soha.vn - Bích Ngoan |
Không phải bây giờ y học mới phát hiện ra bệnh ung thư mà hàng nghìn năm trước, bệnh ung thư đã được phát hiện rồi. Đại danh y Kỳ Bá còn phân biệt được ung và thư. Những khối u ở bên ngoài gọi là ung, u bên trong gọi là thư. Các thầy thuốc xưa cũng đã biết rằng bệnh ở nội tạng nhất định sẽ biểu hiện ra bên ngoài, người bị bệnh tim môi thâm, thành lưỡi không tròn; người bị bệnh gan da vàng, mắt vàng, người bị tiểu đường da khô, mắt khô.
Xin chào lương y Nho. Tôi năm nay cũng ở vào độ tuổi "thất thập cổ lai hy", sức khỏe cũng đã ở bên kia sườn dốc cuộc đời rồi.
Tôi rất quan tâm đến chuyên mục sức khỏe trên các báo và thích nhất là những cảnh báo, phân tích của thầy về ung thư ở trên Báo Người Giữ Lửa. Bệnh ung thư hiện nay nhiều người mắc phải quá.
Dãy nhà tôi ở có 16 nhà thì đến 8 nhà có người mắc ung thư phổi, ung thư gan, ung thư dạ dày. Tôi cũng có phần lo lắng cho gia đình mình. Xin hỏi lương y, triệu chứng nào cảnh báo ung thư nội tạng sớm nhất?
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
BS. Nguyễn Bá Nho, BS. y học cổ truyền
Triệu chứng đầu tiên của ung thư nội tạng là một điểm sáng trên da. Không nhiều và không to, chỉ một chấm nhỏ như đầu tăm thôi, nhưng trắng như giọt vôi trên quần áo màu sẫm.
Nó có thể xuất hiện ở bất cứ chỗ nào, vì thế mà người ta khó nhận thấy và có thấy thì cũng không để ý.
Nhưng chính cái chấm sáng nhỏ bé đó lại báo hiệu rằng một cơ quan nào đó trong nội tạng đã bị ung thư.
Để đến khi da vàng như nghệ rồi mới biết bị bệnh gan, môi thâm sì lại mới biết mình bị bệnh tim thì đã muộn rồi, bệnh đã vào giai đoạn di căn rồi. Ung thư đã di căn là rất nguy hiểm.
Xưa Kỳ Bá viết rằng: "Ung mọc ở cổ gọi là yểu thư. Nếu không nhanh chóng chữa trị sẽ di vào gan và phổi. Gan phổi bị hun đốt thì sau 10 ngày bệnh nhân sẽ chết.
Ung ở ngực gọi là tỉnh thư. Hình dáng của nó giống hạt đậu, trong vòng 3–4 ngày đầu, nếu không kịp thời chữa trị sẽ di vào khoang bụng và không chữa được nữa, sau 7 ngày thì chết".
Như thế cho thấy ung thư di căn là rất nguy hiểm. Do đó khi thấy xuất hiện một đốm sáng trên da thì nên nghĩ đến nguy cơ ung thư và phải đi kiểm tra ngay.
Đốm sáng trên da xuất hiện thường là triệu chứng báo hiệu ung thư phổi (UTP). Đây là loại ung thư phổ biến nhất trên toàn cầu. Ở Mỹ, UTP là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở cả 2 giới.
Năm 2006, ước tính có khoảng 174.470 ca mắc UTP trên toàn nước Mỹ và có 162.460 ca tử vong. Ở Việt Nam, tỷ lệ mắc UTP ở nam là 29,6/100 nghìn dân, ở nữ là 7,3/100 nghìn dân.
Sở dĩ tỷ lệ này ở phụ nữ thấp hơn rất nhiều so với nam giới là vì họ ít hút thuốc lá. Tỷ lệ tử vong ở nam là 27,4/100 nghìn dân, ở nữ là 6,7/100 nghìn dân.
Đó là con số thống kê của bệnh viện K. Triệu chứng của bệnh này là ho khan hoặc có máu lẫn đờm, khó thở, đau ở vùng ngực, khản tiếng do u chèn ép dây thần kinh. UTP thường di căn lên não hoặc vào xương.
Đốm sáng trên da còn là triệu chứng báo trước ung thư dạ dày (UTDD). Ở Nhật Bản, trên 60% bệnh nhân được phát hiện UTDD sớm, ở Mỹ, tỷ lệ này là 20% và ở Việt Nam, tỷ lệ này chỉ khoảng 10%, còn lại là phát hiện muộn.
Theo tôi, người trên 45 tuổi, nếu thấy có điểm sáng trên da thì nên đi soi dạ dày ngay.
Nhất là khi thấy đau bụng âm ỉ vùng trên rốn, đầy bụng chậm tiêu, chán ăn và giảm cân thì cần nghĩ ngay đến UTDD. Chỉ có nội soi, sinh thiết từ 3 mảnh trở lên mới có thể phát hiện sớm UTDD.
Kỹ thuật nội soi hiện nay rất phổ biến, đã được trang bị tới bệnh viện cấp huyện.
Đốm sáng trên da cũng có thể là triệu chứng báo trước ung thư gan. Khi trên da xuất hiện một đốm sáng thì nên nghĩ ngay đến nguy cơ ung thư nội tạng. Đây là kinh nghiệm của tôi, đúc kết qua nhiều năm và qua nhiều người bệnh.
Các chứng bệnh ung thư đều rất nguy hiểm. Người mắc bệnh ngày càng tăng và người chết vì ung thư ngày càng nhiều. Vì thế ung thư là nỗi ám ảnh của toàn nhân loại.
Nhưng thật ra, bệnh này không phải là bản án tử hình như mọi người nghĩ. Nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách thì tính mạng không bị đe dọa.
theo Báo Người giữ lửa
5 "nên" và 4 "không nên" ai cũng phải biết để tránh xa ung thư
soha.vn - Thái Phong (T.H) |
Những lời khuyên này được đúc rút ra sau nhiều năm nghiên cứu của nhà khoa học Anne McTiernan - chuyên gia về bệnh ung thư tại Trung tâm nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson tại Mỹ.
Căn bệnh ung thư luôn không báo trước ngày nó xuất hiện và tàn phá cơ thể con người, nhưng thực tế, con người có thể chủ động phòng tránh và giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư nếu có 1 thói quen sống lành mạnh.
Dưới đây là những lời khuyên để bạn có thể điều chỉnh thói quen sinh hoạt nhằm phòng tránh bệnh ung thư một cách tốt nhất.
Những lời khuyên này được đúc rút ra sau nhiều năm nghiên cứu của nhà khoa học Anne McTiernan - chuyên gia về bệnh ung thư tại Trung tâm nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson tại Mỹ.
1. Những điều không nên làm để phòng tránh ung thư:
- Không uống nhiều thức uống có cồn: Lạm dụng thức uống có cồn gây ra nguy cơ ung thư miệng cao gấp 6 lần so với bình thường. Vì vậy, nếu bạn muốn sử dụng chúng, hãy giới hạn trong phạm vi 2 ly rượu với đàn ông và 1 ly rượu với phụ nữ.
- Không hút thuốc lá: Thuốc lá là tác nhân gây ra rất nhiều căn bệnh ung thư như ung thư phổi, ung thư miệng, ung thư họng, ung thư thực quản và ung thư dạ dày... Chính vì thế, bạn không nên hút thuốc và sử dụng bất kỳ sản phẩm nào khác từ thuốc lá.
- Tránh tiếp xúc và sử dụng các chất gây ung thư: Hiện nay, con người phải tiếp xúc với rất nhiều loại hóa chất gây ung thư có trong thực phẩm, nguồn nước, không khí...
Vậy hãy bảo vệ mình bằng cách lựa chọn thực phẩm đảm bảo an toàn, đeo khẩu trang khi ra ngoài để lọc bỏ khói bụi độc hại qua đường thở và duy trì nguồn không khí không ô nhiễm trong gia đình.
- Tránh sử dụng liệu pháp thay thế hormone thời kỳ mãn kinh:
Sử dụng liệu pháp thay thế hormone trong thời kỳ mãn kinh là có nghĩa là thay thế hormone mà cơ thể không còn tự sản xuất được sau khi mãn kinh để giảm bớt những cơn bốc hỏa và các triệu chứng mãn kinh khác.
Tuy nhiên, một số các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc gia tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung với việc sử dụng hoócmôn. Nếu cần phải dùng thì hãy hạn chế liều sử dụng dưới 5 năm.
2. Những điều nên làm:
Chỉ tránh xa những thói quen có hại thôi chưa đủ, bạn còn cần duy trì những thói quen sinh hoạt có lợi cho sức khỏe và giúp loại bỏ những nguy cơ ung thư.
- Chăm tập thể dục: Tập thể dục là phương pháp hiệu quả và ít tốn kém nhất mà con người có thể thực hiện để nâng cao sức khỏe, phòng tránh nguy cơ ung thư.
Tập thể dục thường xuyên làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng và ung thư vú, đồng thời tăng sức đề kháng cho cơ thể để chống lại mọi loại bệnh tật.
- Duy trì chế độ ăn hợp lý: Ăn uống cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc làm gia tăng hay giảm thiểu nguy cơ ung thư. Một chế độ ăn uống hợp lý, thiên về thực vật sẽ gúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
Trong khi ăn, hãy nhớ tránh xa các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt hun khói vì những loại đồ ăn này chứa rất nhiều chất gây bệnh ung thư.
Ngoài ra, nên hạn chế tối đa việc ăn đường vì loại thực phẩm này không những gây tăng cân, béo phì - một yếu tố dẫn đến ung thư mà còn là nguồn thực phẩm nuôi dưỡng tế bào ung thư.
- Duy trì cân nặng hợp lý: Nếu bạn duy trì trọng lượng cơ thể ở mức BMI = 25 hoặc thấp hơn nữa thì bạn sẽ tránh được nguy cơ mắc 1 số bệnh ung thư như ung thư đại tràng, các bệnh túi mật, thận, thực quản, tuyến giáp...
- Tránh xa tác động của ánh nắng mặt trời: Ánh nắng mặt trời ở những thời điểm nhất định rất có lợi cho sức khỏe, ví dụ chúng cung cấp vitamin D mà cơ thể người không thể tự tổng hợp được. Điều này chắc ai cũng hiểu.
Tuy nhiên, ngoài những thời điểm mà bạn có thể phơi nắng, hãy bảo vệ làn da của mình khỏi ánh nắng mặt trời vì những tia cực tím sẽ làm tổn thương ADN của các tế bào da, gây đột biến gene và dẫn đến nguy cơ ung thư da.
- Tầm soát ung thư định kỳ: Việc tầm soát ung thư theo định kỳ sẽ giúp bạn phát hiện sớm một số bệnh ung thư như đại tràng, vú, tuyến tiền liệt, cổ tử cung và da.
Việc khám định kỳ bao lâu 1 lần và phải làm những xét nghiệm gì, bác sĩ sẽ là người tư vấn cho bạn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và độ tuổi của bạn.
13 quy tắc vàng ngăn ngừa ung thư
soha.vn - Lam Dung |
Chữ "ung thư" trong tiếng Anh là cancer, trong đó có từ "can", dịch ra tiếng Việt là "có thể". Đúng vậy, chúng ta hoàn toàn có thể bài trừ căn bệnh nan y này bằng 13 cách sau đây.
PGS.TS Trần Văn Thuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện K, Viện trưởng Nghiên cứu phòng, chống ung thư cho biết: 80% nguyên nhân ung thư là do môi trường bên ngoài tác động.
Lối sống thiếu điều độ cũng góp phần khiến nhiều người khó thoát khỏi bàn tay tử thần.
Chính vì thế, việc thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt là một giải pháp cực kỳ quan trọng trong việc phòng tránh bệnh ung thư.
Tuân thủ nghiêm ngặt 13 điều trong infographic dưới đây sẽ giúp bạn có một lối sống tích cực để bài trừ căn bệnh nguy hiểm này.
theo Sức khỏe Đời sống
Cảnh báo: Không muốn chết vì ung thư hãy dừng ngay 4 cách ăn này
soha.vn - Tuyết Anh (T.H) |
Thói quen ăn uống hàng ngày sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Thậm chí bạn có thể mắc ung thư do các cách sử dụng thực phẩm của mình không đúng cách.
Ăn quá nhiều thịt đỏ
Thịt đỏ là loại thịt rất phổ biến trong các bữa cơm hàng ngày của chúng ta tiêu biểu nhất là thịt lợn và thịt bò – 2 loại thịt thông dụng nhất hiện nay.
Tuy chúng có hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe nhưng nếu bạn ăn chúng quá nhiều với khối lượng lớn thì bạn sẽ có nguy cơ mắc ung thư và các bệnh mạn tính cao hơn nhiều lần những người ít ăn chúng.
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra trong thịt đỏ có chứa một loại đường mà cơ thể con người không tự sản xuất ra được (Neu5Gc). Khi bạn nạp thịt đỏ vào cơ thể sẽ sản sinh ra một loại kháng thể dễ gây viêm nhiễm tế bào, lâu dần sẽ dẫn đến ung thư.
Ăn nhiều thịt đỏ sẽ làm tăng nguy cơ các bệnh ung thư như: Ung thư ruột kết, ung thư vú, ung thư đại tràng,…
Vì vậy, để hạn chế khả năng ung thư do ăn thịt đỏ các nhà khoa học khuyên chúng ta chỉ nên ăn khoảng 70g thịt đỏ mỗi ngày để cung cấp năng lượng cho cơ thể mà thôi.
Uống quá nhiều rượu bia
Theo nghiên cứu khoa học thì rượu bia là thủ phạm gây nên hàng trăm căn bệnh khác nhau trong đó phải kể đến là ung thư.
Tại cuộc họp quốc gia 244 và triển lãm của Hiệp hội Hóa học Mỹ, TS. Silvia Balbo - nhà nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của Stephen Hecht - cơ quan có thẩm quyền về phòng, chống ung thư tại Đại học Minnesota đại diện cho nhóm nghiên cứu phát biểu:
Sau khi uống bia rượu, quá trình chuyển hóa trong cơ thể chúng ta sẽ sinh ra chất acetaldehyde – một chất hóa học tương tự như formaldehyde (chất gây ra bệnh ung thư).
Ông còn nói thêm rằng acetaldehyd còn có khả năng phá hủy DNA, kích thích sự phát triển, sản sinh ra các tế bào ác tính trên cơ thể động vật. Những người sử dụng quá nhiều rượu bia có nguy cơ ung thư gan cao gấp nhiều lần những người khác.
Balbo nói: "Chúng ta đã có bằng chứng "sống" đầu tiên về việc hình thành acetaldehyde dẫn đến DNA bị thiệt hại đáng kể sau khi uống rượu "… "Acetaldehyde sẽ đính với ADN ở người để tạo thành AND adduct (AND cộng sinh).
Kết quả của quá trình này sẽ hình thành acetaldehyde. Chất này sẽ can thiệp vào hoạt động của DNA làm tăng nguy cơ gây ung thư". – Theo Nguoiduatin.vn
Ăn dầu ăn đã qua chế biến nhiều lần
Dầu ăn vừa được xem là gia vị vừa là thực phẩm thiết yếu không thể thiếu hàng ngày. Chúng đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho con người. Tuy nhiên, việc sử dùng dầu ăn qua nhiều lần chế biến, chắt qua chắt lại sẽ gây biến đổi chất và tăng nguy cơ mắc ung thư.
PGS.TS Trịnh Lê Hùng, Khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội thì dầu ăn sẽ bị biến đổi chất, oxy hóa bắt đầu ở nhiệt độ 600C. Ở 1000C thì glycerin sẽ tổng hợp thành acrolein tạo thàn khói dầu.
Đỉnh điểm nhất là ở 2000C khi dầu ăn bốc thành lửa thì khi hít phải khói lửa dầu sẽ có hại vô cùng.
Chưa kể đến các bà nội trợ dùng dầu ăn qua chế biến đun lại nhiều lần khiến lượng vitamin A, E, bị phá hủy cùng với nhiệt độ cao tạo ra aldehyde, fatty acid oxide - chất độc gây hại cho hệ tiêu hoá. Lâu dần sẽ kích thích các tế bào ác tính phát triển và gây ung thư.
Thường xuyên sử dụng dầu ăn kiểu này sẽ khiến bạn tăng nguy cơ ung thư phổi, ung thư ruột, ung thư dạ dày lên gấp nhiều lần những người khác. Điều này cũng tương tự với những thực phẩm chiên rán.
Ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn
Một nghiên cứu kéo dài 13 năm ở nhiều người trên 10 quốc gia Châu Âu đã được công bố trên tờ Tạp chí Y học BMC rằng trong thịt chế biến sẵn có hàm lượng muối và các chất hóa học, bảo quản quá nhiều. Điều này gây hại lớn cho sức khỏe người tiêu dùng.
Cụ thể, nghiên cứu đã đưa ra bằng chứng là cứ 17 người thì có 1 người liên quan đến nghiên cứu tử vong, tăng nguy chết sớm lên 44% ở những người ăn trên 160g thịt chế biến sẵn mỗi ngày trong vòng 12 năm.
Ngược lại, những người ăn chừng 20g hoặc ít hơn số đó sẽ có sức khỏe tốt, tuổi thọ dài hơn.
Chất bảo quản natri nitrat, giúp kèo dài độ tươi ngon và thời gian sử dụng của thịt nhưng lại là chất dễ gây ung thư cho con người. Đặc biệt, thịt hun khói là loại thực phẩm được cảnh báo có khả năng gây ung thư cao nhất bởi các hàm lượng hắc ín cao trong thịt.
Những người thường xuyên ăn thịt chế biến sẵn sẽ tăng nguy cơ ung thư ruột kết, ung thư dạ dày ung thư gan,…Do đó, hãy hạn chế tiêu thụ các sản phẩm này. Các nhà khoa học cũng khuyến cáo bạn chỉ nên ăn lượng nhỏ chừng 2 tuần 1 lần là tốt nhất.
theo Trí Thức Trẻ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét