàu sống, lấy thịt ra khỏi vỏ đã nhìn thấy bằng mắt thường ở phần nhớt trong vỏ hàu có nhiều ký sinh ngọ nguậy, nghi là ấu trùng sán… khiến mọi người phát hoảng.

Theo các nhà khoa học, thịt hàu sống giàu chất bổ, kích thích tố, giàu kẽm - khoáng chất quan trọng cho việc sản xuất tinh trùng, tăng cường hệ miễn dịch.

Phụ nữ thiếu máu, thiếu sữa ăn hàu cũng rất tốt. Đàn ông coi thịt hàu là thuốc tráng dương, bổ tinh… Trong thịt hàu có nhiều vitamin A, B1, B2, B3, C, D giúp cơ thể đối phó với mệt mỏi, tăng khả năng chống viêm, trao đổi chất.

Các acid amin, nguyên tố vi lượng, đặc biệt là đồng, kẽm, magiê, canxi, sắt, magan, phốt pho và iốt, kali, natri… bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Những người ăn kiêng có thể thoải mái ăn hàu vì thịt nên rất hợp với người ăn kiêng.

Vậy có hay không chuyện ký sinh trong hàu?

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Sinh học - Công nghệ thực phẩm), hàu và các loài động vật nhuyễn thể (ngao hến, hàu, móng tay, tu hài…) sống vùng đáy, ăn bùn, tảo và phù du nên rất nhiều con có thể nhiễm các loại vi khuẩn, ký sinh trùng, trong đó có thể sán, nhất là với hàu sống ở vùng cửa biển.

Ăn hàu sống có khả năng cao bị ngộ độc thực phẩm, nhiễm các loại ký sinh trùng khác.

Nhưng nếu hàu sống ở vùng nước mặn thì không lo, bởi những ký sinh trùng, vi khuẩn đó không sống được ở nước mặn. Mối lo là chúng bị nhiễm kim loại nặng, nếu ăn vào cơ thể người sẽ tích lũy lại, chờ thời cơ thì phát bệnh.

Chọn mua thế nào để ăn sống được?

Hiện có nhiều người lo ngại việc ăn hàu sống có thể có hại vì không đảm bảo vệ sinh. Ông Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, hàu ở vùng biển thịt có thể chứa kim loại nặng nhiều, hàu vùng ven biển thì có thể bị vi sinh vật ký sinh. Thịt hàu sống rất ngon và bổ.

Xưa các cụ ăn hàu sống thường mua về thả vào ngâm trong chum nước một thời gian để hàu thải hết chất bẩn ra, rồi mới ăn sống. Như thế thịt hàu mới sạch và ngon, tới mức có thể ăn 3 lần một ngày cũng vẫn thích.

Với hàu ngày nay do môi trường bị ô nhiễm, nếu ăn hàu an toàn cần làm thịt và sơ chế sạch, bóp muối rồi mới ăn. Nhưng như thế thì mất hết chất dinh dưỡng trong hàu, vì thế người ta không thích ăn.

Những người sành miệng chỉ thấy ngon khi ăn hàu sống trực tiếp chấm với chanh và mù tạt.

Ông Nguyễn Duy Thịnh khuyên, với những người thích món hàu sống, nên mua hàu biển về, loại bỏ hết hàu chết, hàu ươn (vì loài nhiễm thể rất dễ bị nhiễm độc), và ngâm trong nước mặn, hoặc nước muối để hàu thải hết chất bẩn, rồi hãy ăn (ở chừng mực nào đó hàu rất tốt để bổ dưỡng sức khỏe).

Hàu vùng cửa biển và hàu ở những khu du lịch, nghỉ mát khi ăn cần cảnh giác, chọn lựa kỹ càng. Thực tế khu vực nghỉ mát và du lịch khó có thể chọn được hàu sống ngon, vì hàng ít nên tâm lý cứ ăn đại, vì vậy tính rủi ro cao.

Khi ăn hàu sống, để không bị đau bụng nên dùng gia vị là mù tạt (trước đây các cụ chỉ chấm muối ớt), ăn sống rất ngon, rất hợp với hải sản, giảm độ tanh và nguy cơ đau bụng.

Nhưng mù tạt có thể gây kích thích đường mũi, họng, niêm mạc dạ dày… và cũng không nên ăn quá nhiều.

Hàu có vị tanh, tính mát có thể gây lạnh bụng, tiêu chảy nên những người có tỳ vị yếu, khó tiêu hóa hay đang bị tiêu chảy thì không nên ăn.

Các nhà khoa học khuyên người dân nên ăn hàu sau khi được nấu chín, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

theo Gia đình và xã hội

 

Nguy hại "chết người" khi ăn món hàu sống để bổ dương

soha.vn - Thái Phong (T.H) |

Nguy hại

theo Trí Thức Trẻ

 

Ăn hàu sống tốt hay xấu?

soha.vn - An Nhiên |

Ăn hàu sống tốt hay xấu?

Thịt hàu sống là một món ăn khoái khẩu vì đây là một thực phẩm rất giàu chất bổ và kích thích tố. Song hàu sống nơi cửa biển, dễ nhiễm ký sinh trùng, sán.

Thịt hàu sống rất giàu chất bổ và kích thích tố, đặc biệt là chứa nhiều kẽm - đây là khoáng tố quan trọng rất cần thiết cho quá trình sản xuất tinh trùng, giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Dược sĩ Lê Kim Phụng cho biết, theo y học cổ truyền, thịt hàu có vị ngọt hơi mặn, tính mát, không độc, tác dụng tráng dương, bổ tinh, tư âm dưỡng huyết, ăn vào trị được chứng mất ngủ do nhiệt, người nóng khô khát, hoa mắt, chóng mặt, phụ nữ rối loạn tiền mãn kinh, phụ nữ sau sinh thiếu sữa, thiếu máu ăn hàu rất tốt, nam giới có chứng di mộng tinh, hoạt tinh, yếu sinh lý, liệt dương, hiếm muộn.

Trong hàu có chứa protein, carbohydrates và 1 lượng nhỏ chất béo đồng thời là nguồn vitamin dồi dào như vitamin A, B1, B2, B3, C, D (giúp chống lại mệt mỏi, tăng khả năng chống viêm của cơ thể và tăng cường quá trình trao đổi chất).

Trong hàu có rất nhiều chất khoáng cần thiết như magiê, canxi, đồng, sắt, kẽm, magan, phốt pho và iốt, kali và natri nên tốt cho toàn cơ thể.

Ngoài ra, hàu có lượng cholesterol thấp, thích hợp cho những người ăn kiêng vì trong 100gr hàu chỉ có khoảng 70 calo.

Tuy nhiên, khi ăn hàu cần chú ý: Không dùng cho người tì vị yếu, khó tiêu hay bị tiêu chảy. Không dùng cho người bị đau dạ dày, viêm ruột.

Do thành phần của mù tạt là tinh dầu ép từ hạt của cây cải bẹ, có vị cay nồng, tính ôn, bản chất mù tạt có tính kích ứng niêm mạc mắt gây chảy nước mắt, gây nóng rát trong vòm họng và kích thích niêm mạc đường mũi.

Vì vậy, nếu dùng nhiều mù tạt ăn với hàu cũng không tốt cho sức khỏe.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, Viện dinh dưỡng quốc gia, cho biết, về cơ sở khoa học, con hàu cũng như các loại hến, sò... đều giàu kẽm, giúp cho chu trình chuyển hóa các chất trong cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe cho cả nam giới cũng như phụ nữ, trẻ em.

Tuy nhiên, đây là loại hải sản hay sống ở các vùng ven biển, cửa biển nên có thể nhiễm các loại vi khuẩn, ký sinh trùng, trong đó có sán. Vì thế, khi sử dụng, tốt nhất là nên nấu chín.

theo Infonet

 

Nguy cơ ung thư từ hàu nuôi từ lốp xe và tấm lợp fibrociment

soha.vn - ĐÌNH HUỆ (Tổng hợp) |

Nguy cơ ung thư từ hàu nuôi

Hàu là nguồn thực phẩm giàu dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên hàu cũng là loại hải sản chứa nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng gây bệnh, đặc biệt hàu nuôi từ lốp xe và tấm lợp fibrociment còn chứa chất asbestos có nguy cơ gây ung thư.

Hàu chứa nhiều protein, glucid, canxi, chất béo và đặc biệt rất giàu kẽm (trong 100g hàu chứa đến 25mg kẽm). Không chỉ có giá trị dinh dưỡng, hàu còn rất tươi ngon, là món khoái khẩu của nhiều người.

Tuy nhiên hàu cũng là loại hải sản chứa nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng gây bệnh.

Nhất là hiện nay một số nơi vẫn đang nuôi hàu bằng lốp xe cũ và tấm lợp fibrocement nhằm tiết kiệm thời gian chăm sóc và chi phí chăn nuôi.

Trong quá trình nuôi hàu bằng những sản phẩm công nghiệp này, chất lưu huỳnh và nhiều hóa chất độc khác được sinh ra, làm ô nhiễm nguồn nước, tác động tiêu cực đến sức khỏe của người và động vật khi tiếp xúc với chúng.

Hàu được nuôi bằng tấm lợp  fibrocement có thể gây ung thư

Trong tấm lợp fibrocement có thành phần asbestos (hay còn gọi là amiăng, thạch miên) là một chất đã được Viện nghiên cứu Ung thư quốc tế (IARC) cảnh báo là có thể gây ung thư.

Chúng xâm nhập vào cơ thể thông qua đường hô hấp, đường tiêu hóa do nguồn nước bị ô nhiễm và gây nên một số bệnh như ung thư phổi, thanh quản, buồng trứng, vôi hoá màng phổi...

Thời gian ủ bệnh sau khi tiếp xúc với chất asbestos này thường kéo dài (20-30 năm) nên ban đầu rất khó nhận biết.

Các chuyên gia y tế trên thế giới cho biết, chất asbestos (bao gồm cả asbestos trắng) có nguy cơ gây ung thư rất cao.

Theo ghi nhận, có khoảng hơn 100.000 người chết và hơn 1,5 triệu người bị khuyết tật mỗi năm do các bệnh có liên quan đến asbestos.

theo Phunuonline

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét